Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê

(LĐTĐ) Rạng sáng 5/10, nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ Thủ đô đã kịp thời hỗ trợ hàng trăm người dân từ các tỉnh, thành miền Nam đi qua các chốt để về quê. Nhiều người dân vui mừng vì đã được lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát đón tiếp ân cần, chu đáo... Điều này tiếp thêm sức lực cho họ trong cuộc hành trở về quê trong chặng hành trình lên tới hàng trăm ki lô mét nữa.
Vì Thủ đô an toàn trước đại dịch: Trong quản chặt, ngoài kiểm tra nghiêm Những “lá chắn thép” canh giữ bình yên cho Thủ đô

Rạng sáng 5/10, tại chốt kiểm soát dịch ở khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ, các đơn vị chức năng như Công an, Quân đội, Giao thông, Y tế ... đã phối hợp làm nhiệm vụ tiếp tế nhu yếu phẩm, xăng xe, test Covid và tạm nghỉ ngơi cho nhiều đoàn người đi từ khu vực phía Nam ra trong cuộc hành trình về quê ở một số tỉnh miền núi phía Bắc. Họ đa số là những người lao động quê ở Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái... từng vào làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau...

Những hành động đẹp của các chiến sỹ Công an Thủ đô khi tiếp bà con từ phương Nam về quê qua Hà Nội

Công an Thủ đô kịp thời bố trí số lượng các chiến sĩ làm nhiệm vụ giúp người dân một số tỉnh phía Bắc từ các địa phương phía Nam trở về quê qua địa phận Hà Nội nghỉ ngơi để tiếp tục cuộc hành trình.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm ngày 5/10, tại tại chốt kiểm soát dịch ở khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ, hàng trăm người đang ngồi xếp hàng trong lều dã chiến đã được lực lượng chức năng dựng lên trước đó để chờ đến lượt test Covid-19. Trải qua quãng đường dài cả nghìn cây số, ai cũng mệt mỏi trông thấy. Tuy nhiên, khi được lực lượng chức năng động viên, cung cấp đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm... nhất là được biết sẽ có xe của Cảnh sát giao thông dẫn đoàn đi trên đường đảm bảo an toàn giao thông, mọi người đều cảm thấy phấn khởi.

Để bà con đi qua địa phận Hà Nội an toàn, không dừng lại dọc đường, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã dùng xe chuyên dụng chở cả xe máy và bà con, cùng xe dẫn đường đưa bà con ra khỏi địa bàn Hà Nội, bàn giao cho công an địa phương tiếp theo.

Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê
Lực lượng Y tế chốt kiểm soát dịch ở khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ test nhanh Covid-19 cho người dân trước khi về quê

Anh Trấn Bá Chung (huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) cho biết, anh đang làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Nghe tin có người nhà đang ốm, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hôm nay mới về được. Mong muốn của anh Chung là được về nhà để chăm sóc bố, mẹ. Anh Chung rất vui mừng khi được các lực lượng chức năng chăm sóc ân cần, chu đáo của lực tuyến đầu tại các chốt kiểm dịch của Thủ đô cũng như việc cảnh sát giao thông hướng dẫn về quê an toàn.

Còn chị Nguyễn Thị Phượng (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) thì cho hay, bản thân chị đã 10 năm xa quê vào thành phố Hồ Chí Minh mưu sinh. Cuộc sống bất ngờ bị đảo lộn khi dịch Covid-19 bùng phát. Mất việc làm, thu nhập hầu như không còn trong khi nhà phải đi thuê... đành tính phương án tạm thời về quê. "Chặng đường quá dài đối với sức khỏe của tôi, may mắn đi trên đường đã được lực lượng chức năng các địa phương giúp đỡ. Và khi đến địa phận Thủ đô, dẫu mệt song tôi thực sự xúc động vì được lực lượng Y tế tiến hành test Covid, không những thế tại chốt kiểm soát lực lượng chức năng tặng đồ ăn, nước uống, đặc biệt còn đổ đầy cả bình xăng nữa. Cảm động lắm", chị Phượng chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 8, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, sau khi test nhanh Covid-19 và được tiếp thêm nước uống, bánh mì, bà con được lực lượng Cảnh sát giao thông dùng xe ô tô và mô tô đặc chủng dẫn đoàn, hướng dẫn đi theo Quốc lộ 32 lên cầu Trung Hà để tiếp tục theo các tuyến lộ tỉnh về quê an toàn.

Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê
Người dân rất vui vì được lực lượng chức năng ở cửa ngõ Thủ đô tận tình giúp đỡ

Tương tự tại chốt 12 - Km 422+057 đường Hồ Chí Minh (thuộc địa phận thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ), khoảng 3h30 sáng ngày 5/10, lực lượng chức năng tiếp nhận, hỗ trợ nhu yếu phẩm, xăng xe cho 118 người đi bằng xe máy từ thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 112 người về tỉnh Sơn La và 6 người về tỉnh Lào Cai. Theo Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 12, Cảnh sát giao thông phối hợp cùng lực lượng y tế tại chốt test nhanh cho 118 người, kết quả âm tính, sau đó đơn vị sử dụng xe ô tô dẫn đoàn từ chốt đi đường Hồ Chí Minh lên chốt 17 - Đầu cầu Trung Hà (Quốc lộ 32, huyện Ba Vì) sau đó bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ tiếp quản và dẫn tiếp.

Còn theo chỉ huy Chốt kiểm dịch số 17 phụ trách khu vực cầu Trung Hà, trước đó, vào 2h sáng cùng ngày, đã tiếp nhận đoàn gồm 18 xe máy với 36 người từ Bình Dương về Hà Giang đi hướng Quốc lộ 32 qua cầu Trung Hà, bàn giao cho Công an tỉnh Phú Thọ dẫn tiếp. Sau đó, khoảng 4h45, Chốt kiểm dịch số 17 lại tiếp nhận đoàn xe 51 người từ Bình Dương về tỉnh Hà Giang, Lai Châu. Sau khi giúp đoàn người hoàn thành khai báo y tế, test nhanh, lực lượng CSGT tại chốt đã bố trí xe dẫn đoàn người qua địa phận Hà Nội để về quê.

Nghĩa tình Hà Nội làm ấm lòng người trên đường về quê
Hàng trăm người từ các tỉnh phía Nam đi qua Hà Nội và được các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng của Thủ đô hướng dẫn về quê đảm bảo an ninh trật tự.

Theo thống kê, tính đến thời điểm này, đã có hàng trăm người từ các tỉnh phía Nam trở về quê đi qua địa phận Hà Nội và được các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội ân cần giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần, đồng thời hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân về quê an toàn.

Điều cần nói thêm, sự biến động dân cư, nguồn lao động trong nền kinh tế thị trường là quy luật tất yếu. Quốc gia nào cũng vậy. Song khi thiên tai, địch họa ập đến một cách bất khả kháng thì có hàng nghìn người "tạm" rời Thành phố về quê cũng là chuyện bình thường. Với truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, khi tiếp nhận thông tin sẽ có số lượng khá lớn người dân làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam trở về quê đi qua địa phận Thủ đô, Thành phố và các cơ quan chức năng đã kịp thời chỉ đạo chính quyền các địa phương, lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch kịp thời giúp đỡ, "tiếp sức" bà con để cuộc trở về quê được an toàn. Những hành động trách nhiệm, nghĩa tình của lực lượng chức năng tại một số chốt kiểm dịch trên địa bàn Thành phố khiến họ cảm thấy ấm lòng hơn trong đêm mùa Thu se lạnh, thực sự tiếp thêm sức mạnh cho chặng hành trình về quê mà đích đến cũng không còn quá xa nữa.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...
Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

Hà Nội dành khoảng 39.000 tỷ đồng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2022

(LĐTĐ) Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt khoảng 39.000 tỷ đồng (tương đương với kế hoạch ...
Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

Đấu tranh phòng, chống tham nhũng: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Chiều 23/10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng, chống ...

Tin khác

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 23/10, Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác Văn phòng cấp ủy 9 tháng, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 và các nhiệm vụ trọng tâm đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho cơ sở kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 22/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH cho cơ sở kinh doanh có điều kiện và hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh trên địa bàn.
Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

Làng nghề truyền thống chuyển mình sau đại dịch

(LĐTĐ) Suốt thời gian dài, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến mọi hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và huyện Phú Xuyên nói riêng. Là mảnh đất được mệnh danh “đất trăm nghề”, các làng nghề truyền thống ở Phú Xuyên đang chuyển mình sau đại dịch.
Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

Hà Nội: Chuyển giao kinh phí “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh tại 7 huyện, thị xã

(LĐTĐ) Nhằm ưu tiên hỗ trợ những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện của Thành phố chưa có thiết bị học trực tuyến, sáng nay (22/10), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố. Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương chủ trì buổi lễ.
Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

Hà Nội đồng ý đón khán giả cổ vũ đội tuyển Việt Nam tại sân Mỹ Đình, không quá 30% số ghế

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đồng ý cho khán giả vào sân Mỹ Đình (không quá 30% cơ số ghế của sân vận động cho mỗi trận đấu) cổ vũ đội tuyển Việt Nam trong các trận đấu tại vòng loại World Cup 22 với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út. Khán giả tham dự trận đấu phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng…
Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

Huyện Thanh Trì đối thoại định kỳ với các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân

(LĐTĐ) Sáng nay (21/10), Huyện ủy Thanh Trì tổ chức đối thoại định kỳ giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND huyện với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn huyện.
Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ phát huy hiệu quả mô hình nhóm liên gia tự quản trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Tây Hồ là quận có đông lao động tự do, việc quản lý, theo dõi di biến động dân cư đòi hỏi phải chủ động, đi sâu, sát vào từng khu dân cư. Để tiếp tục giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kịp thời sàng lọc nhanh những đối tượng F0, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, các phường đã thành lập mô hình nhóm liên gia tự quản. Các nhóm được đông đảo người dân trên địa bàn quận hưởng ứng tham gia.
Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

Ngăn ngừa bất cập nảy sinh trong quản lý đất bãi ở quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Đánh giá cao hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của quận Tây Hồ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý địa phương này cần tiếp tục có biện pháp quản lý chặt chẽ, thận trọng, ngăn ngừa bất cập nảy sinh, bởi đặc thù của quận có diện tích đất bãi rộng lớn, là khu vực dễ phát sinh tiêu cực.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 43-KH/TU về triển khai thực hiện Kết luận số 13-KL/TƯ, ngày 16/8/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TƯ, ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới".
Gương sáng phụ nữ Thủ đô

Gương sáng phụ nữ Thủ đô

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến vô cùng phức tạp, tác động nghiêm trọng, sâu sắc tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Rất nhiều đối tượng đã bị ảnh hưởng về cuộc sống, thu nhập - việc làm, hoạt động nghề nghiệp, trong đó có phụ nữ. Với quyết tâm cao, tinh thần vươn lên phát triển kinh tế, nhiều phụ nữ Thủ đô đã khẳng định tiềm năng to lớn trên lĩnh vực phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ.
Xem thêm
Phiên bản di động