Nhiều tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, tái tạo xương hàm mặt

(LĐTĐ) Nếu như trước đây, nhiều tổn thương vùng hàm mặt khó điều trị bảo tồn khi phải phẫu thuật thì hiện nay, với những tiến bộ trong vi phẫu đã mang lại chất lượng điều trị mới. Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã ứng dụng thành công tái tạo xương hàm mặt bằng vi phẫu cho hơn 800 trường hợp.
Vi phẫu tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân nữ mắc u men xương hàm Những cuộc chiến “thầm lặng” sau cánh cửa phòng mổ

Kỹ thuật tạo hình vi phẫu tiệm cận thế giới

Những năm gần đây, nhờ cập nhật và ứng dụng được các kỹ thuật tiên tiến hiện đại, ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đặc biệt, thành công trong việc giữ người bệnh điều trị trong nước, thay vì phải để bệnh nhân ra nước ngoài điều trị rất tốn kém. Đặc biệt, ngành Răng Hàm Mặt nước nhà đã thực hiện được những kỹ thuật cao ngang tầm thế giới, đơn cử như tái tạo xương hàm dưới bằng kỹ thuật vi phẫu thuật ghép vạt xương mác lấy từ chân với sự hỗ trợ của máy tính và công nghệ in 3D.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, vi phẫu thuật là một trong những kỹ thuật tiến bộ nhất trong tái tạo khuyết hổng vùng hàm mặt trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện nay. Điểm mới ở kỹ thuật này là không chỉ cắt một đoạn xương mác ở chân mà cùng lúc cắt bỏ xương hàm bệnh, các bác sĩ ghép đoạn xương cùng mạch máu và dây thần kinh lên vị trí xương hàm mặt đã bị cắt bỏ bằng kỹ thuật vi phẫu. Đồng thời, trong quá trình lấy đoạn xương mác ra, các bác sĩ phải thao tác luôn cả cấy ghép implant để làm trụ cho việc đặt răng giả sau này.

Nhiều tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, tái tạo xương hàm mặt
Các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đang thực hiện 1 ca vi phẫu tái tạo xương hàm mặt

“Vi phẫu tái tạo xương mặt hàm là một trong những lĩnh vực mũi nhọn mà Bệnh viện đang quan tâm và phát triển. Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đã đi đầu trong cả nước về kỹ thuật này, tiệm cận với thế giới. Trong một lần tham gia Hội thảo về Răng Hàm Mặt tại Singapo, tôi thấy kỹ thuật của mình không thua kém gì so với thế giới”, PGS.TS Trần Cao Bính cho biết.

Theo PGS.TS Trần Cao Bính, vi phẫu thuật tái tạo khuyết hổng vùng hàm mặt đã được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội triển khai từ năm 2009 với một số ca đơn giản. Tại thời điểm đó, mỗi tháng bệnh viện chỉ triển khai được 1 ca, sau đó tăng dần lên 4 ca/tháng. Năm 2018, Bệnh viện đã công bố thành công của ca vi phẫu thứ 500. Hiện nay, vi phẫu tái tạo hàm mặt đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện, mỗi tuần bệnh viện thực hiện khoảng 2-3 ca, đạt được trên 100 ca/năm.Trong thời gian tới, Bệnh viện đặt ra vấn đề phát triển vi phẫu, định hướng đến 2025 mỗi ngày thực hiện 1 ca.

Hiện nay, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội đang là một trong những đơn vị thực hiện vi phẫu tạo hình vùng hàm mặt lớn nhất và nhiều nhất tại Việt Nam. Bệnh viện đã cử người đi đào tạo và hợp tác với các nước có kĩ thuật phát triển khác như như Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… Bệnh viện cũng đã từng bước đầu tư trang thiết bị, máy móc để đồng bộ và tiệm cận với sự phát triển của thế giới.

Niềm vui đối với các bệnh nhân biến dạng hàm mặt

Những năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội luôn mong muốn mọi người đều được hưởng thành quả kỹ thuật cao, tiếp cận được với những tiến bộ mới của y học. Do vậy, đã có rất nhiều bệnh nhân thực sự khó khăn đã được hỗ trợ. Năm 2015, Bệnh viện đã hỗ trợ toàn bộ chi phí chữa trị cho bệnh nhân Triệu Mùi Chài, với khối u ác tính làm biến dạng khuôn mặt, đến mức bị gọi biệt danh là “Sơn nữ mặt quỷ”. Cuộc phẫu thuật thành công đã lấy bỏ khối u nặng 4 kg và tạo hình lại khuôn mặt, trả lại đúng vị trí mắt, mũi, miệng cho bệnh nhân Chài, giúp bệnh nhân trở về cuộc sống của một người bình thường.

Hay mới đây, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Hoàng Thị É (46 tuổi, Lào Cai) mắc u men xương hàm dưới bên trái. Bệnh nhân đã phát hiện bệnh hơn 1 năm nay, điều trị ở nhiều nơi nhưng nay tái phát. Nhập viện trong tình trạng có 1 khối u gây biến dạng khuôn mặt, thể trạng người gầy, yếu, suy dinh dưỡng, thiếu cân, chỉ số máu kém.

Chia sẻ về bệnh nhân này, PGS.TS Trần Cao Bính cho biết, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện đã khá nặng, khối u lớn phá hủy xương hàm dưới, có dấu hiệu gẫy xương bệnh lý, gây khó khăn cho bệnh nhân ăn, uống, nói, nuốt. Đặc biệt, có biểu hiện nhiễm trùng nên bệnh nhân rất đau đớn. Riêng việc ăn uống khó khăn có thể khiến bệnh nhân bị suy sụp rất nhiều về thể chất và tinh thần… Đáng nói, nếu không được điều trị sớm việc phẫu thuật sẽ khó khăn, phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

"Đây là bệnh lý thường xuyên được tiến hành điều trị tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội. Theo đó, vi phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để tái tạo khuyết hổng và lấy lại thẩm mỹ cho bệnh nhân với kinh phí lên tới 60-80 triệu đồng/ca phẫu thuật. Tuy nhiên, bệnh nhân Hoàng Thị É là người dân tộc, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, chồng mất, một mình nuôi con, thu nhập không ổn định và không có khả năng chi trả được chi phí phẫu thuật", PGS.TS Trần Cao Bình chia sẻ.

Nhiều tiến bộ trong kỹ thuật vi phẫu, tái tạo xương hàm mặt
Hình ảnh bệnh nhân Hoàng Thị É trước (bên trái) và sau khi phẫu thuật (bên phải)

PGS.TS Trần Cao Bính đã rất băn khoăn trước trường hợp bệnh nhân này. Ông cho biết, thời điểm bệnh nhân Hoàng Thị É nhập viện cũng là lúc cả nước bắt đầu có dịch Covid-19 và đã có một số địa phương có những đợt thực hiện giãn cách. Bệnh viện cũng vừa điều trị vừa chống dịch, vừa ủng hộ các địa phương có dịch, lại chi viện cho miền Nam chống dịch cả về vật chất và nhân lực. Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật bằng phương pháp hiện đại nhất, e rằng bệnh nhân có thể sẽ tái phát và sẽ ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ cũng như tính mạng của bệnh nhân.

“Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp và quyết định hỗ trợ để bệnh nhân được điều trị một cách tốt nhất. Trừ khoản chi phí rất nhỏ bảo hiểm đã thanh toán, bệnh viện đã chi trả toàn bộ số tiền phẫu thuật cho bệnh nhân” PGS.TS Trần Cao Bính cho biết.

Ngay khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, cắt đoạn xương hàm, loại trừ triệt để các tổn thương để tránh tái phát cho bệnh nhân. Sau đó lấy một đoạn xương mác ở cẳng chân, kèm theo mạch máu được tạo hình theo hình dáng của xương hàm đã bị cắt bỏ và thực hiện kỹ thuật vi phẫu ghép mảnh xương mác vào vị trí cắt bỏ khối u dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cũng đã phối hợp với một số tổ chức như Smile Train, OS... triển khai mổ miễn phí cho tất cả các bệnh nhân bị khe hở môi và khe hở vòm miệng. Việc này được tiến hành quanh năm, trung bình mỗi năm bệnh viện mổ khoảng 500 bệnh nhân bị các dị tật này. Bên cạnh chi phí về phẫu thuật, bệnh viện còn hỗ trợ một phần tiền chi phí sinh hoạt và lộ phí đi đường cho gia đình bệnh nhân.

Để mọi người dân đều được điều trị bằng kỹ thuật cao, tháng 8/2020, Bệnh viện đã thành lập Trung tâm chỉ đạo tuyến về khám chữa bệnh từ xa. Tổ chức khám, tư vấn cho các đơn vị trên 63 tỉnh, thành nhằm đáp ứng được mục tiêu chung: Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến Trung ương đến tuyến cơ sở; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên – tuyến Trung ương ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca cộng đồng dương tính mới với SARS-CoV-2 tại thành phố Vinh (là chồng và con của bệnh nhân đã được công bố trước đó).
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca.
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn trong việc cập nhật thông tin tiêm chủng

(LĐTĐ) Dù liên tục gửi phản ánh để sửa lại thông tin tiêm vắc xin, nhưng nhiều người dân ở thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được cập nhật lại tình trạng tiêm chủng trên hệ thống.
Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những thói quen ngủ đơn giản giúp bạn thông minh hơn

Những điều bạn làm trước khi đi ngủ có thể tạo ra những thay đổi rõ rệt về khả năng của não bộ.
Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

Nếu có bệnh cứ đi khám, đừng “ngại” dịch!

(LĐTĐ) Lo lắng trước nguy cơ lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19, nhiều phụ huynh có tâm lý e ngại không dám đưa con đến các cơ sở y tế. Đó là lý do khiến nhiều trẻ đến viện trong tình trạng bệnh tình đã chuyển biến nặng, gây trở ngại cho việc điều trị, thậm chí đe dọa đến tính mạng…của trẻ.
5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

5 biện pháp làm dịu vết bỏng tại nhà

Dưới đây là 5 biện pháp tự nhiên giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương do bỏng gây ra.
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành Y tế đã tham mưu cho Thành phố kịch bản chống dịch với 40.000 ca mắc Covid-19, sẵn sàng ứng phó ngay ở cả tình huống xấu nhất.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Hà Nội ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

(LĐTĐ) Tính từ 18 giờ ngày 19/9 đến 18 giờ ngày 20/9, Hà Nội ghi nhận 9 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.
Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè

Hai bác sĩ ở Bình Dương kịp thời giúp sản phụ vượt cạn ngay vỉa hè

Trên đường đi họp, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên cùng đồng nghiệp đã giúp đỡ một sản phụ vượt cạn thành công ngay vỉa hè.
Xem thêm
Phiên bản di động