Những “người hùng” chống dịch ở khu dân cư

(LĐTĐ) Thời điểm này, Hà Nội bước vào đợt giãn cách xã hội với việc áp dụng các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch Covid-19. Người dân tiếp tục tuân thủ nguyên tắc “ai ở đâu, ở yên đấy”. Trong bối cảnh đó, những cán bộ cơ sở như Tổ trưởng Tổ dân phố, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu dân cư… chính là những “người hùng” thầm lặng góp phần chống “giặc Covid-19”, đồng thời chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.
Thanh Trì cần thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, tăng cường tuần tra từng khu dân cư Góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa

Phòng tuyến “chống dịch” từ cơ sở

Trong những ngày Hà Nội đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thì ngày 19/8, thông tin một người đàn ông (trú tại ngách 46/58 ngõ 126 Hào Nam, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) tử vong trong tư thế treo cổ tại ngõ 279 Giảng Võ (quận Ba Đình,) dương tính với SARS-CoV-2 khiến người dân trên địa bàn trở nên bất an. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, ông Phạm Văn Hà (Bí thư Chi bộ - Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 3, phường Ô Chợ Dừa) cùng các đồng chí trong Tổ Covid cộng đồng… của khu dân cư cả đêm đó không ngủ.

Những “người hùng” chống dịch ở khu dân cư
Ông Phạm Văn Hà, Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 3 (áo trắng) tích cực tham gia công tác tại khu vực cách ly.

Ngay khi nhận được tin, ông Phạm Văn Hà cùng với các thành viên Tổ Covid cộng đồng của khu dân cư đã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng người” có tiếp xúc hoặc tiếp xúc với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Chỉ trong thời gian ngắn, những trường hợp có yếu tố dịch tễ đã được truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định. 96 hộ gia đình với hơn 350 người trong khu nhanh chóng hoàn thành xét nghiệm, khai báo y tế và được khoanh vùng cách ly.

Những ngày đầu một phần khu dân cư bị phong tỏa, ông có mặt tại các chốt chặn, lúc cùng thành viên Tổ Covid cộng đồng đến từng hộ dân hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng nhà ở, khai báo y tế, phát hàng cứu trợ; đến hỏi từng nhà xem có nhu cầu gì cần hỗ trợ thì giúp đỡ. Nắm được tâm lý hoang mang, lo sợ của người dân trong khu, một mặt ông và Tổ Covid cộng đồng liên tục phát tin trên hệ thống truyền thanh của khu, qua loa kéo nội dung về các văn bản của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; mặt khác tuyên truyền trấn an bà con trong khu, động viên nhân dân không hoang mang sợ hãi, hãy bình tĩnh, tỉnh táo, thực hiện nghiêm quy định của lãnh đạo các cấp và khuyến cáo của cơ quan y tế về công tác phòng, chống dịch.

Ông Phạm Văn Hà cho biết, nhận được thông báo của các cơ quan chức năng về trường hợp người mắc Covid-19 này, công tác phòng, chống dịch tại khu dân cư càng được thực hiện nghiêm túc, không một phút lơ là. Cả hệ thống chính trị của khu, đặc biệt là các đồng chí đảng viên phải phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm công tác phòng dịch, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” nhằm kiểm tra công tác lưu trú, thông tin sức khỏe, lịch trình đi lại, để nếu có xảy ra trường hợp nghi nhiễm báo ngay với cơ quan chức năng kịp thời xử lý. “Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, đến nay, trên địa bàn không phát sinh thêm ca dương tính trong cộng đồng. Các gia đình trong vùng phong tỏa được lấy mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2”, ông Phạm Văn Hà cho biết.

Được biết, trong những ngày ngách 46/58 ngõ 126 Hào Nam (quận Đống Đa) phải thực hiện phong tỏa, các đồng chí Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố, thành viên Tổ Covid cộng đồng… đã nhiều đêm tham gia cùng các lực lượng chốt chặn, kiểm soát tất cả các tuyến đường ra, vào khu. Thậm chí, để yên lòng dân, ông Phạm Văn Hà đã thường xuyên nhắn các thông tin cần thiết qua các nhóm Zalo Tổ dân phố, khu dân cư; đồng thời thường xuyên tuyên truyền bằng loa kéo, kết hợp quản lý người dân theo từng ngõ, ngách bằng cách kiểm soát chặt chẽ người ra, vào.

Thông qua nhóm Zalo, các hộ dân đã nhanh chóng nắm thông tin dịch bệnh và nhận thức rất rõ tầm quan trọng không để dịch lây lan ra cộng đồng. Người dân đã nghiêm túc thực hiện đúng cách ly y tế, giãn cách xã hội với nguyên tắc: Người nhà nào ở yên nhà ấy; không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không cho ai đến chơi nhà; không cho ai vào nhà mình. Bên cạnh đó, các hộ dân kịp thời thông tin, phản hồi về tình hình đời sống của mình trong khu phong tỏa. Nhờ đó, khu dân cư đã giải quyết kịp thời các khó khăn của người dân, giúp họ an tâm trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Giúp mỗi người dân là một “lá chắn”

Ngoài ra, để thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, trên địa bàn Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa) cũng đã thành lập được 12 chốt “vùng xanh”. Khu dân cư cũng đã triển khai thực hiện tốt các mô hình Tổ dân phố tự quản, ngõ tự quản, gia đình tự quản. Theo đó, mỗi gia đình sẽ cử một người tham gia trực, phối hợp với Tổ Covid cộng đồng, nếu cần sẽ có lực lượng công an tham gia hỗ trợ để đảm bảo an toàn tại các ngõ, tổ dân phố.

“Việc huy động các gia đình tham gia vào công tác phòng, chống dịch nhằm phát huy sức mạnh toàn dân. Đồng thời, phát huy vai trò mỗi gia đình, mỗi người dân là “một lá chắn” phòng, chống dịch. Từ đó mỗi người dân sẽ tự giác, ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Đến thời điểm này, trên địa bàn Khu dân cư số 3 đã nhận được sự đồng thuận của người dân, cùng chung tay chống dịch”, ông Phạm Văn Hà cho biết.

Những “người hùng” chống dịch ở khu dân cư
Tại các khu dân cư, Tổ dân phố, các Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố đang đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch.

Không chỉ riêng ở Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), tại Tổ dân phố 23 (phường Thành Công, quận Ba Đình), ông Nguyễn Quang Phúc (Tổ trưởng Tổ dân phố) cho biết, vào những đợt cao điểm dịch bệnh Covid-19 lây lan tại cộng đồng, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh. Thành viên Tổ giám sát thường xuyên “rà từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 đến các hộ dân cư.

Đặc biệt, với phương châm “không để bất kỳ người dân khó khăn nào không được chăm lo”, các cấp ủy, tổ dân phố đã làm tốt công tác rà soát, xét duyệt, tổng hợp danh sách các đối tượng. “Để thực hiện tốt việc chăm lo, hỗ trợ cho người dân, khâu rà soát, lập danh sách hết sức quan trọng; phải đảm bảo công tâm, minh bạch, không bỏ sót đối tượng và loại bỏ những người không đúng tiêu chí”, ông Nguyễn Quang Phúc cho biết.

Còn tại thôn Vĩnh Thanh (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh), ông Lê Duy Tính, Trưởng thôn Vĩnh Thanh cho biết, hiện nay, trên địa bàn thôn đều đã có các “chốt mềm” và “chốt cứng” để kiểm soát người dân ra, vào theo đúng chỉ đạo của các cấp chính quyền. Từ khi dịch Covid-19 diễn ra, thôn Vĩnh Thanh chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào, chỉ có quyết định cách ly F1, F2. Tuy nhiên, cả hệ thống chính trị và người dân trên địa bàn thôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, các Tổ Covid cộng đồng cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch,

“Mọi người dân trong thôn đều có tinh thần trách nhiệm, thậm chí, có nhiều người còn tự xung phong ra các chốt trực làm nhiệm vụ. Đặc biệt, từ khi có chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch, tôi cùng các ban ngành đoàn thể cũng thường xuyên kiểm tra và động viên các chốt kiểm soát”, ông Lê Duy Tính cho biết.

Có thể thấy, thời gian qua, các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng thôn… cùng các đảng viên trên toàn Thành phố, nhất là các địa bàn xuất hiện ca bệnh Covid-19, đã tích cực tham gia vào các Tổ Covid-19 cộng đồng. Họ đã không quản ngày đêm, khó khăn, vất vả để tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng, chống dịch. Chính nhờ sự tích cực, gương mẫu đi đầu của những trụ cột chống “giặc Covid-19” tại các khu dân cư, tổ dân phố và góp sức trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”.

Kim Tiến

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Quận Đoàn Nam Từ Liêm tặng 65 suất quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), Quận Đoàn – Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm đã tới thăm hỏi, động viên thanh niên và người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid 19.
Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

Đồng lòng để sớm trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Trên thực tế Hà Nội đang áp dụng theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ, song đã có hiện tượng một số người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Nên nhớ, với diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt là chủng mới Delta, nếu mỗi công dân không nâng cao trách nhiệm, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố thì đường đến mục tiêu "trở lại cuộc sống bình thường mới" sẽ còn lâu hơn.
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố Hà Nội đang yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở dịch vụ… phải dán mã QR và người dân phải quét mã QR khi đi, đến các địa điểm này.
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực đôn đốc triển khai việc cài đặt mã QR, mỗi cá nhân cần đề cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác…, nhằm góp sức cùng cả hệ thống chính trị sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.
Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 6 triển khai Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới, vẫn còn một bộ phận người dân chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19, không chủ động quét mã QR, không đảm bảo giãn cách 2m.
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại các cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là các đối tượng có nhiều bệnh lý nền, bệnh thần kinh tâm thần, cao tuổi không có khả năng di chuyển ra khỏi cơ sở trợ giúp xã hội.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
Xem thêm
Phiên bản di động