LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhiều "sáng kiến, sáng tạo" phát huy hiệu quả cao

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2023. Đáng chú ý, tính riêng trong năm 2023, qua phong trào, số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm trước.
Giúp người lao động quận Cầu Giấy cập nhật chính sách mới Đổi mới, sáng tạo để thích ứng và phát triển Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nhiều dấu ấn nổi bật trong hoạt động công đoàn năm 2023

Dự hội nghị biểu dương có đồng chí: Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy…

Nhiều tấm gương sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu

Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, năm 2023, phong trào thi đua “Sáng kiến sáng tạo” do LĐLĐ quận Cầu Giấy phát động, triển khai đã luôn được các Công đoàn cơ sở (CĐCS) và đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực, sâu rộng ở tất cả đơn vị, các doanh nghiệp; góp phần tích cực, giúp doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập.

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhiều
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh phát biểu tại hội nghị.

Đồng thời cũng là động lực kịp thời động viên, cổ vũ CNVCLĐ tích cực lao động sản xuất, nghiên cứu sáng tạo trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập, thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của quận Cầu Giấy và Thủ đô.

Đối với các CĐCS, qua triển khai phong trào thi đua cho thấy khối các doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài, doanh nghiệp FDI là những đơn vị tổ chức triển khai thực hiện phong trào tốt nhất và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cao. Tiếp đến là khối hành chính sự nghiệp, khối giáo dục việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào ”Sáng kiến, sáng tạo” nói riêng vẫn duy trì được nề nếp, đi vào chiều sâu.

Điểm nhấn đáng chú ý, số lượng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học của CNVCLĐ được áp dụng ở cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đăng ký xét tặng tăng cao so với năm trước.

Cụ thể, năm 2023 đã có 239 sáng kiến tiêu biểu được khen thưởng, tăng 160% so với năm 2022. Kết quả này là hoạt động thiết thực của Công đoàn quận hướng đến chào mừng thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà, trong số 239 sáng kiến tiêu biểu có 25 sáng kiến tiêu biểu thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh làm lợi hàng trăm tỷ đồng và được áp dụng vào thực tế sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

239 sáng kiến tiêu biểu chào mừng thành công Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Một số sáng kiến sáng tạo đã được Thành phố khen thưởng, tiêu biểu như: Công ty Cổ phần Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc Việt Nam với sáng kiến “Phần mềm đồ họa 3D thiết kế phương án kiến trúc với hình ảnh chuẩn xác, kiểm tra và phát hiện những xung đột giữa kiến trúc và kết cấu, kỹ thuật kiến trúc”. Sáng kiến với việc áp dụng phần mềm đồ họa 3D để hình ảnh được mô phỏng trong không gian 3 chiều một cách trực quan, sinh động và có thể tự động phát hiện xung đột, sai sót trên các mô hình 3D. Sáng kiến cho phép mô hình hóa công trình, có thể xem trước và đánh giá hiệu quả trước khi thực hiện thi công.

Hay sáng kiến “Hệ thống Phần mềm IELTS” của nhóm tác giả Nguyễn Hoàng, Nguyễn Vũ Thùy Linh, Đặng Trần Chung - Công ty TNHH Giáo dục Edmicro. Sáng kiến là app học và luyện thi tiếng Anh IELTS đầu tiên trên thế giới hỗ trợ đủ 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết nhờ công nghệ AI…

Theo đại diện LĐLĐ quận Cầu Giấy, bên cạnh những sáng kiến có giá trị kinh tế cao thì còn 10 sáng kiến tiêu biểu của Bảo hiểm xã hội quận Cầu Giấy đạt giải cấp Thành phố, trong đó tập trung vào các giải pháp cải tiến phương thức nhập dữ liệu người lao động đối với hồ sơ giấy hỗ trợ người tham gia BHTN; Giải pháp áp dụng công nghệ thông tin để phân danh sách đơn vị đề nghị duyệt trợ cấp. Đặc biệt là lĩnh vực giáo dục với 214 đề tài, sáng kiến kinh nghiệm được công nhận, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội đã được áp dụng trong thực tiễn giảng dạy ở các trường học.

Tiếp tục đưa phong trào đi vào chiều sâu

Tại hội nghị, các CĐCS đã trao đổi và trình bày các tham luận nhằm phát động sâu rộng phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” vào thực tiễn. Qua đó, từng bước thúc đẩy phong trào đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn.

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhiều
Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo”.

Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, thời gian tới, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của các cấp, các ngành, Doanh nghiệp và đội ngũ CNVCLĐ. Chính vì vậy, việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” nói riêng trong giai đoạn hiện nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tạo ra động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận Cầu Giấy và Thành phố.

Để phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” các cấp nói riêng, thời gian tới Công đoàn quận Cầu Giấy sẽ tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu như: Hướng phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” vào các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội như cải cách thủ tục hành chính, y tế, giáo dục, tháo gỡ khó khăn ách tắc trong sản xuất kinh doanh, nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, cải thiện đời sống người lao động.

Công đoàn cũng tập trung quan tâm đến việc khen thưởng, động viên những công nhân lao động trực tiếp phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, cải tiến thiết bị máy móc, nơi làm việc, góp phần giảm nhẹ sức lao động cho người lao động, tăng năng xuất lao động, chất lượng sản phẩm. Khen thưởng kịp thời, đúng đối tượng, coi trọng công tác khen thưởng đột xuất, tập trung vào những sáng kiến giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, chăm lo giải quyết việc làm cho người lao động, An toàn vệ sinh lao động…

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhiều
Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, thời gian tới Công đoàn Quận sẽ tập trung quan tâm đến việc khen thưởng, động viên những công nhân lao động trực tiếp phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Công đoàn quận cũng thường xuyên đổi mới phương thức, nội dung tổ chức phong trào cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị, doanh nghiệp, tập hợp thu hút được đông đảo CNVCLĐ nhiệt tình tham gia. Từ phong trào thi đua, xây dựng, phát hiện, nhân rộng các tấm gương điển hình tiên tiến, đặc biệt là quan tâm động viên phát huy những sáng kiến, cải tiến nhỏ trong sản xuất.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh đã biểu dương những nỗ lực của Công đoàn quận Cầu Giấy trong thời gian qua, đặc biệt là hiệu quả mang lại từ phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”. Điểm hiệu quả nhìn được từ quận Cầu Giấy đó là phong trào đã đi sâu vào các lĩnh vực của đời sống, kinh tế, xã hội như cải cách thủ tục hành chính, y tế, giáo dục, tháo gỡ khó khăn ách tắc trong sản xuất kinh doanh, qua đó thúc đẩy năng suất lao động và tăng thu nhập cho đoàn viên, người lao động.

Để phong trào tiếp tục đi vào chiều sâu, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã gợi mở nhiều vấn đề cốt lõi nhằm giúp Công đoàn quận Cầu Giấy tiếp tục có những hiệu quả trong triển khai thi đua. Trong đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, LĐLĐ quận Cầu Giấy cần tiếp tục duy trì, thường xuyên, tuyên truyền, phát hiện và viết về các tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào “Sáng kiến, sáng tạo” để tạo ra sức lan tỏa của phong trào đến tất cả các đơn vị, doanh nghiệp.

Từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng cấp CĐCS, quy chế xét tặng từ cơ sở đến Quận để công tác xét tặng, khen thưởng đảm bảo tính công bằng, chính xác và kịp thời. Định kỳ tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó đề ra kế hoạch, phương hướng tổ chức thực hiện phong trào thời gian tiếp theo…

Trong khuôn khổ chương trình, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã biểu dương khen thưởng 3 cô giáo đạt "Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo"; tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho 239 cá nhân có "Sáng kiến, sáng tạo" tiêu biểu trong CNVCLĐ năm 2023.
Phương Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

Khích lệ người lao động nâng cao kỹ năng tay nghề

(LĐTĐ) Song song với việc thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã và đang triển khai hiệu quả nhiều giải pháp để nâng cao kỹ năng tay nghề cho người lao động. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.
Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm Thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký kết giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Hôm nay (28/2), Cụm Thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai chương trình kế hoạch công tác và ký giao ước thi đua năm 2024.
Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

Ca sĩ Quang Dũng, Tùng Dương biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Vào ngày 5/3 tới đây, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật tri ân nữ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Thủ đô xuất sắc năm 2024 với sự góp mặt của các ca sĩ nổi tiếng như: Quang Dũng, Tùng Dương,…
Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024

(LĐTĐ) Chiều nay (28/2), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác tổ chức, cán bộ và công tác kiểm tra, giám sát năm 2024.
Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

Sôi nổi tranh tài tại Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành GD&ĐT quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình năm học 2023 - 2024 thu hút gần 300 vận động viên đến từ 35 đơn vị tham gia tranh tài ở 3 nội dung thi đấu: Cầu lông, kéo co, khiêu vũ.
Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

Ra mắt Cụm thi đua Công đoàn khối doanh nghiệp, đơn vị phối quản trên địa bàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Ngày 27/2, tại Công ty Xăng dầu khu vực I, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Hội nghị giao ban với Công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp Trung ương, Thành phố đóng trên địa bàn quận (khối các Công đoàn phối quản).
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phúc Thọ năm học 2023 - 2024.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

LĐLĐ huyện Thanh Trì chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, nhằm bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đến thăm và chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn huyện.
Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm thăm, chúc mừng các cơ sở y tế trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Xem thêm
Phiên bản di động