Ngăn chặn chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Để khắc phục tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động, từ đầu năm đến nay, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ, đôn đốc thu, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT.
Đề xuất phương án giải quyết chế độ cho người lao động tại đơn vị nợ bảo hiểm xã hội Quyết liệt xử lý việc chậm đóng BHXH

Đồng bộ các giải pháp giảm tỷ lệ chậm đóng

Trong bối cảnh tình hình thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tình hình phục hồi sản xuất, kinh doanh trong nước, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn làm suy giảm khả năng thanh toán và mất cân đối dòng tiền, dẫn đến tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT có chiều hướng gia tăng. Nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho người tham gia, thời gian qua, ngành BHXH luôn nỗ lực kiểm soát, đôn đốc, thu hồi số tiền chậm đóng và đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực.

Quyết liệt thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT
Thanh tra Hà Nội phối hợp với BHXH Hà Nội công bố quyết định thanh tra tới doanh nghiệp chậm đóng, nợ đóng BHXH kéo dài. Ảnh: B.D.

Theo đó, nhiều giải pháp đã được ngành BHXH triển khai đồng bộ, quyết liệt. Trong đó, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam đã ban hành riêng một nghị quyết (Nghị quyết số 317-NQ/BCSĐ), đặt ra chỉ tiêu thu và giảm tỷ lệ chậm đóng, qua đó thể hiện sự quyết tâm chỉ đạo quyết liệt trong toàn ngành.

Cùng với đó, liên tục hằng tháng, BHXH Việt Nam tổ chức giao ban toàn ngành về công tác thu, phát triển người tham gia. Trong đó, đánh giá chi tiết tiến độ thu, chỉ tiêu giảm chậm đóng với từng địa phương; trên cơ sở đó kịp thời đưa các chỉ đạo phù hợp với tình hình cả nước cũng như đặc thù ở từng tỉnh, thành phố.

Song song với đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cử cán bộ trực tiếp đến đơn vị để đôn đốc thu kịp thời khi đơn vị có dấu hiệu chậm đóng, lập biên bản yêu cầu đơn vị đóng BHXH, BHYT đúng quy định. Hằng tháng thông báo cho đơn vị kết quả đóng BHXH, BHYT tháng trước và số tiền dự kiến phải đóng trong tháng để đơn vị biết được tổng số tiền phải đóng.

Cơ quan BHXH cũng đã chủ động chia sẻ thông tin về chậm đóng BHXH, BHYT của doanh nghiệp với cơ quan Thuế theo quy chế phối hợp và đề nghị cơ quan Thuế, cơ quan Thanh tra ở địa phương phối hợp thực hiện các cuộc thanh tra liên ngành. Đồng thời, chuyển hồ sơ những đơn vị không thực hiện quyết định, kết luận thanh tra đến cơ quan Công an và kiến nghị điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015. Thường xuyên công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp chậm đóng BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả xử lý tình trạng chậm đóng, nợ đóng, BHXH Việt Nam đã tập trung triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra theo phương thức điện tử: Khai thác dữ liệu lớn, phân tích các tiêu chí rủi ro để đôn đốc thanh tra, kiểm tra; tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, đơn vị chậm đóng. Kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính các hành vi vi phạm pháp luật đóng BHXH, BHYT; lập hồ sơ khởi tố đối với trường hợp cố tình vi phạm...

Với các giải pháp đồng bộ và quyết liệt trên, trong năm 2022, tổng số thu BHXH, BHYT toàn ngành là 435.168 tỷ đồng, tăng 38.531 tỷ đồng (9,71%) so với năm 2021, đạt 102,68% kế hoạch năm và vượt 11.354 tỷ đồng so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Đặc biệt, số chậm đóng BHXH, BHYT đã được giảm xuống mức thấp nhất trong giai đoạn vừa qua. Cụ thể, số chậm đóng là 12.988 tỷ đồng, chiếm 2,91% số phải thu - đây là tỷ lệ chậm đóng/số phải thu được ghi nhận ở mức thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây (năm 2016, tỷ lệ chậm đóng ở mức 6% tổng số phải thu). Riêng 4 tháng đầu năm, ghi nhận tổng số thu BHXH, BHYT là 141.222 tỷ đồng, đạt 29,5% kế hoạch tạm giao, tăng 14.725 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tạo điều kiện để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Với quan điểm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ”, ngành BHXH luôn thực hiện giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các doanh nghiệp chậm đóng BHXH cũng như kịp thời đề xuất, tham mưu với bộ, ngành liên quan để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những lao động này theo quy định. Trong trường hợp cần chi trả chế độ cho người lao động tại các doanh nghiệp đang hoạt động, chậm nộp mang tính chất “luân phiên” nêu trên thì cơ bản các đơn vị đều thực hiện theo quy định và được giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, ngành BHXH Việt Nam cũng luôn quan tâm, giải quyết đảm bảo quyền lợi cho người lao động tại các đơn vị phá sản, giải thể. Trong số 206.468 lao động tại các đơn vị đã phá sản, đơn vị đang làm thủ tục giải thể, đơn vị ngừng hoạt động, đơn vị không còn người đại diện pháp luật (chủ bỏ trốn), đến thời điểm hiện nay cơ quan BHXH đã giải quyết chế độ cho 30.241 người lao động các chế độ gồm hưu trí, tử tuất, BHXH một lần; 34.575 người lao động được xác nhận quá trình đóng đang bảo lưu; 77.627 người lao động được xác nhận quá trình đóng, hiện đang tiếp tục tham gia tại đơn vị mới (đã cài đặt phần mềm VssID - ứng dụng số trên nền tảng thiết bị di động). Số còn lại nếu đủ điều kiện hưởng các chế độ BHXH thì cơ quan BHXH sẽ tiếp tục giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động theo quy định.

Tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động mà còn tác động đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tại các địa phương. Nhằm tiếp tục tăng cường công tác thu, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, bên cạnh sự nỗ lực, quyết liệt của ngành BHXH Việt Nam, rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm chấp hành đóng BHXH, BHYT đúng quy định của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các sở, ngành địa phương cần phối hợp chặt chẽ để nắm bắt thường xuyên tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời cảnh báo, đi đến phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, qua đó bảo vệ quyền lợi người lao động chủ động, tích cực.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

Thu giữ gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Gần 8.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ vừa bị lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra và tạm giữ tại 2 điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa trên địa bàn quận 12.
Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

(LĐTĐ) Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.
Cuộc "gặp gỡ" của Trung thu xưa và nay nơi Phố cổ Hà Nội

Cuộc "gặp gỡ" của Trung thu xưa và nay nơi Phố cổ Hà Nội

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu truyền thống năm 2023, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, thợ thủ công tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, xưởng trải nghiệm tại các điểm di sản trong khu Phố cổ Hà Nội và không gian bích họa phố Phùng Hưng. Các hoạt động này nhằm giới thiệu văn hoá truyền thống, thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

Long Biên: Tọa đàm nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Sáng nay (22/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở”, với sự tham dự của các đồng chí là Chủ tịch Công đoàn khối các trường Mầm non trên địa bàn quận.
Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 22/9, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Giao lưu “Hà Nội với Trường Sa và trách nhiệm của lực lượng vũ trang Thủ đô”. Buổi giao lưu, tọa đàm được tổ chức tại Bộ Tư lệnh Thủ đô và truyền trực tuyến tại 32 điểm cầu ở các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh với hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ cùng đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.
FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

FECON thêm nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Bên cạnh việc đảm bảo các chính sách về tiền lương, môi trường làm việc, mới đây, Công ty Cổ phần FECON đã ban hành thêm các chính sách mới và được đưa vào Thỏa ước lao động tập thể với nhiều lợi ích dành cho người lao động.
Đại hội Công đoàn TP.HCM: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Đại hội Công đoàn TP.HCM: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

(LĐTĐ) Ngày 22/9, đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đại hội có sự tham dự của 549 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 1,4 triệu đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn TP.HCM. Đại hội gồm 4 phiên làm việc và kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 22-24/9.

Tin khác

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

Người lao động mong giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình

(LĐTĐ) Phần lớn công nhân lao động đều mong muốn được giảm thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động.
TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

TP.HCM: Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các cơ quan chức năng, các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra tai nạn lao động và xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo đúng quy định.
Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

Tiếp tục hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ bằng tiền (từ 1-3 triệu đồng) đối với đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.
Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

Huyện Thường Tín: Đối thoại với các đơn vị sử dụng lao động về chế độ bảo hiểm

(LĐTĐ) Mới đây, Bảo hiểm xã hội huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện.
Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

Sẽ tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024

(LĐTĐ) Trên tinh thần chia sẻ với khó khăn của cả người lao động và doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia đã thống nhất sẽ phải tăng lương tối thiểu vùng năm 2024, tuy nhiên mức tăng và thời điểm tăng cụ thể sẽ tiếp tục được cân nhắc, bàn bạc thêm trong phiên họp tiếp theo.
Đi làm trong thời hạn nghỉ sinh, được hưởng những chế độ gì?

Đi làm trong thời hạn nghỉ sinh, được hưởng những chế độ gì?

(LĐTĐ) Bạn đọc có địa chỉ email duongan...@gmail.com hỏi: Tôi mới sinh con. Tuy nhiên, kinh tế gia đình khó khăn, tôi muốn đi làm sớm, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo chế độ có được không? Nếu đi làm, tôi được hưởng những chế độ gì?
Tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động

Tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thực thi chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, các cấp Công đoàn đã phối hợp với cơ quan BHXH tăng cường công tác tuyên truyền đi liền với thanh tra, kiểm tra… qua đó yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ của mình với người lao động.
Tổng LĐLĐ Việt Nam-BHXH Việt Nam: Phối hợp nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi của người lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam-BHXH Việt Nam: Phối hợp nâng cao hiệu quả bảo vệ quyền lợi của người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay (31/7), tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2023 - 2028. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì lễ ký kết.
Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

Xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng BHXH

(LĐTĐ) Đối với những đơn vị chậm đóng, trốn đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, thành phố Hà Nội kiên quyết không vinh danh, khen thưởng, không xét tham gia đấu thầu và đầu tư dự án. Đối với các đơn vị đang thực hiện các dự án của Thành phố mà chậm đóng, trốn đóng, Hà Nội sẽ triệt để thu hồi khi thanh toán dự án và không giao dự án mới.
Hỗ trợ vốn cho công nhân lao động, tránh "tín dụng đen”

Hỗ trợ vốn cho công nhân lao động, tránh "tín dụng đen”

(LĐTĐ) Ngày 6/7, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổ chức Tài chính vi mô CEP ký kết phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 9 tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang) tham gia phòng, chống “tín dụng đen” trong công nhân, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động