M
29/08/2020 22:29

Người dân cần cập nhật chất lượng không khí để chủ động bảo vệ sức khỏe

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 23 – 29/8) có xu hướng xấu hơn so tuần trước, chủ yếu chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong tuần đều là tốt và trung bình, có 1 ngày nào chỉ số AQI ở mức kém và không có ngày nào ở mức xấu. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 23 - 108.

Ngày 28/8, chất lượng không khí đa phần ở mức trung bình
Chất lượng không khí ngày 23/8 đa phần ở mức trung bình
Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua thường xuyên ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có xu hướng ổn định như tuần trước.

nguyen nhan khien chat luong khong khi ha noi co nhung ngay o muc kem va xau
Có những ngày Hà Nội có sương mù nhẹ đồng thời sự chênh lệch giữa ngày và đêm làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi

Cụ thể trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường tất cả các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức trung bình. Trạm Kim Liên và Mỹ Đình có 2 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 28.6%, còn lại đều ở mức tốt. Trạm Tân Mai có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại ở mức tốt. Trạm Tây Mỗ có tất cả các ngày đều ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI giống như tuần trước. Cụ thể, cả 2 trạm có tất cả các ngày chất lượng không khí đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 100 - 99.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng xấu hơn so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm 3 ngày chất lượng không khí ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Trạm Thành Công có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình. Riêng trạm Hàng Đậu là trạm có chất lượng không khí xấu nhất với 2 ngày chất lượng không khí ở mức kém chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Cụ thể, trong tuần qua có mưa trên toàn Thành phố, một số trạm do ảnh hưởng của phương tiện giao thông, ngày có sương mù nhẹ, chưa kể đến là chênh lệch giữa ngày và đêm, điều này làm cho các chất ô nhiễm không được khuếch tán, dẫn đến chất lượng không khí có xu hướng xấu đi nhưng không đáng kể và ổn định ở mức cho phép. Tuy nhiên trong tuần có mưa vào giữa tuần và cuối tuần trên một số nơi nên chất lượng không khí cũng cải thiện rõ rệt hơn một số nơi khác.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :