Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.
Công đoàn huyện Thanh Oai chung sức xây dựng nông thôn mới Nhận thức sâu sắc yêu cầu Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

Luôn nỗ lực rèn luyện để trưởng thành

Tham gia công tác Đoàn từ năm 2012 với vai trò là Phó Bí thư Đoàn phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng), sau những nỗ lực cố gắng, chị Nguyễn Tuyết Mai (sinh năm 1990) được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn phường từ năm 2013. Với mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cùng môi trường làm việc có nhiều cơ hội để rèn luyện, thử thách, đầu năm 2021, chị Mai đã vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên.

"Khi đứng dưới lá cờ Đảng và tuyên thệ, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Vào Đảng, cùng với niềm vui, vinh dự, tôi thấy mình cần có trách nhiệm hơn, phải nỗ lực phấn đấu hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và phải nêu gương để đoàn viên, thanh niên trong toàn phường noi theo", chị Nguyễn Tuyết Mai phấn khởi nói.

undefined
Bí thư Đoàn phường Đống Mác Nguyễn Tuyết Mai (đứng giữa) vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên. (Ảnh chụp ngày 4/4/2021: NC)

Có kinh nghiệm 15 năm gắn bó với tổ chức Đoàn Thanh niên khi kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, chị Hoàng Thu Hồng, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khẳng định, đoàn viên, thanh niên không chỉ xung kích, đi đầu trên mọi mặt trận đời sống phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, mà họ còn là lực lượng nòng cốt tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp ở địa phương.

Nhiều đoàn viên, đặc biệt cán bộ Đoàn chuyên trách sau thời gian rèn luyện, phấn đấu, tu dưỡng và trải qua nhiều vị trí công tác đã trở thành những nhà lãnh đạo giữ vị trí cao trong Đảng, trong Chính phủ. Theo chị Hoàng Thu Hồng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn là "Trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên", giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. "Trong 15 năm gắn bó với tổ chức Đoàn Thanh niên, tôi đã học tập, rèn luyện được rất nhiều, từ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, sự trưởng thành từ nhận thức và hơn tất cả là tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực trong mọi vấn đề", chị Hồng chia sẻ.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng lớn mạnh nhờ thường xuyên làm tốt công tác phát triển, chăm lo bồi dưỡng những người ưu tú để bổ sung vào đội ngũ của mình. Đặc biệt, để trẻ hoá đội ngũ, Đảng ta luôn quan tâm phát triển lực lượng thanh niên, tạo điều kiện cho nhiều người trẻ cơ hội thử thách và trưởng thành để thực hiện những hoài bão và khát vọng, nhằm bảo đảm sự phát triển lâu dài.

Anh Tạ Quang Hưng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Kiểm tra Thành đoàn Hà Nội cho biết, chất lượng đoàn viên ưu tú sẽ quyết định số lượng đảng viên mới được phát triển từ đoàn viên, thanh niên. Từ nhận thức đó, các cấp bộ Đoàn Thành phố thường xuyên có các giải pháp để nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng cách triển khai phát động nhiều phong trào gắn với thực tiễn, tổ chức đa dạng các hoạt động, tạo điều kiện và môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

Lực lượng nòng cốt góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định, dù ở vị trí công tác nào, các đảng viên trẻ trưởng thành từ Đoàn luôn phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu, nỗ lực, sáng tạo trong công tác chuyên môn, các hoạt động tình nguyện, truyền lửa cho những thế hệ nối tiếp. "Họ luôn chủ động phát huy vai trò trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh, chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Đồng thời, khẳng định vai trò nòng cốt chính trị trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên; trở thành những tấm gương sáng của đảng viên trẻ về học tập và làm theo Bác, qua đó góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển Thủ đô và đất nước", chị Chu Hồng Minh bày tỏ.

Phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu

Thống kê từ năm 2012 đến nay, các cấp bộ Đoàn của thành phố Hà Nội đã bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng gần 110.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 82.259 đoàn viên đã được kết nạp Đảng và con số này có xu hướng tăng hằng năm. Hà Nội hiện là một trong 5 địa phương có số lượng đảng viên kết nạp từ đoàn viên, thanh niên nhiều nhất trong cả nước.

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội, việc tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Do đó, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam", tạo phong trào thi đua lao động, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong đoàn viên.

Lực lượng nòng cốt góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Mai Anh)

Từng đơn vị, địa phương, mỗi khối đều có cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điển hình là các phong trào Đoàn ở khối các quận luôn gắn với văn minh đô thị, trong khi đó khối các huyện thường xuyên gắn với chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình. Khối các trường học là phong trào thi đua học tập, các phong trào tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội… Từ trong các hoạt động phong trào như thế, cấp bộ Đoàn Thủ đô đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu quần chúng ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

Việc phát hiện và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp rất quan trọng, song chất lượng phải luôn là yếu tố hàng đầu, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt cho biết, trong năm 2020, Huyện đoàn đã hoàn thành vượt 150% kế hoạch Huyện ủy giao. Song không vì chỉ tiêu mà giảm chất lượng, các cấp bộ Đoàn huyện Thanh Trì luôn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng chính những trải nghiệm thực tế, gắn với triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

"Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú đã được kết nạp Đảng. Bởi mỗi người vào Đảng đều tự hứa, vào Đảng để được rèn luyện, cống hiến nhiều hơn và suốt đời tận tụy, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Nhưng thực tế, đảng viên phấn đấu tốt hay không, một phần do môi trường rèn luyện, bồi dưỡng, vì vậy, tổ chức Đoàn ở cơ sở cần tạo điều kiện, quan tâm chăm lo thấu đáo đến công tác bồi dưỡng tạo môi trường, tạo cơ hội để đảng viên mới, đảng viên trẻ được thử thách rèn luyện và cống hiến", anh Phạm Tiến Đạt chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, các cấp Đoàn của Thành phố luôn xác định công tác phát triển đảng viên mới là một nhiệm vụ thường xuyên nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng. Vì thế, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã nghiêm túc triển khai các kế hoạch, giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp.

undefined
Đoàn viên, thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong công tác chuyên môn và các hoạt động tình nguyện. (Ảnh: Tiến Đạt)

Trong đó, các cơ sở Đoàn tập trung định hướng, hướng dẫn lập các tổ, nhóm, các câu lạc bộ để tạo điều kiện cho đoàn viên ưu tú được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, lao động, học tập, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, khả năng lý luận. "Đoàn viên ưu tú được tổ chức Đoàn tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; được giao những trọng trách, những phần việc để rèn luyện và thử thách, phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo của từng cá nhân", anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Dù vậy, phong trào, công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên còn bộc lộ những bất cập, tồn tại hạn chế dẫn đến tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp từ tổ chức Đoàn còn thấp. Một số chi bộ cụm dân cư nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới, đảng viên trẻ. Nhiều đảng viên đang trong độ tuổi Đoàn không tham gia sinh hoạt Đoàn và đóng góp cho phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương… Nguyên nhân theo anh Nguyễn Đức Tiến là do hoạt động của Đoàn Thanh niên ở những nơi đó chưa nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, chưa tạo được nhiều sân chơi và cơ hội để thanh niên cống hiến, thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết của Đoàn…

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", nỗ lực phấn đấu, xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những nỗ lực đó hướng tới xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có "tâm trong", "trí sáng", "hoài bão lớn" xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

Khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân khám phá nhanh vụ án "giết người" tại quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội) đã tổ chức khen thưởng đột xuất các tập thể, cá nhân có ...
Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học ...
Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 Thành phố) do Phó Chủ tịch Ủy ban ...
Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

Đặt quyền lợi người lao động lên hàng đầu trong mọi hoạt động

(LĐTĐ) Không ngừng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần ...
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn đồng hành để ...
Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ là 1 trong 2 sự kiện tiêu biểu của du lịch Thủ đô, thu hút sự quan tâm của đông ...
Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

Thăm, tặng quà tổ công nhân đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây

(LĐTĐ) Để kịp thời động viên đoàn viên, người lao động đang ứng trực làm sạch môi trường nước hồ Tây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức ...

Tin khác

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Nội kiện toàn Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Thành phố chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo 389 Thành phố) do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền là Trưởng ban. Ban sẽ chỉ đạo thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.
EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

EVN Hà Nội đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước

(LĐTĐ) Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn đồng hành để phục vụ cung cấp điện an toàn tuyệt đối phục vụ các hoạt động chính trị, an ninh quốc phòng, văn hoá, ngoại giao của Đảng và Nhà nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô.
Giải bóng đá Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khép lại kịch tính, hấp dẫn

Giải bóng đá Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khép lại kịch tính, hấp dẫn

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Giải bóng đá Tổng Công ty Vận tải Hà Nội lần thứ XV - năm 2022 chính thức khép lại với nhiều dư âm kịch tính, hấp dẫn trong lượt trận chung kết giải đấu.
Sơn Tây: Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng lần thứ Nhất năm 2022

Sơn Tây: Tổ chức liên hoan nghệ thuật quần chúng lần thứ Nhất năm 2022

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây Hứa Đức Tuấn thông tin, hướng tới Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028, chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, dự kiến ngày 17/12, tại không gian Phố đi bộ Thành Cổ Sơn Tây sẽ diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng các học viện, nhà trường, đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thị xã lần thứ Nhất - năm 2022.
Cử tri quận Hoàn Kiếm mong muốn Thành phố đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng dầu

Cử tri quận Hoàn Kiếm mong muốn Thành phố đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng dầu

(LĐTĐ) Sáng 25/11/2022, đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Ngày 24/11, đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đi thị sát và làm việc với các đơn vị, địa phương có liên quan đến việc thực hiện dự án, trọng tâm là nhiệm vụ giải phóng mặt bằng.
Hà Nội tiếp tục phân cấp, ủy quyền khoảng 700 thủ tục hành chính

Hà Nội tiếp tục phân cấp, ủy quyền khoảng 700 thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Hiện nay, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) toàn thành phố Hà Nội là 1.910 TTHC. Thực hiện phương án ủy quyền trong giải quyết TTHC thuộc phạm vi quản lý, Thành phố tiếp tục phân cấp, ủy quyền khoảng 700 TTHC (đạt 37%).
Phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập, kết nối thành công

Phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập, kết nối thành công

(LĐTĐ) Sáng nay (24/11), Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu biểu dương gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022 với chủ đề "Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công".
Huyện Thanh Oai: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để chăm lo cho người lao động

Huyện Thanh Oai: Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, để chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Để kịp thời nắm bắt tình hình chế độ chính sách, tâm tư nguyện vọng của công nhân, người lao động trên địa bàn, chiều 23/11, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Oai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đối với công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong toàn huyện. Qua đó ghi nhận những đề xuất của công nhân lao động, để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Người thổi hồn cho tượng gỗ

Người thổi hồn cho tượng gỗ

(LĐTĐ) Là một trong hai Nghệ nhân Nhân dân trên cả nước trong lĩnh vực điêu khắc gỗ, nghệ nhân Nguyễn Văn Trúc ở thôn Nhân Hiền, xã Hiền Giang (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã có hơn 40 năm gắn bó với điêu khắc nói chung và điêu khắc tượng Phật nói riêng. Đến nay, nhiều tượng Phật do ông chế tác đã có mặt ở các chùa chiền, miếu, điện trong và ngoài nước.
Xem thêm
Phiên bản di động