Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất

(LĐTĐ) Tính đến ngày 31/8, toàn tỉnh Nghệ An có 14 huyện, thành, thị áp dụng Chỉ thị 16 và 7 huyện còn lại áp dụng Chỉ thị 15 để chống dịch. Nhằm thực hiện “mục tiêu kép” nhiều doanh nghiệp đã triển khai phương án “3 tại chỗ”, vừa chủ động chống dịch vừa duy trì sản xuất.
Nghệ An hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi Người dân thành phố Vinh tiếp tục "ai ở đâu ở đó" thêm 3 ngày Công đoàn Nghệ An tặng 300 suất quà cho người lao động ở khu trọ bị giãn cách

Đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho người lao động

Nhà máy may An Hưng, thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn An Hưng (đóng trên địa bàn xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) mới đi vào hoạt động với 2.000 công nhân. Ngay sau khi trên địa bàn xuất hiện một số ca F0, lãnh đạo đơn vị đã chủ động giảm số lượng làm việc tại nhà máy từ 2.000 công nhân xuống chỉ còn 200 người. Nhà máy đã tiến hành test nhanh, bố trí lực lượng đo thân nhiệt cho công nhân lao động trước khi vào làm việc, phun khử khuẩn trong khu vực sản xuất.

Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất
Công nhân Nhà máy may An Hưng được xét nghiệm sàng lọc mỗi tuần 1 lần.

Ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc nhân sự Nhà máy may An Hưng cho biết: “Thường ngày, Công ty cho xe đưa đón công nhân từ các địa phương. Sau khi thực hiện “3 tại chỗ”, nơi ở của người lao động được bố trí ở nhà công vụ của Công ty, trong phòng có điều hòa, tắm nóng lạnh, vệ sinh khép kín. Chỗ ngủ được bố chăn, ga, gối do “nhà làm ra” (doanh nghiệp tự may ga, chăn, gối đệm). Doanh nghiệp bố trí cho công nhân ăn ngày 3 bữa, đảm bảo dinh dưỡng để làm việc. Hàng tuần, công nhân được xét nghiệm sàng lọc 1 lần”.

Là doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử với trên 1.000 công nhân, Công ty TNHH Innovative Manufacturing Solutions VietNam (gọi tắt là Công ty IMS) đóng tại Khu Công nghiệp VISIP (ở xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An), từ giữa tháng 8 đến nay, đơn vị đã thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Hiện tại, có 500 công nhân trực tiếp làm việc tại Công ty, mọi dây chuyền đang hoạt động sản xuất nhịp nhàng theo kế hoạch đã đề ra.

Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất

Công ty ISM đang thực hiện “3 tại chỗ”, mọi hoạt động sản xuất ở đây vẫn nhịp nhàng theo kế hoạch đã đề ra

Ông Nguyễn Văn Cần, Chủ tịch Công đoàn Công ty IMS cho biết, khi bắt tay vào thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, Công đoàn cùng lãnh đạo Công ty đã bàn và đưa phương án thuận lợi nhất. Công ty đã chủ động chuẩn bị hậu cần để đảm bảo sinh hoạt, bữa ăn hàng ngày; chuẩn bị thêm đồ dùng cá nhân như: Màn cá nhân, chăn đệm, xô, chậu,... bố trí thêm nhà vệ sinh chung để tiện sử dụng cho công nhân lao động.

Tại Nghệ An, kể từ khi bùng phát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp đã thực hiện "3 tại chỗ" để vừa duy trì hoạt động sản xuất, vừa đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và người lao động. Để chia sẻ với những khó khăn của người lao động và doanh nghiệp, các cấp Công đoàn Nghệ An đã kịp thời triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Trên cơ sở hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An trong kịch bản ứng phó với các cấp độ của dịch, nhiều LĐLĐ huyện, ngành, thành thị; Công đoàn ngành đã đến trao quà, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công nhân lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại các doanh nghiệp.

Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nghệ An trực tiếp tặng quà động viên doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” tại Khu Công nghiệp Nam Cấm (Ảnh Thanh Tùng).

Bà Nguyễn Thị Thu Nhi, Phó Chủ tịch LĐLĐ Nghệ An cho biết, để đồng hành cùng người lao động và doanh nghiệp, LĐLĐ các huyện, thành, thị và các Công đoàn ngành đã chủ động thực hiện việc trao quà đến người lao động của những doanh nghiệp đang thực hiện “3 tại chỗ” nhằm hỗ trợ điều kiện sinh hoạt cũng như bồi dưỡng thêm dinh dưỡng cho công nhân lao động. Ngoài ra, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã đi trực tiếp tặng quà động viên một số doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ” tại một số khu công nghiệp.

Phải an toàn mới được sản xuất

Theo thống kê, tại Khu Kinh tế Đông Nam có 128 doanh nghiệp với trên 30.000 lao động. Trong đó, số lao động được bố trí ăn nghỉ tập trung là trên 12.000 người, chiếm 40%. Số lao động được doanh nghiệp bố trí đưa đón là 2.860 người, chiếm 9,46%. Số lao động phải nghỉ việc do dịch Covid-19 gần 4.000 người. Có 13 doanh nghiệp phải ngừng sản xuất.

Được biết, tại nhiều doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam, người đứng đầu các doanh nghiệp phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải bố trí nguồn kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án để chủ động triển khai và xử lý kịp thời trước mọi tình huống. Hàng tuần, tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid-19 định kỳ cho người lao động với tần suất 20% theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Riêng các doanh nghiệp đóng tại địa bàn có nguy cơ cao yêu cầu phải xét nghiệm 100% cho người lao động.

Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất
Thực hiện "3 tại chỗ" người lao động được doanh nghiệp chuẩn bị nơi ngủ chu đáo.

Các doanh nghiệp phải điều chỉnh quy mô sản xuất phù hợp để đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; ưu tiên phương án bố trí người lao động ăn, nghỉ tập trung tại nhà máy, làm việc trực tuyến tại nhà hoặc bố trí xe đưa đón công nhân tập trung theo quy định, còn lại nếu không bố trí được buộc phải tạm thời nghỉ việc.

Các doanh nghiệp cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các “Tổ An toàn Covid”. Doanh nghiệp còn phân công cán bộ đầu mối phụ trách tại nơi làm việc, ký túc xá; xây dựng kế hoạch, phương án cách ly, xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã xem xét, phê duyệt để chủ động thực hiện khi có dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, huyện đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam thực hiện nghiêm phương án “3 tại chỗ”, doanh nghiệp nào đáp ứng được thì duy trì sản xuất. Thực hiện kiểm soát nghiêm doanh nghiệp thực hiện mô hình “1 cung đường, 2 điểm đến”. Những doanh nghiệp không bố trí được nơi ở tại chỗ thì phải thuê khách sạn hoặc địa điểm tập trung và tổ chức đưa đón công nhân có kiểm soát dịch để duy trì sản xuất.

Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất
Nhà máy may An Hưng vẫn duy trì hoạt động sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 còn rất phức tạp.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, tình hình đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, hiện, có đến 2/3 địa phương của Nghệ An đã phải thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo không bị đứt gãy chuỗi sản xuất và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng ở thời điểm hiện tại. Tại Nghệ An, theo thống kê, hiện có 135 doanh nghiệp với gần 15.000 lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ”; có 40 doanh nghiệp với trên 13.000 lao động thức hiện phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, ngoài ra còn có doanh nghiệp thực hiện cả 2 mô hình là “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến”. Trong đợt dịch thứ 4 này, trên địa bàn có 169 doanh nghiệp dừng sản xuất với gần 12.000 lao động bị ảnh hưởng đến việc làm.

Theo ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thì hiện nay, đối với địa phương, công tác dập dịch là trên hết. UBND tỉnh luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, để sau khi dập được dịch vẫn duy trì động lực để sản xuất, phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”. Tuy nhiên, sức khỏe của người dân là trên hết, vì vậy, trong trường hợp các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất không đạt yêu cầu về phòng, chống dịch, tỉnh sẽ yêu cầu dừng và điều chỉnh phương án sản xuất của họ cho đến khi đảm bảo phương án chống dịch mới tiếp tục tiến hành sản xuất.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

Không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, công tác chống dịch của Hà Nội có nhiều chuyển biến

(LĐTĐ) Thông tin từ Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 và công tác triển khai các biện ...
Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

Không khai báo y tế và quét mã QR theo yêu cầu có thể bị xử lý hành chính

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn lây lan của dịch bệnh, hiện nay, thành phố ...
Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, Tổ công tác làm nhiệm vụ kiểm soát chiều quốc lộ 1A đi cao tốc ...
Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

Các chốt phòng dịch đã kiểm soát 15.515 lượt người ra - vào thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 11h ngày 25/9 đến 11h ...
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước tác động của dịch Covid-19, sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng như Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm ...
Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

Đẩy mạnh kiểm tra, nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 22 của thành phố Hà Nội trong đó tích cực ...
Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

Trong 36 giờ qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h ngày 25/9 đến 18h ngày 26/9, Thành phố đã trải qua 36 giờ không có ca dương tính mới ...

Tin khác

Điều kiện để người lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau 1/10

Điều kiện để người lao động trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc sau 1/10

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh đã trình Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố phương án phối hợp với các địa phương khác để đón người lao động quay trở lại làm việc.
Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Kịch bản thị trường lao động Hà Nội sau nới lỏng giãn cách

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá kịch bản thị trường lao động sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh, công tác tiêm vaccine cho người dân và hiệu quả của các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế.
Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

Lĩnh vực công nghệ vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn

(LĐTĐ) Báo cáo về thị trường lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thị trường lao động, việc làm. Nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã phải tạm hoãn việc tuyển dụng mới hoặc tuyển rất ít khiến xu hướng tuyển dụng giảm. Tuy nhiên, bên cạnh việc giảm hoặc không có nhu cầu tuyển dụng ở một số ngành nghề thuộc lĩnh vực không thiết yếu, thì một số ngành nghề ở lĩnh vực khác như: Công nghệ thông tin, ngân hàng,... nhu cầu tuyển dụng vẫn có xu hướng tăng nhẹ, nhất là ngành công nghệ thông tin vẫn có nhu cầu tuyển dụng lớn.
Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

Đào tạo kỹ năng nghề để đáp ứng đầu ra

(LĐTĐ) Khi vững kỹ năng nghề, cơ hội việc làm của người lao động rộng mở, và người lao động được đào tạo vững tay nghề sẽ giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động có kỹ năng ở nước ta chưa cao, chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động và chất lượng nguồn nhân lực, công tác đào tạo, đào tạo lại kỹ năng nghề cho người lao động cần được tăng cường.
Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Nhu cầu tuyển dụng ở những ngành nghề không thiết yếu có xu hướng giảm, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tiếp tục gia tăng. Trước tình hình này, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển thị trường lao động.
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

(LĐTĐ) Trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật để thực thi Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều đề xuất để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động cũng như tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch trong việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường lao động ở nước ta có nhiều biến động, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực khi số lao động mất việc làm, giảm việc làm, giảm thu nhập ngày càng tăng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động, chủ động cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh được dự báo sẽ dần phục hồi.
Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

(LĐTĐ) Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện, cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

(LĐTĐ) Theo nhận định của các chuyên gia lao động, khả năng phục hồi thị trường lao động trong những tháng cuối năm 2021 phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Chính bởi vậy, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, các bộ, ngành, địa phương cần làm tốt công tác dự báo về tình hình lao động, việc làm, từ đó xây dựng các phương án hỗ trợ căn cơ hơn cho người lao động (NLĐ) mất việc.
Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Phương án số 198/PA-UBND về đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động