M
29/08/2020 09:59

Những hành động đẹp "Góp sức xây dựng Thủ đô"

(LĐTĐ) Chiều 28/8, Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ thành phố Hà Nội) phối hợp với Báo Hànộimới tổ chức chương trình Tọa đàm - Giao lưu trực tuyến với chủ đề “Góp sức xây dựng Thủ đô”.

Dấu ấn văn học Hà Nội đương đại
Bảo vệ chiến sĩ áo trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19
Sẵn sàng tiếp nhận du học sinh về nước học tập

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, ông Nguyễn Hoàng Long, Tổng Biên tập báo Hànộimới cho biết: Thực hiện "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 28 năm qua, Thủ đô Hà Nội đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, phong trào "Người tốt, việc tốt". Và cũng từng ấy năm báo Hànộimới đi đầu hưởng ứng phong trào bằng việc mở các chuyên mục "Người Thủ đô ta", "Nét đẹp Người Thủ đô", "Vì Hà Nội xanh - sạch - đẹp" nhằm phát hiện, cổ vũ, nhân rộng gương người tốt việc tốt, góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng trong đời sống xã hội.

Tại buổi tọa đàm, độc giả và báo chí được gặp gỡ và giao lưu với 5 vị khách mời tiêu biểu đã đưa ra nhiều sáng kiến thiết thực, nhiều giải pháp hay để cuộc sống ngày càng tiến bộ, văn minh. Đó là bà Hồ Thị Nguyệt - cán bộ hưu trí thôn Bảo Lộc, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội; em Nguyễn Phương Linh - học sinh lớp 5A3 Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân; bà Nguyễn Thị Bích Hồng - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai và bà Nguyễn Thị Bích Hợp - Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, khu dân cư số 2, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng.

Những hành động đẹp "Góp sức xây dựng Thủ đô"
Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Đinh Việt Thắng và Phó Tổng Biên tập Báo Hànộimới Lê Hoàng Anh trao danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cho 4 cá nhân tiêu biểu. (ảnh: Hànộimới)

Chia sẻ thêm tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Bích Hợp cho biết: "Mặc dù mắc bệnh lý nền nhưng đợt dịch Covid-19 vừa qua, tôi vẫn tiếp tục đóng góp trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện giãn cách xã hội, tổ dân phố chúng tôi đông dân nên có rất nhiều việc phải làm, trong đó có dán pa-nô, áp phích để tuyên truyền. Bên cạnh việc này, chúng tôi còn chia quà cho các trường hợp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19".

Bà Nguyễn Thị Bích Hợp trong 12 năm qua đã bỏ công sức, tiền của giúp đỡ hàng nghìn hoàn cảnh khó khăn. Bà từng cổ chức hàng chục chuyến đi tặng quà người dân miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt cũng như các chuyến đi làm từ thiện tại các tỉnh.

Nhắc tới Nguyễn Phương Linh (học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân), bạn bè đều nhận xét, đó là một bạn gái xinh xắn, học giỏi, hát hay, múa dẻo, là mẫu ảnh và người dẫn chương trình tài ba của trường... Linh đã cùng bạn bè tích cực làm tấm chắn giọt bắn để tham dự cuộc thi “Chiến sĩ nhí Thủ đô phòng, chống dịch Covid-19” cấp thành phố. Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phương Linh cũng đã tham gia chương trình biểu diễn ca nhạc trực tuyến gây quỹ mua đồ bảo hộ cho các y, bác sĩ.

Phương Linh đã vinh dự là một trong 509 gương mặt xuất sắc, đại diện cho hơn 2 triệu học sinh ở các trường học của Thủ đô tham dự Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2019-2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Những hành động đẹp "Góp sức xây dựng Thủ đô"
Toàn cảnh buổi Tọa đàm (ảnh: Bảo Thoa)

Phương Linh chia sẻ: “Không phải người giàu mới có cơ hội làm thiện nguyện, mà chúng ta có thể hành động ngay khi chưa giàu có, vì chúng ta có sức khỏe, có gia đình, người thân, được cắp sách đến trường…”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội Đinh Việt Thắng cho biết: "Những năm qua, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố thường xuyên bám sát chỉ đạo, tham mưu thực hiện các phong trào thi đua, phối hợp cơ quan truyền thông đại chúng của trung ương và thành phố, đặc biệt là báo Hànộimới nhằm tôn vinh những tấm gương người tốt, việc tốt. Ban cũng thường xuyên tham mưu với thành phố đổi mới phương thức khen thưởng cho sát với thực tế, nhằm phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, trong 28 năm qua, đã phát hiện, khen thưởng kịp thời hàng ngàn cá nhân điển hình gương người tốt, việc tốt. Từ đầu năm đến nay đã có gần 600 tấm gương người tốt, việc tốt trong các lĩnh vực, với đủ thành phần, lứa tuổi được tuyên dương, khen thưởng kịp thời. Đây là kết quả vô cùng phấn khởi".

Bảo Thoa

Nguồn :