Ngày Tết, cảnh giác cao độ với “bà hỏa”

(LĐTĐ) Dịp đầu xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt là việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, nơi tổ chức các hoạt động lễ, hội và hộ gia đình sẽ gia tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ.
Cẩn trọng với “bà hỏa”! Làng nghề chủ động phòng ngừa “bà hỏa” Quảng Bình: Đốt củi sưởi ấm, một cụ bà tử vong

Ngày Tết cổ truyền của dân tộc là dịp lễ lớn nhất trong năm. Đây là thời điểm các gia đình tề tựu, sum vầy bên nhau để thể hiện lòng hiếu kính. Đồng thời, ngày Tết cũng mang nhiều ý nghĩa tâm linh, văn hoá nên nhu cầu đi lễ chùa cao hơn. Để có một cái Tết vẹn tròn, nhiều gia đình lắp thêm đèn trang trí để nhà cửa lấp lánh hơn. Chính vì vậy, nguy cơ gây cháy nổ do thắp nhang, thờ tự và sử dụng điện thiếu an toàn cũng cao hơn.

Bên cạnh đó, việc tập kết hàng hoá tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tạp hóa… cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Đặc biệt, tại các gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như: vàng mã, hàng tạp hóa, đệm mút xốp… thì “bà hoả” có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Ngày Tết, cảnh giác cao độ với “bà hỏa”
Công an huyện Thường Tín kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ kinh doanh về việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC.

Những ngày qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an thành phố Hà Nội đã thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đẩy mạnh hướng dẫn, khuyến cáo các chủ cơ sở, người dân sử dụng thiết bị điện có nguồn gốc rõ ràng; sắp xếp hàng hóa bảo đảm khoảng cách an toàn; thực hiện đốt vàng mã, thắp hương đúng nơi quy định…

Qua các buổi kiểm tra, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC đến từng hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh.

Điển hình, tại huyện Thường Tín, thực hiện Kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Quý Mão, Công an huyện Thường Tín tăng cường công tác thường trực, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, nhằm thực hiện tốt công tác đảm bảo tuyệt đối các sự kiện chính trị, phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết và các hoạt động lễ hội đầu năm 2023.

Cùng với đó, Công an huyện chỉ đạo các Đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn phối hợp với các phòng, ban chức năng của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền kiến thức pháp luật, hướng dẫn kỹ năng PCCC&CNCH; phát tờ rơi tuyên truyền cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Thượng tá Đỗ Xuân Bình - Phó trưởng Công an huyện Thường Tín nhấn mạnh: “Thức cho dân ngủ, gác cho dân vui xuân” đó là khẩu hiệu mà mỗi chiến sĩ Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng luôn ghi nhớ và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ gìn giữ bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà.

Với tinh thần trách nhiệm đó, để bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các hoạt động Lễ hội đầu năm 2023, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an huyện Thường Tín luôn đảm bảo quân số trực và ứng trực, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC&CNCH một cách nhanh chóng.

Đồng thời, bố trí lực lượng phương tiện tham gia bảo vệ điểm bắn pháo hoa trên địa bàn, những nơi tập trung đông người nhằm xử trí nhanh nhất những tình huống cháy, nổ xảy ra. Chủ động tập trung rà soát, kiểm tra các phương tiện cho cán bộ chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ được kiểm tra thường xuyên, sử dụng thuần thục theo yêu cầu.

Ngày Tết, cảnh giác cao độ với “bà hỏa”
Việc kiểm tra, hướng dẫn người dân cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ luôn được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH quan tâm.

Tương tự, trên địa bàn huyện Thạch Thất, UBND huyện Thạch Thất cũng đã ban hành kế hoạch về tăng cường công tác PCCC&CNCH mùa hanh khô và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các hoạt động lễ, hội đầu năm trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Công an huyện Thạch Thất đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC đối với các khu dân cư, khu phố, hộ kinh doanh có nhiều hàng hóa nguy hiểm về cháy nổ.

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm, các hành vi vi phạm về an toàn PCCC. Yêu cầu các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và kinh doanh có nguy cơ cháy nổ cao cần phải đảm bảo an toàn hệ thống điện, bố trí, sắp xếp hàng hóa, nguồn lửa, nguồn nhiệt, trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu…

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn tại nơi sinh sống, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo mỗi hộ gia đình cần bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC. Người dân cần trang bị bình chữa cháy xách tay và mặt nạ lọc độc để kịp thời xử lý tình huống xấu phát sinh.

Đồng thời, cần cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn điện, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã… Không để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ, người dân phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

Đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nơi thờ tự phải thường xuyên tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC cho những người làm việc, phục vụ tại chỗ, khách đến thăm, có ý thức chấp hành về PCCC. Ban hành nội quy về PCCC, dự phòng các điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra.

Chủ động kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện; phải bố trí khu vực riêng dùng để hóa vàng mã tại các vị trí an toàn, cách xa các vật dụng dễ cháy… cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn, để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn; hạn chế đến mức thấp nhất việc thắp hương thờ cúng và hóa vàng.

Đặc biệt, để đề phòng, ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ có thể xảy ra trong dịp cuối năm, điều quan trọng nhất chính là việc người dân, chủ cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại… phải tự nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện nghiêm quy định về PCCC để vui Xuân, đón Tết thật an toàn và đầm ấm.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm Thành phố; ...
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

(LĐTĐ) Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho ...
Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

Yếu tố nào đưa ngân hàng Việt vào Top thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới?

(LĐTĐ) Những ngân hàng mạnh về bán lẻ, tiên phong về số hóa sẽ thuận lợi hơn trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng những năm tới, từ đó cải ...
Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

Prudential chi trả quyền lợi bảo hiểm 23 tỷ đồng cho một khách hàng tại Cần Thơ

(LĐTĐ) Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam vừa thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho một khách hàng tại Cần Thơ với tổng quyền lợi chi ...
Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023

(LĐTĐ) Lễ hội bánh mì lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc tại Nhà văn hóa Thanh Niên số 4 Phạm Ngọc Thạch quận 1 Thành Phố Hồ ...
Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Sáng 31/3, tại Hội trường Thành ủy Hà Nội, Đại hội Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra trang trọng với ...
Cụm Thi đua số 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội ký kết Giao ước thi đua

Cụm Thi đua số 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội ký kết Giao ước thi đua

(LĐTĐ) Sáng nay (31/3), tại huyện Thanh Trì, Cụm Thi đua số 3 Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội ký kết Giao ước thi đua năm 2023. Với khẩu ...

Tin khác

Nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở giáo dục

Nâng cao nhận thức về phòng cháy chữa cháy tại cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức tuyên truyền PCCC và hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thường Tín.
Hà Nội: Năm 2023 sẽ triển khai 6 mô hình PCCC

Hà Nội: Năm 2023 sẽ triển khai 6 mô hình PCCC

(LĐTĐ) Theo Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/2/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, việc lựa chọn, xây dựng các mô hình an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) phải phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; phải phát huy thực sự có hiệu quả phương châm bốn tại chỗ khi có cháy, nổ xảy ra.
Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Nâng cao kiến thức an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC) đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh... người dân cần chủ động tìm hiểu để có kiến thức và kỹ năng cơ bản về PCCC; đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình nắm vững kiến thức cơ bản về PCCC, thoát nạn, cứu người trong đám cháy, sơ cứu ban đầu...
Hiểm họa cháy, nổ tại các khu tập kết rác thải, phế liệu

Hiểm họa cháy, nổ tại các khu tập kết rác thải, phế liệu

(LĐTĐ) Thời gian qua trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy để lại hậu quả nghiêm trọng, trong đó nhiều vụ cháy xảy ra tại khu tập kết rác thải, phế liệu.
Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong tình hình mới

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) đang tập trung xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) cho cộng đồng trên địa bàn.
Hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh karaoke

Hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, đánh giá các điều kiện phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Thành phố. Qua rà soát, các tồn tại, vi phạm về PCCC chủ yếu liên quan đến giao thông, nguồn nước, bậc chịu lửa, lối thoát nạn, ngăn cháy lan, trang bị hệ thống…
Cảnh báo công tác PCCC tại các khu chợ truyền thống

Cảnh báo công tác PCCC tại các khu chợ truyền thống

(LĐTĐ) Công an thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo người dân và tiểu thương tại các chợ truyền thống phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trong cao điểm mùa khô.
Dập tắt kịp thời đám cháy tại Trường tiểu học Yên Hòa

Dập tắt kịp thời đám cháy tại Trường tiểu học Yên Hòa

(LĐTĐ) Nhận định ban đầu, cháy xuất phát từ khu vực để đồ đạc, bàn ghế chưa sử dụng khiến chập cháy và lan sang thiết bị.
Hà Nội: Kiện toàn lực lượng phòng cháy, chữa cháy đáp ứng yêu cầu tốt hơn

Hà Nội: Kiện toàn lực lượng phòng cháy, chữa cháy đáp ứng yêu cầu tốt hơn

(LĐTĐ) Tập trung xây dựng, kiện toàn lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ tiến lên hiện đại là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm được nêu trong Chương trình số 03/CTr-UBND ngày 7/2/2023 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố năm 2023.
Huyện Hoài Đức tăng cường phòng, chống cháy, nổ tại các di tích, lễ hội đầu năm

Huyện Hoài Đức tăng cường phòng, chống cháy, nổ tại các di tích, lễ hội đầu năm

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng cháy tại các đền, chùa nơi thờ tự, các điểm du lịch tâm linh dịp Lễ hội xuân Quý Mão, những ngày qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ, Công an huyện Hoài Đức tăng cường kiểm tra, tuyên truyền về công tác phòng cháy, chữa cháy.
Xem thêm
Phiên bản di động