Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Nghệ An: Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm quy định về cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 Thành phố Vinh dừng hẳn hoạt động shipper, thẻ đi chợ không còn giá trị Thành phố Vinh sẽ test nhanh Covid-19 miễn phí cho tất cả công dân trên địa bàn

Niềm vui hình thành trong khó khăn vất vả

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An, trong những ngày qua, ngành Giao thông vận tải Nghệ An đã phối hợp với lực lượng quân sự, công an, y tế và chính quyền các huyện, thành phố, thị xã, Hiệp hội Vận tải ô tô Nghệ An, các doanh nghiệp vận tải và xe buýt, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh tổ chức đón, đưa người dân về địa phương, nơi lưu trú đảm bảo an toàn.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Nghệ An, từ ngày 1/8 đến nay, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã điều động trên 20 cán bộ, công chức ứng trực 24/24h trong ngày tại cầu Bến Thủy 1 và 2. Sở còn phối hợp huy động trên 200 lượt phương tiện xe khách và xe tải, đưa khoảng 1.800 công dân đi từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An trở về từng địa phương.

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam
Ngành Giao thông vận tải Nghệ An đã phối hợp với lực lượng quân sự, công an, y tế và chính quyền các huyện, thành phố, thị xã đưa người dân về địa phương, nơi lưu trú đảm bảo an toàn.

Trước khi được đưa về địa phương, tất cả người lao động về quê khi qua các điểm chốt cầu Bến Thủy đều được phân luồng để đảm bảo an ninh, an toàn. Đồng thời, được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, test nhanh Covid-19 tại các điểm do UBND thành phố Vinh, UBND huyện Hưng Nguyên bố trí.

Từ đầu tháng 8, tại cầu Bến Thủy 1 và 2, trung bình mỗi ngày có gần trăm người từ phía Nam trở về quê bằng nhiều loại phương tiện để tránh dịch Covid-19. Những người này đa số là lao động phổ thông, bị mất việc làm, không còn thu nhập, cuộc sống mưu sinh bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh.

Tại các điểm chốt, người dân từ các tỉnh phía Nam về quê có sự “tiếp sức” của cán bộ, đoàn viên ngành Giao thông vận tải, huyện Hưng Nguyên, thành phố Vinh và nhiều tổ chức, cá nhân khác để hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết như: Nước uống, thức ăn, sữa… cho công dân và cán bộ trực chốt.

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam
Tất cả người lao động về quê khi qua các điểm chốt cầu Bến Thủy đều được phân luồng để đảm bảo an ninh, an toàn, đồng thời, được hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, test nhanh Covid-19,...

Một người về từ tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “Trải qua hành trình dài mệt mỏi chạy xe cả nghìn cây số trở về quê nhà, về đến đây, người lao động như mình đây lại được đón, được đưa cả người và xe về tận địa phương bằng xe trung chuyển. Việc làm này của các tổ chức, các nhân khiến hành trình hồi hương của những người như chúng tôi càng ấm lòng và bớt đi rất nhiều gian nan, mệt nhọc”.

Ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết, bên cạnh việc chở người thì Sở Giao thông vận tải còn huy động xe tải từ các doanh nghiệp vận tải, cơ sở đào tạo lái xe để vận chuyển phương tiện (xe máy), tài sản của người dân về tận các địa phương được đầy đủ, an toàn. Thanh tra Sở cũng liên hệ chặt chẽ với các địa phương có công dân trở về từ các tỉnh phía Nam để bàn giao người và phương tiện cho từng địa phương để thực hiện cách ly đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Lực lượng Thanh tra Sở được bố trí làm việc ở đây tuy vất vả nhưng ai cũng sẵn sàng vì nhiệm vụ bởi bản thân mỗi người đều cảm thấy mình đã giúp đỡ những người con xa quê trở về vừa đảm bảo về giao thông, vừa góp phần an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

Khắc phục khó khăn, tăng cường công tác đưa đón và quản lý công dân

Trong tình hình diễn biến dịch ngày càng phức tạp, việc đưa công dân tại cửa ngõ phía Nam tỉnh Nghệ An về từng địa phương cũng phát sinh nhiều khó khăn. Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải Nghệ An, một số công dân khi đưa về đến địa phương có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nên chính quyền địa phương yêu cầu lái xe cách ly 14 ngày nên gây tâm lý lo lắng cho lái xe, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị, gây khó khăn cho việc điều động phương tiện tiếp theo.

Có những chuyến xe đưa công dân về địa phương vào đêm khuya nên rất khó khăn cho việc kết nối, liên lạc với một số huyện, thành, thị nên công tác bàn giao đưa công dân vào các khu cách ly tập trung chưa kịp thời.

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam
Sở Giao thông vận tải huy động xe tải từ các doanh nghiệp vận tải, cơ sở đào tạo lái xe để việc vận chuyển phương tiện (xe máy), tài sản của người dân về tận các địa phương được đầy đủ, an toàn.

Hiện nay, nhiều huyện, thành, thị đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và giãn cách theo Chỉ thị 15, nhân viên chốt kiểm soát dịch ở nhiều nơi chưa cập nhật kịp thời các văn bản của cấp trên. Do đó, chưa tạo điều kiện để các phương tiện chở công dân qua chốt được nhanh chóng, thuận lợi.

Để thực hiện tốt công tác này, ngày 20/8/2021, Sở Giao thông vận tải Nghệ An có công văn số 2927/SGTVT-VT gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt việc đưa, kiểm soát công dân về từ vùng dịch

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo hoạt động của lực lượng Thanh tra Sở; huy động, thuê phương tiện và người lái để chở công dân về giao cho UBND các địa phương để cách ly theo quy định.

Sở Giao thông vận tải cũng đề nghị Sở Y tế bố trí đủ bảo hộ y tế cho đội ngũ phục vụ công tác đưa công dân. Bố trí đủ nhân viên y tế tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 để lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-COV-2 cho công dân về từ vùng dịch trước khi lên phương tiện về địa phương. Xét nghiệm SARS-COV-2 bằng kỹ thuật PCR miễn phí (5 ngày 1 lần) cho lái xe, phụ xe và đội ngũ làm công tác đưa đón công dân.

Một cán bộ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho biết, đối với công dân đi về bằng phương tiện ô tô các nhân, xe dịch vụ về tận địa phương nơi cư trú, Thanh tra Giao thông vận tải sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm SARS-COV-2; tổng hợp danh sách công dân đi trên ô tô gửi cho cán bộ đầu mối trực ở huyện, thành, thị. Sau khi nhận được thông tin, cán bộ trực ở địa phương gọi điện cho lái xe và công dân hướng dẫn về điểm cách ly an toàn, đúng quy định. Khi công dân được cách ly, cán bộ đầu mối huyện báo lại với các chốt để hoàn thành việc tiếp nhận công dân. Trường hợp không về điểm cách ly tập trung phải báp ngay cho lực lượng công an để xử lý kịp thời.

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam
Từ ngày 1/8 đến nay, Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã điều động trên 200 lượt phương tiện xe khách và xe tải, đưa khoảng 1.800 công dân đi từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An trở về từng địa phương.

Ngay sau khi có công văn của Sở Giao thông vận tải, ngày 21/8/2021, tại Công văn hỏa tốc số 6080/UBND-VX về tăng cường công tác đón và kiểm soát công dân trở về từ vùng có dịch của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đã đồng ý giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục huy động, thuê phương tiện, người lái để chở công dân về bàn giao cho UBND các địa phương để cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh còn cho Giao Sở Y tế cung cấp đầy đủ bảo hộ y tế, bố trí đầy đủ nhân viên trực các chốt để xét nghiệm SARS-COV-2 cho công dân; xét nghiệm SARS-COV-2 miễn phí (5 ngày/1 lần) cho lái xe, phụ xe và đội ngũ làm công tác đưa đón công dân. Giao UBND các huyện, thành, thị phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông vận tải để hoàn thành việc tiếp nhận công dân.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

Người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021, người lao động chính thức có 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).
Transerco nỗ lực hướng đến người lao động

Transerco nỗ lực hướng đến người lao động

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng từ dịch Covid-19, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết đã có văn bản hướng dẫn và yêu cầu các đơn vị trực thuộc thông tin, tuyên truyền chủ trương hỗ trợ của Chính phủ tới toàn thể người lao động và khẩn trương chuẩn bị các hồ sơ cần thiết gửi đến các cơ quan chức năng. Transerco cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, hướng đến người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động