M
13/08/2020 13:28

Nhà tổ chức chương trình và nỗi lo hủy show

(LĐTĐ) Sau gần ba tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, dịch Covid-19 lại xuất hiện những ca mới khiến cho các đơn vị hoạt động biểu diễn sân khấu bắt đầu lo sẽ lại tiếp tục “bể show” vì dịch. Báo Lao động Thủ đô có cuộc trò chuyện với đạo diễn Vạn Nguyễn về chủ đề này.

Hủy show diễn của Sandra tại Hà Nội

PV: Là đạo diễn đồng thời cũng là người điều hành của đơn vị tổ chức sự kiện nổi tiếng Vạn Show, sau đợt dịch Covid-19 thứ nhất, anh đã khởi động lại các dự án dựng show diễn chưa, có bao nhiêu chương trình chuẩn bị ra mắt khán giả?

2857 yyo diyn vyn nguyyn
Đạo diễn Vạn Nguyễn lo lắng sự thất vọng của khán giả khi hủy show diễn

Đạo diễn Vạn Nguyễn: Ngay sau đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất được xử lí một cách đặc biệt hiệu quả, chúng ta trải qua toàn bộ tháng 5, tháng 6 và gần hết tháng 7 trong yên bình ngay khi thế giới vẫn đang như chảo lửa, đó là một thành công tuyệt vời, tăng niềm tin mạnh mẽ để bắt tay vào xây dựng lại các hoạt động mọi ngành nghề suốt thời gian qua bị đình đốn.

Những nhà tổ chức chương trình chúng tôi cũng trong tinh thần đó, bắt đầu các dự án mới. Riêng Vạn Show đã chuẩn bị tổ chức khoảng mười chương trình với các đêm diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội, Cung Hữu nghị Việt Xô, Nhà hát Bến Thành, nhà hát Galaxy 87 Láng Hạ... Chủ đề các chương trình sẽ là tiếp tục tôn vinh các dòng nhạc mà Vạn Show đã xây dựng trong nhiều năm qua bao gồm trọng điểm là chuỗi âm nhạc Trịnh Công Sơn, chuỗi âm nhạc Lam Phương, liveshow của các danh ca...

Tất cả lịch nhà hát và ca sĩ, nghệ sĩ chúng tôi đã chốt xong và triển khai với hai show diễn đầu tiên là liveshow của Quang Dũng và đêm nhạc Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, các show diễn đều khó có thể thực hiện được trong tình hình hiện nay.

PV: Khi dịch Covid-19 “quay trở lại”, anh có cảm thấy lo lắng hay “lo sợ” những dự án của đơn vị sẽ không được suôn sẻ không?

Lo lắng là điều chắc chắn. Thật khó để lường trước tình hình dịch bệnh, nên nếu không may trong những ngày tới dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca lây nhiễm Covid-19 trên cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng tăng lên nhiều hơn, thì chắc chắn nhiều hoạt động sẽ bị ảnh hưởng, gián đoạn, tạm dừng hoặc hủy bỏ (từ cả sự khuyến cáo chung của các nhà chức trách lẫn sự tự ý thức hoãn dừng của đơn vị tổ chức như chúng tôi đã tình nguyện thực hiện hồi đầu năm).

Và nếu các chương trình đều phải tạm hoãn, thì đó là điều chúng tôi lo lắng nhất, không phải cho bản thân đơn vị tổ chức với những tổn thất trong sản xuất chương trình, mà đó là nỗi lo cho tâm lí người nghệ sĩ, khi đã một lần phải hủy show do dịch ngay trước thềm đêm diễn, nay lại tiếp tục phải dừng lại một lần nữa, những người nghệ sĩ sẽ buồn, rất buồn .. đó là điều chắc chắn sau bao tháng ngày khát khao và háo hức chuẩn bị diễn trở lại. Và nỗi lo lắng sâu sắc hơn nữa là khán giả sẽ thất vọng, sẽ nản lòng vì lại một lần nữa tấm vé trên tay phải đặt xuống chờ đợi thời điểm an toàn ..

PV: Là một đạo diễn cũng là một đơn vị kinh doanh nghệ thuật biểu diễn, anh cảm thấy áp lực lớn nhất lúc này là gì?

Áp lực lớn nhất là phải dừng show như vừa chia sẻ (cười). Mặc dù Vạn Show luôn chủ động sẽ dừng ngay khi nhận thấy tình hình cấp bách. Tuy nhiên cho đến thời điểm này mọi việc vẫn nằm trong sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền và ngành Y tế, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm và đã thành công đặc biệt với hệ thống phòng dịch sau đợt thứ nhất tháng 3 năm nay, bên cạnh đó nhân dân đã nâng cao được hiểu biết của mình trong tự phòng và không mang tâm lí lo sợ như ban đầu, nên mọi việc sẽ sớm được ổn định trở lại, và các show diễn của tất cả các nhà tổ chức vẫn sẽ được diễn ra như kế hoạch ban đầu!

2900 show quang dyng tinh ca cho em

PV: Nếu dịch tiếp tục bùng phát, anh sẽ huỷ show hay có các biện pháp khác để thực hiện chương trình?
Hồi tháng 3, Vạn Show đã chủ động dừng 4 chương trình biểu diễn trong đó có những show chỉ còn cách 2 ngày và vé đã bán gần hết rạp. Chúng tôi chủ động dừng ngay cả khi đến thời điểm đó không có công văn nào bắt buộc dừng mà chỉ khuyến cáo nên dừng, chúng tôi đã lập tức chấp hành, trả lại toàn bộ số tiền mua vé cho khán giả ngay sau đó.

Nên nếu không may mắn dịch tiếp tục diễn biến phức tạp và nhận thấy sự cấp bách cũng như nguy hiểm tới cộng đồng, một lần nữa Vạn Show sẽ lại chấp hành nghiêm túc một cách toàn tâm, mặc dù chắc chắn điều đó sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nhà tổ chức và ảnh hưởng đến tâm lí chung của nghệ sĩ và khán giả!

Khi đặt mình vào tâm lí của người nghệ sĩ trình diễn với bao nhiêu khát khao mong đợi được cháy hết mình trên sân khấu, và tâm lí của khán giả khi lại một lần nữa cầm tấm vé trên tay mà show diễn không thành để tới thưởng thức thỏa niềm yêu với âm nhạc và nghệ sĩ mình hâm mộ, thì đó thật sự là điều chúng tôi không hề mong muốn.

Theo anh, áp lực lớn nhất của các đơn vị hoạt động nghệ thuật trong thời điểm hiện nay là gì?
Là sự chán nản của anh chị em nghệ sĩ và sự thất vọng của khán giả. Với tư cách là một nhà tổ chức, chúng tôi cũng gặp phải áp lực tâm lí đó khi quan ngại có thể bị dừng thêm một lần nữa sau ba tháng chuẩn bị cẩn trọng. Tuy nhiên khi đặt mình vào tâm lí của người nghệ sĩ trình diễn với bao nhiêu khát khao mong đợi được cháy hết mình trên sân khấu, và tâm lí của khán giả khi lại một lần nữa cầm tấm vé trên tay mà show diễn không thành để tới thưởng thức thỏa niềm yêu với âm nhạc và nghệ sĩ mình hâm mộ, thì đó thật sự là điều chúng tôi không hề mong muốn.

Hiện tại chúng tôi chỉ biết đặt niềm tin hoàn toàn vào Chính phủ, lãnh đạo Thành phố, ngành Y tế và toàn thể nhân dân chung tay kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, để các đêm diễn lại trở lại với công chúng; bởi khi khán giả đã mua một tấm vé đi xem, đó thực sự là một tình yêu nghệ thuật và sự lựa chọn xuất phát từ lòng yêu mến tới chương trình mà chúng tôi, những người thực hiện cùng các anh chị em nghệ sĩ phải trân quí và đón nhận để trả lại bằng những nỗ lực hết lòng trong từng đêm diễn!
Cảm ơn sự chia sẻ của anh! ./.

Bảo Thoa (thực hiện)

Nguồn :