M
09/01/2021 16:53

Người dân cần chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí

(LĐTĐ) Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua xấu hơn so với tuần trước. Do đó để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí rất cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp và chung tay, đồng hành từ người dân.

35/35 trạm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện chất lượng không khí Nằm sâu trong khối không khí lạnh mạnh, Hà Nội rét dưới 10 độc C.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) trong tuần qua (từ ngày 1 - 7/1) trên địa bàn Hà Nội xuất hiện chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức rất xấu, các ngày còn lại trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu, thậm chí số ngày xấu tăng lên. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 72 - 206.

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí xấu đi so với tuần trước đó, đã xuất hiện ngày chất lượng không khí ở mức rất xấu, số ngày có AQI ở mức kém và xấu có dấu hiệu tăng vọt.

Người dân cần chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí

Khí thải từ các phương tiện tham gia giao thông trong đó có nhiều phương tiện cũ không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. (Ảnh minh họa: N. Hoa)

Trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường có một ngày AQI ở mức kém và rất xấu chiếm 14.29%, còn lại ở mức xấu. Trạm Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình có một ngày AQI ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại là kém và xấu. Trạm Tây Mỗ có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, hai ngày xấu chiếm 28.57%; còn lại đều ở mức kém.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở 2 trạm xấu hơn rất nhiều so với tuần trước. Cụ thể, Trạm Minh Khai có một ngày chất lượng không khí ở mức kém và rất xấu chiếm 14.29%, còn lại ở mức xấu. Trạm Phạm Văn Đồng có 28,57% chất lượng không khí ở mức kém, còn lại ở mức xấu. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất lần lượt tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 206 - 196.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí trong tuần này cũng xấu hơn so với tuần trước. Trạm Hoàn Kiếm có một ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.29%, còn lại ở mức kém và xấu. Trạm Hàng Đậu có một ngày chất lượng không khí ớ mức rất xấu và kém chiếm 14.29%, còn lại ở mức xấu. Trạm Thành Công có 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.57%, còn lại ở mức xấu.

Chi cục Bảo vệ Môi trường cho biết, trong tuần vừa qua, điều kiện khí tượng vẫn là tác động chủ yếu tới chất lượng không khí trên địa bàn thành phố. Cụ thể là thời tiết nhiều gió, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm quá lớn và ban ngày xuất hiện sương mù dày với phương tiện giao thông tăng cao nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện không được khuếch tán dẫn đến chất lượng không khí ô nhiễm.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :