Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Nhắc đến ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây nhiễm qua thực phẩm, người ta thường chỉ nghĩ đến các chất độc có trong thực phẩm và vai trò của các vi khuẩn gây bệnh, ít đề cập đến các nấm mốc và độc tố khi củ, quả mọc mầm. Khoa học đã chứng minh, nếu con người ăn phải những thức ăn nhiễm nấm mốc, bị mọc mầm cũng có thể mắc bệnh nguy hiểm.
Lạm dụng phụ gia thực phẩm: Nguy hại khôn lường Cách sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm
Nguy hiểm khôn lường khi ăn thực phẩm bị mốc, mọc mầm
Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng những củ khoai tây vỏ trơn nhẵn, có màu vàng, không bị mọc mầm. Ảnh: Trang Thu

Độc nhất là khoai tây mọc mầm

Do lo ngại vấn đề mất vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhiều gia đình đã tự trồng rau mầm để ăn. Ở một số loại rau mầm có giá trị dinh dưỡng gấp đôi, thậm chí nhiều hơn so với các loại rau thông thường. Thế nhưng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, khác với rau mầm, một số loại củ, quả khi mọc mầm lại tạo ra độc tố cực độc.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, trong các loại rau, củ mà con người sử dụng làm thực phẩm, khoai tây mọc mầm là độc nhất. Trong mầm khoai tây có chứa solanine - một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Chất độc này sẽ tập trung ở phần chân mầm, ở lớp vỏ xanh phía ngoài làm cho khoai tây bị đắng và độc tới mức không dùng được. Hàm lượng solanine trong mầm (1,34gr/kg) cao hơn nhiều trong ruột khoai tây (0,04-0,07gr/kg) hoặc trong vỏ (0,03-0,05gr/kg).

“Chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Do đó, nếu ăn khoai tây mọc mầm khi bị trúng độc, người bệnh có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… Trường hợp nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột, sau đó co giật, hôn mê, suy hô hấp, thậm chí tử vong. Không chỉ khoai tây, nếu ăn phải những củ khoai lang mọc mầm, những chất độc hại có trong mầm khoai sẽ tấn công hệ thần kinh, có thể gây nôn mửa, đau bụng…”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh lý giải.

Tương tự, lạc là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, mà việc ăn lạc thường xuyên còn giúp cơ thể có thể ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm, như: Tim mạch, béo phì, giảm trí nhớ, ung thư… Thế nhưng, việc bảo quản không tốt, để trong môi trường ẩm ướt khiến lạc bị mốc, mọc mầm gây nguy hại khi sử dụng.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), nấm mốc trong lạc có tên là aspergillus flavus tiết ra độc tố Aflatoxin cực kỳ nguy hiểm. Độc tố này chủ yếu gây nhiễm độc gan. Aflatoxin còn là độc tố gây ung thư rất bền ở nhiệt độ cao. Khi ăn phải loại độc tố này tích tụ lâu ngày trong cơ thể, gây nên bệnh ung thư gan. Ngoài ra, khi ăn phải gừng bị nẫu, mọc mầm cho dù vẫn còn vị cay, nhưng cũng rất nguy hiểm. Độc tố trong gừng mọc mầm khiến cho tế bào gan bị nhiễm độc, gây tổn hại tới chức năng bài tiết của gan…

“Không chỉ trong lạc mà độc tố Aflatoxin còn có trong gạo, ngô, đậu nành, hạt điều, hạt hướng dương... khi bị ẩm mốc. Điều đáng nói, độc tố Aflatoxin rất khó bị phân hủy bởi nhiệt độ cao hay hóa chất, không những thế nó còn có thể tích lũy trong cơ thể người và động vật. Người ta đã thấy lạc rang ở nhiệt độ 150 độ C, các bào tử nấm đều bị diệt nhưng độc tố của chúng không bị phá hủy hoàn toàn, nên ăn vào vẫn nguy hiểm”, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến lưu ý.

Không sử dụng thực phẩm bị mốc, mọc mầm

Các loại củ, quả, hạt là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng và dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc tích trữ quá lâu, khiến các loại củ bị biến chất, khi mọc mầm lại sản sinh các độc tố nguy hiểm với con người. Không ít bà nội trợ khi thấy củ, quả, hạt mọc mầm, hay bị mốc vẫn tiếc rẻ chế biến các món ăn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) khuyến cáo, mọi người không nên sử dụng những củ, quả, hạt mọc mầm hay bị mốc để nấu ăn. Nếu mua các loại củ quả, hạt với số lượng nhiều cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và nên chế biến càng sớm càng tốt. Khi hình dạng, màu sắc, mùi vị của thực phẩm bị biến dạng (so với đặc trưng của thực phẩm), hoặc nghi ngờ thực phẩm không bảo đảm an toàn, thì dù có phải tiêu hủy vẫn ít tốn kém hơn là phải chịu các chi phí khắc phục hậu quả do thực phẩm gây nên đối với sức khỏe con người.

Riêng đối với khoai tây, các chuyên gia lưu ý, khi chọn mua khoai tây, nên mua những củ cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn, có màu vàng. Những dấu hiệu này cho thấy, đây là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Tuyệt đối không được mua những củ khoai tây kém tươi, bị mọc mầm xanh. Để bảo đảm an toàn, khi dùng khoai tây phải khoét bỏ phôi mầm và chỗ vỏ xanh trên của khoai rồi ngâm trong nước lã khoảng 1 giờ đồng hồ. Khi chế biến nên cho vào nồi một thìa giấm ăn và ninh kỹ mới triệt được những chất độc có trong củ khoai tây.

Ngoài ra, để ngăn ngừa tình trạng ngộ độc do ăn phải độc tố của vi nấm, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), không mua và sử dụng các loại lương thực, thực phẩm đã bị mốc, như: Lạc, đậu nành, gạo, ngô, bánh ngọt, mứt... Không được đãi, rửa các lương thực, thực phẩm đã bị mốc để sử dụng trở lại, vì độc tố sẽ còn lại bên trong. Khi sử dụng thực phẩm có biểu hiện của nhiễm độc, ngộ độc thức ăn hoặc nghi ngờ bị ngộ độc, cần phải đình chỉ việc sử dụng thức ăn đó và giữ toàn bộ thức ăn thừa, chất nôn, phân, nước tiểu... để gửi đi xét nghiệm, đồng thời báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất để điều tra xác minh và kịp thời tổ chức cấp cứu người ngộ độc.

Theo Xuân Lộc/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1018200/nguy-hiem-khon-luong-khi-an-thuc-pham-bi-moc-moc-mam

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

Tăng cường thanh, kiểm tra, tránh tình trạng “lách luật” để vi phạm

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành Y tế bị vướng lao lý liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật ...
Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

Thành phố Hồ Chí Minh cho học sinh các lớp 1, 9, 12 học trực tiếp từ ngày 13/12

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) đưa ra kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên ...
Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

Công đoàn Sở Tư pháp tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hưởng ứng phát động của Công đoàn viên chức thành phố Hà Nội, sáng 1/12, nhiều đoàn viên Công đoàn Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã tham gia ...
Nên sử dụng Đỗ Hùng Dũng ở trận đấu nào tại AFF Cup 2020?

Nên sử dụng Đỗ Hùng Dũng ở trận đấu nào tại AFF Cup 2020?

(LĐTĐ) Sự có mặt của Đỗ Hùng Dũng có thể giúp tuyển Việt Nam giải quyết được vấn đề ở tuyến giữa, thế nhưng nếu nóng vội thì có thể khiến ...
Visa tạo tiền đề đưa nông nghiệp Việt Nam tiến vào hành trình chuyển đổi số

Visa tạo tiền đề đưa nông nghiệp Việt Nam tiến vào hành trình chuyển đổi số

(LĐTĐ) Theo thỏa thuận hợp tác vừa ký kết, Visa cùng với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công Thương sẽ thúc đẩy ứng dụng thương ...
Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

Lực lượng Công an góp phần đảm bảo an ninh chính trị địa phương

(LĐTĐ) Trong năm 2021, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ...
WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/11 cho rằng, các lệnh cấm đi lại đại trà sẽ không ngăn được biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2 lây ...

Tin khác

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Các bài kiểm tra sức khỏe trong 30 giây

Dưới đây là những cách để tìm ra liệu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hay không.
Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

Ngày 30/11: Cả nước có thêm 14.624 bệnh nhân mắc Covid-19 khỏi bệnh

(LĐTĐ) Tính từ 16h ngày 29/11 đến 16h ngày 30/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 13.972 ca nhiễm mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 13.966 ca ghi nhận trong nước (tăng 208 ca so với ngày trước đó).
Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

Vì sao gần 1.000 nhân viên y tế ở thành phố Hồ Chí Minh nghỉ việc?

(LĐTĐ) Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020 toàn Thành phố có 597 nhân viên y tế nghỉ việc, thì chỉ trong 10 tháng đầu năm 2021 có 988 nhân viên y tế nghỉ việc.
Nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

(LĐTĐ) Theo dự báo của các nhà nhân khẩu học, đến năm 2038, nhóm dân số trên 60 tuổi ở nước ta khoảng 21 triệu người, chiếm hơn 20% tổng dân số. Việt Nam sẽ chuyển từ giai đoạn “già hóa dân số” sang “dân số già”, khiến nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cần phải nhanh chóng được lấp đầy.
Bảo đảm điều trị Methadone bền vững cho bệnh nhân

Bảo đảm điều trị Methadone bền vững cho bệnh nhân

(LĐTĐ) Để bảo đảm điều trị xuyên suốt, an toàn cho bệnh nhân điều trị Methadone trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã chủ động nhiều biện pháp, vừa bảo đảm việc điều trị Methadone cho bệnh nhân, vừa tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.
Phân biệt bệnh Gout và bệnh viêm khớp dạng thấp

Phân biệt bệnh Gout và bệnh viêm khớp dạng thấp

Dưới đây là sự khác nhau giữa hai loại viêm khớp: Gout và viêm khớp dạng thấp.
Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trạm y tế phải tiếp cận F0 mới trong vòng 24 giờ

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu trạm y tế phải tiếp cận F0 mới trong vòng 24 giờ

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) ban hành Quyết định số 4028 quy định rõ trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị trong công tác chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn.
Bộ Y tế: Chủ động ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

Bộ Y tế: Chủ động ngăn chặn biến chủng Omicron xâm nhập vào Việt Nam

(LĐTĐ) Bộ Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống biến chủng mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2.
Thành phố Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch 2, có 3 quận tăng cấp độ dịch

Thành phố Hồ Chí Minh đang ở cấp độ dịch 2, có 3 quận tăng cấp độ dịch

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, có 3 quận tăng cấp độ dịch so với tuần trước là quận 4, Bình Thạnh và Tân Phú (cấp 1 lên cấp 2); một địa bàn giảm cấp độ dịch là huyện Cần Giờ (từ cấp độ 2 xuống cấp 1).
Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

Đám cưới không bia rượu- biết đến bao giờ?

(LĐTĐ) Việc uống rượu bia trong tiệc cưới đã trở thành luật bất thành văn ở khắp mọi miền đất nước. Thiết nghĩ cần thay đổi thói quen này để hình thành văn minh trong cưới xin.
Xem thêm
Phiên bản di động