Ngọt thơm rau má đồng quê
Rau má: Nếu lạm dụng sẽ là “con dao hai lưỡi” đối với sức khỏe Rau má quê mình |
Ảnh minh họa |
Ngày trước rau má có ở khắp mọi nơi: dọc bờ ruộng, trong lòng ruộng, ven đường bê tông, hông bờ mương hoặc khắp các vườn bãi. Hầu như ở bất cứ đâu cũng bắt gặp loài rau ấy. Cứ mỗi cuối tuần, tôi thường lẽo đẽo theo ngoại ra đồng, bắt chước bà chọn lấy những bụi rau non còn chưa nở hoa rồi dùng tay hoặc que tre khéo léo nhổ rau sao cho không đứt gãy và lấy được cả rễ rau. Một già một trẻ cứ hăng hái nhổ cho đến khi đầy rổ mới chịu quay về, ngồi dưới gốc tre, đem rổ rau ra nhặt cho sạch rác. Rác cũng có lần là những cây rau má “giả” mà tôi đã nhầm lẫn với một loài cây dại nào đó.
Có rất nhiều cách chế biến rau má thành những món ăn, thức uống ngon tuyệt nhưng tôi khoái nhất hai món mà ngoại nấu, đó là rau má luộc chấm mẻ và cháo xào rau má.
Với món rau má luộc chấm mẻ thì rau má cắt đoạn dài khoảng một ngón tay sau đó trụng sơ sơ qua nước sôi rồi vớt ra đĩa. Kế đến ngoại sẽ phi tỏi thơm vàng với mỡ lợn, thêm mẻ rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Miếng rau má man mát ngòn ngọt chấm với nước mẻ chua chua thơm lừng làm tôi cứ muốn gắp mãi.
Món cháo xào rau má lại càng dễ ăn hơn, nhất là đối với những ai chưa quen với mùi vị là lạ của thứ “sâm Việt” này. Ngoại nấu cháo như bình thường nhưng bỏ thêm một nhúm nếp cái hoa vàng cho thơm ngon hơn. Cháo chín, ngoại bắt đầu đi xào rau má. Đợi mỡ trong chảo vàng, ngoại bỏ rổ rau má đã được cắt khúc ngắn cỡ một đốt tay vào chảo và nêm nếm thêm chút gia vị. Cứ đảo đều tay cho đến khi rau má chín thì tắt bếp. Tiếp theo ngoại múc cháo vào chảo và đảo đều một lượt. Món cháo xào rau má hoàn thành khi chảo cháo sôi sùng sục và mùi thơm bốc lên nghi ngút. Một chảo cháo xào rau má chuẩn ngon là chảo cháo màu xanh nhiều hơn màu trắng và cây rau chín vừa tới, hạt cháo thì mịn nhừ.
Có hôm ăn sang, ngoại ninh thêm mớ xương hoặc bỏ vào mấy thìa thịt băm. Đám cháu nhỏ ăn đến tròn căng bụng mà miệng vẫn cứ thòm thèm.
Bẵng đi nhiều năm, bây giờ tôi đã lớn nhưng niềm yêu thích với món rau má của ngoại vẫn chẳng hề thay đổi. Mỗi khi rảnh rang tôi vẫn thường ghé thăm ngoại và đòi ngoại nấu rau má cho ăn.
Hồ Điệp
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Phường đầu tiên của quận Tây Hồ nhận danh hiệu “Phường đạt chuẩn đô thị văn minh”
Dư âm đẹp từ Giải bóng đá thường niên Tổng Công ty Vận tải Hà Nội năm 2024
Bắt giữ đối tượng "ngáo đá" cướp ô tô, dùng xẻng đánh người
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Từ 1/1/2025, ứng dụng ngân hàng không được ghi nhớ mật khẩu đăng nhập
Bắt đầu chiến dịch kiểm tra vận tải hành khách cuối năm
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Giá USD trên thị trường tự do giảm sâu
Tin khác
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Cộng đồng 23/11/2024 08:12
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Cộng đồng 22/11/2024 23:24
Nhân lên giá trị tri thức, giá trị văn hóa trong đời sống xã hội
Xã hội 22/11/2024 15:51
Phụ nữ Hà Nội chung tay thu hẹp khoảng cách giới
Cộng đồng 22/11/2024 15:38
Đượm nồng bếp củi mùa đông
Cộng đồng 21/11/2024 11:00
Ngôi nhà nghĩa tình của các thương, bệnh binh
Cộng đồng 21/11/2024 07:43
30 lời chúc ý nghĩa nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Cộng đồng 18/11/2024 19:34
Liên hoan văn hóa “Phụ nữ dân tộc thiểu số hành động vì bình đẳng giới” năm 2024
Cộng đồng 16/11/2024 13:19
Care For Việt Nam cùng dấu ấn doanh nghiệp vì cộng đồng 2024
Cộng đồng 15/11/2024 17:21
Cô gái khuyết tật và hành trình mang tri thức đến với các em nhỏ
Cộng đồng 15/11/2024 06:39