Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài
Người dân thành phố Hồ Chí Minh đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài |
Tại TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, người dân quan niệm khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa, trái cây, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng với quan niệm cầu một năm may mắn cho sản xuất, kinh doanh, buôn bán thương mại.
Hàng nghìn con cá lóc sống được các tiệm nướng cá trên đường Tân Kỳ Tân Quý nhập về, làm sạch, xuyên cây mía để thuận tiện cho việc nướng cũng như giữ độ ngọt của cá. |
Để cá nướng được ngon, ngoài việc đảm bảo than củi, người nướng phải liên tục xoay, cạo lớp vảy cháy cũng như quét thêm lớp dầu tẩm ướp bên ngoài cá. |
Để kịp bán cá trong ngày vía Thần Tài (Mùng 10 Tết), nhiều tiệm đã phải thuê mướn nhân công. |
Hàng nghìn con cá lóc đã được nướng và người dân mua trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý trong ngày vía Thần Tài. Mỗi con cá nướng có giá dao động từ 250.000 – 280.000 con tùy kích cỡ lớn nhỏ (giá cá ngày thường dao động từ 120.000 - 180.000/con) |
Sau khi nướng xong, cá sẽ được cạo bớt lớp cháy bên ngoài. |
Sau đó người nướng sẽ bỏ đậu phộng, dầu tẩm hành lá rồi cuốn cá lại trong giấy bạc để giữ nhiệt, giữ độ giòn của da cá trong quá trình vận chuyển. |
Một con cá lóc nướng sẽ ăn kèm với bánh tráng cuốn rau xanh, rắc thêm đậu phộng mỡ hành chấm với mắm me hoặc nước mắm pha mang đậm đặc trưng ẩm thực phương Nam. |
Anh Dương Minh Hòa (nhân viên tiệm Cúc Bụi) cho biết: Năm nay tiệm cung ứng hơn 6.000 con cá lóc, tương ứng khoảng 6 tấn cho ngày vía Thần Tài. Cá được nướng từ chiều Mùng 9 Tết và xuyên đêm để đảm bảo đủ số lượng cung ứng ra thị trường vào sáng mai (Mùng 10 Tết). Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay 31/1 tiệm cũng huy động hết nhân lực để nướng nhưng vẫn không kịp người mua. |
Nhiều người tập trung mua cá nướng về cúng Thần Tài. Chị Nguyễn Thị An, nhân viên xưởng may quận Tân Phú cho biết: “Xưởng mua 3 con về để cúng Thần Tài cầu may mắn. Sau khi cúng sẽ dọn xuống cùng với các món ăn khác đã chuẩn bị sẵn để đãi nhân viên trong xưởng, nhân dịp ngày làm đầu tiên của năm”. |
Bên cạnh việc mua cá lóc nướng để cúng Thần Tài, nhiều người dân còn mua về để ăn vì cá lóc nướng là đồ dễ ăn, nhất là sau những ngày Tết “bội thực” các đồ ăn liên quan đến thịt. |
Để kịp bán trong ngày vía Thần Tài, cá lóc đã được nướng trong tối ngày 30, rạng sáng ngày 31/1. |
Đường Tân Kỳ Tân Quý vẫn được mệnh danh là "phố cá lóc nướng" của TP.HCM. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Văn hóa 23/12/2024 11:33
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 2: Văn hóa như cái phễu, cần thời gian gạn đục khơi trong
Văn hóa 21/12/2024 13:40
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Một năm bội thu
Văn hóa 21/12/2024 10:20
"Con đường lịch sử": Bức tranh sử thi về 80 năm Quân đội anh hùng
Văn hóa 20/12/2024 16:54
Đám cưới xưa và nay: Kỳ 1: Cốt lõi trong hôn nhân chính là hạnh phúc của con người
Văn hóa 20/12/2024 15:17
Điểm sáng của bức tranh Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thủ đô năm 2024
Văn hóa 18/12/2024 20:42
Dấu ấn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2024
Văn hóa 18/12/2024 12:11
Múa rối nước: Giữ hồn dân tộc trong đời sống đương đại
Văn hóa 17/12/2024 20:05
Trưng bày chuyên đề "Gan vàng dạ sắt": Kết nối và truyền cảm hứng cho giới trẻ
Văn hóa 17/12/2024 09:40
Hà Nội đêm trầm lắng, bình yên!
Văn hóa 17/12/2024 09:07