M
26/05/2020 14:09

Nhiều hoạt động hướng về cơ sở trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Trong Tháng Công nhân này, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã tổ chức tốt nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Các hoạt động diễn ra đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan toả, tiếp tục chăm lo tốt hơn cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

nhieu hoat dong huong ve co so trong thang cong nhan Đổi mới phương thức, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
nhieu hoat dong huong ve co so trong thang cong nhan Đồng hành, chia sẻ với người lao động có hoàn cảnh khó khăn
nhieu hoat dong huong ve co so trong thang cong nhan Quận Cầu Giấy thăm hỏi và tặng quà công nhân giỏi nhân Tháng Công nhân 2020

Nỗ lực phát triển đoàn viên ngoài khu vực nhà nước

Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã công bố Quyết định thành lập 6 Công đoàn cơ sở với 147 đoàn viên được kết nạp. Nỗ lực này được Liên đoàn Lao động Thành phố đánh giá cao và hoan nghênh sự vào cuộc quyết liệt và bài bản của các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận. Nhờ đó đã góp phần thực hiện tốt Nghị quyết 09 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” cũng như chỉ tiêu của Liên đoàn Lao động Thành phố và Quận uỷ Nam Từ Liêm giao trong năm 2020.

Thành công này có được bằng việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động chỉn chu, bài bản, khoa học như xây dựng bộ tài liệu mẫu để hướng dẫn người lao động, các doanh nghiệp thực hiện quy trình, thủ tục kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở một cách dễ dàng. Sau đó, thực hiện thẩm định hồ sơ, ra các quyết định kết nạp, công nhận đoàn viên, Công đoàn cơ sở và các chức danh Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn cho các Công đoàn cơ sở mới thành lập.

nhieu hoat dong huong ve co so trong thang cong nhan
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến cùng lãnh đạo quận Nam Từ Liêm trao Quyết định thành lập các Công đoàn cơ sở.

Để thực hiện hiệu quả công tác kết nạp đoàn viên, Liên đoàn Lao động quận đã sử dụng nhiều hình thức để tuyên truyền, vận động đến người lao động, các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đóng trên địa bàn quận. Đặc biệt Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp chặt chẽ với phòng, ban, ngành thuộc quận như: Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội...

Qua đó, tuyên truyền để người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ hơn về Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, chức năng nhiệm vụ cơ bản của tổ chức Công đoàn… tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của việc thành lập công đoàn cơ sở, kết nạp đoàn viên, để doanh nghiệp và người lao động hiểu, giác ngộ.

“Điều quan trọng nhất là khi đã thành lập được Công đoàn cơ sở thì công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được thực hiện tốt hơn, mối quan hệ giữa người lao động tại các doanh nghiệp sẽ được thực hiện tốt hơn, mối quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp được xây dựng hài hoà nhằm giữ vững và thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đồng thời lại tiếp tục thực hiện chăm lo người lao động tốt hơn cả về vật chất và tinh thần” - bà Điệp cho hay.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, việc kết nạp đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở được thực hiện sâu sát, đổi mới, sáng tạo theo 2 phương thức. Theo phương thức truyền thống, Liên đoàn Lao động quận trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn chủ sử dụng lao động đồng ý chủ trương để Liên đoàn Lao động quận vào doanh nghiệp tuyên truyền người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn và tiến tới thành lập Công đoàn Cơ sở.

Cách làm truyền thống này đã cho kết quả là 4 Công đoàn cơ sở với 62 đoàn viên công đoàn được kết nạp. Với phương thức mới, Liên đoàn Lao động quận trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn người lao động tự nguyện tham gia tổ chức công đoàn, người lao động thành lập ban vận động; tổ chức hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở, kết nạp đoàn viên công đoàn, bầu Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra và kết nạp đoàn viên. Sau đó hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị Liên đoàn Lao động quận ra Quyết định công nhận đoàn viên, Công đoàn cơ sở cùng các chức danh công đoàn đã bầu. Đã có 2 Công đoàn cơ sở được thành lập, kết nạp 85 đoàn viên công đoàn theo phương thức này.

Bà Điệp cho biết: “Để kết nạp được lớp đoàn viên công đoàn hôm nay là sự chủ động, vào cuộc quyết liệt của Ban Chấp hành, cán bộ cơ quan Liên đoàn Lao động quận, sự phối hợp vào cuộc, tạo điều kiện của các phòng, ban ngành của quận; đồng thời có được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo các doanh nghiệp; sự giác ngộ của người lao động để thấy được quyền, lợi ích của người lao động khi gia nhập tổ chức công đoàn; lợi ích của doanh nghiệp thì thành lập tổ chức Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp”. Cùng với kết quả đợt kết nạp đoàn viên lần này, Liên đoàn Lao động quận đã thành lập được 13/31 Công đoàn cơ sở (đạt 42%), kết nạp 333/950 đoàn viên (đạt 35,1%).

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp

Cũng trong Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động Nam Từ Liêm đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng các cấp tới toàn thể công nhân, viên chức, người lao động. Đợt thi đua cao điểm nhằm động viên sức mạnh to lớn của đội ngũ cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn quận, đồng hành cùng với chính quyền chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 gây ra;

Ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế- xã hội năm 2020, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Nội dung thi đua đối với khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”.

Đối với cơ quan hành chính thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; kịp thời xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; phát huy tinh thần đoàn kết, đồng hành cùng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, duy trì phục hồi hoạt động với phương châm “khó khăn gấp đôi thì cố gắng gấp ba”; tham mưu, triển khai các gói hỗ trợ đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Đối với đơn vị sự nghiệp, phát động trong đội ngũ cán bộ, viên chức, giáo viên, người lao động thi đua khắc phục khó khăn, phát huy sáng kiến trong công tác; thực hiện tốt mục tiêu kép trong ngành giáo dục đó là đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo chương trình học tập của học sinh.

Đồng chí Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận nhấn mạnh, yêu cầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động triển khai thực hiện tại đơn vị; bằng tâm huyết, sự nhiệt tình, cán bộ công đoàn phải tuyên truyền, động viên, truyền sự nhiệt huyết cho đoàn viên, người lao động để họ thấm nhuần mục đích ý nghĩa của đợt thi đua, từ đó cụ thể hóa bằng các việc làm thiết thực.

Liên đoàn Lao động quận yêu cầu mỗi Công đoàn cơ sở phải nghiên cứu đưa ra được 1 hoạt động hoặc 1 phong trào đổi mới, sáng tạo. Đợt thi đua lần này cũng là một cú huých để các cấp công đoàn tổ chức hoạt động đổi mới, sáng tạo cho phù hợp với tình hình mới, để chuẩn bị cho việc Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ có hiệu lực năm 2021...

Cũng nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã công bố nội dung thỏa thuận đã ký ngày 20/5/2020 giữa Liên đoàn Lao động quận và Công ty cổ phần sữa Hà Lan về chương trình phúc lợi cho đoàn viên và con đoàn viên được hưởng ưu đãi với 02 sản phẩm Sữa bột Pedia Care Gold - cho trẻ em từ 01 đến 10 tuổi và Sữa bột Canxi Gold Care - cho người từ 19 tuổi tuổi lên.

Dịp này, Liên đoàn Lao động quận trao quà cho 178 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 và có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người và 5 kg gạo; hỗ trợ 10 công nhân lao động bị tai nạn lao động với mức hỗ trợ 500.000 đồng/ người và 05 kg gạo.

Phương Bùi

Nguồn :