Nhạc sĩ Hồng Đăng - một nghệ sĩ lớn với dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt

(LĐTĐ) Ngoài sáng tác và giảng dạy âm nhạc, nhạc sĩ Hồng Đăng còn viết báo và là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Cùng quê xứ Nghệ, nhạc sĩ Hồng Đăng và nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều dịp hội ngộ, tâm tình. Trong mắt nhà báo Hồ Quang Lợi, nhạc sĩ Hồng Đăng là một nghệ sĩ lớn tài hoa nhưng rất gần gũi và luôn truyền lửa cho mọi người.
Nhạc sĩ Hồng Đăng, tác giả ca khúc nổi tiếng "Hoa sữa" qua đời Khơi dậy tình yêu Hà Nội bằng âm nhạc

Chia sẻ những ấn tượng của bản thân về nhạc sĩ Hồng Đăng, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, nhạc sĩ Hồng Đăng trước hết là một nghệ sĩ lớn, là nhạc sĩ có dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt Nam hiện nay. Ông được rất nhiều người yêu âm nhạc mến mộ và những tác phẩm của ông đã đi vào đời sống âm nhạc, tạo thành những dấu ấn rất đặc biệt.

Nhạc sĩ Hồng Đăng - một nghệ sĩ lớn với dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt
Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, ông đã nghe nhiều nhạc sĩ nói rằng, Hồng Đăng là một trong những nhạc sĩ có số lượng các tác phẩm nhiều nhất, khoảng 700 tác phẩm. Trong số đó, ông ấn tượng nhất với 3 nhạc phẩm của nhạc sĩ.

Đầu tiên là tác phẩm “Biển hát chiều nay”, nó thật sự là một tác phẩm âm nhạc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi đất nước ở bên bờ biển Đông, một đất nước có biển và biển đã trở thành máu thịt thiêng liêng đối với đất nước ta.

Bài hát “Biển hát chiều nay” của Hồng Đăng là một biểu tượng để khẳng định, để tôn vinh đất nước chúng ta, với một vẻ đẹp hùng vĩ có biển cả. Và từ đó, bồi đắp lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để chúng ta làm giàu từ biển, vươn lên để khẳng định chủ quyền ở trên biển Đông.

“Tôi thấy Biển hát chiều là một tác phẩm nghệ thuật đạt tới những giá trị về tư tưởng. Vì thế chúng ta thấy rằng, trong những năm gần đây khi mà ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền đang ngày càng được nâng cao, thì trong tất cả các chương trình về biển gần như lúc nào cũng cất lên bài hát của Hồng Đăng.

Nhạc sĩ Hồng Đăng - một nghệ sĩ lớn với dấu ấn đặc biệt trong nền âm nhạc Việt
Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận kỷ niệm chương của giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021.

Ngoài tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về một đất nước có biển hùng vĩ bao la, thì chúng ta thấy niềm lạc quan yêu đời vượt qua muôn trùng khó khăn thử thách của dân tộc, của đất nước chúng ta. Những câu hát làm chúng ta xúc động như: “Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương, biển lại hát tình ca kể chuyện quê hương”. Đó là những cảm hứng rất đẹp mà âm nhạc đã đưa lại”, nhà báo Hồ Quang Lợi cho hay.

Tác phẩm tiếp theo là bài hát “Lênh đênh”. Khi nghe những giai điệu này, lời ca của tác phẩm cứ dâng lên mãi trong lòng nhà báo Hồ Quang Lợi và tạo cho ông một cảm giác xao xuyến, bâng khuâng. Đây là một tác phẩm âm nhạc có tính triết lý rất cao; và nói về về một nỗi buồn, con người ở trong vũ trụ trong cuộc sống với một khát vọng, và ở đó có tình yêu. Tình yêu sẽ giúp cho con người vượt qua tất cả.

“Đây cũng là một trong những bài hát mà tôi đánh giá cực kỳ cao. Một bài hát của thân phận con người, một bài hát của tình yêu cuộc sống, của tình yêu đôi lứa. Trong một đất nước có rất nhiều khó khăn, có rất nhiều thử thách, trước mắt chúng ta cơ hội có, nhưng thách thức gần như lúc nào cũng song hành với cuộc đời của mỗi con người và cuộc đời của cả dân tộc”, nhà báo Hồ Quang Lợi nhận xét.

Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh năm 1936 ở Nghệ An, là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Năm 1956, ông ra Hà Nội và học khoa sáng tác Trường Âm nhạc Việt Nam khóa I, nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trong suốt sự nghiệp, ông sáng tác khoảng 700 tác phẩm, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng được yêu thích như: Hoa sữa, Biển hát chiều nay, Lênh đênh… Nhạc sĩ Hồng Đăng không chỉ là để lại những sáng tác nổi tiếng cho nước nhà mà ông còn giảng dạy những thế hệ sau ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, viết sách và báo… Ông là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV và V, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và là nhạc sĩ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam.

Cuối tháng 10 năm ngoái, Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2021 đã xướng tên nhạc sĩ Hồng Đăng vì những cống hiến xuất sắc của ông cho nền âm nhạc Thủ đô, trong đó có các tác phẩm đã thành biểu tượng về Hà Nội như "Hoa sữa", "Kỷ niệm thành phố tuổi thơ"...

Ông vừa qua đời sáng 21/3, hưởng thọ 86 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát to lớn của nền âm nhạc nước nhà, để lại niềm thương tiếc cho nhiều nghệ sĩ và khán giả yêu nhạc.

Cuối cùng là tác phẩm “Hoa sữa”, sinh ra trên mảnh đất Nghệ An nhưng làm việc tại Hà Nội, có thể nói Hồng Đăng cũng giống như nhiều người khác, là một người con của Hà Nội. Cho nên tình yêu Hà Nội đã thấm đẫm vào tâm hồn của anh ấy. Bài hát “Hoa sữa” thể hiện niềm tin yêu cuộc sống, tình yêu đối với đất Thăng Long Hà Nội, với Hà Thành, với những con người Tràng An.

Đây là một bài hát về tình yêu nhưng không chỉ dừng lại ở tình yêu đôi lứa, mà còn là tình yêu đối với thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Lời bài hát của Hồng Đăng làm Hoa sữa Hà Nội trở thành một hình ảnh có tính biểu tượng, nói về tâm hồn, nói về những cảm xúc đối với cuộc sống. Đi đâu xa mà nhớ về Hà Nội, nhớ về hoa sữa thì bao giờ cũng sẽ nhớ đến bài hát của Hồng Đăng.

Hồng Đăng luôn luôn nói về quê hương, về đất nước với một tông giọng hết sức thủ thỉ, tâm tình, không bao giờ có điều gì là "đao to búa lớn" đối với nhạc sĩ cả. Trong những câu chuyện, ông luôn gieo vào trong lòng người nghe một tình cảm ấm áp.

Bên cạnh là một nhạc sĩ tài hoa, nhà báo Hồ Quang Lợi còn ấn tượng với Hồng Đăng bởi ông còn là một người rất gần gũi với một tâm hồn đa cảm, có trách nhiệm với cuộc sống. Nhà báo Hồ Quang Lợi kể một câu chuyện khi chào tạm biệt người nghệ sĩ già ra về: “Khi mà chúng tôi chia tay nhau, đối với những người mới quen anh bao giờ cũng có một kỷ vật tặng, đó là một ngọn lửa về trách nhiệm đối với cuộc sống, về tình yêu cuộc sống. Nhưng anh ấy cũng thể hiện bằng một kỷ vật, giống như tôi đã từng được anh ấy tặng một cái bật lửa. Anh nói rằng, anh ấy muốn truyền lửa cho mọi người.

Tôi cảm thấy, từ cuộc đời sáng tác của anh cũng như những kỷ vật nhỏ là một điều gì đó nhất quán, để nhân lên ngọn lửa về tình yêu đất nước, tình yêu cuộc sống. Điều đó làm tôi hết sức cảm động.

Tôi vẫn cứ tự hỏi, rằng cái gì đã bồi đắp, đã làm nên một con người nghệ sĩ, một nhạc sĩ tài hoa và có khối lượng tác phẩm đồ sộ, mà trong đó có những tác phẩm đỉnh cao như vậy”.

Mặc dù trong sáng tác của Hồng Đăng, không có những tác phẩm nói trực tiếp về quê hương Yên Thành, Nghệ An nhưng tâm hồn của người nghệ sĩ đã được bồi đắp bởi tình yêu quê hương và nó được nâng lên thành tình yêu đất nước; và từ đó, nó là sự khởi nguồn, là động lực, là cảm hứng cho những sáng tác của anh sau này, để lại những dấu ấn hết sức tốt đẹp và sâu sắc.

Trong con người của Hồng Đăng, tình cảm quê hương và tình cảm yêu đất nước hòa quyện vào nhau. Đây là khởi nguồn cảm hứng âm nhạc, nhờ vậy mà chúng ta được dâng tặng những tác phẩm âm nhạc có giá trị đặc biệt. “Hồng Đăng sẽ mãi mãi ghi dấu ấn của mình ở trong lòng của những người yêu âm nhạc”, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...
28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Tại Sân vận động Hoàng Cầu, sáng 24/5, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính ...
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý ...
TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở ...

Tin khác

“Thanh âm của biển” hứa hẹn một đêm Sun Fest thăng hoa

“Thanh âm của biển” hứa hẹn một đêm Sun Fest thăng hoa

(LĐTĐ) Cover những bản nhạc hit, đêm nhạc thứ 4 thuộc chuỗi chương trình nghệ thuật Sun Fest mang chủ đề “thanh âm của biển”, hứa hẹn tiếp tục đốt cháy xúc cảm khán giả, trên quảng trường biển Sầm Sơn, vào tối thứ Bảy, ngày 21/5.
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau dịp lễ 30/4-1/5. Và tới đây (23/6), Live Concert của nữ ca sĩ Anh Thơ - “nàng thơ” của dòng nhạc dân gian cũng sẽ là một sự kiện âm nhạc đáng được khán giả mong đợi.
Ươm mầm, chắp cánh cho các tài năng trẻ

Ươm mầm, chắp cánh cho các tài năng trẻ

(LĐTĐ) Mới đây, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức tổng kết Cuộc thi Tài năng trẻ lần thứ XV. Đây là sân chơi thực sự ý nghĩa, là ngày hội diễn của đông đảo thầy và trò nhà trường.
Tái khởi động phố đi bộ Trịnh Công Sơn qua chương trình hấp dẫn "Có những con đường..."

Tái khởi động phố đi bộ Trịnh Công Sơn qua chương trình hấp dẫn "Có những con đường..."

(LĐTĐ) “Có những con đường…” là chương trình nghệ thuật hấp dẫn đánh dấu việc khởi động lại không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố - Phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Tây Hồ, Hà Nội), sẽ diễn ra vào 19h30 ngày 7/5 tới đây.
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ làm việc với Sơn Tùng M-TP

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM sẽ làm việc với Sơn Tùng M-TP

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, MV mới ra mắt của Sơn Tùng M-TP gây bức xúc trong dư luận bởi tinh thần tiêu cực, bạo lực ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ.
Yêu cầu gỡ bỏ ngay video âm nhạc "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP

Yêu cầu gỡ bỏ ngay video âm nhạc "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP

(LĐTĐ) Gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ trẻ thành niên tự tử do trầm cảm, trở thành nỗi đau của toàn xã hội. Vì vậy, việc MV mới ra mắt "There is no one at all" của Sơn Tùng M-TP có cảnh quay cổ súy vấn đề này khiến dư luận phản đối gay gắt...
NSƯT Phạm Phương Thảo thăng hoa trong liveshow "Con đường âm nhạc"

NSƯT Phạm Phương Thảo thăng hoa trong liveshow "Con đường âm nhạc"

(LĐTĐ) Tối 24/4/2022, liveshow "Con đường âm nhạc" của NSƯT Phạm Phương Thảo đã diễn ra đầy thăng hoa tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô. Rất đông khán giả lâu rồi mới được gặp Phạm Phương Thảo trong một đêm diễn của riêng cô, đã vô cùng hào hứng, phấn khích hô vang tên cô trong khán phòng.
Bài hát chính thức của SEA Games 31 thu về nhiều tín hiệu tích cực của khán giả

Bài hát chính thức của SEA Games 31 thu về nhiều tín hiệu tích cực của khán giả

(LĐTĐ) Sau 9 giờ công bố trên cả hai kênh mạng xã hội là Youtube và Facebook, ca khúc chính thức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) "Hãy tỏa sáng" - Let's Shine thu về lần lượt là hơn 16.000 và 11.000 lượt xem. Bên cạnh đó MV cũng nhận được hàng nghìn lượt tương tác và cả trăm bình luận tích cực.
Đêm nhạc "Trịnh Công Sơn: Hoian d’Or - Nối miền di sản"

Đêm nhạc "Trịnh Công Sơn: Hoian d’Or - Nối miền di sản"

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2022 với chủ đề "Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh", chương trình Đêm nhạc "Trịnh Công Sơn: Hoian d’Or - Nối miền di sản" sẽ diễn ra vào ngày 30/4/2022.
Đắm say trong đêm nhạc kỷ niệm 4 thập kỷ ca hát của NSƯT Đức Long

Đắm say trong đêm nhạc kỷ niệm 4 thập kỷ ca hát của NSƯT Đức Long

(LĐTĐ) Tối qua (16/4), trong khán phòng chật kín khán giả tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ- Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, NSƯT Đức Long đã khiến người hâm mộ đắm say tại đêm nhạc kỷ niệm hơn 4 thập kỷ ca hát của anh.
Xem thêm
Phiên bản di động