M
03/01/2021 14:44

Nhu cầu sử dụng bếp than tổ ong giảm mạnh

(LĐTĐ) Những năm gần đây, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để tiến tới xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Vì một Thủ đô không bếp than tổ ong! Xoá bỏ bếp than tổ ong, chính quyền cần quyết liệt hơn nữa Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc xóa bếp than tổ ong

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính đến quý III/2020, Hà Nội còn khoảng 11.081 bếp than tổ ong, sau khi đã loại bỏ được 43.411 bếp (giảm 79,66% so với năm 2017).

Nhu cầu sử dụng bếp than tổ ong giảm mạnh

Tình trạng người dân sử dụng bếp than tổ ong đã giảm hơn trước rất nhiều. (Ảnh minh họa: K.Tiến)

Các địa bàn có tỉ lệ giảm bếp than tổ ong cao nhất so với năm 2017 là quận Hoàn Kiếm (giảm 100%), huyện Thạch Thất (giảm 100%), huyện Sóc Sơn (giảm 98,9%). Trong khi đó, 5 quận/huyện vẫn còn số lượng bếp than ở mức cao nhất lần lượt là các quận: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, và huyện Đan Phượng.

Chia sẻ về những giải pháp đã đem lại hiệu quả trong việc dần xóa bỏ bếp than tổ ong trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, bà Trịnh Thị Minh Phương, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã tổ chức hội thảo tuyên truyền để người sử dụng trực tiếp thấy được mức độ nguy hại của bếp than tổ ong. Đồng thời tuyên truyền tại 20 trường Tiểu học, Trung học cơ sở để học sinh nhận thức rõ và tuyên truyền, tác động đến phụ huynh.

Đặc biệt, lực lượng chức năng khi ra quân giải quyết trật tự đô thị kết hợp tuyên truyền, rà soát, thu giữ những bếp than tổ ong đốt trên vỉa hè gây ô nhiễm. Ngoài ra quận giới thiệu các loại bếp thay thế, khám sức khỏe cho những người sử dụng bếp than tổ ong, sử dụng quỹ phúc lợi địa phương hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng bếp hồng ngoại, bếp từ. Cùng với đó quận thiết lập nhóm tương tác trên mạng xã hội giữa lãnh đạo quận, các phường để kịp thời xử lý khi có trường hợp tái sử dụng.

Bên cạnh quận Hoàn Kiếm, thời gian qua để đạt mục tiêu loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đã triển khai các buổi tuyên truyền, phát/dán tài liệu truyền thông, thông báo trên loa phát thanh nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích các hộ gia đình, hộ kinh doanh chuyển đổi sang các loại bếp phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mỗi hộ.

Các tài liệu truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong đã được dán tại nhiều điểm như bảng tin tổ dân phố, khu chợ, nhà văn hóa... ở các quận, huyện gồm Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Trì, Đống Đa, Ba Đình... Các hoạt động này nhận được sự đồng hành, ủng hộ, tự nguyện tham gia từ chính người dân.

Tiêu biểu như Ủy ban nhân dân phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) đã thành lập tổ công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hộ kinh doanh, hộ gia đình, cá nhân sử dụng bếp than tổ ong.

Ủy ban nhân dân phường đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn phối hợp với các tổ dân phố tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách chi tiết các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng bếp than tổ ong; tổ chức các buổi tuyên tryền vận động, phối hợp với các cơ quan, đoàn thể giám sát vận động người dân không sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ nhằm từng bước thay thế và loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong và bếp than tổ ong.

N. Hoa

Nguồn :