Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty

(LĐTĐ) Trong 10 năm gắn bó với Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú (huyện Thạch Thất, Hà Nội), anh Tạ Văn Thắng không chỉ được biết đến là một người thợ hàn có tay nghề cao, gặt hái được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi, mà anh còn là người kèm cặp, đào tạo, truyền cảm hứng cho không ít anh em đồng nghiệp khác.
Kỹ sư Nguyễn Xuân Dũng: Nỗ lực tìm tòi, đưa ra nhiều sáng kiến giá trị LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhiều "sáng kiến, sáng tạo" phát huy hiệu quả cao Nhiều sáng kiến, sáng tạo góp phần làm lợi hàng nghìn tỷ đồng

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, những năm qua, tại các Công đoàn cơ sở huyện Thạch Thất xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo, với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho đơn vị. Một trong những điển hình đó phải kể đến anh Tạ Văn Thắng - thợ hàn, Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú.

Anh Tạ Văn Thắng sinh năm 1986, trong gia đình thuần nông, với 5 anh em tại xã Cần Kiệm, Thạch Thất. Là anh cả trong gia đình, nhận thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên học xong trung học cơ sở, anh Thắng nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học.

Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty
Anh Tạ Văn Thắng là một công nhân giàu kinh nghiệm, có kỹ thuật cao.

Trước khi vào làm việc tại Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú, anh Thắng đã trải qua nhiều công việc khác nhau để có thu nhập nuôi sống bản thân và phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Năm 2014, sau khi chia tay công ty cũ, anh Thắng được bạn bè giới thiệu vào làm việc tại Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú anh lập tức nộp hồ sơ ứng tuyển và được lựa chọn công nhân thợ hàn.

Khác với vẻ ngoài rụt rè, ít nói, anh rất chủ động, chăm chỉ làm việc, rèn luyện tay nghề. Với sự khéo léo, nhiệt huyết của mình, anh đã được Công ty tin tưởng, giao cho nhiệm vụ phụ trách những công đoạn khó, có yêu cầu kỹ thuật cao. Ngoài ra, anh còn là một người dễ gần, nhiệt tình với đồng nghiệp, sẵn sàng chỉ bảo cho anh em trong tổ những cách, kỹ năng làm việc hiệu quả.

Anh Thắng cho biết, anh cảm thấy rất vui khi được làm việc tại Công ty cổ phần Kết cấu thép Bình Phú, bởi Công ty không chỉ quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên mà còn tạo điều kiện cho anh cũng như các anh em khác được đào tạo, học tập nâng cao kỹ năng, tay nghề.

Theo anh Thắng, thời gian qua, Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty đã tập trung chỉ đạo, tổ chức phát động các phong trào thi đua hăng say lao động sản xuất, đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Nhờ đó, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến được người lao động mạnh dạn đề xuất áp dụng, mang lại hiệu quả cho sản xuất, giảm chi phí giá thành sản phẩm.

Hơn 10 năm gắn bó tại Công ty Cổ phần kết cấu thép Bình Phú, bản thân anh Thắng luôn không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, tay nghề, kinh nghiệm làm việc. Đồng thời, tìm tòi, đề xuất nhiều sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động và làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng.

Người thợ hàn có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty
Anh Tạ Văn Thắng (thứ 2 từ phải sang) tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2.

Điển hình, năm 2020, với 2 sáng kiến “Làm hệ thống con lăn, xe gòong để trung chuyển các chi tiết, cấu kiện thép giữa các khâu trong dây truyền sản xuất” và “Chế tạo máy lốc ống tròn” được Ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao, áp dụng vào thực tiễn sản xuất đã giúp giảm thời gian chờ khi không cần phải sử dụng cầu trục, giảm sức lao động. Từ đó, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho người lao động; làm lợi cho công ty trên 100 triệu đồng/năm.

Ngoài 2 cải tiến trên, năm 2023 và 2024, anh Thắng còn tham gia vào nhiều cải tiến khác được Công ty ghi nhận như sáng kiến sử dụng vôi tôi (vật liệu phổ biến và giá thành thấp) quét lên vị trí mối hàn giúp bảo vệ khu vực quanh mối hàn không bị bám xỉ. Từ đó, giảm được nhân công thực hiện công đoạn vệ sinh mối hàn trước khi sơn, tiết kiện chi phí gia công; sáng kiến chế tạo máy nắn mã giúp xử lý chi tiết bản mã nhanh hơn mà không phải làm thủ công…

Bằng những nỗ lực trong lao động, sản xuất, từ năm 2014 đến nay, anh Tạ Văn Thắng luôn đạt thành tích các trong các kỳ đánh giá tay nghề nội bộ tổ chức thường niên của Công ty, hàng năm đều đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và tiêu biểu xuất sắc.

Trong các năm 2022 và 2023 được tập thể Xưởng sản xuất và Ban lãnh đạo Công ty đề cử tham dự Hội thi thợ giỏi của thành phố Hà Nội; được LĐLĐ huyện Thạch Thất tặng Giấy chứng nhận “Công nhân giỏi” huyện năm 2023, 2024. Đặc biệt, anh được LĐLĐ Thành phố công nhận “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2024. Đây là nguồn động viên lớn, giúp anh có thêm nhiều động lực cố gắng hơn nữa trong lao động, sản xuất.

Anh Nguyễn Thế Lương - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần kết cấu thép Bình Phú đánh giá: “Anh Tạ Văn Thắng là một công nhân giàu kinh nghiệm, có kỹ thuật cao, được Công ty tin tưởng phân công chỉ dạy, hướng dẫn các thợ hàn trẻ mới vào làm việc. Quá trình làm việc, anh Thắng luôn tận tình chỉ bảo đồng nghiệp từng đường nét, chi tiết khó, được mọi người rất quý mến. Bên cạnh đó, trong công việc, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thường xuyên tham mưu đề xuất với lãnh đạo Công ty cải tiến cách làm để nâng cao năng suất lao động, giúp làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng”.
K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

Ông Võ Khắc Thái được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (phiên đột xuất), nhiệm kỳ 2023-2028. Hội nghị nhằm kiện toàn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM khóa XII, nhiệm kỳ 2022-2023.
Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh, hơn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra trên cả nước, với hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi. Việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi có quy mô lớn nhất trong năm đòi hỏi phải làm nhiều việc.
Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

Đa số đại biểu đồng tình việc tiếp tục duy trì 2% kinh phí công đoàn

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, ngày 18/6, sau khi các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công đoàn (sửa đổi), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Cách tính lương hưu khi cải cách tiền lương

Cách tính lương hưu khi cải cách tiền lương

Khi Nhà nước áp dụng chế độ tiền lương mới, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội ban hành quy định về căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, cách tính mức bình quân tiền lương làm căn cứ tính lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc…
Hơn 500 cán bộ công nhân EVNNPC hỗ trợ thi công Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối

Hơn 500 cán bộ công nhân EVNNPC hỗ trợ thi công Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối

(LĐTĐ) Trước yêu cầu cấp bách để hoàn thành Dự án 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối theo yêu cầu của Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 38 Đội xung kích với quân số hơn 500 cán bộ, công nhân viên (CBCNV) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã lên đường từ ngày 30/5/2024 tham gia hỗ trợ thi công trên công trường 500kV mạch 3.
Tư duy mới, đột phá mới

Tư duy mới, đột phá mới

(LĐTĐ) Điều không thể phủ nhận, nếu ai đi xa đất nước hoặc Thủ đô Hà Nội, giờ có dịp quay về đều không khỏi ngỡ ngàng vì sự “thay da đổi thịt ”, tất cả đều có chung nhận định: Thay đổi khó tin. Nhưng bên cạnh niềm vui thì vẫn còn đó những trăn trở.
Tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực

Tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực

(LĐTĐ) Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hằng là tấm gương về cán bộ quản lý có trách nhiệm. Cô là Hiệu trưởng Trường THCS Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, từ năm 2020 đến nay.

Tin khác

Cho trái ngọt từ những đam mê

Cho trái ngọt từ những đam mê

(LĐTĐ) Say sưa khi nói về lĩnh vực thiết kế thời trang, nhưng khi nhắc đến thành tích bản thân và danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024, Trần Thị Vân Khánh - Chuyên viên cắt mẫu, Phòng Kỹ thuật mẫu, Công ty TNHH SX&TM Tuấn Trang lại rất khiêm tốn, cho biết: “Danh hiệu này là niềm vui, niềm hạnh phúc với tôi, nhưng hơn hết, nó còn khẳng định và tôn vinh những nỗ lực cống hiến, sáng tạo của cả tập thể và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.
Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

Thanh Trì: Hiệu quả từ phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”

(LĐTĐ) Vào Tháng Công nhân hằng năm, công nhân lao động huyện Thanh Trì lại đón nhận tin vui khi có nhiều người được vinh danh “Công nhân giỏi Thủ đô”. Đây là những thành quả từ phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi do các cấp Công đoàn huyện phát động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của người lao động và chủ sử dụng lao động các đơn vị, doanh nghiệp.
Sức sống của các phong trào thi đua

Sức sống của các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, những năm qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Tham gia phong trào đã có hàng trăm công nhân lao động (CNLĐ) được vinh danh, hàng nghìn sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn sản xuất, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.
Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

Đội xung kích EVNHANOI: Đồng lòng một “đích đến”

(LĐTĐ) Với tinh thần “Tất cả vì dự án đường dây 500 kV mạch 3”, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã huy động gần 200 nhân lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Họ là những kỹ sư, công nhân có tay nghề, nhưng cũng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho những người Thợ điện Thủ đô…
Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” - niềm tự hào của công nhân lao động

Phong trào thi đua lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã và đang được các cấp Công đoàn và công nhân lao động tích cực triển khai, hưởng ứng. Phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu và có ý nghĩa lan tỏa sâu rộng. Đạt được danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” là niềm tự hào và mục tiêu phấn đấu của đông đảo công nhân lao động.
Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

Người thợ may có “đôi bàn tay vàng”

(LĐTĐ) Dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, ánh mắt sáng ngời và khuôn mặt luôn rạng rỡ nụ cười, chị Nguyễn Thị Giang - Công ty TNHH Nam Sơn luôn để lại cho người tiếp xúc những thiện cảm tốt đẹp. Mọi người lại càng thiện cảm và nể phục hơn khi biết rằng, chị Giang là một thợ may giỏi nghề, có “đôi bàn tay vàng” luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao; đạt nhiều giải cao tại các kỳ thi thợ giỏi của ngành và thành phố Hà Nội.
Công nhân hai huyện Ứng Hòa - Thanh Oai đua tài tại Hội thi Công nhân may giỏi

Công nhân hai huyện Ứng Hòa - Thanh Oai đua tài tại Hội thi Công nhân may giỏi

(LĐTĐ) Hội thi đã lựa chọn được 20 công nhân đại diện cho hơn 2.000 công nhân lao động của 4 doanh nghiệp có nghề may trên địa bàn huyện Ứng Hòa và Thanh Oai, đây là những thí sinh tiêu biểu, có tay nghề giỏi, đã vượt qua vòng thi cấp cơ sở do các doanh nghiệp tổ chức, được các doanh nghiệp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề tham gia Hội thi cấp huyện.
Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

Công nhân giỏi Thủ đô, không ngừng sáng tạo vì tập thể phát triển

(LĐTĐ) “Với tôi, dù là công nhân trẻ hay với những người đã có nhiều kinh nghiệm; dù là có tay nghề cao hay thấp, thì điều quan trọng nhất với người thợ vẫn là không ngừng học hỏi, rèn luyện để hoàn thiện và nâng cao trình độ bản thân. Vì thế, hãy cứ sống hết mình và tận hiến với đam mê nghề nghiệp, thì sẽ đón nhận được những thành quả xứng đáng”, đó là chia sẻ của anh Hoàng Văn Trung - Tổ trưởng Tổ sửa chữa chung, Phòng Dịch vụ Hyundai Hà Đông - Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.
Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Người kỹ sư điện hăng say sáng kiến cải tiến kỹ thuật

(LĐTĐ) Là một trong những kỹ sư có trình độ tay nghề giỏi nhất tại Công ty Cổ phần Chế tạo Thiết bị điện Việt Nam (HAVEC), anh Nguyễn Ngọc Tú đã chứng minh bản thân xứng đáng là “Công nhân giỏi Thủ đô”.
Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

Kỹ thuật viên tâm huyết với ngành chăn nuôi

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Đắc Bảy sinh ra và lớn lên ở xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 2003, anh Bảy bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Với vai trò là một kỹ thuật viên - Công nhân chăn nuôi, từ năm 2003 đến nay, anh Bảy luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động