Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay

(LĐTĐ) Nhu cầu lớn từ thị trường lao động và cơ hội nghề nghiệp rộng mở khiến nhiều ngành học trở thành lựa chọn hàng đầu và nhận được sự quan tâm lớn từ học sinh, phụ huynh khi đăng ký xét tuyển vào đại học.
Những câu chuyện đằng sau cánh cửa phòng thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 Trường Đại học Kinh tế quốc dân đoạt giải Nhất cuộc thi Startupcity 2024 Điện dành cho sinh viên, người lao động thuê nhà để được tính giá như thế nào?

Chọn ngành cần có tầm nhìn

Đứng trước quyết định chọn ngành học, trường học, học sinh thường phải “đặt lên bàn cân” nhiều tiêu chí như sở thích, xu thế thị trường, sự phù hợp với học lực hay tính cách… Đưa ra lời khuyên cho các bạn thí sinh về việc chọn ngành phù hợp, chuyên gia hướng nghiệp - Tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Truyền thông, Trường Đại học Gia Định (GDU) cho biết: “Mỗi người có các nguyên tắc lựa chọn riêng, nhưng để định hướng đúng, nhất định phải có tầm nhìn về triển vọng của ngành nghề, ít nhất là trong 5 năm sắp tới”.

Báo cáo Nghề nghiệp tương lai do Diễn đàn Kinh tế Thế giới thực hiện năm 2023 đã dự đoán, trong 5 năm tới, thị trường lao động mất 23% việc làm, và 44% kỹ năng của người lao động sẽ bị thay đổi. Theo phân tích và dự báo xu thế của thị trường là nguyên tắc không thể thiếu để có quyết định hướng nghiệp trọn vẹn. Thực tế đã chứng minh nhiều nghề dù trước đây rất “hot” nhưng cũng đang dần lỗi thời, ít dư địa phát triển hay bị thay thế bởi công nghệ. Nếu chỉ dựa theo sở thích và chọn ngành nghề xã hội không còn nhu cầu sẽ gây ra rủi ro rất lớn.

“Đây là một thực tế cần đối mặt và thích ứng, đòi hỏi định hướng đúng ngay từ bước chọn ngành. Các em nên hướng tới các nghề có xu hướng tăng trưởng, đem lại cơ hội phát triển bền vững, từ đó trang bị đúng chuyên môn và kỹ năng để tạo lợi thế cạnh tranh từ sớm”, Tiến sĩ Mai Đức Toàn nhấn mạnh.

Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay
Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam giao lưu cùng sinh viên GDU. Ảnh: Xuân Trường

Những ngành học không sợ lỗi thời

Theo Tiến sĩ Mai Đức Toàn, ngành Luật từ trước tới nay luôn được coi là ngành học bền vững. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào muốn hoạt động và phát triển đều phải tuân theo quy định pháp luật, do đó bộ phận pháp chế giống như “kiềng ba chân”. Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế với nhiều vấn đề pháp lý phức tạp, nhu cầu lực lượng nhân lực ngành Luật có chuyên môn và kỹ năng hành nghề là rất lớn.

Bên cạnh đó, ngành Logistics được đánh giá là một trong những ngành phát triển mạnh mẽ, ổn định nhất tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 14-16%/năm. Theo các kết quả dự báo của Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam, đến năm 2030, ngành logistics cần bổ sung 2,2 triệu nhân lực, khiến ngành học này luôn hấp dẫn thí sinh đăng ký.

Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay
Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trao đổi cùng doanh nghiệp tại Triển lãm quốc tế Logistics Việt Nam 2023. Ảnh: Xuân Trường

Cuối cùng là ngành Truyền thông đa phương tiện cũng là ngành dẫn đầu xu hướng chọn ngành của các bậc phụ huynh và học sinh, liên tục đứng top đầu danh sách đăng ký xét tuyển tại các trường đại học. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và các nền tảng số thúc đẩy nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này. Giới trẻ cũng đặc biệt ưa thích công việc truyền thông bởi sự năng động, sáng tạo, cơ hội thể hiện bản thân và tiếp cận với công nghệ mới.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc một agency tại TP.HCM tiết lộ, mức lương dành cho sinh viên mới ra trường mảng truyền thông dao động trên dưới 10 triệu đồng, có thể tăng sau 2-3 năm kinh nghiệm. Vị trí trưởng phòng quan hệ công chúng, truyền thông của doanh nghiệp có mức lương từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng/tháng.

Học từ thực tiễn để mài sắc kỹ năng

3 ngành học trên được coi là “tấm vé vàng” vào tương lai bởi các lợi thế sẵn có về tiềm năng phát triển. Nhưng chọn nghề là chưa đủ. Áp lực cạnh tranh từ thị trường lao động cũng đòi hỏi sinh viên trau dồi chuyên môn và trang bị đúng kỹ năng để tạo lợi thế từ sớm.

Chia sẻ về kinh nghiệm đào tạo các ngành học trên, ThS. Luật sư Trịnh Hữu Chung, Phó Hiệu trưởng GDU cho biết: “Chúng tôi định hướng đào tạo sinh viên chắc kiến thức, vững chuyên môn, tác phong chuyên nghiệp và đáp ứng nhu cầu thực tiễn”.

Sinh viên trường được học qua thực tiễn và có cơ hội thực chiến với nghề từ sớm thông qua các buổi kiến tập, đi thực tế, tham gia workshop, hội thảo cùng chuyên gia… Cuộc thi Phiên toà giả định là một “đặc sản” của trường mà sinh viên ngành Luật rất yêu thích. Đây là hoạt động mô tả lại các vụ án và phiên xét xử. Sinh viên được thử điều hành một phiên toà, tham gia với vai trò thẩm phán, luật sư,...

Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay
“Phiên tòa giả định” là hoạt động thường xuyên của sinh viên ngành Luật GDU. Ảnh: Xuân Trường

Với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, trường cũng tổ chức thường xuyên các buổi kiến tập, tham quan thực tế tại cảng. “Tận mắt chứng kiến các quy trình làm việc ở ngay tại cảng biển giúp cho em có góc nhìn tổng quát hơn về định hướng công việc của bản thân”, Huỳnh Thị Ánh Tuyết, sinh viên năm 3, chia sẻ sau buổi kiến tập tại cảng Cát Lái, được trực tiếp tìm hiểu quá trình trung chuyển, giao nhận, chứng từ.

Nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên truyền thông quay phim, chụp ảnh, viết tin bài, tham quan phim trường, tòa soạn báo,… Đặc biệt, các bạn tự tổ chức sự kiện, làm phim, phóng sự, chương trình truyền hình trực tiếp… Gần đây, “Dấu ấn" là một sự kiện gây tiếng vang do Khoa Truyền thông số Trường Đại học Gia Định tổ chức. Tại sự kiện này, hai phim ngắn điện ảnh, hai chương trình truyền hình, bốn TVC/clip viral của sinh viên Truyền thông đa phương tiện nhận được sự đón nhận nồng nhiệt khi công chiếu tại rạp.

"Với định hướng đào tạo theo hướng ứng dụng và thực hành, chúng tôi tạo cơ hội cho sinh viên được học bằng trải nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong tương lai, đáp ứng yêu cầu từ thị trường trong nước và quốc tế", ThS. Luật sư Trịnh Hữu Chung chia sẻ.

Những ngành học sinh viên không lo lỗi thời, ra trường có việc làm ngay
Sinh viên Truyền thông đa phương tiện “lần đầu” đưa phim ra rạp công chiếu. Ảnh: Xuân Trường

Năm 2024, Trường Đại học Gia Định xét tuyển theo 3 phương thức: Xét kết quả học bạ THPT, xét kết quả thi Tốt nghiệp THPT, xét kết quả thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM. Trong đó đối với phương thức xét kết quả học bạ THPT, thí sinh cần có tổng điểm trung bình HKI, HKII lớp 11 và HKI lớp 12 đạt từ 16.5 điểm. Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: https://xettuyen.giadinh.edu.vn.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy

(LĐTĐ) Lực lượng Cảnh sát Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền Thành phố chỉ đạo quyết liệt tổ chức thực hiện các mặt công tác.
Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức: Chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Công đoàn khối Giáo dục huyện Mỹ Đức chú trọng tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.
Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay: Xu hướng tiếp tục tăng

(LĐTĐ) Giá vàng hôm nay tại thời điểm 6h sáng, giá vàng SJC trong nước quanh ngưỡng 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng nhẫn quanh mức 75,15 - 77,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

Cô hiệu trưởng “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Cô Nguyễn Thị Kim Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hồng Thái (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), có thâm niên công tác trong ngành giáo dục 27 năm.
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu

(LĐTĐ) Thông tin từ Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, những ngày gần đây, trước diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, nhu cầu tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu của người dân tăng đột biến. Đáng chú ý, có ngày số người đến tiêm vắc xin tại VNVC tăng 1.000% so với thời điểm trước khi phát hiện một số ca bệnh.
Siêu Cup châu Âu - Nam Mỹ: Messi đọ sức với Yamal?

Siêu Cup châu Âu - Nam Mỹ: Messi đọ sức với Yamal?

(LĐTĐ) Trận Finalissima tranh Siêu Cup châu Âu - Nam Mỹ 2025 có thể chứng kiến màn đọ sức giữa thần đồng Lamine Yamal với siêu sao từng tắm cho anh 17 năm trước Lionel Messi.
Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo, với vai trò, vị thế đặc biệt quan trọng là thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, đầu tàu kinh tế - văn hoá - khoa học - giáo dục của cả nước, Hà Nội phải phấn đấu là địa phương đi đầu trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số, hướng tới xã hội văn minh, hiện đại.

Tin khác

Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

Để con trẻ hòa mình vào nghệ thuật, khoa học dịp hè

(LĐTĐ) Các lớp học mỹ thuật, thủ công hay những trại hè khoa học… đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con em mình có một mùa hè bổ ích, lành mạnh, sáng tạo.
4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

4/4 học sinh Việt Nam giành Huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024, 4/4 học sinh Việt Nam đều giành Huy chương với 3 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc; đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.
Hỗ trợ học sinh nhập học theo điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10

Hỗ trợ học sinh nhập học theo điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10

(LĐTĐ) Nhằm giúp học sinh nhập học theo điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025 được thuận lợi, nhanh chóng, chính xác; Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã công bố các số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ, đồng thời thông tin về quy trình và các mốc thời gian cần lưu ý.
Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập năm học 2024 - 2025

Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 công lập năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) chuyên, lớp 10 chương trình song ngữ tiếng Pháp và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên năm học 2024 - 2025

Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Tối 12/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) chuyên, lớp 10 chương trình song ngữ tiếng Pháp và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài năm học 2024 - 2025.
Hà Nội: Bổ sung 1.505 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Bổ sung 1.505 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 cho 10 trường với tổng chỉ tiêu 1.125 học sinh vào 25 lớp và 3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên với tổng chỉ tiêu 380 học viên vào 9 lớp.
Từ hôm nay (12/7), Hà Nội tiếp nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển vào lớp 10

Từ hôm nay (12/7), Hà Nội tiếp nhận hồ sơ học sinh trúng tuyển vào lớp 10

(LĐTĐ) Từ hôm nay (12/7), các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập (chuyên và không chuyên) trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ của học sinh trúng tuyển vào lớp 10.
Hà Nội: Chưa có lịch duyệt điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10

Hà Nội: Chưa có lịch duyệt điểm chuẩn bổ sung vào lớp 10

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có Công văn số 2383/SGDĐT-QLT gửi Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông (THPT) công lập trên địa bàn Thành phố về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.
Chủ động lựa chọn tổ hợp môn học từ lớp 10

Chủ động lựa chọn tổ hợp môn học từ lớp 10

(LĐTĐ) Cùng với cả nước, năm học 2024-2025 là năm học thứ ba thành phố Hà Nội thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với cấp trung học phổ thông (THPT). Với việc lựa chọn môn học từ khi bắt đầu vào học lớp 10, các nhà trường đã chủ động trong việc xây dựng các tổ hợp và cung cấp thông tin sớm cho học sinh, phụ huynh.
Nơi ươm mầm những tài năng nhí

Nơi ươm mầm những tài năng nhí

(LĐTĐ) Dù mới thành lập nhưng Hệ thống giáo dục Leo de Vinci không chỉ là ngôi trường trông giữ trẻ từ 1-6 tuổi mà còn là chiếc nôi đào tạo, ươm mầm những tài năng nhí với chương trình học tập tập trung phát triển thể chất, trí tuệ, cảm xúc và nghị lực.
Xem thêm
Phiên bản di động