Nâng cao khả năng “thực chiến” trong xử lý, đảm bảo an toàn thông tin ở các cơ quan nhà nước
| Việt Nam xuất sắc giành ngôi vô địch Cyber SEA Game 2022 Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn 26 sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin nhận danh hiệu “Chìa khóa vàng” 2022 |
Tham dự hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông); Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng); đại diện các Sở, ngành và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã; các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin và các cán bộ công chức chuyên trách về công nghệ thông tin, an toàn thông tin tại các cơ quan nhà nước của Thành phố.
![]() |
| Toàn cảnh hội thảo |
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi số không chỉ là xu hướng mà trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan đối với mỗi quốc gia và trong mọi lĩnh vực. Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, thành phố Hà Nội đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, xây dựng các hệ thống nền tảng, các hệ thống thông tin, phát triển các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, từng bước thay đổi quy trình, thói quen làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Thành phố và hoạt động của bộ máy hành chính sang môi trường số.
Cùng với sự phát triển các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu là nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn thông tin. Trong năm 2022 (tính từ 30/11/2021 - 30/11/2022), Hà Nội đã ghi nhận hơn 116 triệu IP tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước Thành phố, trong đó có hơn 116 triệu IP tấn công bằng hình thức từ chối dịch vụ, 1.659 IP tấn công bằng hình thức sử dụng mã độc.
Do đó, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin cùng với sự phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Sở Thông tin và Truyền thông xác định an toàn thông tin là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và liên tục.
“Chúng tôi mong muốn rằng trong khuôn khổ hội thảo hôm nay, chúng ta có cơ hội được lắng nghe, được chia sẻ các thông tin, kiến thức về an toàn thông tin từ các cơ quan chuyên môn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Ban Cơ yếu chính phủ… từ các chuyên gia về lĩnh vực an toàn thông tin; đồng thời cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận về những vấn đề còn khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin của Thành phố trong quá trình chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền điện tử, Chính quyền số”, ông Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.
![]() |
| Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Việt Hùng phát biểu tại hội thảo. |
Tại hội thảo, chia sẻ về thực trạng an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước hiện nay, ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, tình hình an toàn an ninh mạng Việt Nam năm 2022 có nhiều “điểm sáng” nổi bật, tình trạng an ninh mạng tại Việt Nam đang ở mức kiểm soát tốt, tuy nhiên vẫn còn các mối đe dọa về an toàn thông tin.
Theo ông Trần Đăng Khoa, một hiện trạng đáng lưu ý, đó là mặc dù nhận được cảnh báo về tấn công mạng hoặc là các cảnh báo về điểm yếu, lỗ hổng từ các cơ quan chức năng, vẫn rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm xử lý hoặc chưa cập nhật các bản vá trên phần mềm để giảm thiểu rủi ro.
Đây là vấn đề về nhận thức và trách nhiệm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cần phải có sự thay đổi. Tiếp đó là hành vi lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng trong thời gian qua trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy, một trong những mục tiêu chính trong năm 2022 của Bộ Thông tin và Truyền thông là bảo vệ người dân trên không gian mạng. Bộ đã chỉ đạo quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng có thẩm quyền ngăn chặn rất nhiều trang web, blog giả mạo lừa đảo trực tuyến để bảo vệ gần 4 triệu người dân Việt Nam, tương đương với khoảng 6% người dùng Internet.
![]() |
| Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục An toàn thông tin, chia sẻ về tình hình an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước tại hội thảo. |
Cũng theo đại diện Cục An toàn thông tin, việc tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng vẫn chưa được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chú trọng, đặc biệt là tuân thủ quy định về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.
Khuyến nghị về công tác đảm bảo an toàn thông tin của cơ quan nhà nước, đại diện Tập đoàn công nghệ BKAV cho rằng các bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt lưu ý bố trí đủ kinh phí cho an toàn thông tin, bởi có như vậy mới đủ nguồn lực để đảm bảo an toàn cho hệ thống.
Nói rõ hơn về những vấn đề giải pháp mà các cơ quan, đơn vị cần quan tâm, chuyên gia BKAV chỉ rõ, việc mất an toàn thông tin ảnh hưởng trực tiếp đến mọi mặt đời sống xã hội. Do đó, bất cứ dịch vụ, cơ quan có hạ tầng công nghệ thông tin, chứ không chỉ các đơn vị cung cấp dịch vụ trực tuyến, cần đặt mối quan tâm về an ninh mạng, an toàn hệ thống lên hàng đầu. Để cải thiện tình hình, tăng cường an ninh cho hệ thống, các cơ quan, tổ chức cần thực hiện những biện pháp rà soát bảo vệ trước những cuộc tấn công có thể xảy ra.
“Đảm bảo an toàn, an ninh mạng cũng giống như việc xây dựng ngôi nhà cần có kiến trúc sư. Để đảm bảo an toàn, các cơ quan, tổ chức nên tìm đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an ninh mạng chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn vừa tối ưu về đầu tư”, chuyên gia BKAV khuyến nghị.
Tại hội thảo, các đại biểu được nghe ông Đỗ Việt Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Giám sát an ninh mạng, Ban Cơ yếu Chính phủ, chia sẻ về khả năng giám sát và ứng cứu sự cố an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội; ông Trần Minh Quảng, Giám đốc Trung tâm phân tích chia sẻ nguy cơ an ninh mạng (Viettel) chia sẻ về kỹ năng phát hiện sớm và phòng ngừa rủi ro lọt lộ dữ liệu trong thời kỳ chuyển đổi số…
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Kinh tế số trở thành nhân tố tạo khác biệt về tăng trưởng ở địa phương
Người dân đồng thuận, dự án trọng điểm triển khai hiệu quả
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
Phát hiện kho pháo lậu "khủng" hơn 6 tấn giấu trong khu dân cư
Nhận định West Ham vs Nottingham Forest: Cuộc chiến sinh tồn tại London Stadium
Giá vàng hôm nay (6/1): Vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh
Tin khác
Người dân đồng thuận, dự án trọng điểm triển khai hiệu quả
Nhịp sống Thủ đô 06/01/2026 10:23
Thông tin tiến độ 3 công trình khẩn cấp giảm ùn tắc giao thông
Chỉ đạo - Điều hành 05/01/2026 19:02
HĐND thành phố Hà Nội bầu bổ sung 3 Ủy viên UBND Thành phố
Chỉ đạo - Điều hành 05/01/2026 17:46
HĐND thành phố Hà Nội bầu Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, Trưởng Ban Đô thị
Chỉ đạo - Điều hành 05/01/2026 16:34
Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Nội chính Đảng
Nhịp sống Thủ đô 05/01/2026 16:23
HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ 30, xem xét công tác nhân sự
Chỉ đạo - Điều hành 05/01/2026 15:13
Khởi động năm mới 2026 tại các địa phương: Tập trung "việc thật", lo Tết thực chất cho người dân
Chính quyền 2 cấp 05/01/2026 12:09
Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê
Nhịp sống Thủ đô 04/01/2026 21:55
Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch
Nhịp sống Thủ đô 04/01/2026 17:56
Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững
Chỉ đạo - Điều hành 04/01/2026 15:10



