Người dân được chăm sóc chu đáo trong ngày hội lớn của non sông

Sáng 2/9, hàng vạn người dân từ khắp mọi miền đất nước đổ về Thủ đô Hà Nội, hòa mình trong không khí thiêng liêng của lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Giữa dòng người đông đúc, sắc cờ đỏ sao vàng rực rỡ, tiếng nhạc rộn ràng và bước chân mạnh mẽ của những đoàn quân hùng dũng, có một chi tiết khiến ai cũng xúc động: người dân tham dự ngày hội lớn được chăm sóc, phục vụ chu đáo đến từng chai nước, ổ bánh mì, phần ăn nhẹ.
Vesak 2025: Loạt hoạt động trong ngày hội lớn nhất của Phật giáo tại núi Bà Đen Hà Nội nghĩa tình trong ngày hội lớn của non sông Thanh niên Thủ đô thầm lặng góp sức làm nên thành công của ngày hội lớn

Chu đáo từng chai nước, bữa ăn

Ngay từ rạng sáng, các tuyến phố trung tâm Thủ đô đã rợp bóng cờ hoa. Trên các tuyến đường đoàn diễu binh, diễu hành đi qua đều sáng bừng khí thế của một ngày hội lớn. Dòng người nườm nượp, có cụ già tóc bạc phơ chống gậy, có những cặp vợ chồng trẻ dắt con đi xem diễu binh lần đầu tiên trong đời, có những đoàn khách quốc tế hòa chung nhịp tim cùng hàng triệu người dân Việt Nam.

Trong không khí ấy, từng khu vực dành cho người dân đều được bố trí gọn gàng, khoa học. Ở nhiều địa điểm, nước uống đóng chai, bánh mì, xôi… được chuẩn bị sẵn sàng và phát miễn phí. Những người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai được lực lượng chức năng quan tâm đặc biệt, có đội y tế túc trực, có xe cấp cứu chờ sẵn để kịp thời xử lý tình huống.

Người dân được chăm sóc chu đáo trong ngày hội lớn của non sông
Người dân vô cùng xúc động trong không khí dòng người đông đúc, sắc cờ đỏ sao vàng rực rỡ, tiếng nhạc rộn ràng và bước chân mạnh mẽ của những đoàn quân hùng dũng.

Bà Nguyễn Thị Vân (72 tuổi, ở Ninh Bình) rưng rưng chia sẻ: “Tôi đã mong ngày này từ rất lâu. Tưởng mình tuổi cao sức yếu không thể chen vào dòng người, nhưng hôm nay tôi được các cháu đoàn viên tặng nước, chăm sóc tận tình. Nhìn đoàn quân hùng dũng đi qua, tôi cảm thấy vô cùng xúc động. Đặc biệt, tấm lòng của các lực lượng dành cho dân khiến tôi càng thêm tự hào, thêm tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay”.

Tương tự, bà Hoàng Thị Thà (70 tuổi, xã Đông Anh, Hà Nội) đã có mặt từ sớm Công viên Thống Nhất để theo dõi chương trình kỷ niệm 2/9. Bà Thá vốn công tác tại Kho J106, Tổng cục Kỹ thuật, đã từng trải qua nhiều sự kiện lớn của đất nước khi còn công tác trong quân ngũ, nhưng không khí ngày hội hôm nay vẫn khiến bà rưng rưng xúc động. Giữa biển người rợp cờ đỏ sao vàng, bà thấy như sống lại ký ức những năm tháng cống hiến cho Tổ quốc.

“Nhìn thế hệ trẻ hôm nay mạnh mẽ, tự tin, kỷ luật trong từng hàng ngũ, tôi càng thêm tin tưởng vào tương lai đất nước. Đặc biệt, khi chứng kiến sự quan tâm chu đáo của Thành phố dành cho từng người dân, tôi càng xúc động. Ngày hội 2/9 không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử, mà còn để thấy rõ sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chính tình cảm ấy đã làm nên sức mạnh đoàn kết để dân tộc ta đi tới ngày hôm nay,” bà Thà xúc động nói.

Người dân được chăm sóc chu đáo trong ngày hội lớn của non sông
Bà Hoàng Thị Thà đánh giá cao công tác tổ chức kỷ niệm 80 năm Quốc khánh.

Chứng kiến không khí của ngày hội lớn, chị Nguyễn Thị Nhung (phường Yên Sở, Hà Nội) xúc động chia sẻ: “Tôi thấy hình ảnh hôm nay như minh chứng rõ ràng nhất: Từ những năm tháng khói lửa, Đảng và Nhà nước luôn lo cho dân. Đến hôm nay, trong ngày vui lớn, dân vẫn là trung tâm. Thế hệ trẻ đã biết quan tâm, phục vụ Nhân dân một cách chân thành. Đây chính là sức mạnh của chế độ ta”.

Không phải ngẫu nhiên mà người dân Thủ đô và các địa phương về Hà Nội hôm nay đều cảm thấy ấm lòng. Tất cả nằm trong sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng trước. UBND thành phố Hà Nội, các sở ngành cùng Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ để không chỉ đảm bảo an ninh tuyệt đối, mà còn mang đến cho Nhân dân điều kiện tốt nhất khi tham dự lễ kỷ niệm.

Các trạm dừng nghỉ, điểm phát nước và thực phẩm được bố trí dọc các tuyến phố diễu binh, đặc biệt là các chốt có đông người dân tập trung. Từng tình nguyện viên mang nụ cười tươi tắn, ân cần trao chai nước mát lạnh giữa tiết trời oi nồng của đầu thu, không chỉ giúp người dân giải khát mà còn mang đến cảm giác được quan tâm, sẻ chia.

Trong suốt thời gian diễu binh, loa phát thanh thường xuyên nhắc nhở bà con giữ gìn sức khỏe, uống nước đầy đủ, không chen lấn. Các điểm y tế lưu động hoạt động liên tục, nhiều người dân gặp vấn đề sức khỏe nhỏ như tụt huyết áp, say nắng đã được chăm sóc kịp thời. Không một ai bị bỏ lại phía sau.

Khi tình dân, nghĩa Đảng hòa quyện

Sáng 2/9, khi những đoàn người nô nức đổ về khu vực trung tâm Thủ đô để chào mừng 80 năm Quốc khánh, các hoạt động “tiếp sức” cũng được triển khai mạnh mẽ như tại phường Yên Nghĩa, phường Ngọc Hà… Họ không xuất hiện trên khán đài, cũng chẳng cầm cờ hoa đi giữa dòng người, nhưng chính sự tận tâm, chu đáo của họ đã góp phần để ngày hội lớn của đất nước diễn ra trọn vẹn, ấm áp tình người.

Người dân được chăm sóc chu đáo trong ngày hội lớn của non sông
Người dân được quan tâm chu đáo từng chai nước, bữa ăn nhẹ.

Tại phường Ngọc Hà, các hội viên Hội Phụ nữ tất bật với một công việc rất đặc biệt: Chuẩn bị từng suất ăn, chai nước, rồi thu dọn từng túi rác nhỏ sau lễ. Từ tờ mờ sáng, chị em đã cùng nhau chuẩn bị những gói xôi để phát miễn phí cho bà con đi xem diễu binh, diễu hành. Hàng trăm chai nước mát cùng bữa ăn sáng cũng được chuyển đến tay người dân, chiến sĩ và lực lượng phục vụ. Không chỉ chăm lo bữa ăn, Hội Phụ nữ còn phân công nhau dọn dẹp rác, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Chị Nghiêm Thùy Trang, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Hà, chia sẻ: “Đêm 1/9, chúng tôi gần như thức trắng để kịp chuẩn bị đầy đủ bữa sáng ngày 2/9 cho lực lượng làm nhiệm vụ A80 và bà con đi xem. Dù mệt nhưng ai cũng tự hào, bởi được phục vụ Nhân dân trong ngày trọng đại của đất nước là một vinh dự”.

Sự kiện 2/9 không chỉ là ngày hội của quân đội, của cán bộ lãnh đạo, mà là ngày hội của toàn dân tộc. Việc từng người dân được chăm sóc, phục vụ tận tình đã biến buổi diễu binh thành một “lễ hội của tình dân, nghĩa Đảng”, của sự đoàn kết và niềm tin vững bền. Khi tiếng nhạc kết thúc, những đoàn xe, đoàn diễu binh cuối cùng đi qua, ánh nắng mùa thu vẫn rực rỡ chiếu xuống lá cờ đỏ sao vàng tung bay. Người dân chậm rãi ra về, tay còn cầm những chai nước, ổ bánh mì, trong lòng tràn đầy niềm vui và xúc động.

Người dân được chăm sóc chu đáo trong ngày hội lớn của non sông
Tại phường Yên Nghĩa, các điểm hỗ trợ nước uống, chỉ dẫn đường được bố trí chu đáo.

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập”. Tám mươi năm sau, tinh thần ấy không chỉ hiện hữu trong những đoàn quân diễu binh, mà còn trong sự quan tâm, chăm lo của chính quyền đối với từng người dân.

Hình ảnh những chai nước, phần ăn nhỏ bé hôm nay sẽ còn đọng lại rất lâu trong ký ức mỗi người, bởi nó không chỉ là sự phục vụ vật chất, mà là minh chứng cho sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Đó chính là sức mạnh để dân tộc Việt Nam bước tiếp trên con đường xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Lễ diễu binh kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 đã khép lại, nhưng dư âm còn vang mãi. Người dân về Thủ đô không chỉ mang về ký ức thiêng liêng về một ngày hội lớn, mà còn mang về niềm tin, niềm tự hào, sự xúc động trước sự quan tâm chu đáo của Đảng, Nhà nước, chính quyền và thế hệ trẻ hôm nay.

Hình ảnh các lực lượng chức năng, tình nguyện viên, chiến sĩ công an, bộ đội, đoàn viên thanh niên… tay cầm thùng nước, giỏ thực phẩm, miệt mài trao tận tay từng người dân như tiếp thêm sự gắn bó keo sơn giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Đó không chỉ là sự chuẩn bị hậu cần cho một sự kiện trọng đại, mà còn là tình cảm, sự quan tâm chu đáo của cả hệ thống chính trị dành cho người dân, những nhân chứng và chủ nhân của lịch sử hôm nay.
Kim Tiến - Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay (5/12), giá dầu thế giới tiếp đà tăng khi nguồn cung qua đường ống Druzhba vẫn ổn định, trong bối cảnh thị trường đánh giá triển vọng cung - cầu và tồn kho tại Mỹ. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 62,79 USD/thùng, tăng 0,19%, giá dầu WTI ở mốc 59,13 USD/thùng, tăng 0,31%.
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (5/12) trên thị trường tự do giao dịch quanh mốc 27.150 đồng/USD mua vào và bán ra tại 27.200 đồng/USD, giảm sâu tới 300 đồng chiều mua và 320 đồng chiều bán so với phiên trước.
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm

Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng giảm xuống dưới ngưỡng 154 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn cũng rớt giá 600 - 800 nghìn đồng/lượng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét.
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025

Thành tích Huy chương Vàng là cột mốc lịch sử của đội tuyển Bi sắt Việt Nam, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Bi sắt nữ Hà Nội tại Giải vô địch Thế giới năm 2025 vừa qua.
Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Phường Yên Nghĩa kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường

Chiều 4/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại hội nghị, Thường trực Ủy ban MTTQ phường đã giới thiệu 3 nhân sự để hiệp thương, gồm, ông Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường; bà Lương Thị Hồng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường và ông Tạ Huy Cường - Bí thư Đoàn Thanh niên phường.

Tin khác

Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80

Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80

Tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã chia sẻ 10 kinh nghiệm quý. Từ việc huy động hơn 16.000 cán bộ, chiến sĩ mỗi ngày, CATP Hà Nội khẳng định vai trò chủ công trong việc bảo đảm an ninh tuyệt đối, góp phần vào thành công chung của sự kiện.
Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9

Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9

Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9, Cục tiếp tục tổ chức chương trình chiếu phim nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả đến với khu trưng bày điện ảnh, thuộc triển lãm 12 lĩnh vực công nghiệp văn hóa.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân

Chiều 6/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Lê Hải Bình đã làm rõ ý nghĩa và giá trị lịch sử của Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 và Cách mạng Tháng Tám thành công.
Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80

Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), công tác vận tải hành khách công cộng của Thủ đô đã khẳng định vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đại biểu và du khách, qua đó đóng góp vào thành công chung của sự kiện A80.
80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi

80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi

Tháng Tám lịch sử luôn mang đến những cảm xúc thiêng liêng về ngày đất nước độc lập, tự do. Cùng với những dấu mốc hào hùng của dân tộc, 80 năm qua là chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đầy tự hào của lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam.
Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước

Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước

Trong không khí cả nước tưng bừng phấn khởi chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, toàn thể Nhân dân, trong đó có lực lượng công nhân lao động đều được nhận quà Tết Độc lập với mức 100.000 đồng/người. Đón nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều công nhân lao động đã bày tỏ lòng biết ơn và cho biết món quà chính là nguồn động lực để bản thân thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước.
Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80

Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80

Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) đã được tổ chức trọng thể và thành công tốt đẹp tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025 đã có Thư cảm ơn. Dưới đây là toàn văn Thư cảm ơn.
Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương

Ngày 3/9, Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an các đơn vị, địa phương nỗ lực bảo đảm an ninh, an toàn cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và tạo điều kiện để Nhân dân có thêm thời gian tham quan và trải nghiệm các hoạt động, sự kiện tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” (viết tắt là Triển lãm thành tựu đất nước), Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết ngày 15/9/2025.
Kỳ cuối: Sáng mãi cốt cách người Tràng An

Kỳ cuối: Sáng mãi cốt cách người Tràng An

Nếu Đại lễ là khoảnh khắc tỏa sáng, thì ấn tượng về Hà Nội lại là sự lan tỏa bền lâu. Không chỉ ghi dấu bởi những lễ nghi trọng thể, Thủ đô còn chinh phục lòng người bằng sự thanh lịch, tử tế và tận tâm của mỗi người dân. Từ nụ cười chào khách, bàn tay tận tình chỉ đường, đến những chi tiết giản dị như dọn sạch rác sau lễ hội… tất cả đã làm nên một Hà Nội đẹp trong mắt bạn bè gần xa - một thành phố của hòa bình, của hội nhập và sáng tạo.
Xem thêm
Phiên bản di động