Công đoàn tham gia xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và phát triển Đảng viên

Nhìn từ một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

(LĐTĐ) Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nói riêng là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của tổ chức Công đoàn. Công đoàn tham gia phát triển Đảng tại Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội là minh chứng sống động.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nâng cao các giải pháp phát triển đoàn viên Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô Xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh là yếu tố then chốt

Từ thực tế, những rào cản

Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh Hà Nội, là doanh nghiệp nước ngoài 100% vốn đầu tư của Nhật Bản. Được thành lập ngày 1/5/2007, đến nay, Công ty có hơn 1.200 cán bộ, công nhân viên. Ông Nguyễn Đức Nhân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội cho biết: Từ khi Thành ủy Hà Nội có chủ trương đưa Đảng vào các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, đây thực sự một cơ hội cho những công nhân viên có nhiệt tình, nhiệt huyết tham gia các hoạt động phong trào, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, có nguyện vọng được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Đó là một sự đổi mới, một điều mà trước nay chưa bao giờ có, là cơ hội mới để cho người lao động làm việc trong doanh nghiệp có cơ hội được gia nhập vào hàng ngũ của Đảng”, ông Nhân khẳng định.

Nhìn từ một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài
Lễ kết nạp đảng viên mới tại Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội. (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch)

Chia sẻ về quá trình thành lập tổ chức cơ sở Đảng tại doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Nhân cho biết, năm 2018, sau khi được Công đoàn Khu Công nghiệp và Chế xuất vận động, Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI đã cử quần chúng ưu tú đi học cảm tình Đảng, và vận động đảng viên đang sinh hoạt ở nơi cư trú, chuyển Đảng và ghép với Công ty Zonghen cho đủ 3 đảng viên để thành lập chi bộ; đồng thời tiếp tục cử các quần chúng ưu tú đi học cảm tình Đảng và kết nạp đảng viên.

Khi đã có đủ 3 đảng viên, Công ty TNHH Điện tử ASTI đã tách thành chi bộ riêng để sinh hoạt tại công ty mình. Khi mới thành lập, nhiều vấn đề về công tác Đảng, các vấn đề về mối quan hệ với Ban Giám đốc vẫn chưa được coi trọng, tổ chức Đảng được thành lập ra vẫn chưa được Công ty xem xét và đánh giá đúng mức. Tuy nhiên, sau nhiều lần Chi bộ Đảng làm việc với Ban lãnh đạo, tổ chức Đảng bây giờ đã được sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía Ban Giám đốc.

“Mặc dù là doanh nghiệp nước ngoài, nhưng chúng tôi vẫn sinh hoạt Đảng trong giờ làm việc mỗi tháng một lần. Bên cạnh đó, lãnh đạo Công ty tạo điều kiện để cho các đảng viên đi họp Đảng, đi học nghị quyết mà vẫn chấm công, coi như đi công tác, hoặc nếu có thể họp ngày trong tuần, thì có thể điều động phương tiện đi lại phục vụ cho việc đi họp Đảng”, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Điện tử ASTI Nguyễn Đức Nhân cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, không phải Chi bộ Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước nào cũng được tạo điều kiện như tại ASTI. Trên thực tế, công tác phát triển Đảng tại khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước gặp không ít khó khăn. Khác với tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp Nhà nước, tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, tổ chức Đảng chưa thể cùng với công ty xây dựng kế hoạch sản xuất, định hướng phát triển công ty, vì điều này là phụ thuộc vào nguồn đầu tư từ phía Ban Giám đốc, từ phía nước ngoài.

Về phía công nhân lao động, ngoài một số người có nguyện vọng tâm huyết vào Đảng, thì vẫn còn có công nhân chưa nhận thức rõ về Đảng, nên chỉ muốn đi làm công, ăn lương, sống và làm việc theo pháp luật.

Còn về phía doanh nghiệp, theo ông Nhân, do chủ sử dụng lao động là người nước ngoài, họ chưa quan tâm đến tổ chức Đảng có tồn tại trong công ty. Một số doanh nghiệp rất khó khăn để tổ chức thành lập Chi bộ, vì chủ doanh nghiệp chưa muốn, và trong luật của Việt Nam hiện nay mới chỉ là vận động. Còn với tổ chức Công đoàn, việc thành lập xuất phát từ yêu cầu thực tiễn người lao động cần được chăm lo, bảo vệ và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, thì họ quan tâm và tạo điều kiện thành lập sớm theo luật.

Đến phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn cơ sở

Từ thực tế nêu trên, ông Nhân khẳng định: Tổ chức Công đoàn đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện, giới thiệu những quần chúng ưu tú để chi bộ kết nạp Đảng. Do đó, Công đoàn phải có các biện pháp tích cực như vận động, tuyên truyền, đào tạo để có thể xây dựng và phát triển được tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.

Theo Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội Nguyễn Đức Nhân: Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, Công đoàn các doanh nghiệp cần đẩy mạnh các hoạt động thực tiễn, đặc biệt coi trọng các hình thức hoạt động hữu ích, tổ chức các phong trào thi đua thiết thực để thu hút, tập hợp công nhân; trên cơ sở đó giáo dục, giác ngộ họ, coi đó là môi trường rèn luyện công nhân, qua đó phát hiện, giới thiệu cho Đảng nhiều nhân tố mới để Đảng xem xét kết nạp.

Dẫn chứng tại ASTI, trong 1 năm, Công đoàn tổ chức rất nhiều hoạt động như: Tổ chức hiến máu tình nguyện, ngày hội văn hóa thể thao, giao lưu văn nghệ, và các hoạt động vui chơi, từ thiện… Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Đức Nhân cho biết, thông qua những hoạt động đó, Công đoàn sẽ đánh giá, nhìn nhận các quần chúng ưu tú giới thiệu cho Chi bộ, để cử đi học các lớp cảm tình Đảng và làm các giấy tờ thủ tục thẩm tra, các bước để kết nạp các quần chúng ưu tú vào Đảng.

Để tổ chức Công đoàn thực sự là cầu nối giữa công nhân với Đảng, ông Nguyễn Đức Nhân cho rằng, cần quan tâm đến bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tuyên truyền, giúp đội ngũ cán bộ Công đoàn để họ nắm vững nội dung, kiến thức cơ bản cũng như nâng cao kỹ năng tuyên truyền vận động công nhân.

Đi đôi với công tác tập huấn cán bộ Công đoàn, Công đoàn cần phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội khác, với doanh nghiệp bám sát tình hình và nhiệm vụ chính trị, đẩy mạnh các hình thức đào tạo, bồi dưỡng chính trị, học vấn, chuyên môn, nghề nghiệp cho công nhân lao động, tổ chức cho công nhân học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Công đoàn, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn...

Bằng nhiều hình thức, tổ chức tốt các cuộc tuyên truyền vận động công nhân trau dồi tác phong công nghiệp, đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, tổ chức cho công nhân sống và làm việc có kỷ cương, kỷ luật, lành mạnh, tiết kiệm, thực hiện tốt các tiêu chí văn hóa nơi làm việc và nơi cư trú. Trên cơ sở đó, bồi dưỡng, chọn lựa những công nhân ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, Công đoàn các doanh nghiệp cần đẩy mạnh các hoạt động thực tiễn, đặc biệt coi trọng các hình thức hoạt động hữu ích, tổ chức các phong trào thi đua thiết thực để thu hút, tập hợp công nhân; trên cơ sở đó giáo dục, giác ngộ họ, coi đó là môi trường rèn luyện công nhân, qua đó phát hiện, giới thiệu cho Đảng nhiều nhân tố mới để Đảng xem xét kết nạp.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong công nhân, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Nguyễn Đức Nhân cho rằng, Ban Chấp hành Công đoàn các doanh nghiệp cần có chương trình, kế hoạch phân công từng cá nhân theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng đoàn viên Công đoàn ưu tú và tạo điều kiện cho họ phấn đấu rèn luyện, trưởng thành; đề xuất chủ trương với các cấp ủy Đảng, chủ doanh nghiệp về việc phát triển Đảng tại doanh nghiệp - coi đây là nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ngày càng có hiệu quả và nâng cao đời sống mọi mặt cho người lao động./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

Tiếp biến văn hoá: Nền tảng phục hồi và phát triển bền vững kinh tế

(LĐTĐ) Chiều 5/12 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tổ chức triển khai Cuộc vận động xây dựng văn hóa doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ ...
Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

Hà Nội ghi nhận 462 ca mắc Covid-19, trong đó cộng đồng 189 ca

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, tính từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 Hà Nội ghi nhận 462 ca bệnh Covid-19, trong đó, cộng đồng ...
Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

Hạn chế việc ứ đọng hành khách trong bến xe

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, ...
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên ...
Lặng thầm gieo yêu thương

Lặng thầm gieo yêu thương

(LĐTĐ) Suốt những năm qua, chị Cấn Thị Hoa (thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội) đã cùng với gia đình tổ chức nhiều hoạt động ...
Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

Ba Vì: Diễn tập tiếp nhận, điều trị người bệnh nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 5/12, tại Trạm y tế lưu động số 1 xã Phong Vân, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ba Vì tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị ...
Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

Đề xuất các gói chính sách hỗ trợ, phục hồi kinh tế

(LĐTĐ) "Các nhóm chính sách cần đảm bảo và nâng cao năng lực y tế, giảm chi phí, giãn, hoãn nghĩa vụ tài chính, tăng khả năng tiếp cận và hấp ...

Tin khác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

Quận Cầu Giấy: Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05); Tuyên dương “Công nhân giỏi” trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quận Cầu Giấy năm 2021.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

Đẩy mạnh các phong trào thi đua để tạo động lực cho người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Đánh giá đoàn viên, người lao động rất sáng tạo, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, đề nghị LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nhằm tạo động lực để người lao động phát huy sáng kiến, sáng tạo, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Thông tin tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 của Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức ngày 3/12, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng nhấn mạnh, trước những tác động của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn Thủ đô đã linh hoạt, chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 05 điểm cầu, gồm LĐLĐ thành phố Hà Nội, LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh, LĐLĐ thành phố Cần Thơ, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Hải Phòng.
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia hiến máu tình nguyện.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Trung tâm Chính trị quận Hoàn Kiếm đã phối hợp tổ chức Lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Công đoàn cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Lớp bồi dưỡng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

Công đoàn vào cuộc góp phần giảm thiểu tình trạng người lao động hưởng BHXH một lần

(LĐTĐ) Trước tình trạng số người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần vào cuộc thực hiện một số giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.
Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

Phát huy sáng kiến, sáng tạo trên mọi lĩnh vực

(LĐTĐ) Năm 2021, phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp tích cực trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo, y tế, môi trường và quản lý nhà nước.
Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

Hiệu quả và sức lan tỏa từ một phong trào thi đua

(LĐTĐ) Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sáng kiến trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phát động đã và đang tạo ra sức lan tỏa lớn, được các cấp chính quyền, Công đoàn, chủ doanh nghiệp và đông đảo người lao động hưởng ứng tích cực. Qua nhiều năm triển khai, phong trào đã có bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, góp phần quan trọng giải quyết khó khăn, ách tắc trong sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, nâng cao thu nhập cho người lao động.
Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

Chú trọng tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh

(LĐTĐ) Tính đến hết tháng 11/2021, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị UDIC đã giới thiệu được 80 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Qua đó, Đảng ủy Tổng Công ty đã kết nạp được 41 quần chúng ưu tú vào tổ chức Đảng và chuyển Đảng chính thức được 13 đồng chí.
Xem thêm
Phiên bản di động