Những người trẻ ghi dấu ấn trong công cuộc chống dịch ở Thủ đô

(LĐTĐ) Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phong trào “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động, gần 5.000 lượt thanh niên Thủ đô đã tham gia các đội hình tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam và các khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đề xuất chính sách và gói an sinh mới cho người lao động trong thời gian tới Hà Nội tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại gia đình

Sẵn sàng tiêm chủng theo chỉ đạo của Thành phố

Thực hiện Công điện số 20 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, những ngày qua các địa phương “thần tốc” triển khai xét nghiệm trên diện rộng để sàng lọc F0 và tiêm chủng cho tất cả những người trên 18 tuổi nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh, ổn định đời sống kinh tế - xã hội. Hiểu được điều đó, những sinh viên rất phấn khởi và sẵn sàng phối hợp để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao.

Nhiều bạn sinh viên chủ động tìm hiểu thông tin tiêm chủng và đến địa điểm tiêm đúng thời gian quy định. Bạn Trần Thị Thanh Mai (sinh viên Trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền) rất lo lắng vì có nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Khi biết phường Dịch Vọng Hậu triển khai tiêm mũi 1, Mai chia sẻ: “Mình rất phấn khởi khi nhận được giấy mời tiêm chủng của phường. Sau khi tiêm mũi đầu tiên, mình chỉ gặp phản ứng nhẹ. Nói chung mình rất an tâm vì đã được tiêm vắc xin. Hy vọng Hà Nội sớm đẩy lùi dịch bệnh để chúng mình được quay lại trường học”.

Những người trẻ ghi dấu ấn trong công cuộc chống dịch ở Thủ đô
Tại các điểm xét nghiệm để sàng lọc F0 và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 luôn thấy hình ảnh những thanh niên tình nguyện năng nổ, nhiệt tình và trách nhiệm.

Sống trong ổ dịch phức tạp tại phường Thanh Xuân Trung, bạn Nguyễn Phượng Anh (sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) tâm sự: “Khi biết đang sống giữa tâm dịch, mình thực sự lo lắng bởi có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào. Rất may Thành phố mở chiến dịch tiêm chủng cho tất cả những người trên 18 tuổi nên mình đã được tiêm mũi đầu tiên. Mình cảm thấy vui mừng và yên tâm hơn rất nhiều. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Mỗi loại đều có công dụng tạo ra kháng thể phòng chống vi rút Covid-19. Hiểu được điều đó, sinh viên chúng mình sẵn sàng phối hợp với công tác tiêm chủng của Thành phố để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, cùng với Đoàn Thanh niêm tuyên truyền đến các hộ dân để mọi người cùng tiếp nhận vắc xin được phân phối.

Hỗ trợ các điểm xét nghiệm, tiêm chủng diện rộng

Để hỗ trợ cho công tác phòng dịch, các bạn sinh viên tình nguyện luôn nhắc nhở người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đeo khẩu trang đúng quy định, hướng dẫn người dân đến đúng khu vực. May mắn được tiêm vắc xin từ sớm, bạn Đỗ Quỳnh Trang (sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) thuộc đội sinh viên tình nguyện đã đến điểm tiêm phường Dịch Vọng Hậu để hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu.

“Hiện tại mình đang học online, cuối tuần được nghỉ nên mình thường đến các điểm tiêm để hỗ trợ tiêm chủng. Hàng ngày, có đến gần một nghìn người thăm khám, số lượng đông nên sinh viên tình nguyện chúng mình nỗ lực rất lớn để đảm bảo trật tự và đảm bảo an toàn trong đại dịch”, bạn Trang chia sẻ.

Những người trẻ ghi dấu ấn trong công cuộc chống dịch ở Thủ đô

Đội sinh viên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm chủng tại điểm tiêm phường Dịch Vọng Hậu.

Hiện tại, công tác tiêm chủng cho 100% người dân cơ bản hoàn thành, các bạn sinh viên xa nhà cũng được quan tâm và tạo nhiều điều kiện để có thể tiêm phòng ngừa Covid-19. Đây là nỗ lực rất lớn của Trung ương và Thành phố để tất cả người dân được tiếp cận với vắc xin, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch lần thứ 5. Được tiêm chủng, nhà nhà, người người đều rất phấn khởi, an tâm lao động sản xuất khi ngừng giãn cách xã hội, đặc biệt là các bạn sinh viên được tiếp tục đến trường học hỏi, hoạt động đóng góp công sức xây dựng đất nước.

Lan tỏa nếp sống văn minh

Nhằm hạn chế lượng người và phương tiện ra đường trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, những ngày qua, Quận đoàn Long Biên đã triển khai mô hình “shipper áo xanh” (các đoàn viên thanh niên đảm nhận vai trò là người giao hàng) đi chợ giúp người dân và vận chuyển sách giáo khoa đến nhà cho học sinh. Với những lợi ích thiết thực mang lại, hoạt động mang nhiều ý nghĩa này đã góp phần lan tỏa nếp sống văn minh, giúp công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả.

Là thành viên tích cực của đội hình “shipper áo xanh”, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 36, phường Ngọc Thụy Nguyễn Bích Ngọc cho biết, trước khi nhận hàng vận chuyển đến người dân, các tình nguyện viên được thông báo để chuẩn bị phương tiện. Mỗi bạn sẽ giao đồ theo từng tổ dân phố để thuận tiện, an toàn. “Trung bình mỗi ngày tôi đảm nhận 10-15 đơn hàng. Để bảo đảm an toàn, tôi và các tình nguyện viên khác tự trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Ngoài đi chợ giúp dân, chúng tôi còn tham gia các nhiệm vụ khác trong công tác phòng, chống dịch của phường”, chị Ngọc chia sẻ.

Theo Bí thư Đoàn phường Việt Hưng Nguyễn Thị Ngọc Quý, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đoàn phường phối hợp với chuỗi cửa hàng Vinmart triển khai chương trình hỗ trợ nhân dân mua hàng an toàn. Để bảo đảm an toàn, các tình nguyện viên đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19, là người có sức khỏe và nhiệt tình...

Những người trẻ ghi dấu ấn trong công cuộc chống dịch ở Thủ đô
Thanh niên tình nguyện hỗ trợ tại các điểm phòng, chống dịch.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố thực hiện giãn cách xã hội nên nhiều trường học chưa thể phát sách giáo khoa cho học sinh. Với mong muốn hỗ trợ người dân an tâm ở nhà phòng dịch, Quận đoàn Long Biên đã triển khai tới 14/14 Đoàn phường vận chuyển sách giáo khoa đến tận nơi cho học sinh để chuẩn bị năm học mới 2021-2022.

Bí thư Đoàn phường Sài Đồng Phi Thanh Quý thông tin: “Thực hiện chủ trương của Quận đoàn, chúng tôi chủ động đề nghị với các nhà trường mang sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh. Theo đó, nhà trường cung cấp địa chỉ, số điện thoại của các gia đình đã đặt sách, các đoàn viên, thanh niên được phân thành các nhóm nhỏ nhận sách và vận chuyển theo từng tổ dân phố”.

Những ngày qua, các đoàn viên, thanh niên phường Ngọc Thụy hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa cho khoảng 2.000 học sinh Trường Tiểu học Gia Thượng và Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy. Theo Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy Trương Phi Long, phương tiện di chuyển của các bạn trẻ chủ yếu là xe máy do các ngõ ngách nhỏ nên khá vất vả. Còn đối với những tổ dân phố có các chốt chặn “vùng xanh” thì các “shipper áo xanh” phát tại đầu chốt để bảo đảm phòng, chống dịch.

Những người trẻ ghi dấu ấn trong công cuộc chống dịch ở Thủ đô
Các “shipper áo xanh” của Quận đoàn Long Biên tặng quà cho người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy Lê Thị Thu Hoa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin Quận đoàn Long Biên hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa miễn phí, nhà trường đã phân loại và đóng gói cẩn thận để nhờ các đoàn viên chuyển đến tay học sinh. Đây là việc làm mang lại lợi ích thiết thực.

Chia sẻ niềm vui khi nhận được sách giáo khoa ngay trước thềm năm học mới, em Trần Tú Ngân, lớp 8B, Trường Trung học cơ sở Ái Mộ (phường Ngọc Lâm) bày tỏ: “Các anh chị đoàn viên nhiệt tình mang giúp sách giáo khoa đến tận nhà giúp em có sách học trong năm học mới. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này cũng làm nhiều việc có ý nghĩa như các anh chị”.

Theo Bí thư Quận đoàn Long Biên Tăng Quang Huy, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ khi triển khai mô hình “shipper áo xanh”, đã có hơn 300 đoàn viên, thanh niên của 14/14 Đoàn phường tham gia. Hoạt động này giúp người dân hạn chế việc ra khỏi nhà, góp phần cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng nhận định, tuổi trẻ quận Long Biên đã có nhiều việc làm ý nghĩa, nhiệt tình tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 cùng các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, mô hình “shipper áo xanh” không chỉ chung tay cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh mà còn lan tỏa nếp sống văn minh của tuổi trẻ Thủ đô.

Hải Thủy

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động