Nhiều tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, tái tạo xương hàm mặt

(LĐTĐ) Nếu như trước đây, nhiều tổn thương vùng hàm mặt khó điều trị bảo tồn khi phải phẫu thuật thì hiện nay, với những tiến bộ trong vi phẫu đã mang lại chất lượng điều trị mới. Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã ứng dụng thành công tái tạo xương hàm mặt bằng vi phẫu cho hơn 800 trường hợp.
Vi phẫu tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân nữ mắc u men xương hàm Những cuộc chiến “thầm lặng” sau cánh cửa phòng mổ

Kỹ thuật tạo hình vi phẫu tiệm cận thế giới

Những năm gần đây, nhờ cập nhật và ứng dụng được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại, ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đặc biệt, thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước, thay vì phải để bệnh nhân ra nước ngoài điều trị rất tốn kém. Đặc biệt, ngành Răng Hàm Mặt nước nhà đã thực hiện được những kỹ thuật cao ngang tầm thế giới, đơn cử như tái tạo xương hàm dưới bằng kỹ thuật vi phẫu thuật ghép vạt xương mác lấy từ chân với sự hỗ trợ của máy tính và công nghệ in 3D.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, vi phẫu thuật là một trong những kỹ thuật tiến bộ nhất trong tái tạo khuyết hổng vùng hàm mặt trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay. Điểm mới ở kỹ thuật này là không chỉ cắt một đoạn xương mác ở chân mà cùng lúc cắt bỏ xương hàm bệnh, các bác sĩ ghép đoạn xương cùng mạch máu và dây thần kinh lên vị trí xương hàm mặt đã bị cắt bỏ bằng kỹ thuật vi phẫu. Đồng thời, trong quá trình lấy đoạn xương mác ra, các bác sĩ phải thao tác luôn cả cấy ghép implant để làm trụ cho việc đặt răng giả sau này.

Nhiều tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, tái tạo xương hàm mặt
Các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đang thực hiện 1 ca vi phẫu tái tạo xương hàm mặt

“Vi phẫu tái tạo xương mặt hàm là một trong những lĩnh vực mũi nhọn mà Bệnh viện đang quan tâm và phát triển. Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã đi đầu trong cả nước về kỹ thuật này, tiệm cận với thế giới. Trong một lần tham gia Hội thảo về Răng Hàm Mặt tại Singapo, tôi thấy kỹ thuật của mình không thua kém gì so với thế giới”, PGS.TS Trần Cao Bính cho biết.

Theo PGS.TS Trần Cao Bính, vi phẫu thuật tái tạo khuyết hổng vùng hàm mặt đã được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội triển khai từ năm 2009 với một số ca đơn giản. Tại thời điểm đó, mỗi tháng bệnh viện chỉ triển khai được 1 ca, sau đó tăng dần lên 4 ca/tháng. Năm 2018, Bệnh viện đã công bố thành công của ca vi phẫu thứ 500. Hiện nay, vi phẫu tái tạo hàm mặt đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện, mỗi tuần bệnh viện thực hiện khoảng 2-3 ca, đạt được trên 100 ca/năm.Trong thời gian tới, Bệnh viện đặt ra vấn đề phát triển vi phẫu, định hướng đến 2025 mỗi ngày thực hiện 1 ca.

Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đang là một trong những đơn vị thực hiện vi phẫu tạo hình vùng hàm mặt lớn nhất và nhiều nhất tại Việt Nam. Bệnh viện đã cử người đi đào tạo và hợp tác với các nước có kĩ thuật phát triển khác như như Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… Bệnh viện cũng đã từng bước đầu tư trang thiết bị, máy móc để đồng bộ và tiệm cận với sự phát triển của thế giới.

Niềm vui đối với các bệnh nhân biến dạng hàm mặt

Những năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội luôn mong muốn mọi người đều được hưởng thành quả kỹ thuật cao, tiếp cận được với những tiến bộ mới của y học. Do vậy, đã có rất nhiều bệnh nhân thực sự khó khăn đã được hỗ trợ. Năm 2015, Bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị cho bệnh nhân Triệu Mùi Chài, với khối u ác tính làm biến dạng khuôn mặt, đến mức bị gọi biệt danh là “Sơn nữ mặt quỷ”. Cuộc phẫu thuật thành công đã lấy bỏ khối u nặng 4 kg và tạo hình lại khuôn mặt, trả lại đúng vị trí mắt, mũi, miệng cho bệnh nhân Chài, giúp bệnh nhân trở về cuộc sống của một người bình thường.

Hay mới đây, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Hoàng Thị É (46 tuổi, Lào Cai) mắc u men xương hàm dưới bên trái. Bệnh nhân đã phát hiện bệnh hơn 1 năm nay, điều trị ở nhiều nơi nhưng nay tái phát. Nhập viện trong tình trạng có 1 khối u gây biến dạng khuôn mặt, thể trạng người gầy, yếu, suy dinh dưỡng, thiếu cân, chỉ số máu kém.

Chia sẻ về bệnh nhân này, PGS.TS Trần Cao Bính cho biết, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện đã khá nặng, khối u lớn phá hủy xương hàm dưới, có dấu hiệu gẫy xương bệnh lý, gây khó khăn cho bệnh nhân ăn, uống, nói, nuốt. Đặc biệt, có biểu hiện nhiễm trùng nên bệnh nhân rất đau đớn. Riêng việc ăn uống khó khăn có thể khiến bệnh nhân bị suy sụp rất nhiều về thể chất và tinh thần… Đáng nói, nếu không được điều trị sớm việc phẫu thuật sẽ khó khăn, phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

"Đây là bệnh lý thường xuyên được tiến hành điều trị tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Theo đó, vi phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để tái tạo khuyết hổng và lấy lại thẩm mỹ cho bệnh nhân với kinh phí lên tới 60-80 triệu đồng/ca phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân Hoàng Thị É là người dân tộc, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, chồng mất, một mình nuôi con, thu nhập không ổn định và không có khả năng chi trả được chi phí phẫu thuật", PGS.TS Trần Cao Bình chia sẻ.

Nhiều tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, tái tạo xương hàm mặt
Hình ảnh bệnh nhân Hoàng Thị É trước (bên trái) và sau khi phẫu thuật (bên phải)

PGS.TS Trần Cao Bính đã rất băn khoăn trước trường hợp bệnh nhân này. Ông cho biết, thời điểm bệnh nhân Hoàng Thị É nhập viện cũng là lúc cả nước bắt đầu có dịch Covid-19 và đã có một số địa phương có những đợt thực hiện giãn cách. Bệnh viện cũng vừa điều trị vừa chống dịch, vừa ủng hộ các địa phương có dịch, lại chi viện cho miền Nam chống dịch cả về vật chất và nhân lực. Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại nhất, e rằng bệnh nhân có thể sẽ tái phát và sẽ ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ cũng như tính mạng của bệnh nhân.

“Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp và quyết định hỗ trợ để bệnh nhân được điều trị một cách tốt nhất. Trừ khoản chi phí rất nhỏ bảo hiểm đã thanh toán, bệnh viện đã chi trả toàn bộ số tiền phẫu thuật cho bệnh nhân” PGS.TS Trần Cao Bính cho biết.

Ngay khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt đoạn xương hàm, loại trừ triệt để các tổn thương để tránh tái phát cho bệnh nhân. Sau đó lấy một đoạn xương mác ở cẳng chân, kèm theo mạch máu được tạo hình theo hình dáng của xương hàm đã bị cắt bỏ và thực hiện kỹ thuật vi phẫu ghép mảnh xương mác vào vị trí cắt bỏ khối u dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cũng đã phối hợp với một số tổ chức như Smile Train, OS... triển khai mổ miễn phí cho tất cả các bệnh nhân bị khe hở môi và khe hở vòm miệng. Việc này được tiến hành quanh năm, trung bình mỗi năm bệnh viện mổ khoảng 500 bệnh nhân bị các dị tật này. Bên cạnh chi phí về phẫu thuật, bệnh viện còn hỗ trợ một phần tiền chi phí sinh hoạt và lộ phí đi đường cho gia đình bệnh nhân.

Để mọi người dân đều được điều trị bằng kỹ thuật cao, tháng 8/2020, Bệnh viện đã thành lập Trung tâm chỉ đạo tuyến về khám chữa bệnh từ xa. Tổ chức khám, tư vấn cho các đơn vị trên 63 tỉnh, thành nhằm đáp ứng được mục tiêu chung: Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến Trung ương đến tuyến cơ sở; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên – tuyến Trung ương ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

Kiến nghị Công an thành phố Hà Nội khởi tố hình sự 4 vụ vi phạm về pháp luật bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành đã ký kết, đến nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã kiến nghị Công an thành phố Hà Nội ...
Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...

Tin khác

Vinmec áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

Vinmec áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 22/1/2022 – Vinmec là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công kỹ thuật ghép xương tự thân cho bệnh nhân ung thư xương. Thông tin được công bố tại hội thảo khoa học “Cập nhật tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư xương” thu hút sự tham gia của hơn 300 chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình và ung thư xương phía Bắc.
Thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ của ngành Y tế trong năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng, chống dịch Covid-19, không để khủng hoảng y tế, đổ vỡ, quá tải hệ thống y tế; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin; làm sớm, làm ngay, làm khẩn trương việc nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở.
Lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Omicron ở thành phố Hồ Chí Minh

Lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Omicron ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có báo cáo nhanh về 3 trường hợp Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên.
Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (17/1), tại trụ sở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình và Bệnh viện Phổi Trung ương đã ký kết chương trình phối hợp quản lý chăm sóc, theo dõi người bệnh nhiễm Covid-19 tại nhà cho 14 phường trong quận.
Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Kỹ thuật nhân văn cứu sống hàng trăm thai nhi từ trong bụng mẹ

Kỹ thuật nhân văn cứu sống hàng trăm thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mỗi năm, có hàng nghìn trẻ bị dị tật… làm cho không chỉ gia đình mà chính đứa trẻ đó khổ cả cuộc đời, trở thành gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, với thành công của kỹ thuật mới can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tự hào bước đầu đã cứu chữa thành công, giúp hằng trăm trẻ nhỏ chào đời mạnh khỏe.
Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

(LĐTĐ) 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân Covid được thu thập từ 26 khu cách tại Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh chỉ trong 2 tháng, với số lượng nhân sự chỉ đếm trên đầu ngón tay và làm việc liên tục 24/7 trong các khu cách ly tập trung, các thành viên VinBrain - “cha đẻ” của phần mềm DrAid hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng COVID19 - đã “gặt hái quả ngọt” trong những nỗ lực hướng đến cộng đồng.
Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Số ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội những ngày gần đây liên tục tăng cao, gần 3.000 ca mỗi ngày. Với hơn 40.000 F0 điều trị tại nhà, để tránh tình trạng quá tải, ngoài việc tăng cường lực lượng nhân viên y tế, các trạm y tế lưu động đã và đang triển khai tiêm chủng tại nhà, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý F0, cùng với đó là sự giúp sức của Tổng đài 1022 tư vấn y tế Covid-19…
Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi, xơ phổi nặng sau khi khỏi có thể đối mặt với triệu chứng tồn tại dai dẳng như khó thở, mệt mỏi, đau cơ. Thậm chí nhiều F0 nhẹ hậu Covid-19 bị mất ngủ, rối loạn vị giác, chán ăn, rối loạn tâm thần,… ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi vào một ngày nào đó trong tuần bởi công việc quá bận rộn và áp lực. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên đối với cơ thể thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại những thói quen cũng như quá trình sinh hoạt của mình.
Xem thêm
Phiên bản di động