M
13/11/2020 20:28

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Phố Cổ Hà Nội nhân Ngày Di sản Việt Nam

(LĐTĐ) Ban quản lý Phố Cổ Hà Nội thông tin, chương trình “Ký ức Thăng Long” sẽ diễn ra từ ngày 22/11 với nhiều hoạt động mừng kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Kiến trúc độc đáo của căn biệt thự từng là tiệm vàng giàu có ở phố cổ Hà Nội Bảo tồn khu phố cổ để gìn giữ cho tương lai

Đây là chuỗi hoạt động văn hóa do Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị và cá nhân tổ chức nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11 với mục đích quảng bá các giá trị văn hóa vật thể và phi vật của Thăng Long – Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Thông qua các chương trình: Triển lãm, hội thảo, âm nhạc, thời trang diễn ra trong chuỗi hoạt động của Chương trình người xem thấy được sức sống trường tồn của di sản, không những vậy các sản phẩm, tác phẩm còn thể hiện sự sáng tạo, sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Phố Cổ Hà Nội nhân Ngày Di sản Việt Nam
Phố Cổ Hà Nội có nhiều hoạt động nhân Ngày Di sản Việt Nam (ảnh: BT)

Chuỗi hoạt động này là minh chứng thể hiện tính sáng tạo trong bản sắc trên đất Thủ đô, khi Hà Nội được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh vào mạng lưới các thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế năm 2019.

Theo đó, chuỗi hoạt động sẽ được khai mạc mang tên “Chuyện phố” vào tối Chủ Nhật (22/11) sẽ diễn ra tại tiền sảnh Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội – số 50 phố Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động, Hội thảo “Trang phục áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong bối cảnh xã hội đương đại” sẽ diễn ra lúc 8h00 ngày 21/11 (thứ Bảy) tại Trung tâm Giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội – 50 Đào Duy Từ, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nghệ nhân… trao đổi về vấn đề bảo tồn và phát triển Áo dài truyền thống của Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện nay, giúp cho mọi người có điều kiện tìm hiểu và có một cách nhìn đầy đủ về giá trị thẩm mỹ, văn hóa của Áo dài truyền thống.

Triển lãm “Việt Thiền Thi – Ngàn năm Văn Vật” sẽ khai mạc 17h00 ngày cùng ngày giới thiệu cuốn sách thơ thiền đời Lý - Trần và bộ ảnh minh họa in trên giấy Dó của nhà văn Nguyễn Duy và trưng bày những hiện vật tiêu bản – chất liệu: Gốm, Sành, Đất trang trí theo lối dân gian với kỹ năng của các nghề truyền thống như: Sơn, thếp, giấy, Mây tre đan, nặn tượng dân gian…

Bên cạnh đó còn có chương trình trình diễn âm nhạc truyền thống: “Việt Thiền Âm”; hoạt động giới thiệu văn hóa trà: “San Tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang - Hội nhập và Phát triển”; biểu diễn ca trù của câu lạc bộ Ca Trù Hà Nội… diễn ra tại các địa điểm Khu Phố Cổ Hà Nội.

Bảo Thoa

Nguồn :