Nhiều huyện của Thủ đô nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất an toàn tại các “vùng xanh”

(LĐTĐ) Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, mới đây, một số địa phương thuộc “vùng xanh” đã có kế hoạch, hướng dẫn, đồng hành với doanh nghiệp, người lao động sớm tổ chức sản xuất trở lại để khôi phục kinh tế, tạo việc làm, thu nhập cho người dân.
Bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy phát triển kinh tế Quận Tây Hồ cần tiếp tục giữ vững mô hình “vùng Xanh” an toàn, gia đình an toàn

Nới lỏng từng bước theo lộ trình

Sáng 6/9, sau khi nghe thông tin các địa phương thuộc “vùng xanh” sẽ được nới lỏng một số hoạt động để thực hiện hiệu quả hơn “mục tiêu kép”, anh Nguyễn Văn Chung (Chương Mỹ, Hà Nội) cảm thấy vô cùng phấn khởi. Anh Chung vốn làm công nhân xây dựng trên địa bàn, hơn 1 tháng nay khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, anh cùng đồng nghiệp đã phải nghỉ làm.

“Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, tôi đã được giúp đỡ 1 phần về lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, tôi cảm thấy rất mừng khi địa phương đang được nới lỏng dần, sắp tới, rất nhiều người lao động như chúng tôi sẽ tiếp tục được đi làm”, anh Chung chia sẻ.

Còn chị Đỗ Thị Hiền, Giám đốc Công ty Dịch vụ thương mại An Quý (đóng trên địa bàn huyện Mê Linh) cho biết, hiện tại công ty đang cung cấp suất ăn cho các nhà máy, trường học. Khi Thành phố thực hiện Chị thị 16 khiến Công ty của chị Hiền gặp rất nhiều khó khăn trong việc sản xuất, một số nhà cung cấp bị đứt gãy bởi không thể di chuyển được đến nơi.

“Thời gian qua, chúng tôi cũng đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch; 3 ngày xét nghiệm cho công nhân 1 lần. Đồng thời, thay đổi cách làm việc, giao nhận hàng hóa cho phù hợp. Khi Thành phố nới lỏng các biện pháp phòng dịch, đối với các vùng xanh, thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ có nhiều biện pháp sản xuất phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, vẫn chú trọng đến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19”, chị Hiền cho biết.

Nhiều huyện của Thủ đô nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất an toàn tại các “vùng xanh”
Huyện Chương Mỹ cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các biện pháp sản xuất tại vùng xanh

Tại huyện Chương Mỹ, thực hiện phương án của UBND Thành phố về phân vùng phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong ngày 6/9, UBND huyện Chương Mỹ cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện tại "vùng xanh". Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục mục tiêu bảo vệ an toàn, vững chắc “vùng xanh”, ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện. Bên cạnh đó, đảm bảo an toàn về sức khỏe, ổn định đời sống cho nhân dân, tiếp tục thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

“Các biện pháp phòng, chống dịch sẽ được thống nhất theo vùng 3, thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình hình dịch bệnh cụ thể trên địa bàn toàn huyện; tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm phòng bệnh là giải pháp cơ bản, chiến lược, lâu dài, bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”; ngăn chặn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện”, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết.

Cụ thể, trong sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ nông sản, huyện Chương Mỹ đã tăng cường chỉ đạo sản xuất nông nghiệp; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, phòng chống thiên tai đảm bảo sản xuất. Xây dựng kế hoạch thu hoạch lúa và cây rau màu vụ Mùa 2021, triển khai kế hoạch gieo trồng cây vụ đông 2021-2022, đặc biệt là cây vụ đông sớm. Tăng cường mở rộng diện tích cây vụ đông đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn huyện, cùng với các địa phương khác góp phần đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm cho khu vực nội đô.

Trước tình hình mới, huyện cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nông dân thu hoạch nông sản, kết nối tiêu thụ. Rà soát, tổng hợp danh sách phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải thuộc chuỗi cung ứng hàng hoá gửi Công an Thành phố để được cấp mã, phù hiệu hoặc thẻ nhận diện ra - vào Thành phố và vùng 1, 2, 3 theo quy định.

Nỗ lực đảm bảo "mục tiêu kép"

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cũng thông tin, đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, huyện Chương Mỹ đề nghị các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ hoạt động tối đa 50% công suất, số lao động, thực hiện phân chia ca, kịp khoa học để đảm bảo giãn cách; xây dựng và thực hiện kế hoạch, phương án sản xuất theo chỉ đạo tại Phương án số 162/PA-UBND ngày 12/7/2021 của UBND Thành phố về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh trên địa bàn Thành phố; xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo đó, doanh nghiệp phải ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xảy ra tại cơ sở.

Trong đó, đối với người lao động, phải thực hiện quét mã QR, khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và Phương án sản xuất của doanh nghiệp; các chuyên gia, người lao động cư trú ngoài địa bàn huyện phải thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp. Về việc triển khai các công trình xây dựng trên địa bàn, huyện yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư, các chủ thể triển khai hoạt động xây dựng phải nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; mỗi công trình xây dựng phải có phương án thi công đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Mặc dù nới lỏng một số biện pháp, nhưng lãnh đạo huyện Chương Mỹ cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tùy thuộc vào tình hình thực tế. Theo đó, hoạt động các chốt tại các vị trí giáp ranh với các xóm, đường ngang, ngõ tắt trên địa bàn xã, thị trấn 24/24/7 vẫn được duy trì để kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người ra, vào địa bàn bảo vệ “vùng xanh” (cho đến khi có thông báo mới); dừng hoạt động các chất liên xã trong nội bộ huyện.

Huyện cũng đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm của Công an xã, thị trấn, các Tổ Covid cộng đồng giám sát chặt chẽ những di biến động của người dân trên địa bàn; hướng dẫn, yêu cầu các hộ gia đình ký cam kết hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở vùng nào thì ở vùng đó”. Tổ chức tuần tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt trong việc thực hiện Chỉ thị số 15/CTTTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Chương Mỹ đã chủ động nắm tình hình, dư luận, nội bộ nhân dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19; không để các đối tượng xấu lợi dụng, đưa tin sai sự thật gây mất ổn định tình hình (kể cả trên không gian mạng); đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhiều huyện của Thủ đô nhanh chóng nối lại chuỗi sản xuất an toàn tại các “vùng xanh”
Huyện Thạch Thất cũng đã nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch, nỗ lực nối lại chuỗi sản xuất an toàn

Tương tự, tại huyện Thạch Thất, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cũng cho biết, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, huyện Thạch Thất triển khai 3 vùng. Vùng nguy cơ cao là “vùng cam” gồm xã Phùng Xá, áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để từng bước duy trì sản xuất an toàn. Vùng nguy cơ là “vùng vàng” gồm Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, toàn bộ địa giới hành chính xã Hữu Bằng và một phần địa giới xã Bình Phú (thôn Phú Ổ), áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn.

Vùng an toàn là “vùng xanh” gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 xã Bình Phú, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa và 16 xã thị trấn Thạch Xá, Chàng Sơn, Cần Kiệm, Dị Nậu, Hương Ngải, Liên Quan, Phú Kim, Lại Thượng, Đại Đồng, Cẩm Yên, Kim Quan, Đồng Trúc, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân; áp dụng theo Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly khu dân cư có dịch.

Nguyên tắc thực hiện thống nhất các biện pháp phòng chống dịch theo các vùng, kiểm soát chặt chẽ người dân và các hoạt động xã hội; Hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các vùng. Phân vùng để phòng, chống dịch không phải phân vùng để quản lý hành chính.

Huyện tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại bao gồm nhà máy, cơ sở sản xuất, các công trình giao thông, xây dựng, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu; Các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về (có vách ngăn giữa người bán và người mua; người bán phải đeo kính chắn giọt bắn); yêu cầu khai báo y tế và sử dụng mã QR-Code.

Bên cạnh đó, các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, chợ phiên, chợ dân sinh trên địa bàn tổ chức sắp xếp chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân; sắp xếp bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách hàng cùng thời điểm.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...

Tin khác

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Các cửa hàng kinh doanh, siêu thị khi mở cửa đều có dán mã QR để khách hàng khi đến sẽ quét, khai báo y tế. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nơi, người dân thực hiện nghiêm quy định quét mã, nhưng vẫn còn một số nơi người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là, chưa nghiêm túc thực hiện.
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học mới Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phát động chương trình “Tuần lễ ươm mầm ước mơ xanh - tiếp bước em đến trường” và ủng hộ 20 chiếc máy tính bảng trị giá 42 triệu đồng về Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội.
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 8 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021; về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025 và các Báo cáo thẩm tra, các đại biểu đã tiến hành thảo luận về các nội dung này.
Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

Cần loại bỏ ngay tư tưởng chủ quan

(LĐTĐ) Khi Hà Nội mới nới lỏng giãn cách xã hội chưa đầy 24 giờ thì lượng người đổ ra đường đi đón Tết Trung thu tại Hồ Gươm rất đông. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan thái quá dẫn đến chủ quan, lơi là trong công tác phòng, chống dịch của một số người dân.
Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

Kỳ 2: Các huyện “vùng xanh” nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội đã đạt được những kết quả khả quan. Trong đó, việc Thành phố có quyết định điều chỉnh nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch đã giúp cho các địa phương, doanh nghiệp “vùng xanh” sớm trở lại hoạt động, dần phục hồi trạng thái bình thường mới. Để giữ vững thành quả này, đặc biệt là tại khu vực “vùng xanh”, các địa phương đã có những kế hoạch cụ thể, đồng bộ, đảm bảo thích ứng phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.
Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

Người ngoại tỉnh muốn ra - vào Hà Nội cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù Thành phố nới lỏng giãn cách nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra - vào Hà Nội qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ. Chủ trương của Thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.
Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

Phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh: Nơi nghiêm túc, chỗ lơ là

(LĐTĐ) Sau 4 đợt giãn cách xã hội, từ 6 giờ sáng nay (21/9), thành phố Hà Nội bắt đầu chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu nới lỏng giãn cách, tại các khu chợ dân sinh, hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm có sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền địa phương, thì tại một số nơi, công tác phòng, chống dịch đang bị buông lỏng.
Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

Nới lỏng nhưng không lơi lỏng

(LĐTĐ) Sau gần 1 tuần thành phố Hà Nội cho phép 19 quận, huyện, thị xã nới lỏng giãn cách xã hội, đời sống của người dân đang dần chuyển sang trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, một số ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng cho thấy dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Từ hôm nay (21/9), Thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để nới lỏng các hoạt động, song vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.
Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

Hà Nội: Ngày đầu nới lỏng giãn cách, giao thông đông nhưng không ùn tắc

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Hà Nội thực hiện không áp dụng quy định phân vùng; không kiểm soát giấy đi đường đối với các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp di chuyển trong địa bàn Thành phố, lượng phương tiện tham gia giao thông trên nhiều tuyến phố đông đúc trở lại, tuy nhiên không xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc đường.
Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

Xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì): Nỗ lực vượt qua dịch bệnh Covid-19, xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã miền núi Khánh Thượng đã và đang tập trung lực lượng vừa tích cực phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, vừa phát triển sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đến nay, xã Khánh Thượng đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Xem thêm
Phiên bản di động