M
18/07/2020 09:32

Ngành Tư pháp đạt nhiều thành tích trong 6 tháng đầu năm 2020

(LĐTĐ) Ngày 17/7, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm 2020. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì Hội nghị.

Tiếp nhận, giải quyết hơn 24 nghìn hồ sơ thủ tục hành chính
Sửa quy định bán đấu giá tài sản thi hành án
Yêu cầu các đơn vị trực thuộc báo cáo kết quả giải ngân vốn đầu tư

Báo cáo sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2020 cho thấy, Bộ, ngành Tư pháp đã kịp thời chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các chương trình/kế hoạch công tác để phù hợp với điều kiện mới.

Trong đó, Bộ hạn chế việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn và các đoàn thanh tra, kiểm tra; tăng cường các cuộc họp, chỉ đạo trực tuyến, bám sát tình hình dịch bệnh, chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 để chỉ đạo, hướng dẫn công tác…

0424 7
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: H.P)

Bộ Tư pháp cũng đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, phối hợp với Bộ Tài chính điều chỉnh và đề xuất điều chỉnh giảm một số loại phí trong các lĩnh vực công tác tư pháp (công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm…).

Bên cạnh đó, chất lượng công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, chất lượng hồ sơ các đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nhìn chung được cải thiện tốt hơn, các dự án luật đều được Quốc hội thông qua với tỷ lệ cao; công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật được các Bộ, ngành triển khai quyết liệt; việc tham gia ý kiến pháp lý cùng với Chính phủ, chính quyền các cấp ứng phó với đại dịch được thực hiện kịp thời, có chất lượng…

Tại Hội nghị, đại diện Sở Tư pháp các địa phương cũng đã chia sẻ các kết quả đạt được của tư pháp địa phương; đồng thời chia sẻ những khó khăn, từ đó kiến nghị Bộ Tư pháp, các bộ ngành liên quan phối hợp giải quyết.

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội Lê Xuân Hồng nêu thực tế, công tác bán đấu giá tài sản luôn là một trong những vấn đề “nóng” trong toàn hệ thống thi hành án dân sự, trong đó khó khăn lớn nhất đó là bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản. Hiện Thành phố Hà Nội còn hơn 200 trường hợp chưa giao được tài sản đã đấu giá thành, tương ứng với số tiền hơn 300 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các tổ chức pháp chế, cơ quan tư pháp trong cả nước. Để tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế và cơ quan tư pháp, cơ quan thi hành án dân sự các cấp tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục ưu tiên, tập trung nguồn lực cho việc xây dựng, chỉnh lý các dự án luật, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án.

Cùng đó, các đơn vị cần tham mưu cho lãnh đạo các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố chuẩn bị kỹ Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật; tập trung nguồn lực, kịp thời có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự được giao năm 2020, tập trung thi hành có hiệu quả án kinh tế, tham nhũng, thu hồi tiền, tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát…

Hà Phong

Nguồn :