Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt đầu được triển khai thực hiện từ đầu năm 2009, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm, giúp gia đình họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và giúp họ sớm quay lại thị trường lao động. Tuy nhiên, do số lượng người thụ hưởng lớn nên không thể tránh khỏi trường hợp hưởng trùng, thậm chí trục lợi quỹ…
Cảnh báo mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội Hà Nội đẩy mạnh công tác phát triển BHXH, BHYT, BHTN

Nhiều nguyên nhân dẫn đến trục lợi BHTN

Tổng kết Luật Việc làm 2013, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho thấy, sau hơn 7 năm thực hiện Luật, số người tham gia BHTN tăng qua các năm, bình quân hằng năm tăng 14,3%. Từ năm 2015 đến nay, số đối tượng tham gia và được thụ hưởng các chế độ BHTN không ngừng tăng qua các năm, tính đến cuối năm 2022, có 14,3 triệu NLĐ tham gia BHTN. Mức độ bao phủ của BHTN trên lực lượng lao động trong độ tuổi chiếm khoảng 31,18%. Đối tượng bao phủ tăng kéo theo số người hưởng cũng tăng theo.

Số liệu thống kê từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho thấy, với diện bao phủ BHTN ngày càng được mở rộng, từ năm 2010 đến hết năm 2022, có gần 8,7 triệu người hưởng các chế độ BHTN.Tuy nhiên, cũng theo cơ quan chức năng, cùng với gia tăng số người hưởng BHTN thì tình trạng trục lợi BHTN cũng trở lên phổ biến mà điển hình là việc nhiều NLĐ vừa có việc làm mới vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp mà không tự động khai báo. Bên cạnh đó là tình trạng lao động chủ động xin nghỉ việc để đăng ký hưởng BHTN hoặc có hiện tượng NLĐ di chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, họ lại quay về chỗ cũ.

Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm thất nghiệp
Giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm HàNội.

Bộ LĐTBXH cho rằng, việc trục lợi BHTN một phần do Luật chưa có quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thông báo ngay cho cơ quan lao động, cơ quan Bảo hiểm xã hội về việc có việc làm của NLĐ, nên xảy ra trường hợp NLĐ đã có việc làm mà vẫn được hưởng BHTN. Ngoài ra, pháp luật cũng chưa có quy định cụ thể về quản lý đối tượng thuộc diện tham gia BHTN.

Ở góc độ cơ quan triển khai thực hiện chính sách BHTN, qua quá trình trao đổi và trực tiếp lắng nghe tiếng nói của NLĐ, bà Vũ Thị Thanh Liễu - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, đa số NLĐ vi phạm không cố ý trục lợi tiền trợ cấp thất nghiệp mà chủ yếu bởi một số lý do như NLĐ chưa nắm rõ các quy định về pháp luật lao động nói chung, các quy định về BHTN nói riêng; NLĐ nhầm lẫn khái niệm có việc làm, đa số đều cho rằng, bắt đầu được tham gia đóng bảo hiểm xã hội, BHTN mới bị cắt hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc do NLĐ cũng chưa có sự trao đổi cụ thể rõ ràng với doanh nghiệp về nội dung và hiệu lực của hợp đồng lao động.

Ngoài ra, do nhu cầu có việc làm nên dù chưa được ký kết hợp đồng lao động, NLĐ vẫn đi làm và hưởng lương, dẫn đến tình trạng không xác định được chính xác ngày có việc làm theo hợp đồng lao động… Một lý do nữa theo bà Vũ Thị Thanh Liễu là đội ngũ cán bộ nhân sự tại các doanh nghiệp cũng chưa nắm vững các quy định về pháp luật lao động để tư vấn cho NLĐ dẫn tới việc hướng dẫn và thực hiện chưa đúng các quy định về giao kết hợp đồng lao động.

Tăng cường tuyên truyền và ứng dụng công nghệ thông tin

Ông Trần Tuấn Tú - Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp, Cục Việc làm (Bộ LĐTBXH) cho biết, để hạn chế tình trạng trục lợi BHTN, thời gian qua đơn vị này đã tăng cường thông tin tuyên truyền về quyền, trách nhiệm của NLĐ, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý vi phạm đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tránh trùng đóng, trùng hưởng; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, địa phương để phát hiện trường hợp vi phạm, xử lý trách nhiệm. Cũng theo ông Trần Tuấn Tú, về xử lý vi phạm cũng đã có quy định đầy đủ, theo đó, những hành vi vi phạm ở mức độ hành chính sẽ bị xử lý hành chính, vi phạm hình sự sẽ bị xử lý hình sự.

Ở góc độ đơn vị trực tiếp hỗ trợ giải quyết chính sách BHTN, bà Vũ Thị Thanh Liễu cho biết, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã áp dụng các biện pháp kiểm soát trong thực hiện chế độ BHTN đối với NLĐ; thực hiện đồng loạt các giải pháp nhằm hạn chế, phòng tránh việc trục lợi chính sách này. Đối với các trường hợp phải thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp, cán bộ Trung tâm đã hướng dẫn và đôn đốc NLĐ nộp lại tiền đã hưởng sai quy định cho cơ quan Bảo hiểm xã hội theo các quyết định chấm dứt, hủy, thu hồi đã ban hành. Đơn vị cũng sử dụng nhiều hình thức liên lạc thông báo NLĐ đến Trung tâm để hoàn thiện các thủ tục giải quyết hưởng BHTN.

Theo bà Vũ Thị Thanh Liễu, thực tế chính sách BHTN chỉ bù đắp một phần thu nhập của NLĐ trong thời gian thất nghiệp chứ không thể thay thế tiền lương, do đó, nhiều NLĐ chia sẻ họ cũng mong muốn tìm công việc ổn định, có thu nhập hơn là tìm mọi cách để hưởng trợ cấp thất nghiệp.“Cốt lõi của BHTN là giúp cho NLĐ bị mất việc sớm quay trở lại thị trường lao động, do đó cần có thêm chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí cho NLĐ”, bà Liễu nhấn mạnh.

Để góp phần hạn chế tình trạng trục lợi Quỹ BHTN, trong đề nghị sửa đổi Luật Việc làm, Bộ LĐTBXH cũng đề xuất bổ sung quy định về trách nhiệm thông báo của người sử dụng lao động, xử lý đối với trường hợp người sử dụng lao động không có khả năng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ BHTN, quản lý đối tượng.Đồng thời, Bộ đề xuất bổ sung một số trường hợp không được hưởng trợ cấp thất nghiệp như: NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc/hợp đồng lao động, NLĐ bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc, người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng…

Tú Anh

Nên xem

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(LĐTĐ) Tối nay (30/9), tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI - năm 2023.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt lãnh đạo Bộ gửi thư thăm hỏi tới Sở GD&ĐT Nghệ An và Thanh Hoá.
Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo trong đường dây đánh bạc "khủng" lên đến gần 200 tỷ đồng.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là một dự án tổng thể, trọng điểm của Thủ đô hoặc vùng Thủ đô.

Tin khác

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn Giám sát của Hội đồng Quản lý Bảo hiểm xã hội đã thực hiện chương trình giám sát về tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Gỡ vướng về thực hiện pháp luật lao động

Gỡ vướng về thực hiện pháp luật lao động

(LĐTĐ) Công ty nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động có chốt được sổ; ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH căn cứ vào hợp đồng nào; doanh nghiệp thay đổi cơ cấu, thu hẹp sản xuất kinh doanh phải chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động thì cần thực hiện những trình tự nào… Đó là những thắc mắc được đại diện người sử dụng lao động nêu ra tại hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội vừa tổ chức mới đây.
Đãi ngộ nghệ nhân để giữ nghề truyền thống

Đãi ngộ nghệ nhân để giữ nghề truyền thống

(LĐTĐ) Với số lượng 1.793 di sản được kiểm kê, có thể nói Hà Nội là đơn vị có lượng di sản văn hóa phi vật thể nhiều nhất cả nước. Có hàng ngàn nghệ nhân, rất nhiều câu lạc bộ thuộc các loại hình di sản đã và đang tích cực hoạt động. Hiện Thành phố đang nỗ lực thực hiện chính sách đãi ngộ nghệ nhân để bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị các di sản.
Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH

Hà Nội: Tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và BHXH

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội (BHXH) với sự tham gia của trên 130 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh năm học 2023 - 2024

Mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh năm học 2023 - 2024

(LĐTĐ) Chị Phạm Thị Hằng (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Hiện, năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu, nhiều trường học đang triển khai thu giúp cơ quan Bảo hiểm xã hội tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh. Vậy, tôi xin hỏi: Mức đóng BHYT hiện nay của học sinh là bao nhiêu? Học sinh có được chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không?
Quy định về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

Quy định về điều kiện hưởng lương hưu của người lao động

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Quỳnh Chi (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) hỏi: Theo quy định hiện hành, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?
BHYT học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi càng mở rộng

BHYT học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi càng mở rộng

(LĐTĐ) Những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) đã được triển khai hiệu quả, thể hiện không chỉ ở diện bao phủ tăng mà quyền lợi hưởng BHYT của HSSV ngày càng được đảm bảo. Nhân dịp đầu năm học mới 2023 - 2024, ông Đinh Duy Hùng - Phó Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) đã có cuộc trao đổi cụ thể hơn với báo chí về vấn đề này.
Siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

Siết chặt hoạt động livestream trên mạng xã hội

(LĐTĐ) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội truyền thông số Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo góp ý Nghị định thay thế Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng, với rất nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung mới.
BHXH tự nguyện: “Giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do có lương hưu

BHXH tự nguyện: “Giá đỡ” an sinh giúp người lao động tự do có lương hưu

(LĐTĐ) Hiện, sau khi được Nhà nước hỗ trợ, mức đóng thấp nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hiện nay là 231.000 đồng/tháng (với người thuộc hộ nghèo); 247.000 đồng/tháng (với người thuộc hộ cận nghèo); 297.000 đồng/tháng (với đối tượng khác).
Mức hưởng BHYT của học sinh, sinh viên?

Mức hưởng BHYT của học sinh, sinh viên?

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Thanh Loan (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi: Hiện con tôi đang tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại trường theo mức đóng BHYT dành cho học sinh, sinh viên. Vậy, khi đi khám chữa bệnh, con tôi sẽ được hưởng những quyền lợi gì?
Xem thêm
Phiên bản di động