M
27/08/2020 17:18

Nâng cao ý thức phòng chống dịch từ cây “ATM khẩu trang” miễn phí

(LĐTĐ) Nhằm chung tay chống dịch Covid-19, thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội, các tổ chức, cá nhân đã có nhiều hoạt động chung sức vì cộng đồng. Trong đó, việc xây dựng các "cây ATM khẩu trang" phát miễn phí cho người dân đã góp phần nâng cao ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng, chung tay chống lại dịch Covid-19.

Prudential tài trợ hơn 3 tỷ đồng, chung sức cùng Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Tổ chức chào cờ tại lớp, hạn chế các hoạt động tập thể khi học sinh trở lại trường
Nhiều "cây ATM khẩu trang" phát miễn phí cho người dân Hà Nội

Có mặt tại "cây ATM khẩu trang" tại địa chỉ 23 Lạc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội) trong sáng ngày 26/8, chị Lê Thị Hương (47 tuổi, làm nghề buôn bán ve chai) vừa nhận được khẩu trang miễn phí vui mừng cho biết trong khi giá khẩu trang tại các tiệm thuốc biến động liên tục thì những hành động này khiến chị vô cùng cảm động.

“Công việc hằng ngày của tôi là phải đi khắp nơi, tiếp xúc nhiều người nên việc đeo khẩu trang là điều tất yếu. Tôi thường xuyên dùng khẩu trang vải, giặt đi giặt lại nhiều lần để sử dụng. Tuy nhiên, hôm nay trong nhà hết khẩu trang nên phải dùng tạm khăn thay thế. Tình cờ đi qua đây gặp được điểm phát khẩu trang miễn phí nên tôi cũng dừng lại lấy mấy cái về dùng”, chị Hương chia sẻ.

2854 ynh 3
Chị Nguyễn Thu Hà cho biết việc xuất hiện các cây ATM khẩu trang miễn phí cho người dân nhắc nhở chị phải luôn nâng cao ý thức phòng, chống dịch

Còn đối với chị Nguyễn Thu Hà (làm việc tại quận Hai Bà Trưng) thì cho biết, buổi sáng khi ra khỏi nhà chị quên không mang theo khẩu trang, đo đó khi đi đến nơi đông người chị cảm thấy rất lo lắng. Chị Hà cho biết cảm thấy rất vui khi đi qua số 23 Lạc Trung thì được nhận khẩu trang miễn phí để sử dụng phòng dịch.

Về sự xuất hiện của cây ATM khẩu trang miễn phí có mặt trên nhiều tuyến phố Hà Nội như hiện nay, chị Hà cho rằng điều này khiến chị cảm thấy bớt lo lắng hơn. “Bên cạnh việc bớt lo lắng hơn thì nó còn nhắc nhở tôi là dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp nên mới có những cây phát khẩu trang như thế này. Đặc biệt, nó nhắc nhở tôi nữa phải thường xuyên mang khẩu trang nơi công cộng, bảo vệ bản thân mình và cộng đồng”, chị Hà cho biết.

Bên cạnh đó, chị Hà cũng hy vọng có thêm nhiều điểm phát miễn phí như thế này nữa và các cửa hàng cũng không nên tăng giá khẩu trang, cùng chung tay để phòng chống dịch bệnh hơn là tăng giá để kiếm lời.

2852 ynh 2
Nhiều cây ATM khẩu trang miễn phí đang được lắp đặt nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội

Được biết, "cây ATM khẩu trang" miễn phí được đặt tại số 23 Lạc Trung được phát tự động từ 5h đến 17h các ngày thứ 2, 3, 4 trong vòng 1 tháng. Phương thức lấy khẩu trang được thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp, mỗi người dân có thể rút mỗi lần tối đa 2 túi khẩu trang (mỗi túi 3 chiếc) bằng cách sử dụng nút nhấn và nhận dạng khuôn mặt, sau 3 giây khẩu trang sẽ tự động chuyển xuống khay nhận. Dữ liệu được truyền và kiểm soát trực tiếp về trung tâm qua mạng Internet.

Chia sẻ về ý tưởng ra đời mô hình này, bạn Nguyễn Thị Ngọc - nhân viên Công ty cổ phần Vũ trụ xanh cho biết: “Đây là điểm thứ 2 mà công ty phối hợp với các đơn vị tổ chức để làm cây ATM khẩu trang miễn phí. Nghĩ đến việc còn nhiều bất ổn do dịch bệnh kéo dài, trong mùa dịch, nhiều người muốn tặng khẩu trang cho người nghèo nhưng nếu phát thủ công và tập trung đông người rất dễ xảy ra việc lây lan dịch bệnh. Do vậy, công ty tôi đã tận dụng máy móc có sẵn của công ty chế tạo ra chiếc máy này”.

2849 ynh 1
"Cây ATM khẩu trang" miễn phí được đặt tại số 23 Lạc Trung được phát tự động từ 5h đến 17h các ngày thứ 2, 3, 4 trong vòng 1 tháng

Sự xuất hiện của "cây ATM khẩu trang" không chỉ gây chú ý bởi ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn vì sự độc đáo vì áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, đảm bảo an toàn phòng dịch. Trước đó, “ATM khẩu trang” miễn phí đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ khắp cả nước, xuất hiện nhiều tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian gần đây, hững mô hình tương tự đã xuất hiện trên địa bàn Hà Nội tại một số địa điểm như: Ngã tư Lê Văn Hưu giao Ngô Thì Nhậm, đường Giảng Võ, Bà Triệu hay Bắc Từ Liêm...

Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh, đã có nhiều tấm gương dũng cảm, mô hình sáng tạo, phục vụ lợi ích cho xã hội khiến cho mọi người cảm thấy ấm lòng đồng thời gây xúc động mạnh trong cộng đồng. Những hành động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân đã phần nào làm vơi bớt khó khăn của người dân nghèo, đồng thời nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, tại cây "ATM khẩu trang" còn được chuẩn bị cả nước rửa tay khử khuẩn cho người dân sử dụng nhằm chống Covid-19. Chỗ lấy khẩu trang cũng được đơn vị tổ chức thường xuyên phun khử khuẩn để ngăn chặn lây lan bệnh tật.

Kim Tiến

Nguồn :