M
23/08/2020 16:34

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua thường xuyên ở mức tốt

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội chịu ảnh hưởng của bão nên xuất hiện nhiều những cơn mưa rào rải rác, chính điều này tạo điều kiện cho các chất gây ô nhiễm được khuếch tán, khiến chất lượng không khí thường xuyên ở mức tốt.

Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần ổn định
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 14/8: 8/10 khu vực ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội trong tuần có xu hướng xấu hơn

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 16-22/8) khá tương đồng so với tuần trước đó, cụ thể đa phần những ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức tốt và trung bình, tuy nhiên trong tuần này đã xuất hiện 1 ngày có chỉ số AQI ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 20-104.

duong pho dong duc hang quan mo cua kinh doanh

Chất lượng không khí Hà Nội tuần qua thường xuyên ở mức tốt

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm có xu hướng tương tự tuần trước đó, có sự đan xen giữa những ngày chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình.

Cụ thể trạm Trung Yên 3 xuất hiện nhiều ngày AQI ở mức trung bình nhất với 57.1%; trạm Kim Liên, Tân Mai và Mỹ Đình đều có 14.3% số ngày AQI ở mức trung bình, còn lại ở mức tốt; riêng trạm Tây Mỗ có 100% số ngày ở mức tốt, không có ngày nào AQI ở mức kém và xấu.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chỉ số AQI cũng có xu hướng khá giống tuần trước đó. Cụ thể, trạm Minh Khai có 14.3% số ngày có AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình, trong khi tại trạm Phạm Văn Đồng có 100% số ngày AQI ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 89 và 95.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, chất lượng không khí của tuần này có chút thay đổi theo hướng xấu đi so với tuần trước đó. Cụ thể, đã xuất hiện 1 ngày có chất lượng không khí ở mức kém tại trạm Hàng Đậu, chiếm 14.3%, còn lại là mức trung bình. Đối với hai trạm còn lại, cùng tỷ lệ 14.3% là mức tốt với trạm Thành Công và là mức trung bình với trạm Hoàn Kiếm. Không có ngày nào chất lượng không khí ở mức kém tại hai trạm này.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :