Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch

(LĐTĐ) Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin không được lơ là phòng dịch; các quận, huyện phải tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết.
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch Mở cửa trở lại phải nâng cấp cơ sở Y tế và nâng cao ý thức phòng dịch của người dân

Chiều 22/9, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì giao ban trực tuyến với Sở Chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để triển khai thực hiện Chỉ thị 22 về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Báo cáo sơ bộ diễn biến tình hình dịch Covid-19 trong ngày, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 14h ngày 22/9, toàn thành phố có 6 ca mắc mới, trong đó có 1 ca cộng đồng và 5 ca tại khu cách ly, phong tỏa. Hiện toàn thành phố đang có 31 điểm phong tỏa, cách ly y tế tập trung. Về công tác xét nghiệm, từ 18h ngày 21/9 đến 14h ngày 22/9, Thành phố đã xét nghiệm được 5.278 mẫu, chủ yếu thực hiện tại khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung, trong đó có 6 mẫu dương tính.

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp giao ban.

Về công tác tiêm chủng, đến nay Hà Nội đã tiêm được 6.410.072 mũi trong đó tiêm mũi 1 là 5.695.990 mũi (chiếm tỉ lệ 68,6% dân số và so với độ tuổi từ 18 tuổi trở lên là 94,6%). Về công tác cách ly tập trung, hiện nay Thành phố đang cách ly tập trung cho 3.647 người. Tính từ đợt dịch đến nay đã điều trị cho 4.019 bệnh nhân F0, số bệnh nhân hiện nay đang điều trị là 846 người.

Về các biện pháp triển khai trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đề xuất các địa phương cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát khi mở cửa trở lại. Kiểm tra dân cư tại các tỉnh về, đặc biệt là từ vùng dịch. Tiến hành rà soát, tiêm ghép mũi 1 cho người chưa được tiêm, tiêm mũi 2 cho người đến kỳ tiêm. Cùng đó tiến hành rà soát biến động dân cư, rà soát các trường hợp ho, sốt cộng đồng để tiến hành điều tra truy vết, kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và điều trị kịp thời.

Báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hà Đông, đại diện quận Hà Đông cho biết, sáng nay quận Hà Đông phát hiện 2 ca F0 tại cộng đồng qua sàng lọc ho sốt. 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là: Anh Đ.V.H., sinh năm 1992, địa chỉ tại số 194, tổ dân phố số 8, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, là nhân viên y tế của Bệnh viện Medlatec - cơ sở HH02 Thanh Hà, quận Hà Đông và N.H.T., sinh năm 2001 cùng địa chỉ trên, là thợ làm tóc tại số 42H Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Qua 2 F0 đã truy vết được 28 F1, trong đó có 26 F1 tại quận Hà Đông và 2 F1 tại quận Cầu Giấy.

Báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, đại diện Công an Thành phố cho biết, Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, nhất là ở 22 chốt ngoài Thành phố cùng 33 chốt các quận, huyện đang phụ trách. Tuy nhiên, hiện nay lượt di biến động của người dân đang ngày một tăng lên. Cùng đó, tại một số chốt chiều ra có dấu hiệu ùn tắc do các địa phương có sự khác biệt trong yêu cầu xét nghiệm Covid-19.

Trong ngày Tết Trung thu, mặc dù lực lượng công an các quận, huyện, thị xã đã tăng cường công tác tuần tra nhắc nhở, tuy nhiên vẫn không thể kiểm soát được hết do người dân ra ngoài nhiều, nhất là tại các quận trung tâm. Theo chỉ đạo của UBND Thành phố, các chốt sát vùng dân cư giữ nguyên nhưng tại một số nơi lại rút, Công an Thành phố đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”.

Thông tin tại cuộc họp giao ban, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội cho biết, ngay khi UBND Thành phố ban hành Chỉ thị 22, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan báo chí Hà Nội và Trung ương đưa chỉ thị đến người dân. Theo đại diện Sở Thông tin và Truyền thông, việc triển khai các biện pháp tuyên truyền để cài đặt các nền tảng công nghệ phục vụ công tác giám sát, truy vết sau khi Thành phố nới lỏng giãn cách, Sở đã có văn bản, kết nối với Bộ Thông tin và Truyền thông, các quận, huyện, thị xã để có văn bản hướng dẫn; lấy toàn bộ dữ liệu liên quan tới các thông tin. Hiện đã có 609 tài khoản của các quận, huyện để chuyển thông tin hàng ngày cho các xã, phường nắm và thông qua đó thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, vận động.

Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất các quận, huyện khi đã cài đặt rồi, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân quét mã. Đồng thời, Sở sẽ cùng các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố, hệ thống thông tin cơ sở để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế, quét mã phục vụ truy vết. Các quận, huyện cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng…

Trao đổi về một số vấn đề liên quan tới công tác phòng, chống dịch, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết thành phố Hà Nội đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhận định thời gian tới chắc chắn sẽ còn có ca mắc mới trong cộng đồng PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị kiên quyết xử lý triệt để các ổ dịch, giảm các trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, quan trọng nhất là việc triển khai công tác xét nghiệm sớm, xét nghiệm nhanh, đánh giá nguy cơ để không để lây bệnh ra cộng đồng và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Người dân tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn không được chủ quan, lơ là phòng dịch
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp giao ban.

Liên quan đến vấn đề “thẻ xanh” đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc nhưng vẫn bị mắc Covid-19. Vì thế, ông Hạnh khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vắc xin không nên chủ quan vì họ vẫn có thể lây bệnh cho những người xung quanh, đặc biệt là với người có bệnh nền và trẻ nhỏ.

Còn theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đến thời điểm này, dịch bệnh của Hà Nội không bùng phát lên là một thành công. Tuy nhiên, để quay trở về thời điểm không có dịch bệnh là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng. Trước ý kiến Hà Nội nên nghiên cứu cấp “thẻ xanh” cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin ông Trần Đắc Phu cho rằng, Hà Nội không nên nóng vội. Để giữ vững thành quả phòng, chống dịch, Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin mũi 2 cho người dân. Đồng thời lưu ý, dịch Covid-19 biến chủng khó lường nên mỗi ngành, mỗi cấp cần có phương án để thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, từ ý kiến chia sẻ của các chuyên gia y tế cho thấy, việc tiêm vắc xin là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin lại chủ quan, lơ là. Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, việc người dân và phương tiện đổ về các tuyến phố trung tâm của Hà Nội để vui Tết Trung thu trong tối 21/9 là hình ảnh không đẹp đối với công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Qua việc này cho thấy một số địa phương của Thành phố chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Các địa phương cần tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát tại khu dân cư để nắm tình hình di biến động. Chỉ thị 22 cũng nêu rất rõ, các quận, huyện phải triển khai nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, xử lý các trường hợp vi phạm; nhất là tại các trung tâm thương mại, các cửa hàng, dịch vụ trong trung tâm thương mại chỉ được hoạt động theo đúng danh mục tại Chỉ thị 22 và cần đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, giữ khoảng cách, thực hiện 5K, phải có quét mã QR, cơ sở nào vi phạm kiên quyết yêu cầu dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin. Đặc biệt, cần đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tác dụng của tiêm vắc xin, tránh chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch sau khi đã tiêm vắc xin theo khuyến cáo của các cơ quan y tế.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng nhấn mạnh yêu cầu phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Đồng chí cũng đề nghị các địa phương, đơn vị căn cứ Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, tổ chức kiểm tra theo các tiêu chí đảm bảo an toàn đối với từng loại hình đơn vị, công ty, công sở. Các sở, ngành cần cụ thể hóa, tham mưu với Thành phố để hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19 đối với từng loại hình, từng ngành nghề trên địa bàn.

Lương Hằng

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã thực hiện tốt chức năng chăm ...
Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

Bamboo Airways khôi phục và mở bán vé toàn mạng bay nội địa từ ngày 21/10

(LĐTĐ) Vé các đường bay được mở bán trên toàn hệ thống bao gồm website, ứng dụng di động, phòng vé Bamboo Airways và các đại lý chính thức.
Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

Cần bộ tiêu chí đánh giá thống nhất cho các chỉ số thống kê

(LĐTĐ) Chiều 20/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung ...
Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

Quận Hai Bà Trưng: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở các trường học

(LĐTĐ) Hôm nay (20/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2020-2021 và ...
Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Tập huấn trực tuyến về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Trong hai ngày (21-22/10), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) tổ chức tập huấn trực ...
Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

Bổ sung trách nhiệm cho Công an xã trong tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm

(LĐTĐ) Khoản 3 Điều 146 Bộ Luật tố tụng hình sự chưa quy định Công an xã được kiểm tra, xác minh sơ bộ trong tiếp nhận tố giác, tin báo ...
Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện ...

Tin khác

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

Hà Nội triển khai biện pháp tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"

(LĐTĐ) Chiều 20/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 22 về việc triển khai các biện pháp tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn Thành phố.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cơ bản khống chế được dịch bệnh và từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng và người dân không được phép lơ là, chủ quan vì nguy cơ dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào.
Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

Huyện Mỹ Đức: Tạo sự thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch, tránh tâm lý chủ quan

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới, Ban Thường vụ Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội) đã có những yêu cầu cụ thể với Ủy ban nhân dân huyện huyện, các cơ quan, phòng, ban, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Đảng ủy các xã, thị trấn.
Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

Vinh danh 10 gương mặt Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tôn vinh và trao tặng danh hiệu Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2021 cho 10 gương mặt đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội.
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quận Tây Hồ.
Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

Xứng danh phụ nữ Thủ đô anh hùng

(LĐTĐ) Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của các tầng lớp phụ nữ cả nước chào mừng kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam, sáng nay (19/10), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức chương trình Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo năm 2021.
Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, tiềm năng cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19” sáng 19/10, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự vui mừng vì đã có nhiều bước nới lỏng trong hoạt động xã hội và sản xuất kinh doanh, đồng thời hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã ban hành các quy tắc thích ứng Covid-19 mới.
Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Tháo gỡ các vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định lãnh đạo Thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch Covid-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới.
Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp biến “nguy” thành “cơ” để phục hồi sau đại dịch

Sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp biến “nguy” thành “cơ” để phục hồi sau đại dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần luôn sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, nhằm biến "nguy" thành "cơ", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định thành phố Hà Nội luôn coi công tác hỗ trợ doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và sẵn sàng tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư hồi phục sản xuất kinh doanh.
Hà Nội cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

Hà Nội cam kết bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư

(LĐTĐ) Phát biểu tại Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19", sáng nay (19/10), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để chào đón và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực đến và đầu tư kinh doanh trên địa bàn Thủ đô; cam kết sẽ bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.
Xem thêm
Phiên bản di động