Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

Vượt trên 1.000km bằng xe mô tô, nhiều công dân Nghệ An đang cố gắng tìm mọi cách về quê để thoát khỏi tâm dịch. Hành trình từ các tỉnh phía Nam về nhà dù khổ cực đến mấy nhưng quê hương vẫn là chốn trú ẩn an toàn nhất đối với họ.
Nghệ An: Cho phép F1 về nhà thăm vợ con, một chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác Nghệ An cử 60 thầy thuốc lên đường vào Bình Dương dập dịch Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 15 từ 19 giờ ngày 28/7

Chạy dịch hơn cả chạy giặc

Sau khi lấy số điện thoại từ danh sách khai báo y tế tại chốt kiểm dịch tại cầu Bến Thủy 1 (thành phố Vinh), phóng viên liên lạc với anh Vừ Bá Xử (sinh năm 1997, ở bản Na Ni, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn) để nghe anh kể về chuyến hành hương rời khỏi tâm dịch của mình.

Anh Xử mới vào Bình Dương được 3 tháng để làm công nhân. Anh dự định một mình anh sẽ đi làm trong công ty, còn vợ anh ở phòng trọ chăm sóc con nhỏ chưa đầy 1 tuổi. Thế nhưng, dự định của anh tan thành khói khi dịch bệnh ập đến. Không có việc làm, không còn cái ăn, anh Xử cùng vợ con phải sống lay lắt nhiều ngày.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Trên tay mỗi người về quê là giấy chứng nhận kết quả test Covid-19 âm tính

Vừa chân ướt, chân ráo vào đến Bình Dương, chưa ổn định công việc thì dịch bệnh lần lượt bùng phát. Không thể kéo dài cuộc sống kiếm cái ăn từng bữa, cộng với nỗi lo sợ dịch Covid-19, gia đình anh quyết định làm một chuyến hồi hương mà có lẽ đời người anh sẽ không bao giờ lặp lại. Anh cùng vợ là chị Cừ Y Nhung và con trai gần 1 tuổi đã chạy xe máy gần 1.500km từ tỉnh Bình Dương về Nghệ An, về lại bản làng mà anh vừa mới tạm biệt để tránh dịch bệnh.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch là thủ tục không thể thiếu trên đường hành hương của mỗi người

Ngày 26/7, từ Bình Dương, anh cùng đoàn gần 100 người ở nhiều vùng quê khác nhau hành quân về các vùng quê bằng xe mô tô. Trên chiếc xe máy Sirius, anh chở vợ và con gần 1 tuổi cùng các nhu yếu phẩm cần thiết để đi đường. Đoàn của anh Xử về đến Kỳ Sơn thì còn lại 43 người. Tối ngày 28/7, vợ chồng anh mới về đến Trạm Y tế xã Huồi Tụ để cách ly y tế.

“Dọc đường, gia đình tôi chỉ dừng chân lúc ăn bánh mì và uống nước. Những thứ này lấy ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường. Do con còn nhỏ nên vợ tôi phải bế suốt dọc đường. Một mình cầm lái nên phải tỉnh táo hết sức. Không ghé vào hàng quán, không được vào nhà trọ ngủ, mỗi ngày chỉ chợp mắt khoảng vài tiếng. Những lúc không thể lái được nữa thì tôi mới kiếm chỗ trải ni lông để nằm. Đường dài không sợ, chỉ sợ nhất là những lúc gặp trời mưa…”, anh Xử kể lại.

Cũng vì kiếm kế sinh nhai, anh Lỳ Bá Tồng (sinh năm 1989) cùng vợ là chị Vờ Y Dỡ (sinh năm 1994) ở xã Đoọc Mạy (huyện Kỳ Sơn) rời bản đi vào Bình Dương sau dịp Tết Nguyên đán năm nay. Chiều ngày 29/7, phóng viên gặp vợ chồng anh chị Tồng, Dỡ ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cầu Bến Thủy 2 (huyện Hưng Nguyên) khi vợ chồng anh chị cùng tốp 10 người đi trên 5 chiếc xe máy từ các tỉnh phía Nam về dừng xe để khai báo y tế.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Anh Lỳ Bá Tồng cùng vợ là Vờ Y Dỡ (sinh năm 1994) tiếp tục lên đường về bản

Dù phải đứng cách xa để giữ khoảng cách và vội vàng đi tiếp một chặng đường dài nữa nhưng hai vợ chồng cũng kịp chia sẻ cho phóng viên một số thông tin về chuyến hành trình.

Chị Vờ Y Dỡ nói như đã trút hết những mệt nhọc: “Không nói hết cái mệt nhọc, khổ cực nữa! Về đến đây là đến đất mình là khỏe rồi. Còn gần 300km nữa mới về đến bản nhưng thấy như đã về đến nhà rồi. Chúng tôi đi từ sáng ngày 27/7, đến giờ là đi hết hơn 2 ngày, 2 đêm rồi. Chỉ còn gần 300km nữa thì cố gắng lên thôi. Dọc đường đi, chúng tôi thấy mệt đâu thì ngủ đó. Tìm chỗ nào ngả lưng ngủ được là ngả. Hai vợ chồng thay nhau cầm lái. Cũng may con gửi ở nhà cho bố mẹ nếu không thì càng khổ cực hơn nhiều”.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Nhiều người còn mua cả xăng dự phòng mang theo để yên tâm rong ruổi trên đường dài

Trực ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bến Thủy 1 đã vài tháng, mấy ngày qua, chị Đinh Thị Phương (cán bộ Đoàn Thanh niên phường Bến Thủy, thành phố Vinh) chứng kiến nhiều hình ảnh xúc động của những người con quê hương vượt hơn ngàn cây số để về quê. Chị thấy nhiều người đi những chiếc xe máy cà tàng mà vẫn cố gắng về đến đất Nghệ An. Ngoài nhu yếu phẩm (chủ yếu là bánh mỳ và nước lọc), họ còn mang theo bơm xe, kẹp cả can xăng dự phòng ở khung xe…

“Họ đi từng tốp một, có giãn cách. Mỗi người có trên tay một tờ test y tế âm tính có hiệu lực 3 ngày. Tôi ngồi đây chứng kiến nhiều hoàn cảnh mà rơi nước mắt. Có 1 gia đình ở miền núi, hai vợ chồng chở theo hai em bé từ Bình Dương hay Đồng Nai gì đó, mà vẫn về được tới đây, không hiểu sức mạnh nào mà đưa họ vượt xa như vậy. Có người về đến nơi, tay run quá không còn ghi nổi tên mình vào tờ khai y tế, bọn tôi phải ghi thay. Cá biệt, có người về đến đây, kiệt sức không đi nổi, chị em phải chỉ chỗ cho họ nằm nghỉ tạm”, chị Phương giọng run run.

Vẫn còn nhiều “chuyến xe bão táp”

Kỳ Sơn là huyện miền núi xa nhất của tỉnh Nghệ An. Từ thành phố Vinh đến xã xa nhất của huyện Kỳ Sơn cũng 280km. Còn từ thành phố Hồ Chí Minh về đến đây khoảng 1.500 km. Mặc dù vậy, nhiều con em của huyện Kỳ Sơn làm ăn ở các tỉnh phía Nam vẫn đi xe máy vượt dịch trở về.

Ông Nguyễn Hữu Minh (Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn) cho biết, mấy ngày qua, đã có hơn 300 người làm ăn tại các tỉnh phía Nam về quê Kỳ Sơn bằng xe máy. Dự kiến, trong những ngày tới, số người trở về sẽ tăng nhanh, có thể lên đến 2.000 người. Huyện Kỳ Sơn đã sử dụng các trường nội trú ở các xã để làm điểm cách ly tập trung và kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp bản trở lên để phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện đã lập chốt kiểm soát trên Quốc lộ 7 để kiểm soát người trở về. Tuy nhiên, số người trở về quá đông sẽ tạo áp lực lớn cho việc phòng, chống dịch. Huyện khuyến cáo người dân không nên tự trở về bằng xe máy vì nguy hiểm do đường quá xa và có thể nguy cơ mang dịch về.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Nhiều gia đình không còn cách nào khác đành phải mang cả con nhỏ trong chuyến hành hương dù biết rất vất vả cho các cháu

Theo thống kê, ở Nghệ An, do lượng người về từ các tỉnh phía Nam bằng nhiều hình thức đang tăng lên, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Chỉ tính riêng 4 ngày gần đây, đã có gần 3.000 người trở về từ các tỉnh thành, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Toàn tỉnh hiện có 22.708 đã trở về từ các địa phương trên cả nước chưa qua 14 ngày.

Hiện tỉnh Nghệ An đang tập trung xây dựng giải pháp trong thời gian tới, phương án đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về, biện pháp cách ly những công dân trở về, việc kiểm soát người và phương tiện ngoại tỉnh qua chốt kiểm soát...

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Một người ngồi bệt xuống đường khi chạy xe máy về đến cầu Bến Thủy 2 (Nghệ An)

Vừa qua, ông Bùi Đình Long (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An) đã đề nghị, ngành Công an tăng cường quản lý di biến động, lượng người vào, ra, phương tiện lưu thông đi qua địa bàn tỉnh, đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại các chốt kiểm soát. Ngành Quân sự rà soát, mở rộng thêm các điểm cách ly tập trung để chuẩn bị đón số lượng lớn công dân trở về. Ngành Y tế tập trung những cán bộ chuyên sâu nhất ở vùng có dịch để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành giải pháp hiệu quả nhất.

Tính đến ngày 26/7, đã có gần 10.000 người đang ở các tỉnh phía Nam đăng ký được trở về Nghệ An thông qua website dangkyveque.nghean.gov.vn. Trong đó, có 4.546 người đang ở thành phố Hồ Chí Minh, 3.621 người đang ở Bình Dương và 1.041 người đang ở Đồng Nai.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm

Ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026, cán bộ, đoàn viên, người lao động phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã nhanh chóng bắt nhịp công việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm. Khí thế ấy được tạo nền từ sự chăm lo chu đáo, thiết thực của tổ chức Công đoàn trong dịp Tết Nguyên đán.
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu

Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động làm trung tâm, thời gian qua, Công đoàn phường Tây Tựu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trên địa bàn.
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, Công đoàn xã Thường Tín (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Thường trực Công đoàn phường Kim Liên đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà và động viên đoàn viên, người lao động đang làm việc, thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết.
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết

Sáng 14/2, trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Ban Thường vụ Công đoàn xã Thường Tín tổ chức chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa đoàn viên, người lao động về quê sum họp cùng gia đình. Hoạt động thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành, chăm lo của tổ chức Công đoàn và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người lao động trên địa bàn.
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026

Những sản phẩm dự thi gói bánh chưng, bày mâm quả Tết tại chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026 đã được Công đoàn phường Kiến Hưng trao tặng đoàn viên, người lao động khó khăn. Hoạt động thiết thực góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chăm lo đời sống dịp Tết đến Xuân về.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

Nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, Công đoàn phường Cầu Giấy đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” năm 2026, tập trung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chuỗi hoạt động phong phú, ý nghĩa đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết

Sáng 12/2/2026 (tức 25 tháng Chạp), tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ tiễn đoàn viên, người lao động tham gia chương trình “Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cấp Công đoàn trên cả nước đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động với tinh thần “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, vui Tết, đón Tết an toàn và nghĩa tình”. Từ Tết Sum vầy, Chợ Tết Công đoàn, đến các Chuyến bay, Chuyến tàu, Chuyến xe Công đoàn…, khoảng 12 triệu lượt đoàn viên, người lao động và thân nhân đã được thụ hưởng các chương trình an sinh đầy tính nhân văn này.
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro

Ngày 11/2, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) phối hợp với Công đoàn phường Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng”, trao quà Tết cho cán bộ, người lao động đang công tác tại Công ty. Chương trình mang đậm ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của tổ chức Công đoàn đối với người lao động, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động