M
05/01/2021 21:24

Người dân thôn Hạ Lôi "hồi sinh" những cánh đồng hoa đón Tết

(LĐTĐ) Dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thế nhưng, những cánh đồng hoa thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bắt đầu “hồi sinh” trở lại để kịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Thời điểm hiện tại, đã có nhiều thương buôn tìm đến đây để tìm nguồn cung hoa Tết cho thị trường.

Thành tựu xây dựng nông thôn mới tại các huyện ngoại thành Nhân dân huyện Mê Linh chung sức hướng về miền Trung ruột thịt Làm giàu từ nghề trồng hoa

Được biết đến là vùng trồng hoa hồng lớn của huyện Mê Linh, thôn Hạ Lôi xã Mê Linh hiện đang trồng phổ biến các loại hoa hồng thế, hoa hồng chậu và hoa hồng cắt cành. Nhìn cánh đồng hoa xanh mướt hiện tại ít ai biết rằng thời điểm hơn nửa năm trước những cánh đồng hoa nơi đây đã bị tàn phá nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid -19.

Người dân thôn Hạ Lôi
Sau thời gian khôi phục, những cánh đồng hoa hồng thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) đã xanh tốt trở lại.

Nhớ lại thời điểm đó, bà Nguyễn Thị Hoa (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) cho biết, gia đình bà từ trước tới nay sống bằng nghề trồng hoa hồng. Thời điểm cách ly bởi dịch bệnh, toàn bộ diện tích hoa của gia đình bà mất trắng do không được chăm sóc. Hết thời gian cách ly, gia đình đã dùng mọi biện pháp khôi phục nhưng do hoa sâu bệnh lâu ngày nên quá trình hồi phục cũng rất khó khăn. Phải đến dịp 20/11 vừa qua hoa mới bắt đầu cho thu hoạch trở lại, cũng kể từ đó gia đình mới đỡ lo hơn.

Dưới sự động viên của chính quyền địa phương, vượt lên khó khăn, những cánh đồng hoa của thôn Hạ Lôi đã xanh mướt trở lại. Trên con đường dẫn vào xóm Bàng thôn Hạ Lôi, những cánh đồng hoa hồng đang bắt đầu nảy lộc còn các chậu hoa hồng cảnh thì bắt đầu cho ra những búp nụ đầu tiên, cành tán sum suê. Đủ các loại hoa hồng với màu sắc bắt mắt làm bừng lên sức sống trên những cánh đồng hoa nơi đây.

Người dân thôn Hạ Lôi
Cánh đồng hoa cúc xanh mướt mang theo hy vọng của chị Hạnh vào một năm mới đủ đầy hơn.

Cánh cánh đồng nhà bà Hoa không xa, chúng tôi gặp anh Tùng (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh). Không giống với gia đình bà Hoa và nhiều gia đình khác tại thôn Hạ Lôi, hoa hồng chậu là loại hoa đưa lại thu nhập chính cho gia đình anh Tùng. Thời điểm 1 tháng trước Tết Nguyên đán, thương buôn các tỉnh miền Bắc đã bắt đầu đổ về thôn Hạ Lôi để mua hoa Tết do đây là lúc hoa có giá ổn định nhất. Được biết, giá hoa chậu hiện tại bán buôn tại vườn đang ở mức từ 50 – 60 nghìn đồng/chậu.

“Có những ngày khách đặt đông không kịp nhặt hàng mình phải nhờ người thân trợ giúp. Từ việc chọn hàng, nhặt hàng, cho tới chuyển hàng đều một mình mình làm nên cũng khá vất vả. Thế nhưng cả năm mới có một dịp nên cũng phải cố gắng gấp đôi, gấp ba ngày thường.” - anh Tùng tâm sự.

Người dân thôn Hạ Lôi
1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, thế nhưng trên những cánh đồng hoa đã có sự xuất hiện của các thương buôn về chọn hoa bán Tết.

Bên cạnh loại hoa trồng chủ yếu là hoa hồng, hoa cúc cũng được trồng trên những cánh đồng hoa thôn Hạ Lôi. Từ hơn 5 năm nay, hoa cúc đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình chị Dương Thị Hạnh (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh). Cũng là một trong những gia đình chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19, thế nhưng chị vẫn luôn giữ vững tinh thần lạc quan.

Ngay sau khi kết thúc cách ly, chị đã ra đồng dọn dẹp hoa và làm đất trồng hoa vụ mới. Hiện tại, chị đang tập trung chăm sóc vài sào cúc với mong muốn vớt vát lại chút thu nhập. Năm nay, số lượng hoa cúc gia đình chị trồng để cung cấp cho thị trường Tết cũng vẫn như mọi năm. Chị Hạnh hi vọng vụ hoa Tết năm nay sẽ đưa lại cho gia đình chị nguồn thu ổn định để có cái Tết ấm no, đủ đầy hơn.

Lương Hằng

Nguồn :