Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường ở cơ sở

(LĐTĐ) Xác định việc giữ gìn, cải tạo môi trường sống là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các khu dân cư trên địa bàn Thủ đô đã linh động, sáng tạo tổ chức các phong trào để toàn dân tham gia xây dựng giữ gìn khu phố, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Trong đó nhiều mô hình đã được triển khai hiệu quả, mang lại không gian sống tích cực cho người dân.
Khổ vì xử lý rác “quá khổ” Phụ nữ Tây Hồ ra quân vệ sinh môi trường phòng bệnh sốt xuất huyết

Linh động, sáng tạo trong từng mô hình

Tại Tổ dân phố số 11 phường Bưởi, quận Tây Hồ những ngày cuối tuần hoặc các dịp lễ, Tết mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng người dân trong Tổ vẫn thu xếp thời gian, cùng nhau tổ chức dọn dẹp vệ sinh, bóc biển quảng cáo rao vặt và chỉnh trang những bức tường đã ngả màu thời gian. Điểm đặc biệt ở Tổ dân phố số 11, các mô hình bảo vệ môi trường luôn thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình từ người dân bởi phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Chính việc tham gia vào mô hình bảo vệ môi trường đã khiến người dân trong Tổ dần thay đổi tích cực trong ý thức và hành động, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở người xung quanh cùng tham gia.

Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường ở cơ sở
Mô hình bảo vệ môi trường tại khu dân cư luôn thu hút sự tham gia của người dân sinh sống trong khu vực.

Điển hình của sự chung tay đó là đến nay Chi hội phụ nữ số 11, phường Bưởi đã xóa được 4 điểm chân rác. Theo bà Đặng Thị Thành - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 11 phường Bưởi, trước đây tại 4 khu vực gồm: Số 9E ngõ 160, ngõ 76, ngõ 160 Lạc Long Quân, số 32/562 Thụy Khuê người dân vứt rác không đúng nơi quy định, biến các khu vực trên thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Không đành lòng để phố phường xấu, bẩn, Chi hội phụ nữ đã báo cáo Ủy ban nhân dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Bưởi, kêu gọi, vận động người dân cùng chung tay xóa dần các chân rác, trả lại môi trường sạch, đẹp cho khu vực.

“Sau khi dọn dẹp hết rác thải, chúng tôi ghi biển cấm đổ rác, đặt chậu hoa, cây cảnh tại các điểm. Hai tháng đầu chúng tôi phân công hội viên trực theo các ca để nhắc nhở người dân không vứt rác tại khu vực. Đến nay người dân đã thay đổi được thói quen, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi. Để duy trì, gìn giữ thành quả đã đạt được, các hội viên thay phiên nhau quét dọn ngõ, ngách, nhắc nhở người dân bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Để đạt được kết quả trên, chúng tôi đã linh hoạt trong từng hoạt động triển khai, từ lựa chọn thời điểm đến hình thức tuyên truyền sao cho phù hợp”, bà Thành chia sẻ.

Câu chuyện giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp không phải là câu chuyện riêng của Tổ dân phố số 11, mà đó là câu chuyện đang được triển khai ở nhiều địa phương trên địa bàn Thủ đô. Nhằm góp phần tô điểm cho bức tranh khu dân cư thêm tươi mới, giúp người dân hình thành thói quen đổ rác đúng nơi quy định hơn 5 năm nay, người dân trong Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông đều đặn cùng nhau giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cùng với việc giữ gìn, bảo vệ cảnh quan môi trường tại mỗi gia đình, các thành viên cũng tích cực phân loại rác thải tại nhà, thu gom rác thải định kỳ, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, nhất là khi dịch bệnh Covid-19, dịch sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp. Điểm nhấn lớn nhất trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường ở Tổ dân phố số 5 là hoạt động chung tay cải tạo, xây dựng ao hoa sen sinh thái, tạo cảnh quan đẹp trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Công Cử (Tổ trưởng Tổ dân phố số 5) cho biết: Trước năm 2016, người dân đổ phế liệu xuống khu vực ao, biến nơi đây thành ao tù, thường xuyên bốc mùi hôi thối, gây mất vệ sinh môi trường. Năm 2016, tổ dân phố số 5 đề xuất với Ủy ban nhân dân phường Phú Lương cho cải tạo lại ao, xây bờ kè. Sau 2 tháng thi công, nhờ công sức, kinh phí quyên góp của người dân và doanh nghiệp trong Tổ dân phố, ao sen đã được cải tạo thành công.

“Chúng tôi huy động các đoàn thể, nhân dân cùng tham gia dọn dẹp, vớt được hơn 80 khối rác thải để cải tạo ao. Sau 2 tháng thi công, công tác cải tạo ao được hoàn thiện, chúng tôi bơm nước sạch và trồng sen tại đây. Hiện nay chúng tôi duy trì vệ sinh quanh ao đều đặn hàng tuần, hàng tháng. Ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Tổ dân phố vẫn bố trí, phân công các thành viên duy trì tốt công tác vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Các hoạt động vệ sinh môi trường của Tổ diễn ra sôi nổi, thực chất và đi vào nền nếp, thu hút đông đảo người dân tham gia”, ông Nguyễn Công Cử chia sẻ.

Nhân rộng những tuyến ngõ văn minh

Không chỉ dừng lại ở việc cải tạo, xóa những điểm chân rác, hiện nay trên địa bàn Thủ đô mô hình “Ngõ văn minh đô thị” và “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu” đã được nhân rộng. Mô hình đã đem lại diện mạo mới cho khu dân cư, bộ mặt đô thị của ngõ phố được thay đổi rõ rệt. Tuyến ngõ 668 Lạc Long Quân (thuộc khu dân cư số 4, phường Nhật Tân) là minh chứng tiêu biểu. Được chọn xây dựng làm tuyến đường văn minh đô thị kiểu mẫu, qua hơn 3 năm triển khai đến nay tuyến ngõ được Ban Chỉ đạo, Mặt trận Tổ quốc các cấp xếp hạng loại xuất sắc. Đặc biệt, từ khi triển khai đến nay, tuyến ngõ không có tình trạng đổ rác sinh hoạt bừa bãi, an ninh trật tự được đảm bảo, không có tình trạng trộm cắp, đánh nhau...

Chia sẻ thành công trong xây dựng mô hình tại cơ sở, ông Chu Văn Chi, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4, phường Nhật Tân cho biết: Để xây dựng “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”, sau khi đưa ra các tiêu chí cụ thể, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư phân công các thành viên trong tổ công tác đến các hộ dân để tuyên truyền những lợi ích mà mô hình đem lại, giúp người dân nắm rõ các tiêu chí trong xây dựng “Tuyến ngõ văn minh đô thị kiểu mẫu”. Sau đó các thành viên trong tổ công tác thiết kế cổng chào, đường hoa và đề nghị nhân dân góp ý. Khi nhân dân đồng thuận mới triển khai, nhân dân sôi nổi tham gia lắp dựng cổng chào, vẽ tranh tường và chung sức duy trì vệ sinh môi trường thường xuyên...

Nhân rộng mô hình bảo vệ môi trường ở cơ sở
Sau khi được cải tạo, người dân trong Tổ dân phố số 5, phường Phú Lương, quận Hà Đông thường xuyên vệ sinh giúp ao sen luôn sạch sẽ, không còn tồn đọng rác thải

“Trước khi triển khai, chúng tôi tổ chức họp với các hộ dân trong tuyến ngõ, tổ chức 10 buổi tuyên truyền, phát 150 tờ rơi đến các hộ gia đình. Chúng tôi mời bà con đến góp ý kiến, khi có ý tưởng làm cổng chào tôi cùng các thành viên đi tham khảo một số nơi sau đó thiết kế và tham khảo mọi người. Sau khi được nhân dân góp ý kiến, chúng tôi đã lắng nghe và triển khai trên toàn tuyến. Để đường hoa phù hợp với cảnh quan và hài hòa, chúng tôi vận động các hộ gia đình hai bên ngõ cho treo lên tường với chiều cao và khoảng cách hợp lý”, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 4, phường Nhật Tân Chu Văn Chi chia sẻ.

Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm mô hình bảo vệ môi trường đã và đang triển khai đạt nhiều hiệu quả trên địa bàn Thủ đô. Mỗi mô hình có những cách thức tuyên truyền, triển khai khác nhau nhưng tựu chung lại đều nhận được sự tham gia ủng hộ của người dân tại khu dân cư. Thông qua đó đã tạo nên hình ảnh một Thủ đô văn minh, sáng, xanh, sạch, đẹp, tạo điểm nhấn trong khách du lịch trong và ngoài nước.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

Hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ qua địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ đầu tư hoàn chỉnh và mở rộng nhiều tuyến cao tốc, đường bộ huyết mạch qua địa bàn nhằm giải quyết bài toán về giao thông kết nối liên vùng theo quy hoạch được duyệt.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Báo Nhân Dân cuối tuần đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày Báo Nhân Dân cuối tuần ra số đầu (12/2/1989 - 12/2/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

Chính phủ cho ý kiến về đề nghị xây dựng Luật Đường sắt (sửa đổi)

(LĐTĐ) Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2/2024 có 11 nội dung quan trọng. Trong đó, Chính phủ thảo luận về đề nghị xây dựng Luật Hàm, Luật Hàng không (sửa đổi), Luật Đường sắt (sửa đổi), Luật Công nghiệp công nghệ số.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

Thành phố Hồ Chí Minh: Gần 5.000 tân binh tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 27/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tại 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đồng loạt làm lễ giao, nhận quân năm 2024 với gần 5.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị quân đội và công an nhân dân.

Tin khác

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Thanh niên 579 xã, phường, thị trấn livestream bán sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Theo kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2024 của Thành đoàn Hà Nội, trong tháng 3 tới, 579 xã, phường, thị trấn sẽ livestream bán sản phẩm OCOP của Thành phố và hàng loạt chỉ tiêu, hoạt động khác sẽ được triển khai.
Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

Quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công

(LĐTĐ) Sau thời gian 3 tháng vận hành thử nghiệm, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm sơ bộ đánh giá kết quả thực hiện, phân tích các khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở đó, UBND quận đã chỉ đạo các phường khắc phục các khó khăn, quyết tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Trung tâm hành chính công.
Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Công an huyện Thường Tín: Tri ân, chúc mừng 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), Công an huyện Thường Tín đã tới thăm hỏi, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn, thể hiện sự tri ân và ghi nhận những đóng góp không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ đối với sức khỏe cộng đồng.
Đẩy nhanh tiến độ thi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội vừa có báo cáo tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Cơ chế đặc thù sẽ giúp y tế Thủ đô phát triển xứng tầm

Cơ chế đặc thù sẽ giúp y tế Thủ đô phát triển xứng tầm

Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và năng lực hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở, hệ thống khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình… là một trong các nội dung quan trọng được quy định trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

Cử nhân đại học quyết tâm rèn luyện trong màu áo lính

(LĐTĐ) Tốt nghiệp Học viện Quản lý giáo dục, tân binh La Đức Thắng (quận Hoàng Mai) đã viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ công an. Sáng nay (26/2), Thắng háo hức tham gia lễ giao nhận quân, bắt đầu trở về đơn vị mới và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

Tân binh huyện Thanh Trì tự hào lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng 26/2, trong tiết trời mưa phùn lạnh giá, 179 thanh niên ưu tú của huyện Thanh Trì với tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân. Trong hành trang về đơn vị, ngoài bộ quân phục trang nghiêm của người lính là sự quyết tâm phấn đấu, vững tin tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống quê hương.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Toàn bộ các hộ dân đã di dời khỏi công trình có dấu hiệu mất an toàn ở đường Khương Đình

Toàn bộ các hộ dân đã di dời khỏi công trình có dấu hiệu mất an toàn ở đường Khương Đình

(LĐTĐ) Ngày 24/2, quận Thanh Xuân đã thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng tại công trình nhà ở số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.
Xem thêm
Phiên bản di động