Nhạc sĩ Hồng Đăng - một nghệ sĩ lớn với dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt

(LĐTĐ) Ngoài sáng tác và giảng dạy âm nhạc, nhạc sĩ Hồng Đăng còn viết báo và là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng quê xứ Nghệ, nhạc sĩ Hồng Đăng và nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều dịp hội ngộ, tâm tình. Trong mắt nhà báo Hồ Quang Lợi, nhạc sĩ Hồng Đăng là một nghệ sĩ lớn tài hoa nhưng rất gần gũi và luôn truyền lửa cho mọi người.
Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả ca khúc nổi tiếng "Hoa sữa" qua đời Khơi dậy tình yêu Hà Nội bằng âm nhạc

Chia sẻ những ấn tượng của bản thân về nhạc sĩ Hồng Đăng, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, nhạc sĩ Hồng Đăng trước hết là một nghệ sĩ lớn, là nhạc sĩ có dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt Nam hiện nay. Ông được rất nhiều người yêu âm nhạc mến mộ và những tác phẩm của ông đã đi vào đời sống âm nhạc, tạo thành những dấu ấn rất đặc biệt.

Nhạc sĩ Hồng Đăng - một nghệ sĩ lớn với dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt
Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, ông đã nghe nhiều nhạc sĩ nói rằng, Hồng Đăng là một trong những nhạc sĩ có số lượng các tác phẩm nhiều nhất, khoảng 700 tác phẩm. Trong số đó, ông ấn tượng nhất với 3 nhạc phẩm của nhạc sĩ.

Đầu tiên là tác phẩm “Biển hát chiều nay”, nó thật sự là một tác phẩm âm nhạc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi đất nước ở bên bờ biển Đông, một đất nước có biển và biển đã trở thành máu thịt thiêng liêng đối với đất nước ta.

Bài hát “Biển hát chiều nay” của Hồng Đăng là một biểu tượng để khẳng định, để tôn vinh đất nước chúng ta, với một vẻ đẹp hùng vĩ có biển cả. Và từ đó, bồi đắp lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để chúng ta làm giàu từ biển, vươn lên để khẳng định chủ quyền ở trên biển Đông.

“Tôi thấy Biển hát chiều là một tác phẩm nghệ thuật đạt tới những giá trị về tư tưởng. Vì thế chúng ta thấy rằng, trong những năm gần đây khi mà ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền đang ngày càng được nâng cao, thì trong tất cả các chương trình về biển gần như lúc nào cũng cất lên bài hát của Hồng Đăng.

Nhạc sĩ Hồng Đăng - một nghệ sĩ lớn với dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt
Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận kỷ niệm chương của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Ngoài tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về một đất nước có biển hùng vĩ bao la, thì chúng ta thấy niềm lạc quan yêu đời vượt qua muôn trùng khó khăn thử thách của dân tộc, của đất nước chúng ta. Những câu hát làm chúng ta xúc động như: “Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương, biển lại hát tình ca kể chuyện quê hương”. Đó là những cảm hứng rất đẹp mà âm nhạc đã đưa lại”, nhà báo Hồ Quang Lợi cho hay.

Tác phẩm tiếp theo là bài hát “Lênh đênh”. Khi nghe những giai điệu này, lời ca của tác phẩm cứ dâng lên mãi trong lòng nhà báo Hồ Quang Lợi và tạo cho ông một cảm giác xao xuyến, bâng khuâng. Đây là một tác phẩm âm nhạc có tính triết lý rất cao; và nói về về một nỗi buồn, con người ở trong vũ trụ trong cuộc sống với một khát vọng, và ở đó có tình yêu. Tình yêu sẽ giúp cho con người vượt qua tất cả.

“Đây cũng là một trong những bài hát mà tôi đánh giá cực kỳ cao. Một bài hát của thân phận con người, một bài hát của tình yêu cuộc sống, của tình yêu đôi lứa. Trong một đất nước có rất nhiều khó khăn, có rất nhiều thử thách, trước mắt chúng ta cơ hội có, nhưng thách thức gần như lúc nào cũng song hành với cuộc đời của mỗi con người và cuộc đời của cả dân tộc”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhận xét.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 ở Nghệ An, là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Năm 1956, ông ra Hà Nội và học khoa sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam khóa I, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong suốt sự nghiệp, ông sáng tác khoảng 700 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng được yêu thích như: Hoa sữa, Biển hát chiều nay, Lênh đênh… Nhạc sĩ Hồng Đăng không chỉ là để lại những sáng tác nổi tiếng cho nước nhà mà ông còn giảng dạy những thế hệ sau ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, viết sách và báo… Ông là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV và V, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021 đã xướng tên nhạc sĩ Hồng Đăng vì những cống hiến xuất sắc của ông cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như "Hoa sữa", "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ"...

Ông vừa qua đời sáng 21/3, hưởng thọ 86 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn của nền âm nhạc nước nhà, để lại niềm thương tiếc cho nhiều nghệ sĩ và khán giả yêu nhạc.

Cuối cùng là tác phẩm “Hoa sữa”, sinh ra trên mảnh đất Nghệ An nhưng làm việc tại Hà Nội, có thể nói Hồng Đăng cũng giống như nhiều người khác, là một người con của Hà Nội. Cho nên tình yêu Hà Nội đã thấm đẫm vào tâm hồn của anh ấy. Bài hát “Hoa sữa” thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, tình yêu đối với đất Thăng Long Hà Nội, với Hà Thành, với những con người Tràng An.

Đây là một bài hát về tình yêu nhưng không chỉ dừng lại ở tình yêu đôi lứa, mà còn là tình yêu đối với thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Lời bài hát của Hồng Đăng làm Hoa sữa Hà Nội trở thành một hình ảnh có tính biểu tượng, nói về tâm hồn, nói về những cảm xúc đối với cuộc sống. Đi đâu xa mà nhớ về Hà Nội, nhớ về hoa sữa thì bao giờ cũng sẽ nhớ đến bài hát của Hồng Đăng.

Hồng Đăng luôn luôn nói về quê hương, về đất nước với một tông giọng hết sức thủ thỉ, tâm tình, không bao giờ có điều gì là "đao to búa lớn" đối với nhạc sĩ cả. Trong những câu chuyện, ông luôn gieo vào trong lòng người nghe một tình cảm ấm áp.

Bên cạnh là một nhạc sĩ tài hoa, nhà báo Hồ Quang Lợi còn ấn tượng với Hồng Đăng bởi ông còn là một người rất gần gũi với một tâm hồn đa cảm, có trách nhiệm với cuộc sống. Nhà báo Hồ Quang Lợi kể một câu chuyện khi chào tạm biệt người nghệ sĩ già ra về: “Khi mà chúng tôi chia tay nhau, đối với những người mới quen anh bao giờ cũng có một kỷ vật tặng, đó là một ngọn lửa về trách nhiệm đối với cuộc sống, về tình yêu cuộc sống. Nhưng anh ấy cũng thể hiện bằng một kỷ vật, giống như tôi đã từng được anh ấy tặng một cái bật lửa. Anh nói rằng, anh ấy muốn truyền lửa cho mọi người.

Tôi cảm thấy, từ cuộc đời sáng tác của anh cũng như những kỷ vật nhỏ là một điều gì đó nhất quán, để nhân lên ngọn lửa về tình yêu đất nước, tình yêu cuộc sống. Điều đó làm tôi hết sức cảm động.

Tôi vẫn cứ tự hỏi, rằng cái gì đã bồi đắp, đã làm nên một con người nghệ sĩ, một nhạc sĩ tài hoa và có khối lượng tác phẩm đồ sộ, mà trong đó có những tác phẩm đỉnh cao như vậy”.

Mặc dù trong sáng tác của Hồng Đăng, không có những tác phẩm nói trực tiếp về quê hương Yên Thành, Nghệ An nhưng tâm hồn của người nghệ sĩ đã được bồi đắp bởi tình yêu quê hương và nó được nâng lên thành tình yêu đất nước; và từ đó, nó là sự khởi nguồn, là động lực, là cảm hứng cho những sáng tác của anh sau này, để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp và sâu sắc.

Trong con người của Hồng Đăng, tình cảm quê hương và tình cảm yêu đất nước hòa quyện vào nhau. Đây là khởi nguồn cảm hứng âm nhạc, nhờ vậy mà chúng ta được dâng tặng những tác phẩm âm nhạc có giá trị đặc biệt. “Hồng Đăng sẽ mãi mãi ghi dấu ấn của mình ở trong lòng của những người yêu âm nhạc”, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức ...
Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Công ty CP Dược và Vật tư Thú Y (Hanvet) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lê ...
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần ...
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên ...

Tin khác

Ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

Ca sĩ, Tiến sĩ âm nhạc Tân Nhàn, nghệ sĩ mở màn “Con đường âm nhạc” năm 2023

(LĐTĐ) Chương trình "Con đường âm nhạc" số mở màn năm 2023 diễn ra 20h ngày 2/4 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên VTV1 sẽ khắc hoạ sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ - Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam Tân Nhàn.
Hòa nhạc giao hưởng “Hà Nội rạng rỡ Việt Nam” kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

Hòa nhạc giao hưởng “Hà Nội rạng rỡ Việt Nam” kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10

(LĐTĐ) Hoa Sen Concert sẽ phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội tổ chức chương trình hòa nhạc giao hưởng “Hà Nội rạng rỡ Việt Nam” kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.
Quang Hà kết hợp với DJ TiLo remix loạt hit trong album "Ngỡ"

Quang Hà kết hợp với DJ TiLo remix loạt hit trong album "Ngỡ"

(LĐTĐ) Nếu Quang Hà quen thuộc với khán giả qua hình ảnh lịch lãm, điển trai trên sân khấu thì lần này anh gây bất ngờ với vẻ cool ngầu, phong trần khi kết hợp với DJ TiLo, ra mắt album "Ngỡ".
Lệ Quyên miệt mài tập luyện cho “Lệ Quyên love concert”

Lệ Quyên miệt mài tập luyện cho “Lệ Quyên love concert”

(LĐTĐ) Mới đây, “nữ hoàng phòng trà” xuất hiện đầy nữ tính, quyến rũ trong buổi tập luyện chuẩn bị cho “Lệ Quyên love concert” do IB Group tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, ngày 8/3/2023.
Nhóm nhạc 911: “Đức Phúc sở hữu giọng hát nội lực, cậu ấy như thành viên thứ 4 của 911 vậy”

Nhóm nhạc 911: “Đức Phúc sở hữu giọng hát nội lực, cậu ấy như thành viên thứ 4 của 911 vậy”

(LĐTĐ) Không hề có dấu hiệu hạ nhiệt, sản phẩm âm nhạc “Em đồng ý (I do)” với màn kết hợp chưa từng có của Đức Phúc và boyband huyền thoại quốc tế 911 vẫn đang làm “chao đảo” thị trường Vpop đầu 2023.
Đức Phúc tiết lộ cơ duyên hợp tác với nhóm 911 trong MV “Em đồng ý”

Đức Phúc tiết lộ cơ duyên hợp tác với nhóm 911 trong MV “Em đồng ý”

(LĐTĐ) Chỉ sau 3 ngày lên sóng, MV “Em đồng ý” (I do) của Đức Phúc kết hợp cùng boyband huyền thoại quốc tế 911 đã lập tức gây bão khắp nơi.
Đức Phúc hợp tác với boyband quốc tế 911, tung MV đúng dịp Valentine

Đức Phúc hợp tác với boyband quốc tế 911, tung MV đúng dịp Valentine

(LĐTĐ) Trở lại mùa Valentine năm nay, không chỉ dừng lại ở MV thông thường, Đức Phúc còn mang đến một dự án vô cùng đặc biệt khi kết hợp với boyband 911 - nhóm nhạc quốc tế từng là cả thanh xuân của biết bao thế hệ 8x, 9x tại Việt Nam để ra mắt phiên bản chính thức của ca khúc huyền thoại "I do".
Bằng Kiều và Minh Tuyết "rủ" nhau làm show kỷ niệm 20 năm đứng chung sân khấu

Bằng Kiều và Minh Tuyết "rủ" nhau làm show kỷ niệm 20 năm đứng chung sân khấu

(LĐTĐ) Tất cả cuộc đời, sự nghiệp âm nhạc của một Bằng Kiều với nhiều bí mật và một Minh Tuyết không chỉ là hình ảnh "sexy" thường thấy sẽ được thể hiện trong Liveshow đặc biệt: "Bằng Kiều Minh Tuyết: Bởi vì anh yêu em" diễn ra 20h ngày 7 và 8/3 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Đà Nẵng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc chào Xuân Quý Mão 2023

Đà Nẵng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc chào Xuân Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Được sự chỉ đạo của Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Đà Nẵng, Nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà tổ chức chương trình nghệ thuật đón giao thừa, chào Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề "Xuân Hoan Ca".
“Nồng nàn vị Tết” quy tụ các ca sĩ bước ra từ chung kết toàn quốc Sao Mai 2022

“Nồng nàn vị Tết” quy tụ các ca sĩ bước ra từ chung kết toàn quốc Sao Mai 2022

(LĐTĐ) Vào 15 giờ ngày 21/1 (30 Tết), trên VTV3 sẽ phát sóng chương trình nghệ thuật đặc biệt “Nồng nàn vị Tết” với sự quy tụ các gương mặt ca sĩ bước ra từ vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022. Chương trình do Ban văn nghệ Đài truyền hình Việt Nam thực hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động