Chú trọng công tác phát triển đảng viên trong đoàn viên, thanh niên Thủ đô

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới.
Công đoàn huyện Thanh Oai chung sức xây dựng nông thôn mới Nhận thức sâu sắc yêu cầu Hà Nội phải gương mẫu, đi đầu Chuyện về người thợ từ "hai bàn tay trắng" trở thành "đôi tay vàng"

Luôn nỗ lực rèn luyện để trưởng thành

Tham gia công tác Đoàn từ năm 2012 với vai trò là Phó Bí thư Đoàn phường Đống Mác (quận Hai Bà Trưng), sau những nỗ lực cố gắng, chị Nguyễn Tuyết Mai (sinh năm 1990) được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn phường từ năm 2013. Với mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cùng môi trường làm việc có nhiều cơ hội để rèn luyện, thử thách, đầu năm 2021, chị Mai đã vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên.

"Khi đứng dưới lá cờ Đảng và tuyên thệ, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào. Vào Đảng, cùng với niềm vui, vinh dự, tôi thấy mình cần có trách nhiệm hơn, phải nỗ lực phấn đấu hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và phải nêu gương để đoàn viên, thanh niên trong toàn phường noi theo", chị Nguyễn Tuyết Mai phấn khởi nói.

undefined
Bí thư Đoàn phường Đống Mác Nguyễn Tuyết Mai (đứng giữa) vinh dự được kết nạp trở thành đảng viên. (Ảnh chụp ngày 4/4/2021: NC)

Có kinh nghiệm 15 năm gắn bó với tổ chức Đoàn Thanh niên khi kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, chị Hoàng Thu Hồng, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khẳng định, đoàn viên, thanh niên không chỉ xung kích, đi đầu trên mọi mặt trận đời sống phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, mà họ còn là lực lượng nòng cốt tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp ở địa phương.

Nhiều đoàn viên, đặc biệt cán bộ Đoàn chuyên trách sau thời gian rèn luyện, phấn đấu, tu dưỡng và trải qua nhiều vị trí công tác đã trở thành những nhà lãnh đạo giữ vị trí cao trong Đảng, trong Chính phủ. Theo chị Hoàng Thu Hồng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn là "Trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên", giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. "Trong 15 năm gắn bó với tổ chức Đoàn Thanh niên, tôi đã học tập, rèn luyện được rất nhiều, từ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, sự trưởng thành từ nhận thức và hơn tất cả là tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực trong mọi vấn đề", chị Hồng chia sẻ.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam không ngừng lớn mạnh nhờ thường xuyên làm tốt công tác phát triển, chăm lo bồi dưỡng những người ưu tú để bổ sung vào đội ngũ của mình. Đặc biệt, để trẻ hoá đội ngũ, Đảng ta luôn quan tâm phát triển lực lượng thanh niên, tạo điều kiện cho nhiều người trẻ cơ hội thử thách và trưởng thành để thực hiện những hoài bão và khát vọng, nhằm bảo đảm sự phát triển lâu dài.

Anh Tạ Quang Hưng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Kiểm tra Thành đoàn Hà Nội cho biết, chất lượng đoàn viên ưu tú sẽ quyết định số lượng đảng viên mới được phát triển từ đoàn viên, thanh niên. Từ nhận thức đó, các cấp bộ Đoàn Thành phố thường xuyên có các giải pháp để nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng cách triển khai phát động nhiều phong trào gắn với thực tiễn, tổ chức đa dạng các hoạt động, tạo điều kiện và môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

Lực lượng nòng cốt góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. (Ảnh: Nguyễn Mai)

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định, dù ở vị trí công tác nào, các đảng viên trẻ trưởng thành từ Đoàn luôn phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu, nỗ lực, sáng tạo trong công tác chuyên môn, các hoạt động tình nguyện, truyền lửa cho những thế hệ nối tiếp. "Họ luôn chủ động phát huy vai trò trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền các cấp vững mạnh, chú trọng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Đồng thời, khẳng định vai trò nòng cốt chính trị trong việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên; trở thành những tấm gương sáng của đảng viên trẻ về học tập và làm theo Bác, qua đó góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển Thủ đô và đất nước", chị Chu Hồng Minh bày tỏ.

Phát huy tinh thần xung kích, gương mẫu

Thống kê từ năm 2012 đến nay, các cấp bộ Đoàn của thành phố Hà Nội đã bồi dưỡng và giới thiệu cho Đảng gần 110.000 đoàn viên ưu tú, trong đó có 82.259 đoàn viên đã được kết nạp Đảng và con số này có xu hướng tăng hằng năm. Hà Nội hiện là một trong 5 địa phương có số lượng đảng viên kết nạp từ đoàn viên, thanh niên nhiều nhất trong cả nước.

Theo Bí thư Thành đoàn Hà Nội, việc tham gia xây dựng Đảng, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Đoàn. Do đó, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn Thủ đô đã triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam", tạo phong trào thi đua lao động, học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam trong đoàn viên.

Lực lượng nòng cốt góp phần bổ sung nguồn sinh lực mới cho Đảng
Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Mai Anh)

Từng đơn vị, địa phương, mỗi khối đều có cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điển hình là các phong trào Đoàn ở khối các quận luôn gắn với văn minh đô thị, trong khi đó khối các huyện thường xuyên gắn với chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương mình. Khối các trường học là phong trào thi đua học tập, các phong trào tình nguyện, hoạt động an sinh xã hội… Từ trong các hoạt động phong trào như thế, cấp bộ Đoàn Thủ đô đã kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và giới thiệu quần chúng ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.

Việc phát hiện và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp rất quan trọng, song chất lượng phải luôn là yếu tố hàng đầu, Bí thư Huyện đoàn Thanh Trì Phạm Tiến Đạt cho biết, trong năm 2020, Huyện đoàn đã hoàn thành vượt 150% kế hoạch Huyện ủy giao. Song không vì chỉ tiêu mà giảm chất lượng, các cấp bộ Đoàn huyện Thanh Trì luôn chú trọng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú bằng chính những trải nghiệm thực tế, gắn với triển khai hiệu quả các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

"Chúng tôi cũng đặc biệt quan tâm bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú đã được kết nạp Đảng. Bởi mỗi người vào Đảng đều tự hứa, vào Đảng để được rèn luyện, cống hiến nhiều hơn và suốt đời tận tụy, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Nhưng thực tế, đảng viên phấn đấu tốt hay không, một phần do môi trường rèn luyện, bồi dưỡng, vì vậy, tổ chức Đoàn ở cơ sở cần tạo điều kiện, quan tâm chăm lo thấu đáo đến công tác bồi dưỡng tạo môi trường, tạo cơ hội để đảng viên mới, đảng viên trẻ được thử thách rèn luyện và cống hiến", anh Phạm Tiến Đạt chia sẻ.

Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, các cấp Đoàn của Thành phố luôn xác định công tác phát triển đảng viên mới là một nhiệm vụ thường xuyên nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đảng. Vì thế, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội đã nghiêm túc triển khai các kế hoạch, giải pháp giúp nâng cao hiệu quả công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp.

undefined
Đoàn viên, thanh niên luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong công tác chuyên môn và các hoạt động tình nguyện. (Ảnh: Tiến Đạt)

Trong đó, các cơ sở Đoàn tập trung định hướng, hướng dẫn lập các tổ, nhóm, các câu lạc bộ để tạo điều kiện cho đoàn viên ưu tú được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác, lao động, học tập, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, khả năng lý luận. "Đoàn viên ưu tú được tổ chức Đoàn tạo điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động xã hội, thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị; được giao những trọng trách, những phần việc để rèn luyện và thử thách, phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo của từng cá nhân", anh Nguyễn Đức Tiến nhấn mạnh.

Dù vậy, phong trào, công tác phát triển Đảng trong đoàn viên, thanh niên còn bộc lộ những bất cập, tồn tại hạn chế dẫn đến tỷ lệ đảng viên mới được kết nạp từ tổ chức Đoàn còn thấp. Một số chi bộ cụm dân cư nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới, đảng viên trẻ. Nhiều đảng viên đang trong độ tuổi Đoàn không tham gia sinh hoạt Đoàn và đóng góp cho phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương… Nguyên nhân theo anh Nguyễn Đức Tiến là do hoạt động của Đoàn Thanh niên ở những nơi đó chưa nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên, chưa tạo được nhiều sân chơi và cơ hội để thanh niên cống hiến, thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết của Đoàn…

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", nỗ lực phấn đấu, xung kích tình nguyện, đổi mới, sáng tạo, khẳng định rõ nét vai trò của tuổi trẻ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Những nỗ lực đó hướng tới xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có "tâm trong", "trí sáng", "hoài bão lớn" xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành được "mục tiêu kép" vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

Nhân lên nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội

(LĐTĐ) Những năm gần đây, với tác động mạnh mẽ từ hệ lụy của tiến trình đô thị hóa cùng xung đột văn hóa của kinh tế thị trường thời hội nhập, văn hóa ứng xử nói riêng, văn hóa người Hà Nội nói chung đang có phần “rung lắc” dữ dội. Để giữ gìn các nét đẹp, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã rất nỗ lực trong việc gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Tràng An đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, việc nhân lên những nét đẹp văn hóa ứng xử từ gia đình đến xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu.
Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người

Hà Nội những ngày giãn cách: Lan tỏa yêu thương, ấm áp tình người

(LĐTĐ) Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội bước sang ngày thứ 13 thực hiện giãn cách xã hội, đã có nhiều việc làm tốt, hình ảnh đẹp ý nghĩa khiến mọi người xúc động, và tiếp thêm sức mạnh để người dân cả nước cùng chung sức, đồng lòng chống dịch bệnh Covid-19.
Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

Ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Trần Thế Cương giữ chức Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Trao gửi yêu thương trong mùa dịch

Trao gửi yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, những chiếc khẩu trang, thùng mỳ tôm, bao gạo... đã được các cấp Hội phụ nữ quận Tây Hồ trao tận tay cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, y, bác sĩ, các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trực chốt trên địa bàn. Những hành động đẹp, tấm lòng thiện nguyện của phụ nữ Tây Hồ đã và đang gửi đi thông điệp yêu thương, tiếp thêm sức mạnh để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

Xây dựng nếp sống văn hóa tại chung cư

(LĐTĐ) Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội, số lượng chung cư ngày càng nhiều. Từ thực tế của những chung cư có nếp sống văn hóa, văn minh cho thấy, để xây dựng văn hóa chung cư rất cần sự đoàn kết, đồng lòng vì môi trường sống thân thiện, hạnh phúc của mỗi cư dân và cả cộng đồng.
Tạo sức sống mới cho làng nghề

Tạo sức sống mới cho làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều làng nghề nhất cả nước. Do biến đổi của thời gian, nhiều sản phẩm làng nghề nay không còn phù hợp, hoặc bị cạnh tranh nên đã mai một. Làm sao để những giá trị văn hóa, tinh hoa của làng nghề được gìn giữ, đời sống kinh tế xã hội của làng nghề phát triển, bên cạnh những đòi hỏi vào sự tâm huyết của người yêu nghề truyền thống còn cần sự thích ứng, tìm lối ra mới cho các sản phẩm.
Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

Trắng đêm trực chốt kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Những ngày này, thời tiết ở Hà Nội nắng nóng gay gắt nhưng lực lượng làm việc tại các chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh vẫn làm việc không ngơi nghỉ, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày. Trên mặt trận chống dịch, là chiến sĩ áo xanh, áo trắng hay chiến sĩ "sao vuông” họ đều đoàn kết, đồng lòng không quản khó khăn bám chốt.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Huy động nhân dân tham gia bảo vệ "vùng xanh"

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Huy động nhân dân tham gia bảo vệ "vùng xanh"

(LĐTĐ) Đánh giá cao việc một số quận, huyện đã thực hiện mô hình "3 lớp" để bảo vệ "vùng xanh" không có dịch bệnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị quận Ba Đình huy động nhân dân sinh sống trên địa bàn tham gia bảo vệ "vùng xanh", kiên quyết bảo vệ thành quả đã đạt được, duy trì các khu dân cư an toàn.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Nắm thế chủ động, không để mất thời cơ khống chế dịch

(LĐTĐ) Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, sở dĩ Thành phố duy trì được hiệu quả phòng, chống dịch như hiện nay là luôn bình tĩnh, dự báo chính xác, đề ra giải pháp đúng, trúng và tập trung tổ chức thực hiện. Các địa phương cũng phải đứng trên quan điểm đó, cố gắng hết sức để nắm thế chủ động, không để mất thời cơ, "thời điểm vàng" khống chế dịch. Cùng với nhiệm vụ tổ chức thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, từng địa phương phải đẩy nhanh công tác chuẩn bị cho những kịch bản xấu hơn, luôn bảo đảm thế chủ động trong mọi tình huống vì sự an toàn tính mạng nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động