Nhiều tài xế công nghệ chuyển nghề trong “bão giá” xăng

(LĐTĐ) Những ngày qua, giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Đặc biệt là cánh tài xế, xe ôm công nghê, nhân viên giao hàng… thường xuyên sử dụng ô tô, xe máy để mưu sinh. Nhiều người cho biết, thậm chí họ còn phải tắt app, không nhận đơn hoặc bỏ nghề do thu nhập giảm sút.
Bình ổn giá cước vận tải tránh việc "ăn theo" giá xăng dầu Đảm bảo an sinh xã hội cho lái xe công nghệ

Lao đao vì xăng dầu

Sau kỳ điều chỉnh giá bán lẻ mới nhất (chiều 11/3), xăng E5 RON 92 tăng 2.908 đồng/lít, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 2.990 đồng/lít. Sau khi tăng, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 28.985 đồng/lít và xăng RON 95 là 29.824 đồng/lít. Giá xăng tăng cao kỷ lục đã khiến nghề từng được xem là “hái ra tiền” một thời như taxi công nghệ, xe ôm, nhân viên giao hàng… trở nên kém hấp dẫn, thậm chí còn có những người phải bỏ nghề hoặc làm thêm nghề khác.

Nhiều tài xế công nghệ chuyển nghề trong “bão giá” xăng
Giá xăng tăng cao ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của các tài xế công nghệ. Ảnh: Lê Thắm

Ghi nhận trên các tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Tô Hiệu (Cầu Giấy), Chùa Láng (Đống Đa)… nơi tập trung đông đúc xe ôm công nghệ, dễ dàng nhận thấy, hiển hiện trên gương mặt của các tài xế là sự mệt mỏi và nỗi lo âu khi giá xăng dầu liên tục tăng cao.

Vừa dừng xe, nghỉ ngơi được một lúc, tiếng chuông báo hiệu có đơn hàng vang lên,chưa kịp vui mừng, anh Trần Văn Hoàng lại tỏ vẻ buồn bã khi biết đơn hàng ở tận Long Biên trong khi anh đang ở Chùa Láng (Đống Đa). Suy nghĩ khoảng 20 giây, anh quyết định hủy đơn hàng vì đường đi khá xa trong khi đó giá xăng lại tăng cao, nếu không có cuốc chạy về thì e rằng đơn hàng này sẽ bị lỗ. Anh Hoàng trải lòng, từ đầu tháng tới nay, anh không chạy lòng vòng để tìm khách như trước mà chỉ dựng xe ngồi một chỗ cố định để nhận những đơn hàng gần.

“Tôi bắt đầu làm nghề này từ thời giá xăng chỉ khoảng 12.000-14.000 đồng/lít, giờ xăng đã tăng giá hơn gấp đôi nhưng giá cước trên ứng dụng chỉ tăng nhỏ giọt. Như lần gần nhất ứng dụng tăng giá cước tính ra mỗi cuốc thu nhu nhập của tôi tăng chưa được 10%. Một tháng chạy mòn xe, mòn cả người nhưng mang về cho vợ con được không tới 10 triệu đồng”, anh Hoàng chia sẻ.

Tương tự, tại phố Nguyễn Ngọc Vũ (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) một nhóm tài xế Grab cũng đang ngồi tụ tập lại một chỗ, uống trà đá từ sáng đến tối với mục đích tiết kiệm xăng. Đối với họ, việc di chuyển đến nhiều địa điểm một cách vô định trong lúc này thì chỉ có lỗ to vì xăng đang rất đắt.

Một tài xế nói: “Trước đây, nếu có đơn đều thì một ngày tôi chạy hết khoảng 50.000 - 60.000 đồng tiền xăng. Nhưng sau lần xăng tăng giá vừa rồi, một ngày có khi phải tốn đến hơn 100.000 đồng”.Theo tìm hiểu, tùy từng loại xe khác nhau, hiện tại một ngày mỗi tài xế trong nhóm này tiêu tốn khoảng từ 80.000 - 120.000 đồng tiền xăng, nhiều hơn khoảng 35% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Không những thế, số lượng đơn hàng trong ngày ở thời điểm hiện tại còn giảm đi phân nửa trong lúc dịch bệnh đang bùng phát mạnh tại Hà Nội. “Nhiều lúc có đơn nhưng ở cách xa quá thì chúng tôi cũng phải hủy đi, không nhận vì tiền thực nhận sau mỗi cuốc xe không đủ bù tiền xăng. Một số anh em khách thì đến tối sẽ tắt app đi để làm thêm việc khác vì thu nhập không đủ nuôi sống bản thân, gia đình”, một tài xế trong nhóm này cho hay.

Không chỉ riêng tài xế xe ôm, nhân viên giao hàng, các tài xế taxi cũng đang lâm vào thế khó. Thậm chí một số người còn phải bỏ nghề, bán xe vì thu nhập quá thấp. Anh Đinh Văn D. một tài xế của hãng xe Be cho biết, từ thời điểm ra Tết đến nay, những người đồng nghiệp cùng chạy xe với anh đã nghỉ quá nửa do dịch không có khách, thêm vào đó giá xăng lại tăng cao, thu nhập của tài xế giảm sút trầm trọng. Bản thân anh cũng thường xuyên tắt app không nhận các chuyến đi xa, đặc biệt là đi tỉnh bởi vì biết chắc sẽ lỗ.

“Ví dụ như với xe của tôi, giá mở cửa là 9.600 đồng, trong khi giá xăng nay đã ở ngưỡng gần 30.000 đồng/lít. Mỗi ngày chạy hết công suất tôi cũng chỉ thu về được 300.000-400.000 đồng còn nếu nhận chạy đường dài, chạy đi tỉnh, sau khi trừ hết chi phí thì chắc chắn lỗ”, anh D than thở. Cạnh đó, anh D cũng giãi bày thêm, để trở thành tài xế công nghệ, người tài xế phải bỏ ra chi phí từ 200-300 triệu để mua xe, thế nhưng, với thu nhập hiện tại, họ không đủ tiền bù vào tiền xe, thậm chí nhiều người còn phải bán xe đi và chuyển dần sang nghề khác.

Loay hoay tìm cách cân bằng

Sau khi tăng liên tục 7 kỳ điều chỉnh, giá xăng đã tăng hơn 31% từ giữa tháng 12/2021 tới nay. Áp lực giá xăng tăng kỷ lục đã khiến hàng loạt các ứng dụng có cung ứng dịch vụ taxi công nghệ như Grab hay Be buộc phải điều chỉnh giá cước để tăng thu nhập cho tài xế. Không chỉ các ứng dụng gọi xe gặp khó vì giá xăng tăng, các doanh nghiệp taxi truyền thống cũng khẳng định sẽ buộc phải tăng giá cước để giữ chân người lao động.

Tuy nhiên, mức tăng giá cước của các ứng dụng chỉ vào khoảng 5% do lo ngại giá cước tăng cao sẽ khiến hành khách chuyển sang di chuyển bằng phương tiện khác.

Nhiều tài xế công nghệ chuyển nghề trong “bão giá” xăng
Để tiết kiệm xăng, các tài xế công nghệ phải “đứng im” một chỗ chờ đơn hàng. Ảnh: Lê Thắm

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội chia sẻ, dịch Covid-19 kéo dài khiến các doanh nghiệp taxi cạn kiệt nguồn lực, giá xăng dầu tăng càng khiến lái xe mất thu nhập, ngại việc và bỏ việc.“Chắc chắn taxi sẽ phải tăng giá cước, nhưng tăng vào thời điểm nào, mức tăng như thế nào thì cần nghiên cứu và đánh giá tình hình”, ông Hùng cho hay.

Việc tăng giá cước được cho là sẽ giúp tài xế tăng thêm thu nhập giữa “bão” giá xăng nhưng theo một số tài xế, hiện nay kinh tế của người dân cũng đang gặp khó khăn, bên cạnh đó là tâm lý ngại đi xe ôm, taxi do lo sợ dịch bệnh nên lượng khách hàng giảm đi khá nhiều. Nếu tăng thêm giá cước, sẽ chỉ khiến khách hàng quay lưng với dịch vụ.

Theo họ, việc cần làm trong thời điểm này là các hãng xe công nghệ nên giảm bớt % chiết khấu để cân bằng thu nhập cho cả hai bên. Tuy nhiên, về vấn đề này, các doanh nghiệp đều cho rằng không khả thi bởi các doanh nghiệp vận tải cũng đang gặp khó khăn, thập chí thua lỗ do ảnh hưởng của dịch bệnh và không thể tiếp tục cắt giảm bớt lợi nhuận.

Có thể thấy, giá xăng dầu tăng đang khiến cho các tài xế lẫn các doanh nghiệp gặp khó khăn và không thể đưa ra được giải pháp thỏa đáng cho cả hai bên. Để khắc phục tình trạng này, chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm nhận định, giải pháp tối ưu trước mắt chính là hạ giá xăng dầu bằng cách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng này.

Theo ông Lâm, xăng dầu là “máu” của nền kinh tế, được sử dụng trong hầu hết các ngành kinh tế, trong đó có những ngành phần lớn sử dụng nguyên liệu là xăng dầu như ngành vận tải. Do đó, việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu là một trong những giải pháp kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu trong nước, giúp giảm chi phí đầu vào, qua đó giúp doanh nghiệp phát triển.

Còn theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, bên cạnh việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Nhà nước nên sớm tháo gỡ bằng việc giảm thuế nhập khẩu và sử dụng quỹ bình ổn để điều tiết giá xăng dầu trong thời gian nhất định. Bởi, thời gian tới, giá xăng dầu thế giới có thể vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và tác động đến giá xăng dầu trong nước. Khi đó, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả chung, làm gia tăng lạm phát./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên và phụ cận, tỷ lệ 1/500. Chi phí được duyệt là hơn 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố.
Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn kinh tế - xã hội do Quốc hội vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, định hướng lớn nhất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28 và hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội cho toàn lực lượng lao động.
Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

(LĐTĐ) Qua 6 mùa giải, Giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.
Ai ra Hà Nội tháng 10?

Ai ra Hà Nội tháng 10?

(LĐTĐ) Ai ra Hà Nội tháng mười, mà nghe làn gió se se luồn vào trong phố. Gió vờn bờ tóc rối, đậu vào làn da, thức dậy bao tâm hồn tưởng như khô cằn héo úa. Có người so sánh ra Hà Nội tháng mười, gió se lạnh như không khí Đà Lạt. Vâng! Có thể cái se se ấy người ta có bắt gặp nơi phố núi bốn mùa. Nhưng hương gió, sắc gió, hồn gió thì Hà Nội, chỉ Hà Nội mà thôi.
Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC ngày 7/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo các chuyên gia, so với quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký, cấp biển số xe đối với một số phương tiện tại Thông tư 60/2023/TT-BTC đã tăng đáng kể.
Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

(LĐTĐ) Trở lại sàn đấu quốc tế sau 22 năm với tư cách vận động viên, huấn luyện viên thể hình Lê Thị Hương Giang đã xuất sắc giành ngôi Vô địch nội dung thể hình nữ cổ điển trên 1m65 tại Giải vô địch châu Á lần thứ 55 (tháng 9/2023) diễn ra tại Nepal vừa qua. Giải thưởng của nữ huấn luyện viên U50 đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu phụ nữ về tinh thần và ý chỉ bền bỉ.

Tin khác

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em tỉnh Điện Biên

Mang “Bếp ấm cho em” đến với trẻ em tỉnh Điện Biên

(LĐTĐ) Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa khánh thành công trình bếp ăn mới khang trang và tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ tại điểm bản Xa Dung B, Trường Mầm non Ban Mai (xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).
Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

(LĐTĐ) Trẻ em sẽ là thế hệ công dân số mới, mang lại sự thịnh vượng cho không gian mạng. Tuy nhiên, việc thiếu các kiến thức, kỹ năng để trẻ em có thể tự bảo vệ an toàn trên không gian số đang là một hạn chế, thách thức.
Đồng hành cùng các cấp Công đoàn chăm lo cho người lao động

Đồng hành cùng các cấp Công đoàn chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo (CNVCLĐ) Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đã chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở triển khai các sản phẩm vay vốn đến đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố. Từ nguồn vốn vay này nhiều gia đình đoàn viên, CNVCLĐ đã có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Để mỗi ngày mới là một ngày tươi mát, tràn đầy năng lượng

Để mỗi ngày mới là một ngày tươi mát, tràn đầy năng lượng

(LĐTĐ) Nhiều bạn trẻ đang dành cả giấc ngủ để học tập, làm việc, sáng tạo hay đơn giản chỉ để giải trí. Tuy sống về đêm nhưng với sự năng động, nhạy bén của mình họ luôn tìm ra cách để thanh lọc, làm mát cơ thể để mỗi ngày mới là một ngày tươi mát, tràn đầy năng lượng.
Tản mạn về bánh Trung thu

Tản mạn về bánh Trung thu

(LĐTĐ) Tớ thèm bánh nướng vị Bắc lắm rồi! Cô bạn gái gọi về từ phương Nam xa xôi. Ừ, thì cũng thu rồi mà! Sắp đến Trung thu, không trách người ta nhớ đến vị bánh nướng trong khí trời man mát và những cơn mưa kéo dài.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương người cao tuổi vận động con, cháu thực hiện tốt chính sách dân số, con cháu hiếu thuận nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi (1/10); diễn đàn Đề án 818 Bộ Y tế và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2023.
Bảo Tín Minh Châu hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Bảo Tín Minh Châu hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

(LĐTĐ) Sáng 25/9, tại Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, ông Vũ Minh Châu - doanh nhân văn hóa, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đã trao số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
“Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà cho trẻ em tỉnh Yên Bái

“Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà cho trẻ em tỉnh Yên Bái

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu 2023, chiều 23/9, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.
Huyện Ứng Hòa khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Huyện Ứng Hòa khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội Chữ thập đỏ huyện Ứng Hòa phối hợp với Bệnh Viện Đại học Y Hà Nội, Trung tâm tim mạch - Bệnh viện Đại học Y; Phòng khám đa khoa Green Ứng Hòa hỗ trợ tổ chức chương trình: Mùa trăng yêu thương, chủ đề “Trái tim cho em”; khám sàng lọc cho trẻ em có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trên địa bàn huyện.
Xem thêm
Phiên bản di động