Nghệ thuật tác chiến phòng không làm nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

Chiến dịch phòng không cuối tháng 12/1972 là đỉnh cao của nghệ thuật tác chiến phòng không, đánh thắng cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.
Xúc động những câu chuyện của “Hà Nội 12 ngày đêm” Thăm, tặng quà nhân kỷ niệm 50 năm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"
Chú thích ảnh
Tên lửa hiện đại của Tiểu đoàn 77, Trung đoàn tên lửa 257, Sư đoàn Phòng không 361, Quân chủng Phòng không - Không quân bảo vệ Thủ đô.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Phó Tư lệnh về Chính trị Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) cho rằng có được thắng lợi vang dội đó, ta đã nắm được tình hình của địch và dự báo sớm ý đồ của chúng, nên có công tác chuẩn bị đầy đủ cả thế và lực cho chiến dịch. Đặc biệt, đã nghiên cứu và xác định cách đánh đúng, phát huy vai trò lực lượng nòng cốt của chiến dịch, Quân chủng PK-KQ đã góp phần cùng quân dân miền Bắc, đánh bại hoàn toàn cuộc tập kích đường không chiến lược của Mỹ.

Vào thời điểm đó, Mỹ tuyên bố: “Bằng kỹ thuật điện tử, không lực Hoa Kỳ có thể bịt mắt toàn bộ hệ thống ra đa của Bắc Việt. Có thể vô hiệu hóa toàn bộ hệ thống phòng không (PK) của đối phương, giờ đây không quân của Mỹ có thể ném bom vào bất kỳ mục tiêu nào trên lãnh thổ Việt Nam, như đi vào chỗ trống. Chúng cho rằng, B-52 là bất khả xâm phạm, B-52 có thể rơi do thời tiết, hoặc do trục trặc kỹ thuật, chứ quyết không bị bắn rơi vì hỏa lực của bộ đội PK Bắc Việt”.

Trước chiến dịch phòng không, cuối tháng 12/1972 các binh chủng ra đa, không quân, tên lửa, pháo PK của Quân chủng đã tập huấn rút kinh nghiệm bàn cách đánh bại máy bay chiến lược B-52; vận dụng những kinh nghiệm của các đơn vị đã chiến đấu với máy bay B-52, chọn và bám sát giải nhiễu B-52.

Bộ Tổng Tham mưu giao nhiệm vụ cho Quân chủng PK-KQ “Tập trung mọi khả năng nhắm đúng đối tượng B-52 mà tiêu diệt”. Chúng ta đã nắm được quy luật của B-52 xuất kích còn có rất nhiều máy bay chiến thuật đi cùng để gây nhiễu, phóng tên lửa vào các đài ra đa, sẵn sàng không chiến với máy bay MiG-21 của ta, để bảo vệ đội hình B-52. Điểm yếu cơ bản của B-52 là có tiết diện phản xạ lớn, nó phải bay bằng để ném bom, đi theo đường bay đã xác định, ít cơ động; trên đường bay B-52 bay vào gần đến vị trí cắt bom, thì các loại máy bay chiến thuật phải giãn ra xa đội hình B-52; lúc này chỉ còn nhiễu của B-52, ta chọn 1 chiếc trong tốp 3 máy bay B-52 sẽ dễ dàng đánh hơn.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt cho biết: Nắm được qui luật chọn đường bay cơ bản đó của địch, ta đã xác định được các đường bay chủ yếu, thứ yếu của chúng để xây dựng phương án đánh và bố trí lực lượng chiến dịch cho phù hợp. Từ đó, có kế hoạch bố trí và sử dụng lực lượng hợp lý, đánh có tập trung, đánh mục tiêu chủ yếu trên hướng, nơi có đường bay chủ yếu của địch. Đây chính là nghệ thuật bố trí và sử dụng lực lượng chiến dịch của ta.

Thực tế kết quả chiến dịch phòng không năm 1972 đã cho thấy, không quân đã xác định tương đối chính xác hướng, đường bay chủ yếu của địch vào đánh phá mục tiêu ta bảo vệ là Hà Nội và Hải Phòng.

Đặc biệt, trong 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội, Hải Phòng, bộ đội tên lửa đã vận dụng kinh nghiệm bao năm chống chiến tranh phá hoại để xác định đường bay của chúng, nên cho dù lực lượng của chúng ta ít, nhưng đã bố trí hợp lý, linh hoạt, có tập trung vào hướng mục tiêu chủ yếu. Nghĩa là, cũng trên đường bay đó, có khi ta chỉ bố trí một tiểu đoàn đánh trên từng đoạn, có khi nhiều tiểu đoàn đánh rải trên đường bay. Như thế, ta vừa tổ chức đánh địch phân tán, vừa đánh địch tập trung, đây cũng là chiến thuật bố trí và sử dụng lực lượng độc đáo của bộ đội tên lửa trong chiến dịch góp phần rất lớn trong việc đánh bại cuộc tập kích đường không (TKĐK) của địch tháng 12/1972.

Kết quả, sau 12 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường, mưu trí, sáng tạo; quân và dân ta, nòng cốt là bộ đội PK-KQ, đã đánh bại hoàn toàn cuộc TKĐK chiến lược quy mô lớn chưa từng có của đế quốc Mỹ vào miền Bắc nước ta, làm nên Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt cho biết: "50 đã trôi qua, thắng lợi của CDPK cuối tháng 12/1972 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, vẫn còn nguyên giá trị để ta vận dụng, linh hoạt, sáng tạo trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc".

Xác định đúng đối tượng tác chiến đối với lực lượng PK luôn là điều vô cùng quan trọng trong cuộc đối đầu không cân sức, chọn đúng đường bay chủ yếu mà địch vào đánh phá mục tiêu bảo vệ là tạo điều kiện để bố trí lực lượng (ít hóa nhiều) để đánh được địch dọc trên cả đường bay (có thể từng đơn vị đánh, có thể tập trung nhiều đơn vị cùng đánh) vào 1 điểm sẽ tiêu diệt lớn, và còn sẵn sàng chi viện được cho nhau trong tác chiến.

Đây chính là những nét đặc sắc của của nghệ thuật tác chiến PK, là yếu tố quyết định của cách đánh chiến dịch, để tổ chức đánh địch hiệu quả từng trận đánh, trong các trận then chốt quyết định, tiến tới giành thắng lợi chiến dịch.

Theo V.T/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/nghe-thuat-tac-chien-phong-khong-lam-nen-chien-thang-ha-noi-dien-bien-phu-tren-khong-20221221143213935.htm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

(LĐTĐ) Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại - Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.
Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

(LĐTĐ) Cảng Chu Lai (Quảng Nam) thuộc công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) sở hữu hệ thống kho hàng quy mô lớn với tổng diện tích gần 300.000m2, hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics trọn gói, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao nhận - vận chuyển hàng đầu tại miền Trung.
Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

(LĐTĐ) Từ ngày 15/6/2023, người thuê nhà là sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được áp dụng cách tính tiền điện mới theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 09/2023/TT-BCT. Theo cách tính mới, 1 người thuê nhà được tính là 1/4 định mức; 2 người được tính là 1/2 định mức; 3 người được tính là 3/4 định mức; 4 người được tính là 1 định mức, để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.
Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 1/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”.
Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023.
TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

(LĐTĐ) Trước việc trên địa bàn vẫn còn 3 vị trí đường ngang - đường sắt không có người gác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nội địa nghiên cứu và đến nay đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như: Gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo…

Tin khác

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

Tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số

(LĐTĐ) Việc xây dựng Luật Viễn thông (sửa đổi) nhằm thể chế hóa đầy đủ, đúng chủ trương của Đảng về phát triển kinh tế thị trường có sự điều tiết của nhà nước trong hoạt động viễn thông, phát triển hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số, xã hội số.
Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

Năm 2024, Quốc hội xem xét thông qua Luật Công đoàn (sửa đổi)

(LĐTĐ) Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 với tỷ lệ 90,28 % đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Theo đó, Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2024) và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).
Thống nhất trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Nghị quyết về lấy phiếu tín nhiệm

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 30/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).
Đại biểu Quốc hội: Quản lý chặt chẽ, bảo mật chữ ký số chuyên dùng công vụ

Đại biểu Quốc hội: Quản lý chặt chẽ, bảo mật chữ ký số chuyên dùng công vụ

(LĐTĐ) Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, chữ ký số chuyên dùng công vụ cần phải được cung cấp, quản lý chặt chẽ, bảo mật và phải giao cho cơ quan về quốc phòng, an ninh quản lý.
Khắc phục những tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

Khắc phục những tồn tại trong quản lý, sử dụng nguồn lực phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 29/5, Quốc hội nghe Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng; thảo luận ở hội trường về những nội dung trên.
Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV: Chất vấn 4 nhóm vấn đề

(LĐTĐ) Theo chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, dự kiến Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn từ ngày 6 - 8/6. Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; Giao thông vận tải; Khoa học và công nghệ; Dân tộc.
Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

Đề xuất tăng hạn tuổi phục vụ của Công an nhân dân

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 5, ngày 27/5, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

Hướng đến chuyển đổi số quốc gia và cải cách hành chính

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, chiều 27/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
Trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trao Quyết định bổ nhiệm tân Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chiều 25/5, tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội

Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022; Phê chuẩn quyết toán Ngân sách nhà nước năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động