M
08/06/2020 20:35

Nguồn gốc cảnh sát kỵ binh và những nước vẫn sử dụng lực lượng này

Cảnh sát kỵ binh hình thành ở Anh sau đó được áp dụng cho các thuộc địa của vương quốc trong thời kỳ hoàng kim của đế quốc Anh ở thế kỷ 19.

nguon goc canh sat ky binh va nhung nuoc van su dung luc luong nay Hà Nội: Trời nắng như đổ lửa, chiến sĩ Cảnh sát giao thông căng mình làm nhiệm vụ
nguon goc canh sat ky binh va nhung nuoc van su dung luc luong nay Công an thành phố Hà Nội tìm 7 nạn nhân bị cướp giật đồ trên phố
nguon goc canh sat ky binh va nhung nuoc van su dung luc luong nay
Cảnh sát kỵ binh Anh. Ảnh: law.ox.ac.uk.

Lịch sử của cảnh sát kỵ binh

Tài liệu về lịch sử cảnh sát kỵ binh trên trang emerald.com, cho hay, những tư liệu lịch sử lâu đời nhất về cảnh sát kỵ binh được tìm thấy trong Articles of War (Các Điều khoản chiến tranh) của vua Charles, Anh, xuất bản năm 1629. Đây là tập hợp các quy định được soạn thảo quy định hành động các lực lượng quân đội và hải quân của một quốc gia.

Mô hình cảnh sát kỵ binh của Anh sau đó được áp dụng cho các thuộc địa của vương quốc trong thời kỳ hoàng kim của đế quốc Anh ở thế kỷ 19. Trong suốt thời kỳ này, các lực lượng cảnh sát kỵ binh được thành lập Châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ, Canada và các thuộc địa của Anh ở khu vực Thái Bình Dương. Tại đây, mô hình này tiếp tục phát triển mạnh mẽ cho tới thời kỳ có ô tô.

Ngoài mô hình của Anh, cảnh sát kỵ binh truyền thống cũng phát triển ở bang Texas, Mỹ, với đội biệt động Texas Rangers và có ảnh hưởng nhiều nhất đến các bang láng giềng Arizona, New Mexico cũng như ảnh hưởng sang Mexico.

Emerald.com cho hay, trong những năm gần đây, cảnh sát kỵ binh cũng đã được hồi sinh, dù chủ yếu là ở các đô thị thay vì làm nhiệm vụ ở biên giới hoặc khu vực khác.

Theo bài viết về lịch sử cảnh sát kỵ binh ở một số nước mà Christian Science Publishing Society đăng tải năm 2000, năm 1758, đội tuần tra kỵ binh phố Bow của London, Anh, trở thành lực lượng cảnh sát kỵ binh được ghi nhận đầu tiên.

Trong giai đoạn từ 1800-1850, các đơn vị cảnh sát kỵ binh được thành lập tại các thành phố như Dublin, Ireland và Calcutta, Ấn Độ.

Năm 1870, cơ quan cảnh sát Boston, Mỹ đã thuê một sĩ quan kỵ binh và tăng thêm 27 sĩ quan kỵ binh ngay 1 năm sau. Cơ quan cảnh sát New York, Mỹ thành lập đơn vị cảnh sát kỵ binh năm 1871.

Những năm 1950, cảnh sát kỵ binh trở nên phổ biến trong các sự kiện công cộng ở Boston và bắt đầu tuần tra ở các công viên, khu vực vui chơi giải trí của thành phố. Những năm 1970, cảnh sát kỵ binh được sử dụng thành công để kiểm soát đám đông và bạo loạn trong cuộc khủng hoảng xe buýt trường học ở Boston. Sau khi cắt giảm ngân sách, kỵ binh cảnh sát ở Boston giảm từ 100 xuống còn 16 như thời điểm năm 2000.

Năm 1873, đơn vị thiện xạ kỵ binh North West được thành lập ở Canada. Đơn vị này sau đó tiếp tục trở thành đơn vị cảnh sát kỵ binh hoàng gia Canada nổi tiếng.

Những nước nào có cảnh sát kỵ binh?

Theo Rand.org, cảnh sát kỵ binh đã là một phần của lực lượng cảnh sát Anh trong 2 thế kỷ. Kỵ binh cảnh sát tham gia nhiều nhiệm vụ, trong đó có giữ gìn trật tự công cộng và kiểm soát đám đông, tuần tra đô thị với tầm nhìn cao, tìm kiếm người mất tích ở các khu vực mở, chống khủng bố, tham gia vào các nhiệm vụ cộng đồng và nghi lễ...

Trang college.police.uk, trong bài viết xuất bản năm 2014 cho biết, thời điểm đó có 12 đơn vị cảnh sát kỵ binh khắp nước Anh, xứ Wales và Scotland - giảm so với 17 đơn vị tính tới tháng 1.2012.

Danh sách các đơn vị cảnh sát kỵ binh trên thế giới, do Wikipedia cập nhật tới ngày 8.6, cho thấy, có khoảng 40 nước có các đơn vị của lực lượng này. Các nước có cảnh sát kỵ binh như: Anh, Mỹ, Australia, Bỉ, Brazil, Canada, Đan Mạch, Ấn Độ, Iran, Nam Phi, Israel, Nhật Bản, Jamaica...

Theo Thanh Hà/laodong.vn

https://laodong.vn/the-gioi/nguon-goc-canh-sat-ky-binh-va-nhung-nuoc-van-su-dung-luc-luong-nay-811007.ldo

Nguồn :