Bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hôm nay (6/9), hầu hết các địa phương trên địa bàn Thành phố đã kịp thời triển khai các kế hoạch để tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 (Chỉ thị 20) của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhằm đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.
Hoài Đức: Linh hoạt “mở cửa” tùy theo mức độ của dịch Quận Tây Hồ cần tiếp tục giữ vững mô hình “vùng Xanh” an toàn, gia đình an toàn Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nêu cao ý thức cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Chuyển “vùng nguy cơ” thành vùng “bình thường mới”

Theo Chỉ thị 20, huyện Gia Lâm là một trong 5 quận, huyện thuộc Vùng 2. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị mới, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành ngay kế hoạch với mục đích triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát hiện, khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời, triệt để, không để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn. Đồng thời, vừa thực hiện công tác phòng dịch, vừa thực hiện duy trì và đẩy mạnh sản xuất, góp phần phát triển kinh tế của huyện.

Theo ông Lê Anh Quân, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, tích cực vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định của Trung ương, Thành phố và huyện về phòng, chống dịch Covid-19; giải thích, thuyết phục, yêu cầu người dân ký cam kết không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, “ai ở đâu thì ở đó”. Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì và củng cố các chốt đảm bảo thực chất, hiệu quả, giữ vững thành quả “vùng xanh” và tiếp tục các bước chuyển “vùng nguy cơ” thành vùng “bình thường mới”.

Bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy phát triển kinh tế
Tại huyện Gia Lâm, khu vực "vùng đỏ" luôn được bảo vệ nghiêm ngặt 2 vòng "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để không ảnh hưởng đến những "vùng xanh" lân cận.

Huyện Gia Lâm cũng chỉ đạo công an các xã, thị trấn bảo đảm việc cấp giấy đi đường đúng người, đúng theo quy định của Thành phố. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, chỉ có cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa thiết yếu được mở cửa phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người dân. Cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán mang về. Các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng cũng được phép hoạt động. Củng cố lại hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, các chốt giám sát, phân luồng, tổ chức lại chợ, siêu thị, bảo đảm sản xuất an toàn...

Theo báo cáo của huyện Gia Lâm, từ ngày 23/7 đến nay, toàn huyện có 33 ca F0. Huyện đã triển khai 24 điểm tiêm và đã tiêm 70.066 liều vắc xin phòng Covid-19. Từ ngày 23/7 đến nay, huyện đã thực hiện phong tỏa, cách ly y tế với 4 khu dân cư. UBND huyện cũng đã xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung với quy mô 4.467 giường, chia làm 3 giai đoạn tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở y tế, trường học trên địa bàn huyện…

Tương tự, Long Biên là một trong 5 quận, huyện thuộc Vùng 2 được phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với Vùng 1; được thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn theo phương án đã được phê duyệt. Theo đó, Ban Thường vụ Quận ủy chỉ đạo UBND quận căn cứ mức độ nguy cơ để chia địa bàn theo 3 nhóm khu vực: Nguy cơ cao, nguy cơ và trạng thái bình thường mới, bắt đầu thực hiện từ 6h ngày 9/9/2021. Từ nay đến ngày 9/9, quận tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy phát triển kinh tế
Những khu vực "vùng xanh" vẫn duy trì các chốt kiểm soát hoạt động liên tục 24/24h.

3 nhóm khu vực theo chỉ đạo định hướng của Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên gần giống cách phân vùng cấp Thành phố theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố. Trong đó, khu vực 1 là nơi có mức độ nguy cơ cao, tiếp tục áp dụng thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố. Khu vực 2 là nơi có mức độ nguy cơ, áp dụng thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng có áp dụng bổ sung một số biện pháp tăng cường công tác, phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao hơn (gọi tắt là 15+). Khu vực 3 là nơi ở mức độ nguy cơ “trạng thái bình thường mới”, áp dụng thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg.

UBND quận có nhiệm vụ xây dựng khung tiêu chí cụ thể đối với từng loại khu vực để triển khai áp dụng; ưu tiên duy trì sản xuất nhưng phải bảo đảm phương án phòng, chống dịch Covid-19. Các phường phải chủ động rà soát, đề xuất phương án chia khu vực dân cư theo 3 mức độ nguy cơ nêu trên, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường để trình UBND quận phê duyệt.

Được biết, ngày 6/9, trên địa bàn quận Long Biên không phát sinh thêm ca F0 nào. Tính từ ngày 28/4 đến nay, toàn quận ghi nhận 52 ca F0, trong đó 31 ca đã khỏi, còn 21 ca đang điều trị. Quận đã tiêm được hơn 92.000 mũi vắc xin, trong đó tỷ lệ đối tượng được tiêm ít nhất 1 mũi đạt hơn 50% tổng số người trong độ tuổi được tiêm vắc xin trên địa bàn.

Không để dịch bệnh lây lan từ các vùng khác đến “vùng xanh”

Tại quận Bắc Từ Liêm, UBND quận cũng kịp thời ban hành kế hoạch nhằm tăng cường các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị mới của Chủ tịch UBND Thành phố. Cụ thể, UBND quận đã yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị và chính quyền các cấp xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là cấp bách hàng đầu; quán triệt thực hiện nghiêm, hiệu quả theo nguyên tắc “người dân là trung tâm, là chủ thể” để phục vụ. Quận cũng yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND các phường căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn được phép quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn.

Bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy phát triển kinh tế
Trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 20, một số tuyến đường ở "vùng 2", "vùng 3" đông đúc hơn thường lệ.

Theo ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, quận sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng vùng nguy cơ. Tranh thủ tối đa thời gian giãn cách xã hội để “chủ động tấn công” theo nguyên tắc phòng, chống dịch: “Phòng ngừa tích cực; phát hiện sớm các ca bệnh, trường hợp nghi mắc; khoanh vùng nhanh, gọn, truy vết triệt để”.

Cũng theo ông Lưu Ngọc Hà, nguyên tắc thực hiện phòng, chống dịch của quận Bắc Từ Liêm là phân vùng để phòng, chống dịch, không phải phân vùng để quản lý hành chính. Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm phòng bệnh là giải pháp cơ bản, chiến lược, lâu dài; bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”; ngăn chặn, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan từ các vùng khác đến “vùng xanh”. Tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn, đúng quy định theo các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định.

Đối với các phường Minh Khai, Phúc Diễn, Tây Tựu, Thượng Cát, Liên Mạc, Thụy Phương, Cổ Nhuế 2, Phú Diễn, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm yêu cầu đảm bảo vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức quản lý, yêu cầu ký cam kết các cơ sở/đơn vị được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa, thiết yếu phải đáp ứng đủ điều kiện phòng, chống dịch theo quy định và chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm đảm bảo cho người lao động, người mua hàng và cộng đồng.

Bảo vệ vững chắc “vùng xanh” để thúc đẩy phát triển kinh tế
Người dân ở "Vùng 2" ra ngoài chỉ cần khai báo y tế và đo thân nhiệt.

Cũng nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị mới của Chủ tịch UBND Thành phố, UBND huyện Phú Xuyên cũng đã có công văn hỏa tốc gửi các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trên địa bàn huyện đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt nội dung Chỉ thị 20, chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên, huyện đã yêu cầu các địa phương củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát, hướng dẫn các thôn/cụm dân cư duy trì hoạt động của các tổ tự quản để kịp thời phát hiện di biến động của người dân. Đối với các chốt tự quản phải có biện pháp phù hợp để đảm bảo cho phát triển sản xuất, lưu thông hàng hóa. Huyện cũng yêu cầu phòng kinh tế nhanh chóng xây dựng phương án để tổ chức sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa; đôn đốc duy trì sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi đàn gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, công tác thu hoạch nông sản, có phương án dự trữ, tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Có thể thấy rằng, việc phân vùng mới theo Chỉ thị 20 của Chủ tịch UBND Thành phố sẽ tạo điều kiện cho các địa phường thuộc “vùng xanh” tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Những nghĩa tình trong đại dịch

Những nghĩa tình trong đại dịch

(LĐTĐ) Tại một số khu dân cư không may xuất hiện ca F0 trong cộng đồng, lực lượng chức năng sẽ lập tức phong tỏa để dập dịch. Tình hình ổn định thì chỉ bị phong tỏa vài ngày, còn nếu phức tạp thì phong tỏa đến vài chục ngày. Để hỗ trợ những người dân và lực lượng chống dịch trong vùng phong tỏa yên tâm, “ai ở đâu, ở đó”, nhiều tình nguyện viên đã không quản ngại vất vả, nguy hiểm hàng ngày vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng gia đình bị cách ly, nấu từng bữa cơm để chuyển đến lực lượng chống dịch.
Xem thêm
Phiên bản di động