Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.
Công đoàn huyện Thanh Oai chung sức xây dựng nông thôn mới Nhận thức sâu sắc yêu cầu Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

Luôn nỗ lực rèn luyện để trưởng thành

Tham gia công tác Đoàn từ năm 2012 với vai trò là Phó Bí thư Đoàn phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng), sau những nỗ lực cố gắng, chị Nguyễn Tuyết Mai (sinh năm 1990) được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn phường từ năm 2013. Với mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cùng môi trường làm việc có nhiều cơ hội để rèn luyện, thử thách, đầu năm 2021, chị Mai đã vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên.

"Khi đứng dưới lá cờ Đảng và tuyên thệ, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Vào Đảng, cùng với niềm vui, vinh dự, tôi thấy mình cần có trách nhiệm hơn, phải nỗ lực phấn đấu hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và phải nêu gương để đoàn viên, thanh niên trong toàn phường noi theo", chị Nguyễn Tuyết Mai phấn khởi nói.

undefined
Bí thư Đoàn phường Đống Mác Nguyễn Tuyết Mai (đứng giữa) vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên. (Ảnh chụp ngày 4/4/2021: NC)

Có kinh nghiệm 15 năm gắn bó với tổ chức Đoàn Thanh niên khi kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, chị Hoàng Thu Hồng, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khẳng định, đoàn viên, thanh niên không chỉ xung kích, đi đầu trên mọi mặt trận đời sống phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, mà họ còn là lực lượng nòng cốt tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp ở địa phương.

Nhiều đoàn viên, đặc biệt cán bộ Đoàn chuyên trách sau thời gian rèn luyện, phấn đấu, tu dưỡng và trải qua nhiều vị trí công tác đã trở thành những nhà lãnh đạo giữ vị trí cao trong Đảng, trong Chính phủ. Theo chị Hoàng Thu Hồng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn là "Trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên", giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. "Trong 15 năm gắn bó với tổ chức Đoàn Thanh niên, tôi đã học tập, rèn luyện được rất nhiều, từ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, sự trưởng thành từ nhận thức và hơn tất cả là tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực trong mọi vấn đề", chị Hồng chia sẻ.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng lớn mạnh nhờ thường xuyên làm tốt công tác phát triển, chăm lo bồi dưỡng những người ưu tú để bổ sung vào đội ngũ của mình. Đặc biệt, để trẻ hoá đội ngũ, Đảng ta luôn quan tâm phát triển lực lượng thanh niên, tạo điều kiện cho nhiều người trẻ cơ hội thử thách và trưởng thành để thực hiện những hoài bão và khát vọng, nhằm bảo đảm sự phát triển lâu dài.

Anh Tạ Quang Hưng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Kiểm tra Thành đoàn Hà Nội cho biết, chất lượng đoàn viên ưu tú sẽ quyết định số lượng đảng viên mới được phát triển từ đoàn viên, thanh niên. Từ nhận thức đó, các cấp bộ Đoàn Thành phố thường xuyên có các giải pháp để nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng cách triển khai phát động nhiều phong trào gắn với thực tiễn, tổ chức đa dạng các hoạt động, tạo điều kiện và môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

Lực lượng nòng cốt góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định, dù ở vị trí công tác nào, các đảng viên trẻ trưởng thành từ Đoàn luôn phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu, nỗ lực, sáng tạo trong công tác chuyên môn, các hoạt động tình nguyện, truyền lửa cho những thế hệ nối tiếp. "Họ luôn chủ động phát huy vai trò trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh, chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Đồng thời, khẳng định vai trò nòng cốt chính trị trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên; trở thành những tấm gương sáng của đảng viên trẻ về học tập và làm theo Bác, qua đó góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển Thủ đô và đất nước", chị Chu Hồng Minh bày tỏ.

Phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu

Thống kê từ năm 2012 đến nay, các cấp bộ Đoàn của thành phố Hà Nội đã bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng gần 110.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 82.259 đoàn viên đã được kết nạp Đảng và con số này có xu hướng tăng hằng năm. Hà Nội hiện là một trong 5 địa phương có số lượng đảng viên kết nạp từ đoàn viên, thanh niên nhiều nhất trong cả nước.

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội, việc tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Do đó, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam", tạo phong trào thi đua lao động, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong đoàn viên.

Lực lượng nòng cốt góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Mai Anh)

Từng đơn vị, địa phương, mỗi khối đều có cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điển hình là các phong trào Đoàn ở khối các quận luôn gắn với văn minh đô thị, trong khi đó khối các huyện thường xuyên gắn với chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình. Khối các trường học là phong trào thi đua học tập, các phong trào tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội… Từ trong các hoạt động phong trào như thế, cấp bộ Đoàn Thủ đô đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu quần chúng ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

Việc phát hiện và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp rất quan trọng, song chất lượng phải luôn là yếu tố hàng đầu, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt cho biết, trong năm 2020, Huyện đoàn đã hoàn thành vượt 150% kế hoạch Huyện ủy giao. Song không vì chỉ tiêu mà giảm chất lượng, các cấp bộ Đoàn huyện Thanh Trì luôn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng chính những trải nghiệm thực tế, gắn với triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

"Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú đã được kết nạp Đảng. Bởi mỗi người vào Đảng đều tự hứa, vào Đảng để được rèn luyện, cống hiến nhiều hơn và suốt đời tận tụy, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Nhưng thực tế, đảng viên phấn đấu tốt hay không, một phần do môi trường rèn luyện, bồi dưỡng, vì vậy, tổ chức Đoàn ở cơ sở cần tạo điều kiện, quan tâm chăm lo thấu đáo đến công tác bồi dưỡng tạo môi trường, tạo cơ hội để đảng viên mới, đảng viên trẻ được thử thách rèn luyện và cống hiến", anh Phạm Tiến Đạt chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, các cấp Đoàn của Thành phố luôn xác định công tác phát triển đảng viên mới là một nhiệm vụ thường xuyên nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng. Vì thế, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã nghiêm túc triển khai các kế hoạch, giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp.

undefined
Đoàn viên, thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong công tác chuyên môn và các hoạt động tình nguyện. (Ảnh: Tiến Đạt)

Trong đó, các cơ sở Đoàn tập trung định hướng, hướng dẫn lập các tổ, nhóm, các câu lạc bộ để tạo điều kiện cho đoàn viên ưu tú được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, lao động, học tập, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, khả năng lý luận. "Đoàn viên ưu tú được tổ chức Đoàn tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; được giao những trọng trách, những phần việc để rèn luyện và thử thách, phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo của từng cá nhân", anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Dù vậy, phong trào, công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên còn bộc lộ những bất cập, tồn tại hạn chế dẫn đến tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp từ tổ chức Đoàn còn thấp. Một số chi bộ cụm dân cư nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới, đảng viên trẻ. Nhiều đảng viên đang trong độ tuổi Đoàn không tham gia sinh hoạt Đoàn và đóng góp cho phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương… Nguyên nhân theo anh Nguyễn Đức Tiến là do hoạt động của Đoàn Thanh niên ở những nơi đó chưa nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, chưa tạo được nhiều sân chơi và cơ hội để thanh niên cống hiến, thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết của Đoàn…

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", nỗ lực phấn đấu, xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những nỗ lực đó hướng tới xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có "tâm trong", "trí sáng", "hoài bão lớn" xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 17/1/2022, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm, Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, ...
Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (17/1), tại trụ sở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình và Bệnh viện Phổi Trung ương đã ký kết chương trình phối ...
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn, ít nhất cho đến năm 2023

(LĐTĐ) Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến sẽ duy trì cao hơn mức trước khi có Covid-19, ít nhất cho đến năm 2023. Ước tính mức thất nghiệp toàn ...
Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

Thăm hỏi, tặng quà giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức các ...
Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại trụ sở, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về việc công bố, trao quyết định khen thưởng của ...
Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

Triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí liên tỉnh

(LĐTĐ) Chiều 17/1, Công an thành phố Hà Nội thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Gia Lâm đã phối hợp với Phòng 5, Cục An ninh mạng ...
Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

Công bố 4 Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại Nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo Công bố 4 Nghị quyết ...

Tin khác

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội: Phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Ngày 17/1/2022, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm, Cụm thi đua số 8 thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021; triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2022 và ký cam kết giao ước thi đua.
Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Khen thưởng các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an Hà Nội có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(LĐTĐ) Chiều 17/1, tại trụ sở, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị thông tin báo chí về việc công bố, trao quyết định khen thưởng của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho các tập thể thuộc Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết

(LĐTĐ) Ghé thăm làng quất Tứ Liên (quận Tây Hồ) những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, khách buôn, khách lẻ từ nhiều nơi tới tham quan, chọn mua quất. Sự nhộn nhịp mua - bán quất cảnh tại đây đã tạo nên không khí Tết đang đến rất gần.
Hoàn thành cải tạo tượng đài và gắn mã QR thông tin về Anh hùng Lý Tự Trọng

Hoàn thành cải tạo tượng đài và gắn mã QR thông tin về Anh hùng Lý Tự Trọng

(LĐTĐ) Sáng 17/1, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị tài trợ, thi công, tổ chức lễ khánh thành, gắn biển công trình cải tạo, chỉnh trang tượng đài Anh hùng Lý Tự Trọng (đường Thụy Khuê, quận Tây Hồ).
Gặp mặt nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội qua các thời kỳ

Gặp mặt nguyên lãnh đạo thành phố Hà Nội qua các thời kỳ

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Thành ủy - Hội đồng nhân dân (HĐND) - Ủy ban nhân dân (UBND) - Ủy ban MTTQ (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ.
Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”

Ấm áp Chợ Nhân đạo “Xuân Nhân ái - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Nhâm Dần 2022, sáng nay (16/1), tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa tổ chức Chương trình Chợ Nhân đạo “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” năm 2022.
Phát huy tính chủ động, vai trò tự quản của cộng đồng dân cư

Phát huy tính chủ động, vai trò tự quản của cộng đồng dân cư

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt hơn nữa vai trò, vị trí của mình, trong năm 2022, hệ thống Mặt trận Tổ quốc quận Bắc Từ Liêm tiếp tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, lấy người dân làm trung tâm của mọi hoạt động, phát huy hơn nữa tính chủ động, vai trò tự quản của cộng đồng dân cư, nhất là tham gia phòng, chống dịch.
Công an quận Đống Đa: Hoàn thành tốt mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch

Công an quận Đống Đa: Hoàn thành tốt mục tiêu đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa đã luôn chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý nhanh các vụ việc về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn, nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Hoạt động giám sát, khảo sát nhiều đổi mới, sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Hoạt động giám sát, khảo sát nhiều đổi mới, sáng tạo, đáp ứng nguyện vọng của cử tri

(LĐTĐ) Trong năm 2021, hoạt động giám sát, khảo sát của Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp Thành phố có nhiều đổi mới, sáng tạo đạt hiệu quả cao. Nội dung giám sát, khảo sát đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
Nâng cao năng lực chuyên môn, công tác tham mưu ở Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Nâng cao năng lực chuyên môn, công tác tham mưu ở Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ quan điểm, mỗi chuyên viên của Văn phòng UBND Thành phố đều giúp việc cho Chủ tịch UBND Thành phố. Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị từng người, từng phòng chuyên môn cần đào sâu suy nghĩ, có giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực chuyên môn trong năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động