Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển

Do đại dịch Covid-19, người mua hàng Việt Nam và thế giới đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng. Điều này mở ra một xu hướng mới cho ngành bán lẻ Việt Nam và các nhà bán lẻ trực tuyến phải nhanh chóng chuẩn bị cho Ngày Độc thân 11/11/2021, khi các gia đình Việt sẽ móc hầu bao chi tiêu bù những ngày giãn cách xã hội.
50% nhà tuyển dụng ngành bán lẻ Việt Nam ưa thích nhân sự cấp cao nước ngoài

Xu thế mới

Trong bối cảnh dịch Covid-19, người dân bị hạn chế đi lại, tụ tập để phòng chống dịch bệnh, người tiêu dùng đã chuyển đổi kênh tiêu dùng trực tuyến. Với các nhu yếu phẩm, nếu trước khi có đại dịch, người dân sẽ lựa chọn đi chợ theo các thứ tự ưu tiên lần lượt là chợ truyền thống, trung tâm thương mại và siêu thị rồi mới tới các cửa hàng tiện lợi; thì nay họ sẽ chọn trước tiên là các cửa hàng online, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại và siêu thị.

Theo kết quả khảo sát của Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đối với nhóm mặt hàng không thiết yếu lại được ghi nhận sự tăng trưởng đột biến qua các kênh bán hàng online. Người dân thông qua một số nền tảng thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Zalo, Facebook, Chotot... hay thậm chí là đặt hàng trên điện thoại, app, hotline.

Làn sóng dịch thứ 4 đã khiến 46% số DN ngành bán lẻ Việt Nam chịu tác động nghiêm trọng; 50% bị nghiêm trọng vừa phải và hơn 4% ít bị tác động. Không chỉ đầu ra gặp khó khăn mà do ngành vận tải bị đình trệ đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng khi đa số nguồn hàng, nguồn nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất đều có xuất xứ từ Trung Quốc... khiến cho không ít DN ngành bán lẻ rơi vào tình trạng không có đủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường.

Ngành bán lẻ Việt Nam phát triển
Khách hàng chọn mua thực phẩm tại siêu thị Vinmart trên địa bàn quận Đống Đa. Ảnh: Phạm Hùng

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hơn 60% số DN Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ là những DN có quy mô vừa và nhỏ; vòng quay của đồng tiền hạn chế. Khi năng lực quản trị và khả năng cạnh tranh kém, có nhu cầu vốn lớn thì sức mua giảm, hàng hóa bán lẻ khan hiếm càng đẩy giá lên cao, lại khiến việc kinh doanh đã khó nay càng khó khăn hơn.

Đây chính là thời điểm để các nhà bán lẻ tại Việt Nam đang tập trung khai thác sâu các kênh trực tuyến, các tiện ích (app) bán hàng đồng thời tận dụng các kênh giao hàng và thúc đẩy việc tích hợp nhiều loại hình bán hàng khác nhau theo xu hướng tiêu dùng mới.

Một số giải pháp

1. Tìm kiếm trực tuyến để mua hàng: Một trong những thay đổi cơ bản nhất trong hành vi của người tiêu dùng là sử dụng công nghệ không chạm và thanh toán online. Hơn 60% số người Việt được hỏi đã cho biết vì dịch Covid-19 nên giảm dần việc lựa chọn sử dụng tiền mặt trong thanh toán; đồng thời tăng các hình thức thanh toán qua Internet Banking hay sử dụng ví điện tử.

Đối với thế thì doanh số bán lẻ thương mại điện tử ở Mỹ dự đoán trên 700 triệu đô la vào năm 2023, đây là mức tăng 60% chỉ kể từ năm 2017 cho thấy xu thế mua sắm trực tuyến đang phổ biến trên toàn cầu. Người tiêu dùng đang mua mọi thứ từ hàng xa xỉ, thiết bị cao cấp đến lương thực, thực phẩm hàng ngày đều trực tuyến. Người ta ước tính rằng 20% doanh số bán hàng tạp hóa toàn cầu sẽ là trực tuyến vào năm 2025.

Người mua sắm không chỉ mua hàng trực tuyến mà còn sử dụng smartphone để tham khảo, nghiên cứu các sản phẩm mà mình muốn mua. Trong báo cáo có tiêu đề Robo Economy (Nghiên cứu Mua hàng trực tuyến) còn đưa ra con số 82% người tiêu dùng đã thực hiện công việc này. Điều này sẽ khiến cho các nhà bán lẻ Việt Nam biết phải làm gì để thuyết phục người tiêu dùng đặt mua sản phẩm của mình. Đừng có dại mà đẩy giá bán sản phẩm lên cao vì có nhiều phần mềm để người tiêu dùng so sánh giá.

2. Đa dạng kênh bán hàng: Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện 2 loại hình bán hàng trực tuyến có tên BOPIS (mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng) và BORIS (mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng). Hình thức này giúp người mua không phải đến các siêu thị lớn, không tốn phí vận chuyển. Người bán và người mua sẽ thông báo thời gian, địa điểm giao nhận hàng và không cần rời khỏi xe hơi, bạn cũng có thể có được món hàng yêu thích.

Điều này khiến cho khách hàng sẽ tiếp tục chọn BOPIS ngay cả khi Covid-19 được khống chế. Khi không ưng ý món hàng, bạn cũng có thể trả lại người bán mà chẳng mấy tốn kém thời gian. Khi đã phát triển các siêu thị mini thì loại hình bán hành BOPIS càng phát triển và các nhà bán lẻ không thể bỏ qua cơ hội này.

3. Sớm nhận diện thương hiệu: Lâu nay, các trang web, app bán hàng của các siêu thị đơn thuần chỉ mới dừng lại ở tên sản phẩm, giá trị và vài tính năng cơ bản của sản phẩm. Thời gian rảnh rỗi trong vùng đỏ, vùng da cam đã khiến người tiêu dùng dần thay đổi thói quen quyết định mua sắm của mình. Trong một khảo sát toàn cầu gần đây cho thấy 59% số người mua sắm bị thu hút vào trang web của thương hiệu, biết được sản phẩm mới từ web nhà sản xuất chứ không phải chỉ từ người bán lẻ. Ngoài ra, 37% số người tiêu dùng mong đợi một trải nghiệm tổng thể hấp dẫn hơn so với khi họ mua sắm thông qua các nhà bán lẻ, nhất là các sản phẩm như xe hơi, thiết bị điện tử cao cấp.

Với trung bình 24 giờ/tuần người dân Việt đối diện với 3 màn hình smarphone, máy tính và tivi thì xu thế mua sắm trực tuyến còn tăng. Đây là cơ hội để các nhà bán lẻ Việt Nam thích nghi, trước mắt là Ngày Độc thân 11/11 dự báo sẽ nghẽn mạng vì mua sắm online.q

Trong các lĩnh vực kinh tế cần được khôi phục ngay khi trở về cuộc sống bình thường thì bán lẻ Việt Nam là ngành có điều kiện nhất. Dù số đông người dân phải cắt giảm chi tiêu do phải nghỉ việc vì dịch bệnh nhưng ngược lại có nhiều nhu cầu sinh hoạt bị “kìm nén” nay mới được thực hiện.

Theo Đông Hùng/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/xu-huong-nganh-ban-le-viet-nam-phat-trien-438758.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...
Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

Hà Nội: Việc cách ly, chữa trị F0 tại nhà cần những điều kiện gì?

(LĐTĐ) Trẻ em trên 3 tháng tuổi, người lớn dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, sức khỏe chưa có ...
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin về kỳ họp thứ ba, ...
Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

Huyện Mỹ Đức, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu ...
Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Bảo đảm tốt nhất chế độ, chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Về chính sách tiền lương, tiền công, phụ cấp và chế độ chính sách với người được điều động tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc ...

Tin khác

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Không nên “dễ dãi” khi mua thực phẩm online

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nên nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến (online) qua các trang mạng ngày càng trở nên phổ biến, nhất là các loại thực phẩm tươi sống, như: Thịt, cá, rau, củ… Chính vì vậy, các cá nhân kinh doanh thực phẩm thông qua các trang mạng xã hội càng nhiều. Tuy nhiên, có không ít người kinh doanh theo hình thức tự phát, không có giấy phép kinh doanh cũng như không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, do đó người dân không nên “dễ dãi” khi mua sắm thực phẩm online.
Khai mạc Triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ và các sản phẩm OCOP

Khai mạc Triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ và các sản phẩm OCOP

(LĐTĐ) Chiều ngày 1/12, tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô (176 Quang Trung, quận Hà Đông), Sở Công Thương Hà Nội đã khai mạc “Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành gốm sứ và các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2021”.
Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Thương mại điện tử tăng trưởng ngoạn mục trong đại dịch

Mặc dù gặp những ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, thương mại điện tử Việt Nam vẫn có những bước tăng tốc mạnh mẽ, trở thành một trong những thị trường TMĐT tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Gần 10 triệu lượt khách mua hàng trong sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight sale”

Gần 10 triệu lượt khách mua hàng trong sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight sale”

(LĐTĐ) Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong dịp sự kiện “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight sale” lượng truy cập của người tiêu dùng theo ghi nhận của các doanh nghiệp đều tăng từ 150% đến hơn 300% so với các ngày bình thường. Tổng lượng truy cập vào website ước tính của các đơn vị tham gia trong ngày 26/11 đạt gần 10 triệu truy cập.
Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

Nhiều khuyến mại "khủng" tại chuỗi sự kiện kích cầu tiêu dùng thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối qua 26/11, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chuỗi sự kiện kích cầu trên địa bàn Thành phố bao gồm các chương trình: Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale; Online xuống phố - Kết nối cung cầu; Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, Thành phố tại Hà Nội 2021. Chuỗi sự kiện được diễn ra từ 26 – 30/11, trong đó, sự kiện Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale thu hút khoảng 200 doanh nghiệp, trung tâm thương mại… với gần 3.000 chương trình khuyến mại.
Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

Bùng nổ ngày hội mua sắm cuối năm với cơn mưa vé 0 đồng từ Vietjet

(LĐTĐ) Hưởng ứng không khí tưng bừng của lễ hội mua sắm “Black Friday” trên toàn thế giới, Vietjet dành tặng khách hàng siêu khuyến mãi với vô số vé 0 đồng bay khắp Việt Nam, mang đến cơ hội bay hấp dẫn trong dịp cuối năm.
Ngày 26/11: Đại tiệc mua sắm, càng khuya càng giảm

Ngày 26/11: Đại tiệc mua sắm, càng khuya càng giảm

(LĐTĐ) “Hà Nội đêm không ngủ - HaNoi Midnight Sale” sự kiện hưởng ứng Ngày Black Friday sẽ được diễn ra trong ngày 26/11 tại 200 điểm bán hàng và hơn 20 hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội với các chương trình khuyến mại kích cầu, giảm giá lên đến 100% theo các khung giờ “Càng khuya - Càng giảm”.
Khôi phục nhanh sức mua xã hội góp phần phát triển kinh tế đất nước

Khôi phục nhanh sức mua xã hội góp phần phát triển kinh tế đất nước

(LĐTĐ) Đất nước vừa trải qua gần 2 năm chống chọi với đại dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch. Trong đó, cả 3 lĩnh vực đầu tư, xuất nhập khẩu và tiêu dùng xã hội đều có những trắc trở nhất định. Tuy nhiên, từ 1/9/2021 khi đại dịch đã được khống chế về cơ bản, đất nước chuyển sang một thời kì mới đó là: Thích ứng linh hoạt, vừa tiếp tục chống dịch vừa khôi phục nền kinh tế.
Hà Nội: Khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt lên đến 99,71%

Hà Nội: Khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt lên đến 99,71%

(LĐTĐ) Với mong muốn tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi, ngoài việc đẩy mạnh các kênh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) còn hợp tác với 18 ngân hàng và 13 tổ chức trung gian thanh toán. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội lên đến 99,71%.
Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội

Triển vọng từ những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội

(LĐTĐ) Thời gian qua, trên nhiều vùng nông thôn Hà Nội, người nông dân thực hiện các mô hình trồng nho mang lại hiệu quả kinh tế cao. Những vườn nho “siêu quả” giữa lòng Hà Nội không chỉ mang lại giá trị về mặt kinh tế mà còn là nơi để người nông dân lan tỏa đam mê làm vườn đến cộng đồng, thúc đẩy kinh tế xanh.
Xem thêm
Phiên bản di động