New Zealand ủng hộ Nhật thực thi quyền phòng vệ tập thể

Thủ tướng Nhật Bản và New Zealand ngày 7/7 đã nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Tokyo thay đổi lập trường hòa bình và tìm kiếm vai trò an ninh tích cực hơn. Thủ tướng New Zealand cũng bày tỏ ủng hộ Nhật tăng cường quyền phòng vệ tập thể.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand John Key tại Auckland ngày 7/7.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và người đồng cấp New Zealand John Key tại Auckland ngày 7/7.

Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp New Zealand John Key tại Auckland, điểm dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du 3 quốc gia của Thủ tướng Nhật, vốn cũng bao gồm Úc và Papua New Guinea.

Trong cuộc hội đàm tại Auckland, ông Abe đã giải thích với Thủ tướng New Zealand về chính sách an ninh mới của Nhật: cho phép quân đội thực thi quyền phòng vệ tập thể để bảo vệ các đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang.

Ông Abe đã miêu tả việc chính sách mới của chính phủ Nhật sẽ cho phép nước này đóng một vai trò tích cực để đạt được hòa bình và sự ổn định trong khu vực. Thủ tướng Key đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách mới của Tokyo.

Cả hai lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và nghiên cứu tiềm năng cho Hiệp định hỗ trợ hậu cần (ACSA). Hiệp định này sẽ cho phép Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và quân đội New Zealand cung cấp nước và nhiên liệu cho nhau trong trường hợp thảm họa hoặc các tình huống khẩn cấp khác.

Hai nhà lãnh đạo còn tái khẳng định cam kết sớm kết thúc các cuộc đàm phán hiệp định tự do thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Abe cho biết New Zealand và Nhật Bản là các đối tác chia sẻ các giá trị chung. Thủ tướng Nhật nói ông và Thủ tướng Key đã nhắc lại cam kết hợp tác hơn nữa về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Abe cho hay, ông sẽ giải thích chính sách mới của Tokyo về quyền phòng vệ tập thể với các quốc gia khác, trong đó có các láng giềng của Nhật.

Sau New Zealand, ông Abe đã bay tới Úc để có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Tony Abbott vào hôm nay 8/7 và có bài phát biểu tại quốc hội Úc.

Theo NHK, Dantri

Nên xem

Quyết liệt triển khai các giải pháp; kiến tạo để phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội

Quyết liệt triển khai các giải pháp; kiến tạo để phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội

Chiều 7/12, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 5 xã: Sóc Sơn, Nội Bài, Trung Giã, Đa Phúc, Kim Anh về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý chất thải rắn, quản lý, bảo vệ rừng, và sự tham gia của các xã cùng Thành phố giải quyết 5 điểm nghẽn (ngập úng, ùn tắc giao thông, vệ sinh môi trường, ô nhiễm không khí, an toàn thực phẩm và trật tự đô thị).
Phường Việt Hưng ra mắt 2 mô hình “Tuyến đường tuyên truyền về MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”

Phường Việt Hưng ra mắt 2 mô hình “Tuyến đường tuyên truyền về MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường Việt Hưng đã tổ chức ra mắt 2 mô hình “Tuyến đường tuyên truyền về MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội”, góp phần đổi mới hình thức tuyên truyền, tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị và lan tỏa tinh thần đại đoàn kết toàn dân.
Giá xăng dầu hôm nay (8/12): Giá dầu thế giới tăng phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay (8/12): Giá dầu thế giới tăng phiên đầu tuần

Hôm nay (8/12), giá dầu thế giới ngày đi lên nhờ kỳ vọng Fed hạ lãi suất và lo ngại gián đoạn nguồn cung, giúp thị trường năng lượng duy trì đà tăng tuần thứ hai liên tiếp. Cụ thể, giá dầu Brent ở mốc 63,75 USD/thùng, tăng 0,77%, giá dầu WTI ở mốc 60,08 USD/thùng, tăng 0,69%.
Hà Nội quyết liệt thiết lập trật tự đô thị để phố phường văn minh

Hà Nội quyết liệt thiết lập trật tự đô thị để phố phường văn minh

Sự đan xen giữa nhu cầu sinh kế và không gian công cộng khiến câu chuyện vỉa hè Hà Nội trở thành bài toán kéo dài nhiều thập niên. Tuy vậy, bằng nỗ lực bền bỉ, nhiều phường trên địa bàn Thủ đô đang chứng minh rằng trật tự đô thị hoàn toàn có thể được lập lại nếu có quyết tâm và sự đồng thuận của cộng đồng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 8/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng.
Thị trường bán lẻ đối mặt làn sóng tái cấu trúc

Thị trường bán lẻ đối mặt làn sóng tái cấu trúc

Thương mại điện tử tăng trưởng bùng nổ đang tạo sức ép lớn lên thị trường bán lẻ Việt Nam, buộc các doanh nghiệp phải tái cấu trúc mô hình hoạt động để bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của hành vi tiêu dùng.
Nhận định Wolves vs Man United: Thử thách nguy hiểm cho đội khách tại Molineux

Nhận định Wolves vs Man United: Thử thách nguy hiểm cho đội khách tại Molineux

Trận đấu giữa Wolves và Man United diễn ra vào lúc 03h00 ngày 9/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Đây được xem là cơ hội quan trọng để đội bóng của HLV Ruben Amorim cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng, đặc biệt khi chỉ phải đối đầu một Wolves đang chìm sâu trong khủng hoảng và đứng cuối bảng.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động