M
20/03/2021 13:57

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3): Hạnh phúc từ những điều giản dị nhất

(LĐTĐ) Mỗi người đều có quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Đối với một số người, hạnh phúc đơn giản chỉ là sáng đi làm, tối về với gia đình; hạnh phúc là được ăn một bữa cơm đầy đủ mọi thành viên; hạnh phúc đôi khi chỉ là ngồi an yên thưởng thức một cốc cà phê...

Tập huấn chuyên đề “Xây dựng trường học hạnh phúc” Trong vườn kia có một chiếc lá… Chúng ta nhớ… chúng ta

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ năm 2012.

Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Hạnh phúc vẫn còn chưa thực sự phổ biến. Khi được hỏi quan điểm về "Thế nào là hạnh phúc?" hay "Hạnh phúc là gì?" thì mỗi người đều có câu trả lời riêng cho mình.

Hạnh phúc không ở đâu xa

Ông Phạm Văn Hà (phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) năm nay đã ngoài 60 tuổi. Ông Hà là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận tại khu dân cư ông đang sinh sống. Do vậy, khi nhắc đến ngày Quốc tế Hạnh phúc, ông Hà không quá bất ngờ, bởi nhiều năm nay ông đã được biết đến ngày này.

Hạnh phúc từ những điều giản dị nhất
Ông Phạm Văn Hà cho biết, hạnh phúc không ở đâu xa mà ngay bên cạnh mỗi người

Ông chia sẻ: “Sống trên đời ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Hạnh phúc có nhiều ý nghĩa, nhiều sắc thái. Với tôi, hạnh phúc là những điều rất nhỏ nhoi, đơn giản xung quanh cuộc sống hằng ngày”.

Sống đã gần hết cuộc đời, ông Hà cũng đã trải qua bao thăng trầm của cuộc sống. Do vậy, những trải nghiệm khiến ông nhận ra rằng, hạnh phúc không phải ở đâu xa. Người hạnh phúc là người có thể tận hưởng cuộc sống mỗi ngày, làm việc mình yêu thích; có mối quan hệ tốt đẹp với nhiều người và hiểu được bản thân mình là ai. Người hạnh phúc là người chọn được đích đến, liên tục tiến bước và làm việc không ngừng để tiến về mục tiêu đã định.

“Hiện tại, tôi cảm thấy mình là người hạnh phúc khi có một gia đình hòa thuận, con cái nên người. Mỗi buổi tối cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm gia đình. Là những niềm vui nhỏ bé khi tặng vợ những bông hoa vào nhân dịp sinh nhật hay 8/3; là hằng ngày được chứng kiến những người hàng xóm làng giềng sống vui vẻ, chan hòa với nhau…”, ông Hà cho biết.

Là ăn bữa cơm đoàn tụ với gia đình

Anh Lại Thế Anh, 25 tuổi (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản thì cho hay, do công việc nên anh phải xa gia đình từ 3 năm nay. Càng đi xa, anh mới càng nhận ra những giá trị đơn giản của hạnh phúc.

“Trước đây khi còn ở Việt Nam, tôi thường đi chơi với bạn bè rất nhiều và thường xuyên không ăn cơm ở nhà. Thế nhưng khi sang đây rồi, tôi mới thấy nhớ những bữa cơm ấm áp cùng gia đình. Tôi chỉ mong mỗi ngày được ăn cơm cùng gia đình, có thêm khoảng thời gian bên mẹ, cha đã là hạnh phúc lắm rồi”, Thế Anh bày tỏ.

Đặc biệt, trong hơn 1 năm qua, dịch Covid-19 kéo dài đã khiến cho cuộc sống thay đổi rất nhiều. Thế Anh càng nhận ra, hạnh phúc không phải là khái niệm xa vời nữa. “Mỗi ngày có việc để làm, được đi làm và biết mình vẫn bình an là đủ”, Thế Anh chia sẻ.

Hạnh phúc từ những điều giản dị nhất
Lại Thế Anh cho rằng mỗi ngày có việc để làm, được đi làm và biết mình vẫn bình an là đủ

Giống như Thế Anh, chị Hoàng Thị Thủy 30 tuổi (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trước đây chị cho rằng hạnh phúc là thứ gì đó rất lớn lao. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam chị mới thấy được rằng, đôi khi cuộc sống chỉ cần sự bình an là đủ.

“Có thời điểm, Viêt Nam thực hiện giãn cách xã hội, mọi hoạt động làm việc, sinh hoạt, vui chơi hầu như bị đình trệ. Bản thân tôi thời điểm ấy phải nghỉ làm, chính lúc đó, mới thấy rằng để có thể yên tâm ngồi uống 1 cốc cà phê, ngắm nhìn đường phố cũng đã hạnh phúc lắm rồi”, chị Thủy chia sẻ.

Được biết, có một lý do mà Liên Hiệp Quốc chọn 20/3 hằng năm là ngày Quốc tế Hạnh phúc bởi 20/3 là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau. Biểu tượng cho sự hài hoà, cân bằng của vũ trụ, âm và dương, ngày và đêm. Đó cũng là thông điệp nhắn gửi tới những bạn trẻ, những gia đình trẻ, hạnh phúc đến từ sự cân bằng, hài hoà mọi thứ trong cuộc sống.

Kim Tiến

Nguồn :