M
14:08 | 29/08/2019

Ngõ văn minh, phố sạch đẹp

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác thiết lập trật tự văn minh đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình mới, cách làm hay đã xuất hiện. Có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền cùng sự chung tay của nhân dân trên địa bàn quận.

ngo van minh pho sach dep Góp phần tạo ứng xử văn minh: Văn hóa từ hoạt động kinh doanh ăn uống
ngo van minh pho sach dep Giữ gìn văn minh đô thị: Nhân lên nhiều mô hình hay

Điểm sáng trong xây dựng văn minh đô thị

Đó là “ngõ văn minh” ở ngõ 63/212 đường Lê Đức Thọ. Ông Lê Quốc Đạt – Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 3 Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 cho biết, ngõ 63/212 đường Lê Đức Thọ trước đây có đoạn đường dài khoảng 70m thường xuyên bị ngập úng sau mỗi trận mưa. Ban Công tác Mặt trận đã vận động nhân dân trong ngõ đóng góp kinh phí cải tạo, nâng cấp đoạn đường với kinh phí là 90 triệu đồng.

Được sự thống nhất của Ban Công tác Mặt trận, Tổ dân phố, nhân dân trong ngách 63/212/16 đã cải tạo lại toàn bộ hệ thống thoát nước, nâng cấp đường bê tông, hạ ngầm toàn bộ đường dây điện trên cao giúp đảm bảo an toàn, mỹ quan đô thị. Đây là một điểm sáng đi đầu trong xây dựng đô thị văn minh, cần được nhân rộng trên địa bàn phường. Có thể nói, để hình thành và duy trì được các mô hình này có vai trò rất quan trọng của các Ban công tác Mặt trận, được coi như trung tâm đoàn kết, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

ngo van minh pho sach dep
Các bạn trẻ xoá điểm chân rác bằng cách vẽ tranh bích họa tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao phường Mỹ Đình 2.

Hay tại phường Mỹ Đình 1, cứ sáng thứ Bảy hàng tuần, người dân lại nhộn nhịp vệ sinh ngõ phố. Đều đặn 7 giờ sáng thứ Bảy, giọng quen thuộc của ông Bùi Văn Lộc – Tổ trưởng Tổ dân phố 7 lại phát ra từ chiếc loa: “Mời bà con tham gia vệ sinh ngõ phố”. Chỉ một lúc sau, mọi người đã tự giác cầm chổi, hót rác bắt đầu công việc quen thuộc của một sáng cuối tuần.

Nếu như trước đây, nhiều hộ dân trong phường vẫn còn để rác thải bừa bãi, vô tư đặt các công trình bồn hoa cây cảnh, mái che nhếch nhác trước hiên nhà làm mất mỹ quan đô thị thì từ ngày có phong trào làm vệ sinh khu phố, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường được nâng lên rõ rệt. Cứ đúng giờ thu gom là bà con mang rác ra đổ, không còn cảnh rác chất đống hôi thối trước cửa nhà. Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh cũng tự ý thức, bố trí hàng hóa gọn gàng, không lấn chiếm hành lang, vỉa hè…

Ông Nguyễn Hùng Trường – Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết: “Khi mới triển khai công tác trên, chúng tôi đã thành lập các Tổ công tác trực tiếp đến “gõ cửa” từng hộ gia đình trên một số tuyến ngõ, ngách chính ở các Tổ dân phố để vận động người dân tự quét dọn xung quanh khu vực của gia đình vào sáng thứ Bảy hàng tuần. Đến nay phong trào đã đi vào nề nếp, vào mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần trên các tuyến đường, ngõ phố các hộ gia đình đều tự giác quét dọn rác, lá cây rụng trước vỉa hè, lòng đường đảm bảo môi trường cảnh quan sạch đẹp”.

Để triển khai hiệu quả, UBND phường cũng phối hợp chặt chẽ với đơn vị vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải ngay sau khi quét dọn. Nhằm duy trì những kết quả đạt được, UBND Mỹ Đình 1 một mặt tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức tự giác của người dân, đồng thời nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu khu dân cư, Tổ dân phố trong quá trình thực hiện.

Thực hiện tốt chủ đề năm “Năm trật tự văn minh đô thị”

Có sự thay đổi đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị quận Nam Từ Liêm. Hằng năm, quận Nam Từ Liêm chọn chủ đề năm là “Năm trật tự văn minh đô thị” nhằm từng bước thay đổi nhận thức của người dân về nếp sống đô thị. Ngay từ đầu năm, UBND quận đều xây dựng kế hoạch và chỉ đạo UBND 10 phường triển khai thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, xây dựng 5 tuyến đường và 29 tuyến phố văn minh đô thị của quận và các phường đảm bảo cảnh quan, đường phố luôn phong quang, sạch đẹp. Đồng thời, triển khai Đề án “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” giai đoạn 1 tại phường Mỹ Đình 1 và Cầu Diễn; triển khai Đề án thành lập “Đội tự quản” tại 10 phường.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, trong thời gian gần đây công tác vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt, thiết lập trật tự văn minh đô thị ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, dần từng bước chuyển biến cuộc sống người dân và cộng đồng xã hội, tạo cảnh quan môi trường sống Xanh-Sạch-Đẹp. Tuy nhiên trước tốc độ đô thị hoá cao, quận đang trong quá trình xây dựng và phát triển mạnh, là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện lớn của quốc tế, đất nước và Thành phố.

Việc giữ gìn, tăng cường kỷ cương, trật tự xây dựng, văn minh đô thị và giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn, còn không ít những hạn chế, bất cập, nếp sống văn minh đô thị chưa tương xứng với vị trí trung tâm mới của Thủ đô. Ý thức bảo vệ, cải thiện vệ sinh môi trường một số nơi chưa được quan tâm đúng mực, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây ùn tắc giao thông còn diễn ra ở nhiều trục đường, tuyến phố. Vi phạm trật tự xây dựng còn nhiều, một số trường hợp nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Thanh Long cho biết, để kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập, nhằm tăng cường kỷ cương, đảm bảo trật tự xây dựng, nâng cao hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, văn minh đô thị trên địa bàn quận, Ban Thường vụ Quận uỷ yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội từ quận đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thành phố và quận trong lĩnh vực xây dựng, văn minh đô thị bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo.

Trong đó, chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh đô thị với những biện pháp cụ thể từng việc gây bức xúc nhất, đề ra mục tiêu phấn đấu như: Tuyến phố không rác, điểm đường không ùn tắc giao thông, xây dựng văn hoá ứng xử nơi công cộng, trong cộng đồng, trên đường phố… Đồng thời phát động các phong trào, các đợt thi đua, duy trì và tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động tổng dọn vệ sinh môi trường vào cuối tuần tại các địa phương.

Phương Bùi

Nguồn :