Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022, các cấp Công đoàn quận Hoàng Mai sẽ tập trung thực hiện nhiều hoạt động hướng về cơ sở, người lao động...
Quận Hoàn Kiếm phát động hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022 Sơn Tây: Phát động “Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động” Thạch Thất trao quà hỗ trợ công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đoàn viên khó khăn đột xuất

Tháng của người lao động

Mới đây, tại Công ty TNHH TOYOTA Pháp Vân, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2022. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái, kể từ khi Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân” (năm 2012), đến nay, “Tháng Công nhân” hàng năm đã trở thành điểm nhấn được cấp ủy, chính quyền, xã hội và doanh nghiệp quan tâm chăm lo, bảo vệ và phát huy vai trò của công nhân, người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động
Biểu diễn văn nghệ tại Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 quận Hoàng Mai.

“Tháng Công nhân” đã thực sự trở thành chuỗi ngày hội của công nhân lao động cả nước nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về người lao động. Các cấp Công đoàn quận cũng đã phối hợp với chính quyền, đẩy mạnh triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp của đội ngũ công nhân lao động trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Quận và Thủ đô.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cũng cho biết, từ hiệu quả và sức lan tỏa của Tháng Công nhân, nhận rõ vai trò của công nhân và lợi ích mà công nhân lao động được thụ hưởng, từ năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã công bố lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động ”thay vì tổ chức Tuần lễ quốc gia về An toàn, vệ sinh lao động và Phòng, chống cháy nổ trước đây vào tháng 3 hàng năm.

“Kể từ đó, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” là dịp để nâng cao nhận thức và sự tuân thủ luật pháp về an toàn, vệ sinh lao động; đẩy mạnh thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe người lao động”- ông Trần Quý Thái nói.

Hướng tới xây dựng văn hóa an toàn lao động

Từ mục đích, ý nghĩa nói trên, quận Hoàng Mai đã phát động 5 nội dung hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2022 tại quận Hoàng Mai. Trong đó, đối với “Tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động năm 2022” có chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19";

Lãnh đạo quận Hoàng Mai đề nghị các doanh nghiệp tăng cường xây dựng văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc; tập trung đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động; kiểm định các máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt an toàn lao động; đo kiểm tra môi trường lao động; khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động; đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

Bên cạnh đó, cả người lao động, người sử dụng lao động cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; chủ động, tích cực, tự giác thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động, trang bị kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.

Mỗi người lao động cần nhận thức rõ an toàn lao động là vì mình, vì mọi người, lực lượng an toàn, vệ sinh viên cần tăng cường kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc, nhất là trong điều kiện thường xuyên phòng, chống dịch Covid-19; các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp cần tích cực triển khai công tác an toàn, vệ sinh lao động trong khu vực không có quan hệ lao động.

Cùng đó, các cấp ủy và người đứng đầu chính quyền, doanh nghiệp định kỳ gặp gỡ, lắng nghe và đối thoại với công nhân, giải quyết kịp thời những vấn đề công nhân quan tâm; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chính sách bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện đến các đối tượng lao động; đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động, đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các làng nghề; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, nội quy, quy trình an toàn, vệ sinh lao động. Công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

“Quận Hoàng Mai sẽ phối hợp để tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh lao động trong các ngành, nghề có nhiều nguy cơ tai nạn lao động bệnh nghề như: Xây dựng, điện, cơ khí, làm việc trong không gian hạn chế… và việc sử dụng, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đo kiểm môi trường lao động, công tác huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động”- ông Nguyễn Quý Thái cho biết.

Tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động

Theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy - Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai, quận Hoàng Mai hiện có hơn 20.000 lao động. Các cán bộ Công đoàn phát huy những thế mạnh sẵn có của tổ chức Công đoàn, hỗ trợ hoạt động chuyên môn, thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý; tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để phấn đấu hoàn thành sớm các chỉ tiêu nhiệm vụ.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Bùi Thị Ngọc Thủy đề nghị, trong “Tháng công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm nay, các cấp Công đoàn quận Hoàng Mai sẽ tập trung phối hợp tốt với người sử dụng lao động và chính quyền đồng cấp chăm lo phát triển đội ngũ lao động, xây dựng nhiều biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động.

Bà Thủy đề nghị các cấp Công đoàn quận tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị cho đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) về tinh thần bất diệt của Ngày Quốc tế Lao động 1/5; truyền thống vẻ vang của của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam 93 năm qua; mục đích, ý nghĩa, các hoạt động của “Tháng Công nhân”; “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2022.

Cùng với đó, là cần tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng, những vấn đề phát sinh của đoàn viên, CNVCLĐ, kịp thời giải quyết và định hướng dư luận xã hội, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn quận sẽ tập trung hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao chất lượng bữa ăn ca; tư vấn sức khỏe, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân lao động... đồng thời nâng cao chất lượng thương lượng, đối thoại, ký kết thỏa ước lao động với người sử dụng lao động, đảm bảo đời sống, việc làm, thu nhập, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc; tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho đoàn viên, người lao động.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định: Các hoạt động chăm lo cho công nhân về vật chất, tinh thần cũng như cải thiện môi trường làm việc, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho công nhân sẽ được các cấp ngành, tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp tổ chức cụ thể, thiết thực, hiệu quả để “Tháng Công nhân” “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2022 thực sự là những ngày hội ý nghĩa với người lao động. /.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

Làm rõ hơn các vấn đề về nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh

(LĐTĐ) Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ hơn các vấn đề về chính sách của nhà nước, nguồn tài chính trong khám bệnh, chữa bệnh, xã hội ...
Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Dao

(LĐTĐ) Từ ngày 6 - 8/10 tại thành phố Thái Nguyên sẽ diễn ra Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II năm 2022 với chủ đề ...
Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

Hải Phòng: Giám đốc doanh nghiệp gửi lời xin lỗi về hình ảnh phản cảm trong bảng tin

(LĐTĐ) Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng vừa làm việc với lãnh đạo và đại diện người lao động Công ty TNHH Liyama Seiki Việt Nam (Khu công nghiệp VSIP, ...
Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

Thạch Thất: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của huyện Thạch Thất (Hà Nội) có bước tăng trưởng cao so với cùng kỳ. Các lĩnh vực ...
Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

Xây dựng tuyến phố ẩm thực nói không với túi nilon và đồ nhựa 1 lần

(LĐTĐ) Mới đây, các hộ gia đình trên phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được giới thiệu về ...
Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

Đà Nẵng: Người dân và chính quyền khắc phục hậu quả bão số 4 để ổn định cuộc sống

(LĐTĐ) Sau khi cơn bão số 4 đi qua, ngày 28/9, người dân và chính quyền thành phố Đà Nẵng đồng loạt dọn vệ sinh, khắc phục hậu quả của bão ...
Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Điểm tựa của đoàn viên lúc khó khăn

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn), ...

Tin khác

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, song suốt nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Với những kết quả đó, Công ty TNHH TOTO Việt Nam được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 1,2 triệu người lao động. Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh có 4.066 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 811.169 đoàn viên công đoàn.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

(LĐTĐ) Là Giám đốc Trung tâm Khách hàng ưu tiên, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) chị Ngô Minh Thái Vân đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Ngân hàng nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên. Tháng 10 tới đây, chị Vân vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

(LĐTĐ) Trong bối cảnh việc tiếp nhận tài chính vi mô còn hạn chế, việc vay vốn của các tổ chức tín dụng đối với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn còn chưa thật sự thuận lợi thì vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ trợ vốn) chính là một trong những kênh hỗ trợ góp phần cải thiện đời sống cho họ.
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động bên cạnh các hoạt động chuyên môn.
Xem thêm
Phiên bản di động