M
07/08/2020 17:58

Nhớ về lần phỏng vấn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

“Chủ nghĩa cá nhân là tội ác, quan liêu- tham nhũng là kẻ thù của Nhân dân”!; “Cái ghế không thể hiện sự vĩnh cửu mà quan trọng hơn người cán bộ làm được gì cho dân, cho nước mới thể hiện sự vĩnh cửu”. Đây là một trong những chia sẻ của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong bài phỏng vấn của tôi cách đây 15 năm trước.    

Xây dựng Đảng trong sạch và những bài học của Lênin
Tăng cường mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua lời kể nguyên Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu
nho ve lan phong van nguyen tong bi thu le kha phieu
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (ảnh VNN)

Vào một ngày cuối tháng 12 năm 2005, tôi có dịp đến phỏng vấn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về chủ đề “xây dựng, chỉnh đốn Đảng” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X (từ ngày 18-25/4/2006). Tôi nhớ khi đó, trời Hà Nội se lạnh, tiếp tôi tại Văn phòng làm việc trên phố Phan Đình Phùng, bên chén chè xanh ấm (nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu quê Thanh Hóa, nên uống chè xanh là thói quen của ông-PV), khi tôi đề cập đến vấn đề “tham nhũng, suy thoái đạo đức của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên nói đã nhiều tại sao chậm được đẩy lùi? Phương thuốc nào được cho là “đặc hiệu” để loại bỏ những tồn tại trên?”.

Uống một ngụp chè nóng, trầm ngâm một lúc, nguyên Tổng Bí thư trả lời: Nhìn lại 75 năm qua, đúng là Đảng ta quả là vĩ đại. Nhưng do nhiều nguyên nhân mà hiện một số cán bộ, đảng viên đang có biểu hiện suy thoái, thậm chí tham nhũng gây mất lòng tin của Nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng. Nguyên nhân đã tìm ra, “bốc thuốc” cũng không khó, nhưng cái khó nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi, địa vị mà người ta quen gọi là cái “ghế”. Đây chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Do đó, theo nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, muốn lấy lại uy tín của Đảng, để Đảng thực sự là Đảng của dân tộc, đủ sức lãnh đạo đất nước trong tình hình mới, điều đầu tiên phải đổi mới tư duy lãnh đạo, trong đó phải triệt để đổi mới khâu cán bộ theo hướng chọn cho đúng, cho trúng! Nói là thế, nhưng chọn như thế nào lại không đơn giản. Và nguyên Tổng Bí thư cho hay: Chọn cán bộ ngày nay nó cũng như một trận đánh trong chiến tranh có tính quyệt định. Vì thế, điều quan trọng chúng ta phải chọn tướng nào ra mặt trận? Ai là người lái xe để đủ kinh nghiệm, bản lĩnh để vượt qua núi cao, dốc sâu? Bởi thế, trong công tác cán bộ và xây dựng Đảng, chúng ta phải cắt bỏ được những tồn tại, không ngừng học tập theo Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về “cần, kiệm, liêm, chính; chí, công, vô tư”, nghĩa là phải đặt lợi ích dân tộc lên trên hết. Còn nếu cứ để xay ra hiện tượng chạy chức, chạy quyền, một điều cực kỳ xấu xa đi ngược lại văn hóa tốt đẹp của dân tộc thì không giải quyết được vấn đề. “Vì chạy chức, chạy quyền thì sau khi đã có ghế thấy sai không giám sửa, thấy đúng không giám bảo vệ. Bác Hồ kính yêu từng dạy chúng ta, đại ý: Chủ nghĩa cá nhân là tội ác; quan liêu- tham nhũng là kẻ thù”! Nên Đảng phải đề ra các giải pháp để đẩy lùi bằng được tệ nạn này!

Kết thúc buổi phỏng vấn, vỗ vào vai tôi, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: “Vì lợi ích Tổ quốc thì làm bất kỳ điều gì cũng không sợ. Chiếc “ghế” không thể hiện được tính vĩnh cửu, mà quan trọng cán bộ, đảng viên làm cho dân, cho nước được bao nhiêu, như thế nào mới là vĩnh cửu. Cán bộ, đảng viên mà lại mua, bán chức quyền thì còn gì tệ bằng. Vậy nên, trong thời gian tới, chúng ta phải tiếp tục xây dựng- chỉnh đốn; chỉnh đốn- xây dựng, để Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh lãnh đạo Nhân dân, đưa đất nước tiến lên giàu mạnh”.

Hôm nay (7/8) nghe tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, lại nhớ về những lời chia sẻ của ông trong cuộc phỏng vấn của tôi nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng và trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng càng thấy vẹn nguyên giá trị. Đặc biêt, trong lúc cả nước đang tiến hành đại hội Đảng bộ các cấp để tiến tới Đai hội lần thứ XIII của Đảng; trong lúc Đảng ta đang đẩy mạnh công cuộc chỉnh đốn- xây dựng Đảng gắn với việc “phê bình và tự phê bình”, đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ để chọn ra những cán bộ đủ đức, đủ tài phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân…thì những gì nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói như trên càng mang tính thời sự.

Lê Hà

Nguồn :