Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài
Người dân thành phố Hồ Chí Minh đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài |
Tại TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, người dân quan niệm khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa, trái cây, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng với quan niệm cầu một năm may mắn cho sản xuất, kinh doanh, buôn bán thương mại.
Hàng nghìn con cá lóc sống được các tiệm nướng cá trên đường Tân Kỳ Tân Quý nhập về, làm sạch, xuyên cây mía để thuận tiện cho việc nướng cũng như giữ độ ngọt của cá. |
Để cá nướng được ngon, ngoài việc đảm bảo than củi, người nướng phải liên tục xoay, cạo lớp vảy cháy cũng như quét thêm lớp dầu tẩm ướp bên ngoài cá. |
Để kịp bán cá trong ngày vía Thần Tài (Mùng 10 Tết), nhiều tiệm đã phải thuê mướn nhân công. |
Hàng nghìn con cá lóc đã được nướng và người dân mua trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý trong ngày vía Thần Tài. Mỗi con cá nướng có giá dao động từ 250.000 – 280.000 con tùy kích cỡ lớn nhỏ (giá cá ngày thường dao động từ 120.000 - 180.000/con) |
Sau khi nướng xong, cá sẽ được cạo bớt lớp cháy bên ngoài. |
Sau đó người nướng sẽ bỏ đậu phộng, dầu tẩm hành lá rồi cuốn cá lại trong giấy bạc để giữ nhiệt, giữ độ giòn của da cá trong quá trình vận chuyển. |
Một con cá lóc nướng sẽ ăn kèm với bánh tráng cuốn rau xanh, rắc thêm đậu phộng mỡ hành chấm với mắm me hoặc nước mắm pha mang đậm đặc trưng ẩm thực phương Nam. |
Anh Dương Minh Hòa (nhân viên tiệm Cúc Bụi) cho biết: Năm nay tiệm cung ứng hơn 6.000 con cá lóc, tương ứng khoảng 6 tấn cho ngày vía Thần Tài. Cá được nướng từ chiều Mùng 9 Tết và xuyên đêm để đảm bảo đủ số lượng cung ứng ra thị trường vào sáng mai (Mùng 10 Tết). Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay 31/1 tiệm cũng huy động hết nhân lực để nướng nhưng vẫn không kịp người mua. |
Nhiều người tập trung mua cá nướng về cúng Thần Tài. Chị Nguyễn Thị An, nhân viên xưởng may quận Tân Phú cho biết: “Xưởng mua 3 con về để cúng Thần Tài cầu may mắn. Sau khi cúng sẽ dọn xuống cùng với các món ăn khác đã chuẩn bị sẵn để đãi nhân viên trong xưởng, nhân dịp ngày làm đầu tiên của năm”. |
Bên cạnh việc mua cá lóc nướng để cúng Thần Tài, nhiều người dân còn mua về để ăn vì cá lóc nướng là đồ dễ ăn, nhất là sau những ngày Tết “bội thực” các đồ ăn liên quan đến thịt. |
Để kịp bán trong ngày vía Thần Tài, cá lóc đã được nướng trong tối ngày 30, rạng sáng ngày 31/1. |
Đường Tân Kỳ Tân Quý vẫn được mệnh danh là "phố cá lóc nướng" của TP.HCM. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá xăng dầu hôm nay (23/11): Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong hai tuần
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/11: Trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
Tin khác
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Văn hóa 22/11/2024 22:34
Tháng văn hóa đặc sắc kỷ niệm 20 năm Phố cổ Hà Nội được công nhận Di tích Quốc gia
Văn hóa 22/11/2024 18:53
Sân chơi thu hút nhân tài đổi mới, sáng tạo
Văn hóa 21/11/2024 07:02
Đại nhạc hội Hoa tháng Năm - Nơi những phép màu tỏa sáng
Văn hóa 20/11/2024 22:41
Khánh Hoà sẵn sàng đón lượng khách tăng cao dịp Tết Nguyên đán 2025
Du lịch 20/11/2024 17:37
Chuỗi sự kiện kỷ niệm Lịch sử và Tự do của Haiti tại Hà Nội
Văn hóa 19/11/2024 16:22
Tôn tạo di tích đình Đại Áng: Phát huy giá trị văn hoá quý báu của cha ông
Văn hóa 19/11/2024 10:12
Người thắp ngọn đèn tri thức trong tôi
Văn hóa 19/11/2024 09:46
Di sản - điểm tựa sáng tạo cho thế hệ trẻ
Văn hóa 19/11/2024 09:01
Trưng bày chuyên đề "Hoàng đế Lê Thái Tổ - Người khai sáng vương triều Hậu Lê"
Văn hóa 18/11/2024 15:51