Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch

(LĐTĐ) Vượt trên 1.000km bằng xe mô tô, nhiều công dân Nghệ An đang cố gắng tìm mọi cách về quê để thoát khỏi tâm dịch. Hành trình từ các tỉnh phía Nam về nhà dù khổ cực đến mấy nhưng quê hương vẫn là chốn trú ẩn an toàn nhất đối với họ.
Nghệ An: Cho phép F1 về nhà thăm vợ con, một chủ tịch xã bị tạm đình chỉ công tác Nghệ An cử 60 thầy thuốc lên đường vào Bình Dương dập dịch Nghệ An: Giãn cách xã hội toàn huyện Quỳnh Lưu theo Chỉ thị 15 từ 19 giờ ngày 28/7

Chạy dịch hơn cả chạy giặc

Sau khi lấy số điện thoại từ danh sách khai báo y tế tại chốt kiểm dịch tại cầu Bến Thủy 1 (thành phố Vinh), phóng viên liên lạc với anh Vừ Bá Xử (sinh năm 1997, ở bản Na Ni, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn) để nghe anh kể về chuyến hành hương rời khỏi tâm dịch của mình.

Anh Xử mới vào Bình Dương được 3 tháng để làm công nhân. Anh dự định một mình anh sẽ đi làm trong công ty, còn vợ anh ở phòng trọ chăm sóc con nhỏ chưa đầy 1 tuổi. Thế nhưng, dự định của anh tan thành khói khi dịch bệnh ập đến. Không có việc làm, không còn cái ăn, anh Xử cùng vợ con phải sống lay lắt nhiều ngày.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Trên tay mỗi người về quê là giấy chứng nhận kết quả test Covid-19 âm tính

Vừa chân ướt, chân ráo vào đến Bình Dương, chưa ổn định công việc thì dịch bệnh lần lượt bùng phát. Không thể kéo dài cuộc sống kiếm cái ăn từng bữa, cộng với nỗi lo sợ dịch Covid-19, gia đình anh quyết định làm một chuyến hồi hương mà có lẽ đời người anh sẽ không bao giờ lặp lại. Anh cùng vợ là chị Cừ Y Nhung và con trai gần 1 tuổi đã chạy xe máy gần 1.500km từ tỉnh Bình Dương về Nghệ An, về lại bản làng mà anh vừa mới tạm biệt để tránh dịch bệnh.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch là thủ tục không thể thiếu trên đường hành hương của mỗi người

Ngày 26/7, từ Bình Dương, anh cùng đoàn gần 100 người ở nhiều vùng quê khác nhau hành quân về các vùng quê bằng xe mô tô. Trên chiếc xe máy Sirius, anh chở vợ và con gần 1 tuổi cùng các nhu yếu phẩm cần thiết để đi đường. Đoàn của anh Xử về đến Kỳ Sơn thì còn lại 43 người. Tối ngày 28/7, vợ chồng anh mới về đến Trạm Y tế xã Huồi Tụ để cách ly y tế.

“Dọc đường, gia đình tôi chỉ dừng chân lúc ăn bánh mì và uống nước. Những thứ này lấy ở các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên đường. Do con còn nhỏ nên vợ tôi phải bế suốt dọc đường. Một mình cầm lái nên phải tỉnh táo hết sức. Không ghé vào hàng quán, không được vào nhà trọ ngủ, mỗi ngày chỉ chợp mắt khoảng vài tiếng. Những lúc không thể lái được nữa thì tôi mới kiếm chỗ trải ni lông để nằm. Đường dài không sợ, chỉ sợ nhất là những lúc gặp trời mưa…”, anh Xử kể lại.

Cũng vì kiếm kế sinh nhai, anh Lỳ Bá Tồng (sinh năm 1989) cùng vợ là chị Vờ Y Dỡ (sinh năm 1994) ở xã Đoọc Mạy (huyện Kỳ Sơn) rời bản đi vào Bình Dương sau dịp Tết Nguyên đán năm nay. Chiều ngày 29/7, phóng viên gặp vợ chồng anh chị Tồng, Dỡ ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở cầu Bến Thủy 2 (huyện Hưng Nguyên) khi vợ chồng anh chị cùng tốp 10 người đi trên 5 chiếc xe máy từ các tỉnh phía Nam về dừng xe để khai báo y tế.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Anh Lỳ Bá Tồng cùng vợ là Vờ Y Dỡ (sinh năm 1994) tiếp tục lên đường về bản

Dù phải đứng cách xa để giữ khoảng cách và vội vàng đi tiếp một chặng đường dài nữa nhưng hai vợ chồng cũng kịp chia sẻ cho phóng viên một số thông tin về chuyến hành trình.

Chị Vờ Y Dỡ nói như đã trút hết những mệt nhọc: “Không nói hết cái mệt nhọc, khổ cực nữa! Về đến đây là đến đất mình là khỏe rồi. Còn gần 300km nữa mới về đến bản nhưng thấy như đã về đến nhà rồi. Chúng tôi đi từ sáng ngày 27/7, đến giờ là đi hết hơn 2 ngày, 2 đêm rồi. Chỉ còn gần 300km nữa thì cố gắng lên thôi. Dọc đường đi, chúng tôi thấy mệt đâu thì ngủ đó. Tìm chỗ nào ngả lưng ngủ được là ngả. Hai vợ chồng thay nhau cầm lái. Cũng may con gửi ở nhà cho bố mẹ nếu không thì càng khổ cực hơn nhiều”.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Nhiều người còn mua cả xăng dự phòng mang theo để yên tâm rong ruổi trên đường dài

Trực ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bến Thủy 1 đã vài tháng, mấy ngày qua, chị Đinh Thị Phương (cán bộ Đoàn Thanh niên phường Bến Thủy, thành phố Vinh) chứng kiến nhiều hình ảnh xúc động của những người con quê hương vượt hơn ngàn cây số để về quê. Chị thấy nhiều người đi những chiếc xe máy cà tàng mà vẫn cố gắng về đến đất Nghệ An. Ngoài nhu yếu phẩm (chủ yếu là bánh mỳ và nước lọc), họ còn mang theo bơm xe, kẹp cả can xăng dự phòng ở khung xe…

“Họ đi từng tốp một, có giãn cách. Mỗi người có trên tay một tờ test y tế âm tính có hiệu lực 3 ngày. Tôi ngồi đây chứng kiến nhiều hoàn cảnh mà rơi nước mắt. Có 1 gia đình ở miền núi, hai vợ chồng chở theo hai em bé từ Bình Dương hay Đồng Nai gì đó, mà vẫn về được tới đây, không hiểu sức mạnh nào mà đưa họ vượt xa như vậy. Có người về đến nơi, tay run quá không còn ghi nổi tên mình vào tờ khai y tế, bọn tôi phải ghi thay. Cá biệt, có người về đến đây, kiệt sức không đi nổi, chị em phải chỉ chỗ cho họ nằm nghỉ tạm”, chị Phương giọng run run.

Vẫn còn nhiều “chuyến xe bão táp”

Kỳ Sơn là huyện miền núi xa nhất của tỉnh Nghệ An. Từ thành phố Vinh đến xã xa nhất của huyện Kỳ Sơn cũng 280km. Còn từ thành phố Hồ Chí Minh về đến đây khoảng 1.500 km. Mặc dù vậy, nhiều con em của huyện Kỳ Sơn làm ăn ở các tỉnh phía Nam vẫn đi xe máy vượt dịch trở về.

Ông Nguyễn Hữu Minh (Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kỳ Sơn) cho biết, mấy ngày qua, đã có hơn 300 người làm ăn tại các tỉnh phía Nam về quê Kỳ Sơn bằng xe máy. Dự kiến, trong những ngày tới, số người trở về sẽ tăng nhanh, có thể lên đến 2.000 người. Huyện Kỳ Sơn đã sử dụng các trường nội trú ở các xã để làm điểm cách ly tập trung và kích hoạt toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp bản trở lên để phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện đã lập chốt kiểm soát trên Quốc lộ 7 để kiểm soát người trở về. Tuy nhiên, số người trở về quá đông sẽ tạo áp lực lớn cho việc phòng, chống dịch. Huyện khuyến cáo người dân không nên tự trở về bằng xe máy vì nguy hiểm do đường quá xa và có thể nguy cơ mang dịch về.

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Nhiều gia đình không còn cách nào khác đành phải mang cả con nhỏ trong chuyến hành hương dù biết rất vất vả cho các cháu

Theo thống kê, ở Nghệ An, do lượng người về từ các tỉnh phía Nam bằng nhiều hình thức đang tăng lên, gây nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Chỉ tính riêng 4 ngày gần đây, đã có gần 3.000 người trở về từ các tỉnh thành, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Toàn tỉnh hiện có 22.708 đã trở về từ các địa phương trên cả nước chưa qua 14 ngày.

Hiện tỉnh Nghệ An đang tập trung xây dựng giải pháp trong thời gian tới, phương án đón công dân từ các tỉnh phía Nam trở về, biện pháp cách ly những công dân trở về, việc kiểm soát người và phương tiện ngoại tỉnh qua chốt kiểm soát...

Người lao động Nghệ An: Bứt tốc ngàn cây số rời khỏi tâm dịch
Một người ngồi bệt xuống đường khi chạy xe máy về đến cầu Bến Thủy 2 (Nghệ An)

Vừa qua, ông Bùi Đình Long (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An) đã đề nghị, ngành Công an tăng cường quản lý di biến động, lượng người vào, ra, phương tiện lưu thông đi qua địa bàn tỉnh, đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại các chốt kiểm soát. Ngành Quân sự rà soát, mở rộng thêm các điểm cách ly tập trung để chuẩn bị đón số lượng lớn công dân trở về. Ngành Y tế tập trung những cán bộ chuyên sâu nhất ở vùng có dịch để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành giải pháp hiệu quả nhất.

Tính đến ngày 26/7, đã có gần 10.000 người đang ở các tỉnh phía Nam đăng ký được trở về Nghệ An thông qua website dangkyveque.nghean.gov.vn. Trong đó, có 4.546 người đang ở thành phố Hồ Chí Minh, 3.621 người đang ở Bình Dương và 1.041 người đang ở Đồng Nai.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ Thành phố đi thăm, tặng quà, trao ...
Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn

Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp cao hơn

(LĐTĐ) Từ 6 giờ ngày 21/9, Hà Nội thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện ...
Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

Những “chiến sĩ văn hóa” trên mặt trận chống dịch

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Để có được kết quả này, ngoài ...
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn do ...
Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

Hà Nội chủ động với kịch bản "không mong muốn" của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Để đi trước một bước, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ...
Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

Hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 2 vào đầu tháng 11, để học sinh có thể trở lại trường học

(LĐTĐ) Tại cuộc họp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn ...
Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về các trường hợp thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển.

Tin khác

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).
Xem thêm
Phiên bản di động