Nhớ về Đại tướng Văn Tiến Dũng - Người con ưu tú của Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (28/4), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức trưng bày về “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” nhằm ghi nhớ, tôn vinh những cống hiến to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Sự kiện nhằm thiết thực kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022); kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 - 2/5/2022).
150 hiện vật trưng bày về "Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh" Tự hào về người thư ký ban thường trực Liên đoàn Lao động Văn Tiến Dũng Đại tướng Văn Tiến Dũng - người chiến sĩ cộng sản kiên trung

Dự khai mạc sự kiện, về phía Bộ Quốc phòng có Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tổng tham mưu Phạm Xuân Tuấn. Về phía Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có Cục phó Cục Di sản Trần Đình Thành. Về phía thành phố Hà Nội có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh.

Sự kiện còn có sự tham dự của các nhà khoa học, đại diện gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng, lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội.

Nhớ về Đại tướng Văn Tiến Dũng - Người con ưu tú của Hà Nội
Ông Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, Đại tướng Văn Tiến Dũng là một nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, một vị tướng mưu lược, văn võ song toàn, tận trung với nước, tận hiếu với dân, có nhiều đóng góp quan trọng trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần bổ sung, phát triển nền khoa học, nghệ thuật quân sự cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh, đặc biệt là nghệ thuật “nở hoa trong lòng địch”.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội giàu truyền thống văn hiến, đồng chí Văn Tiến Dũng đã sớm tham gia cách mạng và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 17 tuổi. Ba lần bị thực dân Pháp bắt giam, một lần bị kết án tử hình vắng mặt, bị giam cầm, tra tấn dã man trong lao tù đế quốc, nhưng đồng chí vẫn trung thành tuyệt đối lý tưởng cao cả của Đảng, tìm mọi cơ hội vượt ngục để tiếp tục hoạt động cách mạng.

Nhớ về Đại tướng Văn Tiến Dũng - Người con ưu tú của Hà Nội
Các đại biểu cắt băng khai mạc.

Về với cách mạng, đồng chí đã chọn vùng An toàn khu của Trung ương và Xứ ủy ven Hà Nội để gây dựng phong trào. Xã Trung Mầu (Gia Lâm), An Mỹ, Bột Xuyên (Mỹ Đức), Cổ Loa, Việt Hùng (Đông Anh), Hòa Xá (Ứng Hòa) là nơi tuyên truyền, gây dựng cơ sở cách mạng. Đối với lực lượng vũ trang Thủ đô, Đại tướng Văn Tiến Dũng đặc biệt quan tâm, không chỉ với cương vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng mà còn sâu nặng tình nghĩa quê hương yêu dấu. Không phụ sự quan tâm của đồng chí, lực lượng vũ trang nhân dân Hà Nội đã lập nhiều thành tích trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng vũ trang Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Quốc phòng chiến đấu dũng cảm, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ trong những năm chiến tranh phá hoại miền Bắc và Thủ đô, đặc biệt là đánh thắng cuộc tập kích chiến lược đường không của đế quốc Mỹ vào Hà Nội cuối năm 1972.

Cuộc đời hoạt động và những đóng góp của Đại tướng Văn Tiến Dũng đối với phong trào cách mạng ở Hà Nội là một phần quan trọng trong quá trình hoạt động cách mạng vẻ vang, là dấu ấn không thể quên của đồng chí.

Nhớ về Đại tướng Văn Tiến Dũng - Người con ưu tú của Hà Nội
Sự kiện có sự tham gia của nhiều cán bộ, sĩ quan quân đội.

Hơn 65 năm theo Đảng và Bác Hồ tham gia hoạt động cách mạng, được Đảng và Nhà nước, quân đội giao cho nhiều trọng trách: Cục trưởng Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Đại đoàn trưởng Đại đoàn 320, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bí thư Đảng ủy quân sự Trung ương..., cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Văn Tiến Dũng gắn liền với công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặc biệt là với quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ thời kỳ tiền khởi nghĩa, Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945, trong cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ xâm lược; đặc biệt trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trong thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trên bất cứ cương vị nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được đồng chí, đồng đội tin yêu, quý trọng.

Với những cống hiến lớn lao đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng chí đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Thành phố Hà Nội đã đặt tên con đường mang tên Văn Tiến Dũng tại quận Bắc Từ Liêm. Hình ảnh Đại tướng Văn Tiến Dũng sẽ luôn thân thương, gần gũi, là nguồn động lực cổ vũ to lớn đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm qua, hôm nay và mai sau.

Nhớ về Đại tướng Văn Tiến Dũng - Người con ưu tú của Hà Nội
Các đại biểu tham quan Trưng bày.

"Thiết thực kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022); kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Đại tướng Văn Tiến Dũng (2/5/1917 - 2/5/2022), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức trưng bày “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” nhằm ghi nhớ, tôn vinh những cống hiến to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; góp phần khắc họa lại chân dung một chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các thế hệ mai sau, đặc biệt là thế hệ trẻ", Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho hay.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Đại tá Trần Đức Báu - Thư ký riêng của Đại tướng Văn Tiến Dũng bồi hồi chia sẻ khi vinh dự được là người phục vụ Đại tướng Văn Tiến Dũng suốt gần 25 năm, từ cương vị người chiến sĩ bảo vệ và sau này là thư ký riêng. Trong những năm tháng đó, ông luôn trân trọng và biết ơn vị Đại tướng có tài thao lược xuất chúng nhưng vô cùng gần gũi và tình cảm với anh em đồng đội.

Nhớ về Đại tướng Văn Tiến Dũng - Người con ưu tú của Hà Nội
Trưng bày mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 28/4 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội (19 đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội).

Tại sự kiện, bà Văn Minh Tâm - con gái của Đại tướng Văn Tiến Dũng đã kể những kỷ niệm về cha mình. Thuở nhỏ, Đại tướng Văn Tiến Dũng nhà nghèo, mẹ mất sớm. Sau khi cha đột ngột qua đời vào năm Đại tướng 15 tuổi, ông đành phải bỏ học, ở nhà trợ giúp cho anh làm nghề thợ may.

17 tuổi, ông lại ra Hà Nội làm công cho các xưởng dệt, cuộc sống công nhân rất vất vả. Nhận thấy, chủ xưởng dệt đối xử bất công, thẳng tay đàn áp công nhân, ông đã quyết tâm đòi lại công bằng. Mỗi tháng ông tiết kiệm tiền mua sách báo đọc. Qua những tin tức đọc được trong sách báo, ông đã kể lại cho tất cả anh chị em công nhân trong xưởng nghe. Ông tìm đến những người tiến bộ để hỏi xem vì sao lại xảy ra bất công như vậy thì gặp được các đồng chí của mình, từ đó ông đã lựa chọn con đường đi theo cách mạng và cống hiến đến cuối đời.

Trưng bày “Đại tướng Văn Tiến Dũng - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh” giới thiệu 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật tại Di tích Cơ quan Tổng hành dinh Quân đội nhân dân Việt Nam D67, là nơi Đại tướng Văn Tiến Dũng đã làm việc gắn bó trong suốt thời gian phản ánh một cách tương đối toàn diện, có hệ thống về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cùng những cống hiến to lớn của Đại tướng Văn Tiến Dũng vì mục tiêu độc lập dân tộc, vì tự do, ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: “Người con ưu tú của Hà Nội”; “Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”; “Nhớ về Đại tướng”. Điểm nhấn của Trưng bày làm nổi bật dấu ấn, vai trò của Tổng Tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng tại Tổng Hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam (Nhà và Hầm D67) từ năm 1968 - 1975.

Trưng bày mở cửa phục vụ du khách tham quan từ ngày 28/4/2022, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội (19 đường Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Bên cạnh đó, trưng bày có phiên bản giới thiệu trực tuyến tại website: trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch phía Nam Thăng Long - Hà Nội

Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch phía Nam Thăng Long - Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 12/4, tại khu vực Đền Nội (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai), đã khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".
Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Sáng 11/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2024. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì Họp báo.
Rập rờn mùa bướm cao nguyên

Rập rờn mùa bướm cao nguyên

(LĐTĐ) Tháng Tư, nắng hừng hực cháy khắp núi đồi cao nguyên, là lúc hàng triệu cánh bướm xanh chập chờn bay liệng, xua đi cái oi ả của đất trời.
Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật với nhan đề "Ký ức Điện Biên".
Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

(LĐTĐ) Sông Cầu, tháng Tư chạm ngõ. Thời điểm cuối xuân đầu hạ, trời đất giao mùa. Mới sáng sớm, mặt trời vừa ló dạng, sương ngưng đọng nơi đầu cành, rỏ từng giọt từng giọt trong veo. Sương nghịch đùa trên cành cây, kẽ lá. Từng giọt sương trong là những quả cầu pha lê tí hon như có phép thuật thâu tóm mọi cảnh vật. Dưới ánh nắng mặt trời, những quả cầu pha lê bừng sáng lấp lánh đến lóa cả mắt. Ôi, tuyệt diệu làm sao!
Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

(LĐTĐ) Xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch sẽ góp phần quan trọng gây dựng hình ảnh và thương hiệu trong tâm trí của khách du lịch về điểm đến. Môi trường văn hóa tốt sẽ tạo ra trải nghiệm du lịch đặc sắc và không gian an toàn cho du khách, thúc đẩy hoạt động bảo tồn di tích, phát triển kinh tế bền vững.
Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử.
Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản.
Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

(LĐTĐ) Tối 6/4, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Cửa Lò tổ chức chương trình khai mạc lễ hội “Hoa cúc biển” và chung kết cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024
Xem thêm
Phiên bản di động