M
04/07/2020 18:53

Nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em

(LĐTĐ) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam vừa tổ chức Lễ Công bố chương trình Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2020-2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”. Qua đánh giá, sau 2 năm tổ chức, chương trình đã trực tiếp nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em ở Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả đội mũ bảo hiểm cho trẻ em: Cần bắt đầu từ ý thức phụ huynh
Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em: Giảm thiểu tai nạn giao thông
Từ tháng 4.2015, phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em sẽ bị phạt

Được triển khai từ năm học 2018-2019, sau 2 năm tổ chức, gần 4 triệu chiếc mũ bảo hiểm đã được Công ty Honda Việt Nam trao đến các học sinh lớp 1 tại tất cả các trường tiểu học trên toàn quốc. Chương trình đã góp phần nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em Việt Nam trong 2 năm qua. Qua khảo sát, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) tăng từ 35% năm 2017 lên 70% vào cuối năm 2019.

1658 my byo hiym 4

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1.

Trong năm học 2020-2021, dự kiến sẽ có 1.904.045 mũ bảo hiểm Honda được trao tặng tới các học sinh bước vào lớp 1 trong dịp khai giảng năm học mới. Song song với đó là các hoạt động đồng hành nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá cao hiệu quả mà chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 mang lại. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ở một số tỉnh tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện còn thấp. Cụ thể, theo kết quả khảo sát, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%, cá biệt có 3 tỉnh, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ đạt dưới 50%.

1657 img 0414

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại điện lãnh đạo các Bộ, ngành trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, công ty Honda Việt Nam và ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phải xây dựng Kế hoạch tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường tháng 9/2020, lấy trọng tâm là tuyên truyền vận động phối hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với học sinh và người chở học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Các trường Tiểu học phải tổ chức tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp 1 trong Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021 đồng loạt trên cả nước, hoàn thành trao tặng mũ trong tháng 9/2020. Các nhà trường trên toàn quốc cần tổ chức ký và đảm bảo thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, trong đó có cam kết về việc đội mũ bảo hiểm cho con khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Đinh Luyện

Nguồn :