M
13/04/2020 17:22

Nghĩ về giữ kỷ cương trong phòng chống dịch

(LĐTĐ) Thời điểm này, Hà Nội nói riêng và cả nước đang cùng chung tay, dồn sức phòng chống dịch Covid-19, phải tạm thực hiện cách ly xã hội, để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bởi vậy, hơn lúc nào hết, bản thân mỗi người phải nêu cao trách nhiệm công dân. Thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội cần phải được tuân thủ hàng đầu.

nghi ve giu ky cuong trong phong chong dich Kỳ 4: Những “pháo đài” chống dịch
nghi ve giu ky cuong trong phong chong dich Nếu toàn dân đồng lòng chống dịch nhất định chúng ta sẽ chiến thắng
nghi ve giu ky cuong trong phong chong dich Khi người dân đồng lòng tham gia

Quyết đánh thắng "giặc" Covid-19 là niềm mong mỏi bậc nhất của tất thảy người dân Việt Nam thời điểm này. Tuy nhiên, hẳn ai cũng hiểu rằng muốn cây ra trái ngon phải nỗ lực chăm bẵm, muốn có kết quả tốt phải nỗ lực và tuân thủ các hướng dẫn.

Trong cuộc chiến với "giặc" Covid-19 này cũng vậy, chỉ một sự lơ là, coi thường dù là nhỏ nhất cũng có thể khiến công sức phấn đấu suốt bao ngày tháng bị đổ bể. Thật đáng buồn khi ít ngày gần đây, nhiều người - trong đó có không ít người dân Thủ đô lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội.

nghi ve giu ky cuong trong phong chong dich
Để đảm bảo an toàn cho người dân, các lực lượng nơi tuyến đầu đang phải ngày đêm căng mình phòng chống dịch. Bởi vậy, ở nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội là việc làm cần thiết mà mỗi công dân cần tuân thủ thời điểm này.

Để bao biện cho những hành động của bản thân, nhiều người vin vào bức bình phong “mưu sinh” hoặc “ở nhà lâu thấy bí bách”. Bản thân họ hiểu rằng các cơ quan Nhà nước đang làm tất cả vì sức khỏe của họ, nhưng chỉ vì vô tâm, ích kỷ, thiếu ý thức trách nhiệm công dân, xem thường pháp luật nên họ bất chấp.

Trong lúc chống dịch như chống giặc, không thể nào biện hộ, bao che, dung túng cho những hành vi như vậy. Nhìn rộng hơn, một bộ phận thiếu tuân thủ đã và đang “nối giáo cho giặc Covid-19” khi cuộc chiến này được dự báo vẫn còn hết sức cam go cần phải chịu sự xử lý thích đáng. Để thắng được “giặc” Covid-19, việc giữ kỷ cương như thời chiến hơn lúc nào hết phải được thực hiện nghiêm chỉnh.

Thực tế, cơ sở pháp lý để xử lý đối với những hành vi vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid-19 đã tương đối rõ nét và cụ thể. Chế tài có thể tìm được trong hệ thống những quy định liên quan trong Bộ luật Hình sự, Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra còn có Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế), Hướng dẫn 45/TANDTC-PC của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao (về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19), Chỉ thị 15/CT-TTg (về thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19) và Chỉ thị 16/CT-TTg (về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19) của Thủ tướng Chính phủ…

Đó là các quy phạm pháp luật, quy tắc xử sự chung, đồng thời là mệnh lệnh chỉ đạo trong thời điểm đặc biệt của lịch sử mà mọi tổ chức, cá nhân trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ.

nghi ve giu ky cuong trong phong chong dich
Mỗi người dân là một "pháo đài", việc tuân thủ theo hướng dẫn của các cấp ngành sẽ góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.

Hơn hết, phải khẳng định, Chính quyền không thiếu chế tài để xử phạt những người vi phạm cách ly xã hội. Thế nhưng, không có một biện pháp nào, một chế tài nào hiệu quả hơn bằng chính sự tự giác trong bản thân mỗi người.

Để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, nếu chỉ dựa vào chính quyền, các lực lượng chức năng là chưa đủ. Cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị, nhất là sự ủng hộ, đồng lòng và ý thức trách nhiệm từ phía người dân. Vì thế, không thể chấp nhận cách suy nghĩ, thái độ, hành vi thiếu tinh thần hợp tác, ý thức công dân cũng như trách nhiệm với xã hội trong thực hiện phòng, chống dịch bệnh của một số cá nhân.

Để đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng xã hội trong việc phòng chống dịch Covid-19, mỗi người dân hãy cư xử như là một chiến sĩ. Ở nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly xã hội. Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND Thành phố là hành động mà mỗi người đều có thể thực hiện và nó sẽ góp phần tạo nên “kháng thể” phòng chống Covid-19.

Đinh Luyện

Nguồn :