Người nông dân “phù phép” vùng đất trũng

(LĐTĐ) Được xã giao cho khu đất ở vùng trũng ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội), nhiều người cho rằng đầu óc anh Trần Văn Dũng “có vấn đề” khi đầu tư mô hình nông nghiệp vườn, ao, chuồng tại đây. Vậy mà từ mảnh đất quanh năm ngập úng ấy, anh Dũng đã cải tạo thành vùng đất trù phú, được “phủ xanh” bởi cây ăn quả và mô hình chăn nuôi. Ai cũng bảo anh Trần Văn Dũng biết “phù phép” cho mảnh đất này.
Những tấm gương nông dân Thủ đô “dám nghĩ, dám làm” Bảo vệ môi trường sống từ "văn hóa" xử lý rác thải tại nguồn Làm giàu từ hoa ly

Cũng như nhiều hộ gia đình khác trong xã, sau bao năm vật lộn để tìm kế sinh nhai, anh Trần Văn Dũng cũng trăn trở rất nhiều là làm gì để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Có hàng trăm cách “khởi nghiệp”, nhưng khởi nghiệp trên chính mảnh đất của quê hương mình mới là điều mà anh tâm niệm. Chính vì thế, anh đã kiên nhẫn tìm hướng đi kinh tế cho gia đình

Năm 2010, anh Dũng được Ủy ban nhân dân xã Thọ An giao cho thầu 4.500 mét vuông đất. Khu đất này xưa kia là vùng trũng, trồng cây nông nghiệp kém hiệu quả nên gần như bỏ hoang, quanh năm ngập úng. Mặc “lời ra tiếng vào” chê bai anh không biết tính toán, anh Dũng vẫn kiên định vạch ra lộ trình và kế hoạch cải tạo đất, xây dựng mô hình kinh tế nông nghiệp trên mảnh đất này.

Người nông dân phủ xanh vùng đất trũng
Anh Trần Văn Dũng "khoe" vườn đu đủ sai trĩu quả

Lúc đầu do nguồn vốn có hạn, gia đình anh chỉ đầu tư với số vốn nhỏ, trong quá trình triển khai thực hiện, thấy hiệu quả kinh tế từ chuyển đổi cây trồng khá cao so với trồng cây ngô, lúa, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư phát triển với quy mô vườn trại trên diện tích 4.500 mét vuông. Cùng với đó, anh được Hội Nông dân huyện Đan Phượng hỗ trợ thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân để chuyển đổi cây trồng.

Cũng tại mảnh đất “khó chiều” này, anh đã ra sức cải tạo, đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất, trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gia cầm, thả cá,… Năm này qua năm khác, mảnh đất cứ sinh sôi cho ra những trái cây thơm ngon, thịt gia cầm, thủy sản đạt chất lượng cao, mang lại giá trị kinh tế lớn cho gia đình.

“Bình quân thu nhập trên 1ha đạt khoảng 700-800 triệu đồng/năm. Với người nông dân, đây là khoản thu nhập hết sức phấn khởi”, anh Dũng chia sẻ.

Người nông dân phủ xanh vùng đất trũng
Nhờ nghiên cứu kỹ thuật trồng cây ăn quả, vườn nhà anh Dũng mùa nào cũng "bội thu"

Quay lại thời kỳ đầu khi khởi nghiệp anh Dũng cho biết, bản thân anh được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Đan Phượng với nhiều truyền thống tốt đẹp, có điều kiện địa lý thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nhiều thành phần. Cùng với sự nghiệp đổi mới của Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình và đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, anh cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình gây dựng mô hình như giá cả sản phẩm nông nghiệp không ổn định, chưa có thương hiệu nên đôi lúc bị áp giá đầu ra. Và còn hàng loạt các khó khăn khác liên quan đến dịch bệnh, kinh nghiệm chăn nuôi ban đầu còn kém,…

Nhưng anh cũng xác định, để sản xuất bền vững cần có sự vào cuộc của cả “3 nhà” - nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp. Theo anh, yếu tố đầu ra là yếu tố quan trọng quyết định một phần lớn đến lợi nhuận. Sau nhiều ngày nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm của các hộ làm kinh tế giỏi của các xã bạn, gia đình anh đã quyết định đầu tư sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP, sử dụng phân hữu cơ nhằm giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất, cho thu nhập cao hơn. Chính vì vậy, sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường và được đông đảo khách hàng tin tưởng.

Người nông dân phủ xanh vùng đất trũng
Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi gia cầm, ao cá giúp gia đình anh Dũng có thu nhập cao

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh Dũng còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm với bà con nông dân. Bất kể khi nào bà con cần, anh đều phổ biến, chia sẻ kỹ thuật trồng cây, chăn nuôi gia cầm, thủy sản cho bà con. Anh được bà con nông dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp trồng cây ăn quả của xã.

Nhận xét về anh Trần Văn Dũng, ông Trần Văn Vui - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ An cho biết: “Anh Dũng đã chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả cho 27 hội viên Chi hội nghề nghiệp, tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển kinh tế và thu hút lao động dư thừa ở nông thôn. Nhiều hộ gia đình từ hộ nghèo nay đã thành hộ khá giả. Không những làm kinh tế giỏi anh Dũng còn là Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp xã tâm huyết trách nhiệm, luôn được các thành viên trong chi hội tin tưởng”.

Nhiệm kỳ 2023 - 2028 anh Dũng vinh dự được Hội Nông dân xã Thọ An tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2023 - 2028. Anh Dũng thực sự là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi.

Bảo Thoa - Văn Son

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị chu đáo cho việc chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) cùng các sở ngành các tỉnh, thành phố đã bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị. Cụ thể, thông tin về các kế hoạch chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 cho NLĐ, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo cho đoàn viên (ĐV), NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Công nhân sẽ có nguồn cung nhà

Công nhân sẽ có nguồn cung nhà

(LĐTĐ) Theo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê..
Hà Nội phấn đấu 100% Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

Hà Nội phấn đấu 100% Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 22/11 về triển khai chỉnh trang các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, phấn đấu đến năm 2030, 100% các KCN được quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động.
Giúp người lao động vượt khó

Giúp người lao động vượt khó

(LĐTĐ) Người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) hiện nay đang chịu nhiều áp lực về đời sống và việc làm khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong đơn hàng, thu hẹp sản xuất. Nhưng với tinh thần luôn đồng hành với doanh nghiệp, TP.HCM đã có nhiều giải pháp nhằm chăm lo cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
TP.HCM: Tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ chăm lo tốt cho công nhân

TP.HCM: Tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ chăm lo tốt cho công nhân

(LĐTĐ) Ngày 31/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.HCM tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ tiêu biểu, tích cực chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân, lao động nhập cư trong năm 2023.
Tạo điều kiện cho công nhân lao động “an cư lập nghiệp”

Tạo điều kiện cho công nhân lao động “an cư lập nghiệp”

(LĐTĐ) Đa số các ý kiến cho rằng việc giao Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm cơ quan chủ quản dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.
TP.HCM đề xuất chi hơn 425 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM đề xuất chi hơn 425 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề xuất chi hơn 425 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Vinh danh trên 30 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

Vinh danh trên 30 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

(LĐTĐ) Sau hơn 6 tháng phát động, Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” mùa 3 năm 2023 do Báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp tổ chức đã khép lại thành công. Trên 30 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh, trao thưởng tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi vừa diễn ra sáng nay, 25/10.
Phát triển cơ sở giáo dục mầm non cho con công nhân tại các Khu công nghiệp - khu chế xuất TP.HCM

Phát triển cơ sở giáo dục mầm non cho con công nhân tại các Khu công nghiệp - khu chế xuất TP.HCM

(LĐTĐ) Mặc dù thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có nhiều chính sách, quy định để hỗ trợ, chăm lo đời sống công nhân, lao động trong các khu công nghiệp (KCN) - khu chế xuất (KCX), trong đó có việc xây dựng cơ sở mầm non tại địa bàn có KCN-KCX nhưng hiện nay kết quả vẫn còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được nhu cầu.
Tìm giải pháp đảm bảo chỗ ở, nhà ở an toàn cho công nhân

Tìm giải pháp đảm bảo chỗ ở, nhà ở an toàn cho công nhân

(LĐTĐ) Những nguy cơ mất an toàn nào đang rình rập các khu nhà trọ công nhân? Cần giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu về nhà ở, chỗ ở cho người thu nhập thấp, công nhân? Đó là những vấn đề được bàn bạc tại buổi tọa đàm với Chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động” do Báo Kinh tế và Đô thị cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức ngày 24/9.
Xem thêm
Phiên bản di động