Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài

15:26 | 31/01/2023
(LĐTĐ) “Đến hẹn lại lên”, ngày 31/1 (Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023) là ngày vía Thần Tài, tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) – tuyến đường vẫn được mệnh danh “phố nướng cá lóc” lại tất bật cảnh người nướng cá và người mua cá lóc.
Người dân thành phố Hồ Chí Minh đổ xô đi mua vàng ngày vía Thần Tài Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

Tại TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, người dân quan niệm khi cúng Thần Tài, ngoài vàng, hoa, trái cây, thịt heo quay... thì không thể thiếu cá lóc nướng với quan niệm cầu một năm may mắn cho sản xuất, kinh doanh, buôn bán thương mại.

Nhộn nhịp "phố nướng cá lóc" TP.HCM trong ngày vía Thần Tài
Hàng nghìn con cá lóc sống được các tiệm nướng cá trên đường Tân Kỳ Tân Quý nhập về, làm sạch, xuyên cây mía để thuận tiện cho việc nướng cũng như giữ độ ngọt của cá.
Nhộn nhịp
Để cá nướng được ngon, ngoài việc đảm bảo than củi, người nướng phải liên tục xoay, cạo lớp vảy cháy cũng như quét thêm lớp dầu tẩm ướp bên ngoài cá.
Nhộn nhịp
Để kịp bán cá trong ngày vía Thần Tài (Mùng 10 Tết), nhiều tiệm đã phải thuê mướn nhân công.
Nhộn nhịp
Hàng nghìn con cá lóc đã được nướng và người dân mua trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý trong ngày vía Thần Tài. Mỗi con cá nướng có giá dao động từ 250.000 – 280.000 con tùy kích cỡ lớn nhỏ (giá cá ngày thường dao động từ 120.000 - 180.000/con)
Nhộn nhịp

Sau khi nướng xong, cá sẽ được cạo bớt lớp cháy bên ngoài.

Nhộn nhịp
Sau đó người nướng sẽ bỏ đậu phộng, dầu tẩm hành lá rồi cuốn cá lại trong giấy bạc để giữ nhiệt, giữ độ giòn của da cá trong quá trình vận chuyển.
Nhộn nhịp

Một con cá lóc nướng sẽ ăn kèm với bánh tráng cuốn rau xanh, rắc thêm đậu phộng mỡ hành chấm với mắm me hoặc nước mắm pha mang đậm đặc trưng ẩm thực phương Nam.

Nhộn nhịp

Anh Dương Minh Hòa (nhân viên tiệm Cúc Bụi) cho biết: Năm nay tiệm cung ứng hơn 6.000 con cá lóc, tương ứng khoảng 6 tấn cho ngày vía Thần Tài. Cá được nướng từ chiều Mùng 9 Tết và xuyên đêm để đảm bảo đủ số lượng cung ứng ra thị trường vào sáng mai (Mùng 10 Tết). Bên cạnh đó, trong ngày hôm nay 31/1 tiệm cũng huy động hết nhân lực để nướng nhưng vẫn không kịp người mua.

Nhộn nhịp
Nhiều người tập trung mua cá nướng về cúng Thần Tài. Chị Nguyễn Thị An, nhân viên xưởng may quận Tân Phú cho biết: “Xưởng mua 3 con về để cúng Thần Tài cầu may mắn. Sau khi cúng sẽ dọn xuống cùng với các món ăn khác đã chuẩn bị sẵn để đãi nhân viên trong xưởng, nhân dịp ngày làm đầu tiên của năm”.
Nhộn nhịp
Bên cạnh việc mua cá lóc nướng để cúng Thần Tài, nhiều người dân còn mua về để ăn vì cá lóc nướng là đồ dễ ăn, nhất là sau những ngày Tết “bội thực” các đồ ăn liên quan đến thịt.
Nhộn nhịp
Để kịp bán trong ngày vía Thần Tài, cá lóc đã được nướng trong tối ngày 30, rạng sáng ngày 31/1.
Nhộn nhịp
Đường Tân Kỳ Tân Quý vẫn được mệnh danh là "phố cá lóc nướng" của TP.HCM.

Trần Tình

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này